Xã hội Số liệu gây sốc "một nửa người Nhật không xem NHK" nói lên điều gì ?

Xã hội Số liệu gây sốc "một nửa người Nhật không xem NHK" nói lên điều gì ?

20230227-00958038-shincho-000-1-view.jpg


NHK có thể hài lòng nhất khi chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng về uy tín đối với các đảng chính trị đã đặt câu hỏi về phí phát sóng của NHK. Chắc hẳn họ đã rất đau lòng khi được nói rằng, ``Bạn không phải trả phí'' hay `` Hãy hủy bỏ điều đó đi '' trên các chương trình phát sóng chính trị. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là một số người thắc mắc hoặc cảm thấy khó chịu về lý do tại sao họ phải trả tiền chỉ vì sở hữu một chiếc TV.

Tetsuo Arima, giáo sư tại Khoa Khoa học Xã hội của Đại học Waseda, đặt câu hỏi cơ bản về ý nghĩa của việc trả phí phát sóngtrong thời đại Internet hiện nay trong phần giới thiệu cuốn sách mới của ông "nghiên cứu về Phí phát sóng của NHK" . Ông lập luận rằng kết quả là khi nhìn ở cấp độ quốc gia, điều đó dẫn đến sự suy yếu sức mạnh truyền bá văn hóa.


Phí phát sóng BBC đang theo chiều hướng hủy bỏ

img_e14b55cce4b264a1e03588441dcdcd35874044.jpg


Vào ngày 17 tháng 1 năm 2022, phiên bản tiếng Nhật của BBC News đưa tin rằng "Bộ trưởng Bộ Văn hóa đề nghị bãi bỏ hệ thống phí phát sóng của BBC." Ngày hôm sau, trang tin này tiếp tục với nội dung như sau: "Chính phủ Anh tuyên bố đóng băng hai năm đối với phí phát sóng của BBC tại Hạ viện."

"Có cảm giác như BBC cuối cùng đã bị dồn vào chân tường."

Điều này có ảnh hưởng đến hệ thống phí tiếp sóng NHK ( Tập đoàn phát thanh truyền hình Nhật Bản ) của Nhật Bản hay không ? Tôi không có nghi ngờ nó sẽ không ảnh hưởng gì . NHK có nhiều điểm chung với BBC. Đó là lý do tại sao những người quen thuộc với việc phát sóng bắt đầu nghĩ rằng những gì đang xảy ra ở Anh cuối cùng sẽ xảy ra ở Nhật Bản. Điều đó là một ảnh hưởng lớn.

Vào ngày 17 tháng 2 năm 2020, Thủ tướng Boris Johnson khi đó đã công bố kế hoạch bãi bỏ phí phát sóng hiện tại ( tương đương với phí phát sóng NHK của Nhật Bản) và chuyển sang hệ thống thanh toán theo mức sử dụng mới. Theo hệ thống hiện tại, bất kể người dùng có sử dụng chương trình phát sóng hay không và bất kể sử dụng nó trong bao lâu, họ đều phải trả một khoản phí cố định hàng năm là 159 bảng Anh ( có thể trả góp hàng tuần hoặc hàng tháng, tương đương với khoảng 26.000 Yên Nhật) .

Thủ tướng Johnson muốn bãi bỏ điều này và thay đổi sang hệ thống trả tiền khi sử dụng, trong đó những người sử dụng chương trình phát sóng chỉ trả tiền cho những gì họ sử dụng. Nếu điều này xảy ra, đó sẽ là một đòn giáng mạnh vào ban quản lý của BBC, vốn nhận phần lớn lợi nhuộn từ phí phát sóng vì không chạy quảng cáo, không giống như các đài truyền hình thương mại khác kiếm thu nhập từ quảng cáo.

2302270606_1-714x476.jpg


Chính phủ Johnson đã cố gắng ngăn chặn BBC cưỡng ép thu phí phát sóng từ công chúng. Vì sao lại như vậy ?

Đầu tiên, phần lớn phí phát sóng thuộc về BBC, mặc dù các chương trình phát sóng của BBC hiếm khi được sử dụng.

Thứ hai, nếu hệ thống phí phát sóng hiện tại chỉ nuôi dưỡng để duy trì BBC , ngành công nghiệp nội dung và phát thanh truyền hình của Anh sẽ không thể cạnh tranh với các công ty phân phối video trả phí lớn như Netflix và Amazon Prime Video.

Bộ trưởng Văn hóa Nadine Dries cũng cho biết, "BBC cần có khả năng cạnh tranh với những gã khổng lồ phân phối video trả phí như Netflix và Amazon Prime Video ở Mỹ," và đã đăng bài trên mạng xã hội , "Ngân sách dành cho nội dung tuyệt vời của Anh. Đã đến lúc nói chuyện và tranh luận những cách mới để mặc, ủng hộ và bán hàng."

