Xã hội Sự lão hóa và suy giảm dân số không thể ngăn cản của Nhật Bản, có bao nhiêu người trong độ tuổi lao động sẽ nuôi một người già ?

Xã hội Sự lão hóa và suy giảm dân số không thể ngăn cản của Nhật Bản, có bao nhiêu người trong độ tuổi lao động sẽ nuôi một người già ?

Tại Nhật Bản, tỷ lệ sinh giảm và dân số già hóa đang gia tăng và dân số đang có xu hướng giảm. Tỷ lệ người già trong tổng dân số hiện nay là bao nhiêu ? Ngoài ra, trong tương lai, có bao nhiêu thế hệ lao động sẽ nuôi một người già ? Chúng ta hãy cùng nhau suy nghĩ xem cuộc sống của người dân Nhật Bản sẽ ra sao nếu tỷ lệ sinh giảm và tình trạng già hóa dân số tiếp tục.

Tình trạng già hóa dân số hiện nay

ダウンロード - 2023-09-04T175712.359.jpg


Theo `` Sách trắng về xã hội già hóa Reiwa năm thứ 5 '' do Văn phòng Nội các xuất bản, tổng dân số Nhật Bản tính đến ngày 1 tháng 10 năm 2022 là 124,95 triệu người, trong đó 36,24 triệu người trên 65 tuổi. Tỷ lệ phần trăm của tổng dân số (tỷ lệ già hóa dân số ) là 29,0%. Tốc độ già hóa dân số này đang tăng dần qua từng năm.

Mặt khác, do tỷ lệ sinh giảm nên tổng dân số có xu hướng giảm. Khi tổng dân số giảm, tốc độ già hóa sẽ tăng lên khi số người từ 65 tuổi trở lên tăng lên.

Trong thời đại mà 1,3 người thuộc thế hệ lao động phải hỗ trợ một người cao tuổi

Khi tốc độ già hóa tăng lên, gánh nặng đối với thế hệ lao động (những người từ 15 đến 64 tuổi) sẽ tăng lên. Năm 2024, tỷ lệ thế hệ lao động là 2,0/người từ 65 tuổi trở lên. Nói cách khác, hiện nay có hai người trong độ tuổi lao động đang nuôi một người cao tuổi . Tốc độ già hóa sẽ còn tăng cao hơn nữa trong thời gian tới, ước tính đến năm 2020, cứ 1 người trên 65 tuổi sẽ có 1,3 người trong độ tuổi lao động.

Và gánh nặng lớn đối với thế hệ lao động là sự gia tăng gánh nặng lương hưu và chi phí y tế. Phí bảo hiểm hưu trí quốc gia đã tăng lên trong 10 năm qua. Ngoài ra, khi người trẻ ngày nay già đi, họ có thể không được hưởng lương hưu nhiều như hiện nay. Vấn đề chi phí y tế cũng nghiêm trọng. Hiện tại ở Nhật Bản, những người cao tuổi có thu nhập dưới một mức nhất định sẽ có gánh nặng chi phí y tế thấp hơn so với thế hệ lao động.

Tuy nhiên, thực chất người cao tuổi mới là người phải gánh chịu một khoản chi phí y tế lớn như đi bệnh viện và nhận thuốc. Trong hệ thống hiện tại, nơi thế hệ lao động phải chịu gánh nặng chi phí y tế cho người già, gánh nặng này có thể sẽ còn lớn hơn trong tương lai.

Giảm gánh nặng cho thế hệ lao động

Để giải quyết căn bản vấn đề, cần tạo ra một môi trường thuận lợi cho việc sinh con và nuôi dạy con cái, đồng thời chấm dứt tình trạng tỷ lệ sinh giảm. Hiện nay, Chính phủ đang đi đầu trong việc xem xét các biện pháp như mở rộng trợ cấp cho trẻ em và áp dụng bảo hiểm để trang trải chi phí sinh con như một biện pháp nhằm chống lại tỷ lệ sinh giảm.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ hiệu quả thực sự của nó như thế nào và có thể sẽ mất một thời gian trước khi chúng ta thấy được kết quả. Cải cách hệ thống lương hưu và chi phí y tế cũng được coi là cần thiết. Về chi phí y tế nói riêng, các biện pháp như tăng gánh nặng cho thế hệ người cao tuổi đang được xem xét.

Điều mà người trẻ có thể làm bây giờ là chuẩn bị một quỹ hưu trí vững chắc để chuẩn bị cho tuổi già của chính mình sau này. Thật không may, họ có thể khó có được một cuộc sống hưu trí thoải mái về mặt tài chính chỉ với khoản lương hưu mình nhận được. Ngoài ra, gánh nặng chi phí y tế có thể tăng lên. Để chuẩn bị cho tương lai, hãy lập kế hoạch tiết kiệm khoảng 20 triệu yên trước khi nghỉ hưu.

Tổng kết

Bạn đã có thể hiểu được tình hình nghiêm trọng về tỷ lệ sinh giảm và dân số già ở Nhật Bản chưa ? Tỷ lệ sinh giảm và già hóa dân số là những vấn đề quan trọng đối với mọi người sống ở Nhật Bản. Để cả thế hệ lao động và người già có được cuộc sống trọn vẹn, cần phải có nhiều cải cách khác nhau. Hãy tích cực nỗ lực xây dựng tài sản của riêng mình đồng thời chú ý đến các chính sách của chính phủ trong tương lai.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Your content here
Top