Việc làm Sự khác biệt giữa "công ty khổ sở trong việc rò rỉ nhân viên " và "công ty ngừng gia hạn hợp đồng”

Việc làm Sự khác biệt giữa "công ty khổ sở trong việc rò rỉ nhân viên " và "công ty ngừng gia hạn hợp đồng”

Nếu hỏi những người quản lý, "Vấn đề quản lý lớn nhất trong năm 2021 là gì?", hầu như mọi người sẽ trả lời "Ứng phó với virus Corona mới” .Tôi đồng ý với tư cách là một trong những người quản lý. Vậy thì, điều gì sẽ xảy ra nếu được hỏi, "Vấn đề quản lý lớn thứ hai là gì?" Và "Vấn đề quản lý là gì sau khi Corona kết thúc?"

Tôi trả lời, "Chuẩn bị cho một sự thay đổi lớn trong nghề nghiệp." Ở Nhật Bản, "sự chuyển hóa trong việc tuyển dụng" đã được kêu gọi từ khoảng năm 2000, và việc chuyển việc không phải là hiếm. Tuy nhiên, trọng tâm là " chuyển việc trả thù " cho các thế hệ trẻ như sinh viên tốt nghiệp năm thứ hai và chuyển đến các công ty nhóm trung niên trở lên, và việc chuyển việc cho nhân viên cốt lõi từ 30 đến 55 tuổi ít thường xuyên hơn so với các quốc gia khác. Dự kiến, tình hình này sẽ thay đổi hoàn toàn từ nửa cuối năm 2021, và việc chuyển việc của các thế hệ sau mỗi vài năm sẽ trở nên phổ biến.

Lý do Nhật Bản bước vào "kỷ nguyên chuyển việc lớn"

ダウンロード - 2021-01-21T174440.859.jpg


Tại sao Nhật Bản đang bước vào một kỷ nguyên chuyển việc lớn? Tại sao động thái đó lại xảy ra trong năm nay? Điều này có một vài nguyên nhân.

Thứ nhất, nhiều công ty Nhật Bản đã đánh mất khả năng cạnh tranh nên khó duy trì việc làm toàn thời gian. Năm 2019, Fujitsu đã tuyển dụng 2.850 nhân viên nghỉ hưu sớm, và xu hướng nghỉ hưu sớm tập trung vào ngành điện. Năm 2020, nhiều ngành như ngành hàng không đã tiến hành tái cơ cấu. Cả công ty và nhân viên đều nhanh chóng mất khả năng chống lại việc tái cấu trúc và nghỉ hưu sớm. Ngay cả Toyota cũng đang lo lắng về tương lai, vì vậy ngay cả khi Corona kết thúc, phong trào này sẽ không dừng lại.

Ngoài ra, những thay đổi trong công nghệ sẽ làm tăng nhu cầu tuyển dụng giữa các nghề và chuyển việc. Khi AI, DX và công nghệ xanh đang được chú ý, công nghệ đã thay đổi đáng kể và yêu cầu về nguồn nhân lực của các công ty đang thay đổi nhanh chóng. Ngày nay, các công ty đang khao khát các kỹ thuật viên chuyên môn cao và các nhà lãnh đạo kinh doanh. Ngược lại, họ muốn loại bỏ những nhân lực không thể đáp ứng những thay đổi về công nghệ khỏi tổ chức càng sớm càng tốt. Cả hai đều sẽ làm gia tăng việc tuyển dụng người có kinh nghiệm và chuyển việc.

Việc dỡ bỏ lệnh cấm nghề phụ vào năm 2018 cũng khuyến khích người lao động chuyển việc. Trước đây, một khi tôi nhận được một công việc tại một công ty, tôi thường làm việc với sự cống hiến hết mình mà không tìm kiếm bên ngoài công ty. Tuy nhiên, khi các hoạt động nghề phụ trở nên phổ biến, nhân viên đã bắt đầu chú ý hơn đến những thứ bên ngoài công ty. Thế hệ trẻ ngày càng có ý thức rằng đương nhiên họ sẽ không nhận công việc hiện tại mà sẽ làm việc cho một công ty có thu nhập cao hơn và một công ty xứng đáng hơn để làm việc.

