Lịch sử Sự ra đời của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản

Lịch sử Sự ra đời của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản

Vào ngày 25 tháng 6 năm 1950, quân đội Triều Tiên bất ngờ xâm lược Hàn Quốc, và chiến tranh Triều Tiên bùng nổ. 80.000 lính Mỹ trong thời gian Nhật Bản chiếm đóng đã được điều động đến Bán đảo Triều Tiên, dẫn đến nhu cầu cấp thiết phải tăng cường khả năng an ninh và quốc phòng của Nhật Bản.

Vì vậy, vào ngày 8 tháng 7, Bộ chỉ huy tối cao GHQ đã ra lệnh thành lập một đội cảnh sát dự bị và tăng thêm 8.000 thành viên trong Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản. Vào ngày 10 tháng 8, Lệnh của Quân đoàn cảnh sát dự bị được ban hành (có hiệu lực cùng ngày). Theo Điều 1, mục đích của Quân đoàn cảnh sát dự bị đã được cho là:

《Bổ sung lực lượng cảnh sát của cảnh sát quốc gia và chính quyền địa phương trong giới hạn cần thiết để duy trì hòa bình, trật tự và đảm bảo phúc lợi công cộng》

jietai2.jpg

Quân đoàn dự bị cảnh sát Nhật Bản

Một lực lượng cảnh sát dự bị với 75.000 người đã được thành lập ở thời điểm này, và đây là sự khởi đầu của Lực lượng Phòng vệ. Lý do tại sao việc tái vũ trang diễn ra suôn sẻ là vào ngày đầu năm mới, MacArthur đã công nhận quyền tự vệ của Nhật Bản.

《Các quy định của hiến pháp này không thể được hiểu là sự phủ nhận hoàn toàn quyền tự vệ bất khả xâm phạm trước các cuộc tấn công của đối thủ》 ("Lời chào năm mới"》


Ngoài ra, trong một cuộc thăm dò ý kiến do Asahi Shimbun thực hiện vào năm này, 53,8% trả lời rằng một quân đội toàn diện tốt hơn một quân đội dự bị.

ダウンロード - 2021-02-08T161230.872.jpg

Kỳ kiểm tra nhập ngũ của đoàn dự bị cảnh sát quốc gia


Nhân tiện, trong Chiến tranh Triều Tiên, 21 tàu quét mìn của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản đã đến Wonsan, Triều Tiên, nhưng một tai nạn đã xảy ra trong nhiệm vụ quét mìn khiến một người thiệt mạng. Người ta nói rằng Cảnh sát biển Nhật Bản mà không cần phải mạo hiểm mạng sống của mình như một công chức , một số đã từ bỏ nhiệm vụ của mình, điều này đã thúc đẩy lý thuyết tái vũ trang.Sau đó, năm 1951, năm sau, Nhật Bản hòa hoãn với Hoa Kỳ và Anh theo Hiệp ước San Francisco, đồng thời ký Hiệp ước An ninh Nhật Bản - Hoa Kỳ, và hoàn toàn hợp nhất với Hoa Kỳ.

Tháng 4 năm 1952, Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản độc lập khỏi Cảnh sát biển Nhật Bản . Theo "Đây là cách Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản ra đời" của NHK đặc biệt , có vẻ như "Ủy ban Y", do hải quân trước đây lãnh đạo đã có sáng kiến thành lập Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản.

jietai4.jpg


Ngày 1 tháng 8 năm 1952, Cơ quan An ninh Quốc gia được thành lập. Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản được tổ chức lại với Lực lượng phòng vệ. Vào ngày 15 tháng 10, lực lượng cảnh sát dự bị được tổ chức lại trong Lực lượng an ninh quốc gia và gia nhập Cơ quan An ninh Quốc gia. Mục đích của Lực lượng an ninh quốc gia là hành động khi có nhu cầu đặc biệt để duy trì hòa bình, trật tự ở trong nước và bảo vệ tính mạng con người và tài sản.

jietai5.jpg


Chính phủ vào thời điểm đó nói: "Vì Lực lượng an ninh Quốc gia yếu, họ không phải là lực lượng quân sự và không trái với Điều 9 của Hiến pháp." Theo dư luận trong nước, khoảng thời gian này, việc Hàn Quốc chiếm đóng trái phép Takeshima và bắt đầu bắt hàng loạt tàu đánh cá Nhật Bản, điều này đã nâng cao ý thức phòng thủ quốc gia. Nói chung, dư luận sẵn sàng với việc tạo ra một đội quân.

Vì vậy, năm 1954, Hiệp định hỗ trợ phòng thủ lẫn nhau giữa Nhật-Mỹ được ký kết, chính phủ thực hiện nhiều nghĩa vụ quân sự hơn, và cuối cùng là Luật Lực lượng Phòng vệ được ban hành, và các lực lượng phòng vệ trên bộ, trên biển và trên không được thành lập tại đây. .

《Lực lượng Phòng vệ có nhiệm vụ chính là bảo vệ Nhật Bản chống lại sự xâm lược trực tiếp và gián tiếp nhằm bảo vệ hòa bình và độc lập của Nhật Bản, duy trì an ninh của đất nước, đồng thời sẽ duy trì trật tự công cộng khi cần thiết. 》 (Điều 3 của Đạo luật Lực lượng Phòng vệ)

Quan điểm của chính phủ cũng đã thay đổi thành "lực lượng tự vệ cần thiết tối thiểu để tự vệ không phải là lực lượng quân sự." Theo cách này, Lực lượng Phòng vệ vẫn tiếp tục cho đến ngày nay với một sự mâu thuẫn với Hiến pháp.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • jietai1.jpg
    jietai1.jpg
    54.5 KB · Lượt xem: 593

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top