Xã hội “Sổ tay Mẹ và Con” phát hành khi mang thai, trẻ cần đến năm bao nhiêu tuổi ? Đến khi trẻ học mẫu giáo?

Xã hội “Sổ tay Mẹ và Con” phát hành khi mang thai, trẻ cần đến năm bao nhiêu tuổi ? Đến khi trẻ học mẫu giáo?

20201220-00079686-otonans-000-6-view.jpg


“Sổ tay sức khỏe mẹ và con” sẽ do chính quyền địa phương cấp khi mang thai. Nó có vai trò hỗ trợ bà mẹ và đứa con khi đứa trẻ lớn lên, cũng như trong quá trình mang thai và sinh nở. Nhiều người nghĩ cuốn “sổ tay mẹ và con” được các bà mẹ có trẻ đi học mẫu giáo mang theo và sử dụng, nhưng trong đó có một số ý kiến lại cho rằng “Nếu đi tiêm phòng cho trẻ ở các lớp trên tiểu học thì cần phải có sổ tay mẹ và con”, có vẻ như có những trường hợp cần thiết phải xuất trình sổ tay mẹ và con ngay cả khi trẻ đã lớn. Có nhiều tiếng nói khác nhau trên internet, chẳng hạn như "Tôi đã không biết", "Thứ này nên sử dụng đến năm con tôi bao nhiêu tuổi ?", "Tôi không rõ tôi nên mang theo nó trong bao lâu". Vậy trẻ cần sổ tay mẹ và con cho đến bao nhiêu tuổi ? Chúng tôi đã hỏi bà Yoshiko Onishi, một bác sĩ sản phụ khoa.

Cũng có trường hợp hữu ích khi trẻ đã lớn

Q. Đầu tiên , "Sổ tay mẹ và con" là gì?

"Sổ tay bà mẹ và trẻ em là một thứ tuyệt vời cho phép quản lý thông tin về sức khỏe của bà mẹ và trẻ sơ sinh từ khi mang thai đến trẻ sơ sinh trong một cuốn sổ." Nó chứa các hồ sơ về tiền sản, trẻ sơ sinh, thăm khám, sức khỏe và tiêm chủng, cũng như các kiến thức cần thiết từ khi mang thai đến trẻ sơ sinh. Ngoài ra, còn có một cột để không chỉ nhân viên y tế mà cả các ông bố bà mẹ ghi chép trong quá trình mang thai và chăm sóc con, cũng có thể là ghi chép về quá trình chăm sóc con. Tuy nhiên, có những tình huống rất hữu ích ngay cả sau khi đứa trẻ lớn lên và trưởng thành.

Ban đầu được phát hành vào năm 1942 là "Sổ tay sản phụ " để ngăn ngừa sinh non và tử vong mẹ khi mang thai và sinh nở. Sau khi chiến tranh kết thúc, phạm vi được mở rộng không chỉ bao gồm người mẹ mà còn bao gồm cả việc quản lý sức khỏe của trẻ sau khi sinh, và nó đã trở thành "Sổ tay mẹ và con", và "Sổ tay sức khỏe mẹ và con” trở thành tên chính thức dựa trên Luật Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em ban hành năm 1965, thậm chí đến nay, nó thường được gọi là “Sổ tay Mẹ và con”.

Người ta nói rằng nó rất hữu ích cho việc thực hiện cung cấp trong chiến tranh và ngay sau khi kết thúc chiến tranh khi thiếu thốn nhu yếu phẩm hàng ngày, và là thứ có lịch sử rất lâu đời. Nó đã được sửa đổi từng chút một theo những thay đổi của thế giới như điều kiện xã hội, những thay đổi trong hệ thống y tế, phúc lợi và đường cong tăng trưởng thể chất của trẻ sơ sinh, và được thế giới đánh giá cao rằng "Tỷ lệ tử vong chu sinh của Nhật Bản thấp nhờ sổ tay mẹ và con "

Sổ theo dõi sức khỏe thai sản được cấp miễn phí khi nộp thông báo mang thai tại cơ quan chính quyền thành phố nơi có giấy xác nhận cư trú. Luật Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em quy định người mang thai phải báo ngay việc mang thai cho thị trưởng thành phố, vì vậy hãy thực hiện trước tuần thứ 10 của thai kỳ. Cùng với Sổ tay Mẹ và Con, bạn cũng có thể nhận được một phiếu khám sức khỏe cho phụ nữ mang thai (sẽ được hỗ trợ chi phí khám bệnh cho phụ nữ mang thai). "

Q . Tại sao khi đưa trẻ đến bệnh viện khám bệnh, kiểm tra sức khỏe, tiêm chủng,… cần phải xuất trình Sổ tay mẹ và con?