Nếu sự chuyển dịch sang việc làm theo định hướng, vốn đã trở thành một chủ đề nóng gần đây ngày càng tiến triển, thì số lượng chuyển việc sẽ tăng lên đáng kể. Không giống như tuyển dụng theo kiểu thành viên trước đây (= tuyển dụng theo công việc) xác định rõ công việc, việc phù hợp với nguồn nhân lực sẽ cực kỳ dễ dàng trong thị trường chuyển việc.

Xem xét những thay đổi này trong những năm gần đây, cho dù kỷ nguyên của chuyển việc bắt đầu vào năm 2020 thì cũng không phải điều lạ lùng. Tuy nhiên, virus Corona mới đã hạn chế sự di chuyển của con người và các công ty không thể tuyển dụng và nhân viên thì chuyển việc. Nhiều công ty đã buộc phải hạn chế chi phí lao động do hiệu quả kinh doanh sa sút do Corona gây ra, và đã hạn chế việc tuyển dụng những người có kinh nghiệm. Thị trường chuyển việc năm ngoái cũng ảm đạm như những năm gần đây.

Ngược lại, khi Corona kết thúc, sẽ có sự gấp rút trong việc chuyển việc. Giờ đây, nhiều công ty và nhân viên đang chuẩn bị bắt đầu kỷ nguyên chuyển việc lớn.

Ý định thực sự của nhân viên văn phòng muốn chuyển việc

"Công ty chúng tôi ban đầu có nhiều kỹ sư cơ khí và việc thuê kỹ sư điện là một vấn đề. Nhu cầu về AI ngày càng tăng và tình trạng thiếu kỹ sư đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng. Năm 2020 đã ngừng tuyển dụng những người có kinh nghiệm, vì vậy khi tình hình lắng xuống, tôi sẽ lao vào công việc tuyển dụng những người có kinh nghiệm. Tuy nhiên, do không đủ để tăng số lượng nên hiện chúng tôi đang cân nhắc xem có nên tiến hành tuyển dụng cho những người nghỉ hưu sớm hay không."( Trưởng phòng nhân sự của một công ty kỹ thuật )

"Công ty chúng tôi cũng đã nhận được chương trình nghỉ hưu sớm vào năm ngoái. Chương trình này dành cho những người từ 45 tuổi trở lên, và tôi mới 33 tuổi, nhưng tôi muốn đăng ký. Chỉ cần giảm số lượng người để đáp ứng với hiệu quả kinh doanh kém, tôi đã thực sự thất vọng với một công ty không cho thấy triển vọng tương lai. Tôi tin tưởng vào doanh số bán giải pháp trong khu vực công, vì vậy khi Corona kết thúc, tôi muốn chuyển việc sang một công ty mà tôi có thể sử dụng kỹ năng và đón nhận những thách thức mới. "(Đại diện bán hàng của một nhà sản xuất điện tử)

Nhật Bản liệu sẽ là một xã hội như Mỹ và Singapore khi chuyển việc vài năm một lần bất kể thế hệ nào trong tương lai gần ? Liệu có đủ để tăng gấp đôi số lần chuyển việc không? Tôi không biết mức độ như thế nào, nhưng chắc chắn rằng xã hội kinh doanh sẽ thay đổi mạnh mẽ.

Các công ty, người lao động và chính phủ nên chuẩn bị như thế nào cho thời đại chuyển việc lớn này? Các công ty cần đảm bảo rằng họ không bị những người tài năng bỏ rơi. Trong những năm gần đây, "việc giữ chân" đã thu hút sự chú ý , và ngày càng nhiều công ty đưa ra các biện pháp như giới thiệu các công cụ truyền thông nội bộ như SNS và cải thiện cách đối xử với những người trẻ tuổi có tỷ lệ doanh thu cao.

