Doanh nghiệp Sharp - Tiến bộ y tế vượt xa "doanh số bán khẩu trang bùng nổ"

yuki1485

Moderator
"Thành công lớn nhất trong lịch sử của Sharp chính là khẩu trang", điều mà nhiều nhân viên Sharp hiện nay luôn tự hào.

sharp.jpg


Vào tháng 2, khi virus Corona mới bắt đầu lan rộng khắp thế giới, Sharp đã đáp ứng yêu cầu của chính phủ Nhật Bản và tuyên bố sẽ sản xuất khẩu trang . Vào tháng 3, họ đã góp phần vào vấn đề xã hội là việc thiếu khẩu trang bằng tốc độ bắt đầu sản xuất. Kể cả đến tháng 9, khẩu trang của Sharp vẫn được mua theo hình thức quay xổ số. Tổng số đơn đăng ký đạt khoảng 8,8 triệu, cao gấp khoảng 100 lần. Sharp gần đây đã tuyên bố thâm nhập toàn diện vào các lĩnh vực y tế và phúc lợi, sau đà phổ biến của sản phẩm chăm sóc sức khỏe là khẩu trang.

Nhằm mục đích "loại bỏ sự phụ thuộc vào phần cứng"

"Chúng tôi sẽ đóng góp vào việc chăm sóc y tế và dài hạn bằng cách sử dụng công nghệ và thiết bị của Sharp." Vào ngày 8 tháng 9, Sharp đã tổ chức một buổi họp báo cho giới truyền thông tại trụ sở chính ở thành phố Sakai, tỉnh Osaka. Yoichi Tsusue, Giám đốc điều hành cấp cao, đã hào hứng nói về lý do gia nhập lĩnh vực y tế và phúc lợi và định hướng tương lai.

Sharp đã sản xuất các thiết bị nấu ăn như "Healsio Hot Cook" và đã liệt kê các sản phẩm hỗ trợ thói quen ăn uống lành mạnh là một trong những mục tiêu của mình. Ngoài ra, vào ngày 7 tháng 9, một ngày trước đó, họ vừa được công bố rằng công nghệ ban đầu "Plasmacluster" được lắp đặt trong máy lọc không khí có tác dụng ngăn chặn loại virus Corona mới, mặc dù mới trong điều kiện thử nghiệm hạn chế. Ông Tsusue nói: “Các lĩnh vực y tế và phúc lợi hoàn toàn không phải là một bước đệm.”

Cho đến nay, mảng kinh doanh cuộc sống thông minh của Sharp tập trung vào phần cứng, chẳng hạn như thiết bị gia dụng, chịu trách nhiệm về tất cả các thiết bị nấu ăn và máy lọc không khí. Mặt khác, ông Tsumue, người giải thích vào ngày 8, là người đứng đầu mảng kinh doanh ICT (công nghệ thông tin và truyền thông) chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh liên quan đến truyền thông như điện thoại thông minh và máy tính cá nhân. Tại sao lĩnh vực y tế và phúc lợi trong tương lai của Sharp sẽ do mảng kinh doanh ICT đảm nhiệm ? Có một cái nhìn thoáng qua về chiến lược đó của Sharp.

Ông Tsusue nói “Phần mềm (chủ yếu là các công ty công nghệ cao) như Google, Amazon và Apple đang nổi lên, và tôi cảm thấy rằng thật khó nếu chỉ sử dụng phần cứng"." Ý tưởng là chuyển sang phát triển kinh doanh với các giải pháp nâng cao không chỉ phần cứng.

Chìa khóa để phát triển kinh doanh của Sharp trong lĩnh vực y tế và phúc lợi là kết hợp công nghệ của mình với các thiết bị mà công ty đã phát triển. Những công nghệ tiêu biểu là công nghệ video độ nét cao như tấm nền tinh thể lỏng, được phổ biến với thương hiệu "Kameyama of the World", và công nghệ thông tin và truyền thông được phát triển trên điện thoại thông minh và máy tính cá nhân.Chăm sóc y tế trực tuyến dựa trên tiêu chuẩn đường truyền tốc độ cao "5G" được minh họa tại cuộc họp báo ngày 8 không chỉ là phát triển và cung cấp phần mềm liên lạc từ xa. Ông Tsusue cho biết: “Sử dụng các công cụ và màn hình dựa trên 8K một cách chắc chắn”, đồng thời nhấn mạnh rằng dịch vụ này có thể thực hiện được là do công nghệ và sản phẩm độc đáo của Sharp.

