Covid-19 Sự sơ suất của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi và Hiệp hội Y tế Nhật Bản đã gây ra “sụp đổ y tế” ...

Covid-19 Sự sơ suất của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi và Hiệp hội Y tế Nhật Bản đã gây ra “sụp đổ y tế” ...

Mặc dù số ca mắc Corona mới lắng dịu trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa thể đoán trước được. Nhìn lại, tuyên bố được đưa ra vì nhiều chuyên gia và giới truyền thông, bao gồm ông Toshio Nakagawa, chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nhật Bản, phàn nàn về sự sụp đổ của ngành y tế.

"Trước hết, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi và Hiệp hội Y tế Nhật Bản chịu trách nhiệm phần lớn về cái được gọi là 'sụp đổ y tế'."

Ông Moriyo Kimura, cựu quan chức kỹ thuật y tế của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, người vừa xuất bản cuốn "Corona mới , thật sự là có bao nhiêu vấn đề?" (Asuka Shinsha).
Trong cuốn sách của mình, ông Kimura đã chỉ ra những vấn đề của hai tổ chức này đã được phơi bày trong thảm họa Corona.

Trước hết là Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, vấn đề vắng mặt của người phụ trách là rất nghiêm trọng. Chắc chắn, khi Thủ tướng Yoshihide Suga đưa ra lời giải thích với giới truyền thông, ông Shigeru Omi, Chủ tịch Tiểu ban Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm virus Corona Mới, luôn ở bên cạnh và là người phụ trách Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, là Bộ chịu trách nhiệm về các bệnh truyền nhiễm, hiếm khi đưa ra lời giải trình.

"Vào năm 2017, có ý kiến cho rằng cần phải có một vị trí viên chức kỹ thuật liên quan đến y tế ở cấp thứ trưởng hành chính với tư cách là người phát ngôn của cơ quan quản lý khủng hoảng y tế và" Kỹ thuật viên y tế "đã được đề bạt trong Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi. Tuy nhiên, tình hình bây giờ được cho là" cuộc khủng hoảng ", nhưng hoàn toàn không hoạt động. Kỹ thuật viên y tế là một chuyên gia chăm sóc sức khỏe có giấy phép hành chính của bác sĩ. Với tư cách là người chịu trách nhiệm cao nhất, kỹ thuật viên y tế sẽ cần đưa ra thông tin chính xác thông qua các phương tiện truyền thông để xua tan dư luận lo lắng, nhưng chẳng thấy "mặt mũi" của họ đâu cả.

Khi các chính trị gia của chính quyền nhà nước và địa phương gặp nhau, tự nhiên người dân sẽ lo lắng nếu các chuyên gia trong vai trò trợ lý và người phụ trách Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đưa ra những tuyên bố không nhất quán. Ban đầu, kỹ thuật viên y tế nên đóng vai trò trợ lý với tư cách là người đứng đầu hành chính , chứ không phải là Chủ tịch Omi. Việc từ bỏ điều đó là do không muốn chịu trách nhiệm.

20210302-00710445-shincho-000-1-view.jpg


Ngay cả với việc tiêm chủng bắt đầu vào ngày hôm trước, có 36 triệu người già trên 65 tuổi dễ mắc các bệnh hiểm nghèo, nhưng chỉ có hàng trăm nghìn người được đưa vào tiêm chủng ở trong nước . Hơn nữa, hệ thống V-SYS do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi phát triển không liên kết việc tiêm chủng với các cá nhân, vì vậy tôi lo lắng rằng các công ty dược phẩm muốn có dữ liệu sẽ không sẵn sàng bán vắc xin "

Phá sản do ứng phó với Corona

m_japanindepth-55871.jpg


Hơn nữa, theo cuốn sách, "Sự sụp đổ y tế có nghĩa là sự sụp đổ của ICU (Đơn vị Chăm sóc Đặc biệt)", và "Hệ thống cung cấp y tế cho Corona mới bị xuống cấp đáng kể, điều này gây ra gánh nặng cho một số cơ sở y tế. Các cơ quan phàn nàn về "khủng hoảng sụp đổ y tế", cho rằng có vấn đề với Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi và chính Hiệp hội Y tế Nhật Bản.

Trên thực tế, Nhật Bản có số giường bệnh vượt trội trên thế giới khoảng 1,6 triệu giường , nhưng số giường có thể chứa bệnh nhân Corona là khoảng 27.000 giường (số giường cho người bệnh nặng là khoảng 3500), và tỷ lệ lấp đầy là ít hơn 2%. Tuy nhiên, nếu bệnh viện quyết định tiếp nhận bệnh nhân nguy kịch thì sẽ phải chuẩn bị các phòng riêng biệt lập, đóng cửa khoa, giảm số ca mổ, giảm số bệnh nhân ngoại trú. Ngoài ra, cần phải mua thiết bị y tế, chất khử trùng và các vật dụng liên quan đến phòng chống lây nhiễm Corona, và nếu việc lây nhiễm trong bệnh viện được xác nhận, việc điều trị ngoại trú và phẫu thuật đều sẽ bị hủy bỏ. Ngay cả khi muốn đối phó với corona, một số tổ chức y tế sẽ không thể thực hiện các bước trên nếu họ nhìn thấy tương lai phá sản trước.

