Xã hội Sự cẩu thả của người Nhật khi không thảo luận nghiêm túc về ngân sách quốc phòng 1% GDP.

Xã hội Sự cẩu thả của người Nhật khi không thảo luận nghiêm túc về ngân sách quốc phòng 1% GDP.

Ngân sách quốc phòng hiện tại của Nhật Bản nằm trong khuôn khổ khoảng 1% GDP, nhưng xét đến các mối đe dọa từ Trung Quốc và Triều Tiên, sự thiếu hụt ngân sách đã được chỉ ra không chỉ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo mà còn trong hầu hết các lĩnh vực dự án của Bộ Quốc phòng. Ông Yoshikazu Watanabe, cựu Chỉ huy trưởng Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Khu vực phía Đông, giải thích trong cuốn sách "Nhật Bản đã có chiến tranh và tất cả các khu vực đều là chiến trường"

Liệu ``Nhật Bản với phòng thủ đặc quyền'' có thể thắng ``Trung Quốc với chiến tranh không hạn chế''?

ダウンロード - 2022-12-09T165537.075.jpg


Trong chính trị quốc tế, quan hệ giữa các cường quốc về cơ bản là một trò chơi có tổng bằng không. Thực tế phũ phàng là nếu một bên thắng, bên kia sẽ thua. Trừ khi Nhật Bản từ bỏ lối suy nghĩ độc đáo của người Nhật ở Galapagos và áp dụng lối suy nghĩ tiêu chuẩn quốc tế luôn kết hợp các yếu tố quân sự và an ninh, nếu không sẽ không thể đảm bảo ``vị trí danh dự trong cộng đồng quốc tế'' được mô tả trong phần mở đầu đến Hiến pháp.

Nhật Bản và Trung Quốc là những quốc gia có sự khác biệt 180 độ trong cách họ nghĩ về chiến tranh. Trong chiến tranh không giới hạn của Trung Quốc, không có giới hạn nào đối với các phương tiện mà các nhiệm vụ có thể hoàn thành. Không có những hạn chế như xem xét tính mạng con người và các quyền cơ bản của con người, tuân thủ luật pháp quốc tế và các luật khác, không có sự lừa dối.

Mặt khác, Nhật Bản, với tư cách là một quốc gia dân chủ và thượng tôn pháp luật, coi trọng các giá trị phổ quát (tự do, dân chủ, các quyền cơ bản của con người, pháp quyền, kinh tế thị trường, v.v.). Hơn nữa, chủ nghĩa hòa bình cực đoan của Hiến pháp Nhật Bản, được ban hành sau thất bại của Nhật Bản trong Thế chiến II, và sự không thích quân đội đã có tác động tiêu cực đến tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, ngoại giao, an ninh, học thuật, truyền thông đại chúng của Nhật Bản và giới pháp lý, gây ảnh hưởng và bóp méo đáng kể cuộc tranh luận về an ninh quốc gia.

Nói cách khác, Nhật Bản đang ở trong tình huống không thể thảo luận về bảo mật theo tiêu chuẩn toàn cầu.

Ví dụ, có nhiều điều cấm kỵ cản trở hoạt động phòng thủ của Nhật Bản, chẳng hạn như tính vi hiến của Lực lượng Phòng vệ, phòng thủ độc quyền, sử dụng không gian vì mục đích hòa bình, lực lượng phòng vệ không gây ra mối đe dọa cho bên kia và ngân sách quốc phòng của 1% GDP trở xuống.

Trong khi Trung Quốc có thể vượt qua mọi hạn chế và tự do chiến đấu, Nhật Bản sẽ phải chiến đấu dưới một số lượng lớn sự bất thường về các hạn chế và điều cấm kỵ. Đây không phải là một chiến thắng ngay từ đầu.

Đối với một quốc gia như Trung Quốc, việc tham gia vào các hoạt động của mặt trận thống nhất dựa trên một hệ tư tưởng siêu việt sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để đạt được mục tiêu của mình. Với việc chống lại một quốc gia đáng gờm, Nhật Bản vẫn còn quá yếu ớt.

Thật ngu ngốc khi tự áp đặt quá nhiều hạn chế và điều cấm kỵ về an ninh. Người Nhật phải có một cảm giác khủng hoảng lớn hơn về điều này. Ngay cả khi nghĩ rằng chúng ta đang ở trong thời kỳ hòa bình, thì “trận chiến vô hình” do Trung Quốc và các nước khác tiến hành vẫn đang diễn ra. Với tốc độ này, Nhật Bản có khả năng thua mà không chú ý đến trận chiến vô hình.

Cần phải sửa hiến pháp hay xem lại chính sách độc quyền quốc phòng.

Nhật Bản tụt hậu so với Mỹ và Trung Quốc trong mọi lĩnh vực của chiến tranh hiện đại

ダウンロード - 2022-12-09T165545.157.jpg


Mỹ, Trung Quốc và Nga là những quốc gia tin vào quyền lực. So với ba quốc gia này, cách tiếp cận chiến tranh hiện đại của Nhật Bản bị tụt lại phía sau. Đặc biệt, phải nói rằng Nhật Bản đang tụt hậu so với Mỹ và Trung Quốc trong mọi lĩnh vực ( chiến tranh thông tin, chiến tranh không gian, chiến tranh mạng, chiến tranh điện từ và sử dụng AI trong quân sự ).