"Sổ tay mẹ và con chứa tất cả thông tin y tế của trẻ em trong thời kỳ mang thai, khi sinh nở và sau đó. Bởi vì các chuyên gia y tế có thể xem và nhận được nhiều thông tin khác nhau như sự phát triển và tăng trưởng , trẻ dị ứng gì và loại vắc xin nào đã được tiêm chủng và tiêm bao nhiêu lần. Ngoài ra, bạn cần mang theo sổ tay bà mẹ và trẻ em để lưu thông tin khám cho lần sau ”.

Q. Nói chung, có một hình ảnh mà sổ tay mẹ và con thường được sử dụng khi trẻ vào tiểu học, nhưng nó có cần thiết trong hoặc sau khi học tiểu học không?

"Đúng là có nhiều loại và tần suất tiêm chủng trước khi trẻ em vào tiểu học, vì vậy có thể có hình ảnh về việc sử dụng chúng thường xuyên, nhưng ngay cả sau khi học tiểu học, nếu bạn mang chúng theo khi đi tiêm chủng hoặc điều trị y tế , họ sẽ lưu giữ chúng như 'hồ sơ sức khỏe'. Trẻ em không nhớ loại vắc-xin hoặc điều trị y tế mà chúng đã nhận được. Trẻ có thể cần kiểm tra xem mình đã được tiêm vắc xin phòng bệnh rubella hoặc vi rút u nhú ở người, truyền máu hay phẫu thuật sau khi trưởng thành , vì vậy nên mang theo cùng với thẻ bảo hiểm y tế khi đến bệnh viện. Ngoài ra "đường cong tăng trưởng" "hiển thị chiều cao và cân nặng tiêu chuẩn của từng độ tuổi được hiển thị dưới dạng đồ thị đến 18 tuổi và bạn có thể ghi lại chiều cao và cân nặng của con mình, vì vậy nếu có thể, hãy mang theo khi đưa trẻ đến cơ sở y tế cho đến khi trẻ tốt nghiệp trung học phổ thông . Nó cũng có thể được lưu giữ như một ghi chép về sự phát triển của trẻ "

Q. Khi trẻ lớn hơn, nếu cơ hội sử dụng sổ tay mẹ và con giảm, bạn có thể làm mất hoặc vứt bỏ nó.

"Nếu sổ tay mẹ và con bị mất hoặc bị vứt, hồ sơ trước đó sẽ bị mất và chúng tôi sẽ không biết trẻ đã tiêm vắc xin gì." Có một cách để liên hệ với bệnh viện nơi bạn đã đến khám, nhưng hồ sơ y tế và sổ thống kê tiêm chủng bắt buộc phải được lưu giữ trong 5 năm, nhưng có khả năng chúng sẽ không còn sau đó . Tương tự, thông tin y tế quan trọng như việc truyền máu không được lưu giữ, vì vậy sẽ không thể xác nhận nó khi trẻ trưởng thành. Hãy hết sức cẩn thận để không làm mất hoặc vứt bỏ nó. Ngoài ra, nếu bạn bị mất trong khi mang thai, chúng tôi có thể cấp lại, vì vậy hãy xin cấp lại càng sớm càng tốt. "

Q. Có cách nào để sử dụng sổ tay Mẹ và Con theo sự phát triển của trẻ không ?


Một số người có thể nghĩ rằng Sổ tay Mẹ và Con "chỉ dành cho thai kỳ và trẻ sơ sinh", nhưng nó là một "hồ sơ phát triển quan trọng của mẹ và con" . Như tôi đã đề cập trước đó, có thể cần phải xem lại thông tin về tiêm chủng và các hoạt động y tế đã được nhận ngay cả khi trẻ trưởng thành. Các bậc cha mẹ nên quản lý sổ ghi chép cho đến khi trẻ trưởng thành và có thể quản lý nó đúng cách. Thật tuyệt khi tặng nó cho đứa con của bạn một món quà vào lễ thành nhân “

( Tham khảo )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top