Ngoài ra, tôi muốn xem xét lại hệ thống nhân sự với tiền đề rằng việc chuyển việc sẽ trở thành một điều tất nhiên. Ví dụ, một hệ thống đánh giá nhân sự ưu đãi những nhân viên chuyên nghiệp và những điều bất lợi cho người tìm việc sẽ không cho phép tuyển dụng những người ó kinh nghiệm. Ngay cả khi không có bất công về thể chế, nếu có một "trần kính" mà những người làm việc có kinh nghiệm không thể thăng tiến trên một mức nhất định, tiếng xấu sẽ lan truyền đến thị trường chuyển làm.
Những biện pháp như vậy không nên là một biện pháp tạm thời. Ngay từ đầu, điều quan trọng là làm cho một công ty đủ hấp dẫn để khiến nhân viên và người ngoài cảm thấy rằng họ muốn làm việc cho công ty này!

Ở Nhật Bản, quản lý nội bộ được nhấn mạnh khi nói đến các công ty hấp dẫn, nhưng trước hết, cần phải phát triển tầm nhìn với ước mơ và chiến lược quản lý mang lại lợi thế cạnh tranh. Người lao động bắt buộc phải sống độc lập với công ty của mình, ngoài ra cần nâng cao kiến thức và kỹ năng để có thể chuyển việc ngay cả khi công ty của mình có sụp đổ đi chăng nữa. Đồng thời, tôi muốn thay đổi suy nghĩ về việc chuyển việc.

Trước đây, chuyển việc là một hoạt động trong đó những người trẻ tuổi không thể tìm được việc làm như mong đợi và những nhân viên trụ cột / trung niên không hài lòng với nơi làm việc của họ đã tìm kiếm một "nơi an toàn để sống". Tuy nhiên, trong thời đại nghề nghiệp có nhiều thay đổi lớn, người lao động không ngừng học hỏi và phát triển, và khi họ lớn lên, họ thay đổi nơi làm việc và phong cách làm việc. Thay đổi công việc sẽ là một hoạt động “để tìm một nơi thích hợp cho giai đoạn trưởng thành tiếp theo của bản thân.”

Thái độ được yêu cầu cho chính phủ

img_5074aa77a1b4c98c80718dcb9f0e8d041000939.jpg


Chính phủ được yêu cầu cải thiện hệ thống pháp luật để các công ty có thể tuyển dụng người có kinh nghiệm và nhân viên có thể dễ dàng chuyển việc, thay vì cố gắng ngăn chặn xu hướng chuyển việc lớn của thời đại. Đặc biệt, hệ thống thuế hưu trí hiện đang ưu đãi quá mức cho nhân viên phục vụ lâu dài cần phải được xem xét lại. Tất nhiên, điều cần thiết là quan tâm đến những người lao động bị tụt hậu trong những thay đổi như các biện pháp giải quyết tình trạng thất nghiệp và giáo dục đào tạo.

Bạn có đọc đến đây và nghĩ, "Đó quả là một khoảng thời gian khó khăn" và "Tôi không muốn ở trong một thế giới khó khăn như vậy." Chắc chắn, các công ty và người lao động đang phải đối mặt với những khó khăn khác nhau để đáp ứng với thời đại thay đổi lớn về nghề nghiệp. Nhưng nó không phải là tất cả xấu.

Thay vì các công ty miễn cưỡng thuê những người không cần thiết, họ thuê những người thực sự cần thiết cho doanh nghiệp của họ. Thay vì những người lao động bị giữ trong một công ty miễn cưỡng, họ sẽ làm việc ở một công ty khác, nơi họ có thể sử dụng các kỹ năng của mình. Theo một nghĩa nào đó, nó không phải ở trạng thái lý tưởng hay sao ?

Mặc dù sự lây nhiễm Corona vẫn chưa giảm bớt, tôi muốn tạo ra một năm nhảy vọt trong đó thực hiện một xã hội kinh doanh tuyệt vời sau khi vượt qua Corona.

( Tham khảo )
 

Bài viết liên quan

Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
Your content here
Top