Ví dụ, trong chiến tranh không gian, Mỹ và Nga có lịch sử đối đầu từ 70 năm trước, kể từ thời Chiến tranh Lạnh. Liên quan đến những nỗ lực chiến đấu trong không gian của Nhật Bản, vào năm tài chính 2020, một "đội điều hành không gian" gồm 20 người cuối cùng đã được thành lập vào ngày 18 tháng 5.

Tuy nhiên, có một khoảng cách lớn giữa khả năng chiến đấu trong không gian của Nhật Bản và của Mỹ, Trung Quốc và Nga. Điều tôi muốn nhấn mạnh ở đây là nguyên nhân khiến Nhật Bản tụt hậu trong chiến tranh hiện đại rất đa dạng, nhưng nguyên nhân lớn nhất nằm ở Điều 9 của Hiến pháp.

Điều 9 quy định từ bỏ chiến tranh, không duy trì khả năng chiến tranh và từ chối quyền tham chiến. Dựa trên Điều 9 này, các chính sách quốc phòng cực kỳ hạn chế được các chính phủ kế tiếp áp dụng (chỉ phòng thủ, khả năng phòng thủ tối thiểu, không trở thành siêu cường quân sự, ba nguyên tắc phi hạt nhân, v.v.) có tác dụng ngược ngay cả trong chiến tranh hiện đại. .

Đặc biệt, có một thực tế là “gây hấn” bị coi là điều cấm kỵ với lý do phòng thủ độc quyền. Ví dụ, chiến tranh không gian tấn công mạng và tấn công điện từ tấn công các vệ tinh của đối phương trong chiến tranh không gian đang bị buộc phải kiềm chế. Trong các trận chiến ở các lĩnh vực này, nguyên tắc "đi trước sẽ thắng" được giữ vững. Bởi vì kẻ tấn công có quyền kiểm soát khi nào và ở đâu để tấn công. Hơn nữa, rất khó để nhanh chóng phục hồi thiệt hại do cuộc tấn công gây ra, đây là một ví dụ điển hình về sự phá hủy vệ tinh và cuối cùng chúng ta thua cuộc.

Ngoài ra, bạn không thể thắng một trận chiến nếu chỉ phòng thủ và các biện pháp phòng thủ đòi hỏi một lượng lớn tiền bạc và nhân lực. Bởi vì người phòng thủ thụ động sẽ phải chuẩn bị cho mọi cuộc tấn công.

Để bù đắp cho sự tụt hậu của Nhật Bản trong chiến tranh hiện đại và để chống lại chiến tranh không hạn chế của Trung Quốc, trước tiên chúng ta nên sửa đổi Điều 9, hoặc ít nhất là xem xét lại các chính sách hạn chế quá mức như phòng thủ độc quyền.

Tại sao cần sửa đổi hiến pháp ? Điều này là do hiến pháp là nền tảng của quốc gia. Tác động của nó xảy ra trên nhiều mặt.

Đảm bảo nguồn nhân lực và ngân sách cho phát triển công nghệ tiên tiến

Việc sử dụng AI ( trí thông minh nhân tạo )là không thể tránh khỏi trong chiến tranh hiện đại. Mọi hoạt động của quân đội trong thời bình đều được AI thực hiện hiệu quả, tiết kiệm sức lao động. Ví dụ, quân đội có các nhiệm vụ như tổ chức các tổ chức quân sự, các vấn đề chung, các vấn đề nhân sự, thông tin, quốc phòng, hoạt động, liên lạc, hậu cần (cung cấp, bảo trì, vận chuyển) và y tế và AI có thể được áp dụng cho tất cả các nhiệm vụ này trong thời bình. .

AI với những lợi ích như vậy nên được sử dụng như một công cụ thay đổi cuộc chơi chống lại chiến tranh không giới hạn. Đặc biệt, việc sử dụng AI của Lực lượng Phòng vệ đã chậm hơn so với Mỹ và Trung Quốc, và chúng tôi mong đợi một sự xúc tiến đặc biệt.

Bạn không thể có một ứng dụng quân sự thích hợp của AI nếu không có ngân sách. Chúng ta cần tăng ngân sách mạnh mẽ. Ngân sách quốc phòng hiện tại nằm trong khuôn khổ khoảng 1% GDP, nhưng trước các mối đe dọa từ Trung Quốc và Triều Tiên, sự thiếu hụt ngân sách đã được chỉ ra không chỉ trong AI mà còn ở hầu hết các lĩnh vực trong các dự án của Bộ Quốc phòng.

Về mục tiêu chi tiêu quốc phòng, mức 2% GDP (cũng là mục tiêu của NATO) do Ủy ban Nghiên cứu An ninh của Đảng Dân chủ Tự do đề xuất vào tháng 5/2018 sẽ là tiêu chuẩn. Chính quyền Kishida cũng đang hướng tới mục tiêu 2% GDP. Sẽ rất khó để đạt được 2% GDP cùng lúc, vì vậy chẳng phải sẽ tốt hơn nếu tăng chi tiêu quốc phòng lên 7% mỗi năm ?

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top