Chính trị Số lượng nữ nghị sĩ ở Nhật xếp "thứ 147 trên thế giới" , làm thế nào để thoát ra khỏi “mức thấp nhất” ?

Chính trị Số lượng nữ nghị sĩ ở Nhật xếp "thứ 147 trên thế giới" , làm thế nào để thoát ra khỏi “mức thấp nhất” ?

34391.jpg


Vào tháng 4 cách đây 76 năm, nữ đại biểu quốc hội đầu tiên của Nhật Bản đã ra mắt tại Hạ viện. Con số thành viên nữ là 39 người . Kể từ đó đã trải qua một khoảng thời gian dài , và hiện tại bộ máy chính quyền có 45 thành viên nữ của Hạ viện. Số lượng thành viên nữ chỉ tăng thêm 6 người.

Cô Takae Ito (46 tuổi) là một thành viên của Quốc hội. Cô đã ra tranh cử vào Thượng viện 6 năm trước. Đó là một chiến dịch tranh cử khi cô đang nuôi dạy các cô con gái một và ba tuổi của mình.

Và cô ấy bắt đầu cuộc sống của mình với tư cách là một thành viên của Quốc hội ,nhưng con gái thứ hai của cô không thể vào trường mẫu giáo và trở thành một đứa trẻ chờ lớp. Khi cô được tạo điều kiện dành thời gian cho con mình ở văn phòng trong Quốc hội , cô đã nhận được rất nhiều lời phàn nàn. Con số là 1.500 vụ .

Nghị sĩ Takae Ito: "Cũng có những lời phàn nàn từ các thành viên quốc hội như 'Thật là thái quá khi trộn lẫn việc công và việc riêng với con của cô theo đặc quyền của các thành viên Quốc hội.' "Đừng nghĩ rằng đó là công việc có thể làm được khi có trẻ con quanh quẩn bên cạnh." "Đừng coi thường nghị sĩ." Cô ấy nói cô ấy cảm thấy có lỗi với con mình vì con cô bị ép phải sống như thế này và cô ấy không đủ tư cách làm mẹ .

Nghị sĩ Takae Ito: "Một số người hét vào mặt tôi là 'đồ ngốc', nhưng bên ngoài họ lại nói:" Trẻ em là báu vật của Nhật Bản. Việc khóc là công việc. "

Cô Ito đặt mục tiêu hiện thực hóa chính sách trẻ em thực sự hữu ích của cô dựa trên kinh nghiệm nuôi dạy con cái của chính cô. Ngoài ra, cô đã thành lập "Liên đoàn Nghị sĩ Cha mẹ " của lưỡng đảng để tạo ra một môi trường nơi thế hệ nuôi dạy trẻ có thể dễ dàng tham gia vào chính trị. Liên đoàn quốc hội ban đầu bao gồm 16 thành viên hiện đang có 84 thành viên, bao gồm cả nam giới và các thế hệ cũ nuôi dạy trẻ.

Nhìn ra thế giới, nhiều nữ lãnh đạo đã được lựa chọn, và ở một số nước, một nửa số bộ trưởng là phụ nữ. Trong 30 năm qua, số lượng phụ nữ trong quốc hội đã tăng lên đáng kể trên toàn thế giới. "Hệ thống hạn ngạch (phân bổ)" đã được áp dụng ở các nước như vậy. Đó là một hệ thống chẳng hạn như hạn ngạch phân bổ một tỷ lệ nhất định của số ghế và ứng cử viên cho phụ nữ.

20220413-00000010-mai-000-2-view.jpg


Ví dụ, vào năm 2000, Pháp đã đưa ra hệ thống luân phiên các danh sách tỷ lệ giữa nam và nữ trong Thượng viện để nam giới và nữ giới có thể tiếp cận chính trị cùng một số lượng. Năm 2002, tỷ lệ phụ nữ ở “vị trí thấp kém” ở châu Âu đã tăng lên 12,3%, lên đến 39,5%.

Rwanda hiện có tỷ lệ phụ nữ trong quốc hội cao nhất thế giới. Đã có xu hướng trọng nam khinh nữ từ lâu, nhưng vào năm 2003, khi hệ thống hạn ngạch được áp dụng, trong đó 30% số ghế được phân bổ cho phụ nữ sau cuộc nội chiến, người ta nói rằng không khí tôn trọng ý kiến của phái nữ đã lan tỏa. Từ 4,3% năm 1944 lên 61,3% hiện nay, số nữ giới cao hơn nam giới.

Cũng có một phong trào hướng tới một hệ thống hạn ngạch ở Nhật Bản.

Tất cả các đảng phái chính trị đều đồng ý với chính sách “tăng số lượng phụ nữ trong quốc hội”, nhưng một số đảng phái chính trị đã không đặt ra các mục tiêu cụ thể về số lượng để xem xét quyền tự do ứng cử.

Tại sao số lượng nữ nghị sĩ không tăng ở Nhật Bản ? Chúng tôi đã nói chuyện với bà Masako Mori, người đã trở thành Cố vấn đặc biệt đầu tiên của Thủ tướng phụ trách sự tiến bộ của phụ nữ dưới chính quyền Kishida.

Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng bà Masako Mori cho biết : "Quốc hội Nhật Bản mang tính chất cẩn thận đề cao từng việc một.Đặc biệt là khi liên quan đến nam giới và phụ nữ, có rất nhiều người thuyết phục họ. Có rất nhiều nhà lập pháp nam giới."

Bà Mori phụ trách điều chỉnh các mục tiêu số cho Đảng Dân chủ Tự do vào năm ngoái. Đề xuất này nhằm vào "35% ứng cử viên nữ vào năm 2030." Tuy nhiên, đó không phải là mục tiêu của Đảng vì chính quyền đã thay đổi và thủ tướng cũng thay đổi. Để tăng số lượng phụ nữ trong Quốc hội ở Nhật Bản, bà nhấn mạnh rằng những con số cụ thể là cần thiết.

Trợ lý của Thủ tướng bà Masako Mori: "Đầu tiên, chúng ta cần đặt giá trị mục tiêu. Đặt thời hạn là bao nhiêu năm và giá trị số là bao nhiêu phần trăm. Tôi muốn đảm bảo rằng giá trị đó được cố định, có hệ thống và có tổ chức để tăng số lượng ứng cử viên nữ. "

Một hệ thống hỗ trợ cho phép phụ nữ đóng vai trò tích cực với tư cách là thành viên quốc hội cũng là một vấn đề.

Trợ lý của Thủ tướng Masako Mori cho biết : ""Ở các quốc gia khác, có các hệ thống quốc gia, nhưng có các tổ chức xã hội để nâng cao các nhà lập pháp nữ, và nếu không làm như vậy, phụ nữ không thể dám làm việc tại Quốc hội . Điều đó là cần thiết. Nếu làm như vậy, các chính sách sẽ thay đổi khi số lượng tăng lên. Khi chính sách thay đổi, chúng tôi muốn làm cho nó có ý nghĩa hơn không chỉ đối với phụ nữ mà còn đối với nam giới, đối với trẻ em tương lai và cả đất nước. (Q. Ngay từ đầu, Nhật Bản không có đủ nền tảng để phụ nữ ra ứng cử ). Tôi không nghĩ điều đó quan trọng. Tôi nghĩ điều quan trọng là cả nữ giới và nam giới phải hiểu rằng họ đang làm việc theo cách giống nhau và có rất nhiều việc phải làm. "

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top