Thủ tướng Johnson không chỉ đơn giản là không thích BBC, mà ông kiên quyết xem xét sự ủng hộ của người dân và lợi ích quốc gia. Không cần phải nói, hai vấn đề này cũng áp dụng cho NHK. Tình hình là nghiêm trọng hơn nhiều ở trường hợp của NHK.

Một nửa người Nhật không xem NHK

ダウンロード (5).jpg


Hãy cùng nhìn vào Nhật Bản. Đối với vấn đề đầu tiên, thực tế là các chương trình phát sóng của NHK hầu như không được người dân xem, điều mà tôi thường chỉ ra trên các tạp chí và bài báo trên Internet, cuối cùng đã được công nhận rộng rãi. Theo "Thực trạng người Nhật xem các kênh truyền hình" , của NHK hơn 5 phút mỗi tuần. Là mỗi tuần chứ không phải một ngày.

Ngược lại, một nửa người Nhật còn lại không xem NHK dưới 5 phút mỗi tuần. Về BS, tổng thời gian xem trung bình hàng ngày cho hai kênh chỉ là 6 phút.

Đúng là việc xem TV có sự phân cực, có người xem lâu và người không xem chút nào. Tuy nhiên, điều không thể phủ nhận là đại đa số những người không xem TV đều là những người trẻ tuổi và họ sẽ không hình thành thói quen xem TV trong tương lai. Nói cách khác, thời gian xem TV sẽ tiếp tục giảm trong tương lai.

Tuy nhiên ở Nhật Bản dù có xem hay không, bạn có nghĩa vụ ký hợp đồng với NHK chỉ bằng việc sở hữu một thiết bị có thể thu phát tín hiệu.

Điểm thứ hai được Bộ trưởng Bộ Văn hóa Dries chỉ ra là tình hình ở Nhật Bản nghiêm trọng hơn nhiều so với ở Anh. Tôi nhận ra điều gì đó hàng ngày rằng các công ty phân phối video trả tiền lớn như Netflix và Amazon Prime Video đang phát triển do nhu cầu ở nhà do cuộc khủng hoảng Corona . Ngoài ra, thị phần của YouTube, về cơ bản là không trả tiền tiếp tục tăng, đặc biệt là trong giới trẻ, ngay cả khi nó không cao như ở Anh. Ngoài ra, các công ty phân phối video trả phí lớn như U-NEXT và Disney+ đang dần có chỗ đứng.

Ở Nhật Bản, chưa có công bố so sánh song song giữa phát sóng và phân phối video, nhưng nếu được công bố, nó sẽ cho thấy rằng phát thanh truyền hình đang mất thị phần vào tay của mảng phân phối video, bao gồm cả các công ty phân phối video trả phí lớn, và đặc biệt là tình hình thảm hại của NHK sẽ càng trở nên rõ ràng.

Sách trắng về Thông tin và Truyền thông của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản chỉ làm rõ thời lượng xem truyền hình và thời gian sử dụng Internet, nhưng các cuộc khảo sát gần đây cho thấy rõ ràng rằng thời lượng xem truyền hình đang giảm và thời gian sử dụng Internet đang tăng lên.

Hơn nữa, lượng thời gian sử dụng Internet của những người ở độ tuổi 60 đã tăng gấp đôi trong vòng 5 năm qua, chứng tỏ rằng có một sự thay đổi từ việc phát sóng sang Internet ngay cả trong nhóm tuổi từng xem các chương trình phát sóng dài. .

NHK liệu có tiếp tục sản xuất nội dung đủ điều kiện để độc quyền thu phí hay không ? Một số phim truyền hình dường như được đánh giá tốt và nổi tiếng, nhưng chúng chỉ dành cho thị trường trong nước.

Nhìn chung, có rất ít nội dung có thể cạnh tranh so với trên thế giới. Những nội dung phát sóng hiện tại quá hướng nội trong thời đại mà Hàn Quốc cũng như các nước phương Tây có thể cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

Trước hết xét về tương lai, do hạn chế về phát sóng ( phải đợi đến giờ cố định, thời lượng có hạn ), không có độ nhanh cũng như độ chi tiết bằng tin tức mạng, phát sóng truyền hình sẽ dần không có người xem . Nếu thực sự cần phải làm gì đó, NHK có thể tải các nội dung phát sóng lên YouTube, Netflix, v.v., giống như các đài truyền hình thương mại và phương tiện truyền thông nước ngoài vẫn làm.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top