"Vào ngày 1 tháng 4 năm ngoái, Hiệp hội Y tế Chăm sóc Đặc biệt Nhật Bản đã đưa ra một tuyên bố chỉ ra rằng số lượng giường bệnh trong khu ICU đã quá ít. Ngay từ đầu đã lo ngại bệnh sẽ lây lan vào mùa đông, vào mùa hè năm ngoái khi số người nhiễm bệnh giảm dần , Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi và Hiệp hội Y tế Nhật Bản đã phải ban hành luật để xử lý các giường hiện có dưới dạng ICU, đồng thời có thời gian chuẩn bị đầy đủ cho việc đào tạo và tập hợp các bác sĩ và nhân viên có thể xử lý các máy hô hấp và ECMO (oxy hóa qua màng ngoài cơ thể ). Về mặt tiền bạc, Bộ đã không làm những gì đãng lẽ nên làm, chẳng hạn như gây quỹ và giúp đỡ các cơ sở y tế đã trở nên rất eo hẹp do sự ứng phó với Corona . "

Là do người dân

Trong cuốn sách của mình, ông Kimura chỉ trích chủ tịch Hiệp hội Y tế Nhật Bản, nói rằng, "Nếu tình trạng này diễn ra, tất cả các dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết sẽ không được cung cấp trên toàn quốc.“ "Nhờ” tình trạng khẩn cấp, nhiều người trong các cơ sở kinh doanh nhà hàng và lưu trú đang trong tình trạng túng quẫn . Một số người không thể tìm được việc làm do tỷ lệ thất nghiệp và cả phá sản gia tăng. Tuy nhiên, mặc dù đã được 1 năm kể từ khi người bị nhiễm Corona mới trong nước. được xác nhận lần đầu tiên ở Nhật Bản, nhưng đã không có bất kỳ nỗ lực nào để ngăn chặn sự trầm trọng thêm của căn bệnh, và Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi và Hiệp hội Y tế Nhật Bản, những người kêu gọi các hạn chế về hành vi ngày càng ngạc nhiên chỉ vì sự lan rộng lây nhiễm do người dân . Hiệp hội Y tế Nhật Bản nói như thể tất cả các bác sĩ đang làm hết sức mình và tất cả các cơ sở y tế đang sụp đổ, nhưng những gì thực sự họ đang làm là các nhân viên y tế có ý thức về công lý và đang đối phó với Corona mà chẳng ai muốn làm. Kết quả là, tại một bệnh viện đô thị, nhiều y tá kiệt quệ về thể chất và tinh thần đã nghỉ việc và buộc phải đóng cửa khoa của họ. Trước thực tế đó, tôi nghĩ tội ác của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi và Hiệp hội Y tế Nhật Bản vì đã không đáp ứng những gì đáng lẽ phải nên làm là điều thực sự lớn. "

Mặc dù vậy, số người nhiễm bệnh và mắc bệnh nặng ở Nhật Bản vẫn còn ít so với các nước châu Âu và Mỹ. Nếu bệnh viện, giường bệnh và nhân viên y tế không chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với những bệnh nhân nặng, chính phủ sẽ chỉ kêu gọi "sụp đổ y tế" khi tình trạng lây nhiễm lan rộng.

"Virus Corona cũng đang xuất hiện chủng đột biến, ngay cả khi tỷ lệ tử vong không cao nhưng nếu lây nhiễm lan rộng, số lượng người cao tuổi có khả năng bệnh trở nên trầm trọng hơn sẽ tăng lên và việc chăm sóc y tế sẽ bị đe dọa . Sẽ mất thời gian để năng lực y tế có thể tăng lên, vì vậy nếu chúng ta không nhanh chóng tiêm vắc xin cho người cao tuổi, những người có khả năng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, chúng ta có thể sẽ lại phải ban bố tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi muốn nhận được chủ động quyết định chính sách mà không tiếp tục hành động như trước đây. Các kỹ thuật viên không đơn giản chỉ là quan chức. Bởi vì họ được thuê với tư cách là chuyên gia y tế công cộng. "

Điều cần thiết nhất để ứng phó với corona là sự thay đổi nhận thức giữa Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi và Hiệp hội Y tế Nhật Bản.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • m_japanindepth-55871.jpg
    m_japanindepth-55871.jpg
    40.3 KB · Lượt xem: 198

Bài viết liên quan

Your content here
Top