Tận dụng tối đa công nghệ đường truyền và trí tuệ nhân tạo AI

Khi thăm khám, cần nắm bắt chính xác nước da của bệnh nhân và tình trạng vùng tổn thương. Tuy nhiên, vì việc khám sức khỏe trực tuyến được thực hiện thông qua một màn hình như màn chiếu , nên việc chẩn đoán chính xác có thể không thực hiện được tùy thuộc vào hiệu suất của thiết bị hình ảnh như màn hình và máy ảnh hiển thị nước da và tình trạng của vùng bị ảnh hưởng. Sharp sẽ áp dụng màn hình và camera 8K độ nét cao. Sharp đã bắt đầu tích lũy những thành tựu trong công nghệ video, chẳng hạn như được một số nhà sản xuất ống nội soi áp dụng làm màn hình hiển thị tình hình bên trong cơ thể. Ngoài các thiết bị, Sharp cũng đã bắt đầu phát triển một hệ thống quản lý màu sắc để điều chỉnh hình ảnh đã chụp về đúng màu sắc và truyền chúng, đồng thời cũng kêu gọi sử dụng đầy đủ công nghệ truyền tin và trí tuệ nhân tạo AI.

Ngoài ra, để trực quan hóa sự di chuyển của nhân viên, bệnh nhân, thiết bị y tế, v.v. trong bệnh viện, Sharp đã trình bày các kế hoạch kinh doanh kết hợp truyền tin và thiết bị, chẳng hạn như hệ thống thông tin vị trí sử dụng giao tiếp không dây tầm ngắn "Bluetooth" và một phương tiện vận chuyển không người lái (AGV) để dọn bữa ăn và vận chuyển thuốc. Ban đầu, Sharp đã thể hiện chiến lược tăng trưởng của mình trong 5 năm qua dựa trên từ đặt ra "AIoT" kết hợp giữa IoT và AI. Sharp đã vẽ ra một mô hình dịch vụ kết nối các thiết bị gia dụng, thiết bị và robot với IoT và kết nối chúng với các hệ thống đám mây và vào tháng 10 năm 2019 AIoT Cloud đã được tách thành một công ty riêng biệt xử lý các nền tảng liên quan và các doanh nghiệp đám mây.

Nhiều dịch vụ, chẳng hạn như hệ thống quản lý màu sắc và hiển thị thông tin vị trí trong bệnh viện được ví dụ trong lĩnh vực y tế đã công bố tiến bộ toàn diện của Sharp, dựa trên việc sử dụng nền tảng đám mây AIoT Cloud.

Nguồn doanh thu tập trung vào thiết bị gia dụng

Lĩnh vực y tế mà Sharp đang hướng tới có tính cạnh tranh gay gắt, bởi mỗi công ty đều coi đây là một thị trường đầy hứa hẹn trong tương lai. Không chỉ các công ty chăm sóc sức khỏe lớn như Omron mà ngay cả các công ty mới thành lập cũng đang bước vào lĩnh vực chăm sóc y tế từ xa.
Ngoài ra, có rất nhiều ví dụ về các công ty trong nước tham gia kinh doanh chăm sóc sức khỏe trong các ngành khác nhau như Canon và Fujifilm. Ông Tsusue nhấn mạnh sự khác biệt, ông nói “Không giống như trước đây khi mỗi công ty tham gia thị trường tập trung vào phần cứng, Sharp sẽ hoạt động như một giải pháp”. Tuy nhiên, luôn có khả năng các công ty khác sẽ thâm nhập vào lĩnh vực giải pháp mà Sharp đang hướng tới với số lượng lớn.

Sharp có kế hoạch chia tách mảng kinh doanh linh kiện có tính cạnh tranh cao, chẳng hạn như tấm bảng LCD và mô-đun máy ảnh, vào tháng 3 năm 2021 và để lại thiết bị gia dụng trong bộ phận chính. Hiện tại, hầu hết lợi nhuận kiếm được chủ yếu là từ hoạt động kinh doanh cuộc sống thông minh, và không phải chờ đợi việc tạo ra các doanh nghiệp mới tiếp theo . Các thiết bị điện tử gia dụng cũng chủ yếu được bán độc lập và công ty đang tìm cách chuyển đổi sang mô hình kinh doanh có giá trị gia tăng cao kết hợp IoT.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Sharp Tai Jeng Wu cho biết trong một thông báo phát đi vào ngày 1 tháng 9 rằng "chúng tôi sẽ tập trung hơn vào các sáng kiến trong lĩnh vực y tế, chăm sóc y tế và chăm sóc dài hạn." Sharp đang tìm cách chuyển đổi thành một công ty kiểu đề xuất kết hợp cả phần cứng và phần mềm cùng một lúc với việc thâm nhập toàn diện vào lĩnh vực y tế, nhưng liệu nó có hiệu quả không? Sáng kiến này có thể sẽ là một thử thách để Sharp tìm ra con đường sống trong tương lai.

( Tham khảo )
 

Đính kèm

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Ủng hộ qua facebook

Top