Xã hội Sự thật gây sốc rằng ''Nhật Bản đang trở thành một xã hội có trình độ học vấn thấp''. Vào đại học cũng không học, ra trường cũng không tìm được việc.

Xã hội Sự thật gây sốc rằng ''Nhật Bản đang trở thành một xã hội có trình độ học vấn thấp''. Vào đại học cũng không học, ra trường cũng không tìm được việc.

Từ cuộc sống “ăn, tắm, ngủ” đến “con người, sách và du lịch”

img_1409728ceb095dbac8b6c2896244cdd1122336.jpg


Thoạt nhìn, thời gian làm việc của lao động Nhật Bản đã giảm trong 30 năm từ thời Heisei, nhưng khi giới hạn ở nhân viên chính thức thì không hề giảm chút nào, con số vào khoảng 2.000 giờ mỗi năm. Tổng số giờ làm việc trung bình giảm là do số lượng người lao động không thường xuyên có thời gian làm việc nhìn chung tăng lên.

Nói cách khác, nếu làm việc 2000 giờ ( nếu bạn làm việc 200 ngày, tức là 10 giờ một ngày ), và bạn có thói quen xấu là đi uống sau giờ làm việc, những nhân viên bình thường sẽ không có thời gian để học. Đó sẽ là cuộc sống lặp đi lặp lại “ăn, tắm, ngủ”.

Tỷ lệ vào đại học thấp, vào đại học rồi không học, không quan tâm đến việc học sau đại học và không có thời gian để học khi đã trưởng thành đi làm. Những phong cách làm việc và cơ cấu xã hội của người Nhật đang khiến Nhật Bản trở thành một xã hội có trình độ học vấn thấp.

"Hệ thống này hoàn hảo cho mô hình nhà máy của ngành sản xuất." Những người làm việc trong ngành sản xuất phải ngoan ngoãn, kiên nhẫn, hợp tác, có khả năng đọc tình huống và lắng nghe những gì cấp trên nói. Có thể nói Nhật Bản là một xã hội đã thích ứng quá mức với ngành sản xuất.

Vậy thì chuyện gì đang xảy ra với GAFA và Unicorn ? Có rất nhiều người sáng lập thuộc các quốc tịch khác nhau, chẳng hạn như người Mỹ và các sinh viên quốc tế. Năm 1995, khi Larry Page , một người Mỹ đang cân nhắc việc theo học tại Trường Cao học Stanford đã yêu cầu Sergey Brin, người đến từ Liên Xô và đã cùng gia đình di cư sang Mỹ khi còn nhỏ, dẫn anh ấy đi tham quan xung quanh khuôn viên trường. Đó là sự khởi đầu của lịch sử của Google . Hai người thành lập Google vào năm 1998.

Nói cách khác, đó là sự kết hợp giữa những người có trình độ học vấn cao với sự đa dạng. Về trình độ học vấn, nhiều người trong số họ có bằng tiến sĩ kép hoặc thạc sĩ kép, hơn nữa, những người xuất sắc trong lĩnh vực yêu thích như toán và âm nhạc, vật lý và lịch sử đều nổi bật. Tôi gọi những người này là "kẻ lập dị hay otaku".

Giữa lúc những kẻ lập dị hay otaku đang thảo luận sôi nổi thì những ý tưởng mới nảy sinh và khi những ý tưởng này được đưa vào thực tế thì những con kỳ lân cũng ra đời. Hoặc, giống như Steve Jobs người sáng lập Apple, người đã bỏ học đại học và là một người hippie, những người có cá tính mạnh mẽ đang tạo ra GAFA.

Mặt khác, trong xã hội doanh nghiệp Nhật Bản, họ rất vui khi thuê những người trung thực, kiên nhẫn, hợp tác, đọc được tâm trạng và lắng nghe những gì cấp trên nói. Nếu bạn tập hợp năm nhân viên này và bảo họ đưa ra những ý tưởng thú vị, liệu họ có nghĩ ra được những ý tưởng thú vị không ? Không thể nào như vậy.

Trong cuộc cạnh tranh toàn cầu giữa các công ty, quy luật cạnh tranh hay bản thân cuộc cạnh tranh đã thay đổi. Mặc dù vậy, lý do tại sao các công ty Nhật Bản vẫn tiếp tục thuê những người ngoan ngoãn, kiên nhẫn, hợp tác, có thể đọc được tâm trạng và lắng nghe sếp của họ là bởi vì, mặc dù trò chơi đã thay đổi từ bóng chày sang bóng đá, họ vẫn tiếp tục vung gậy mỗi đêm.

“Họ có thể đã cố gắng hết sức nhưng không đời nào họ có thể thắng được trò chơi.” Chúng ta nên cải cách cách làm việc, nghỉ việc sớm và học hỏi nhiều điều. Gặp gỡ nhiều người, đọc nhiều sách, đi chơi nhiều nơi và lấy cảm hứng. Cần có sự thay đổi.

Giáo dục nuôi dưỡng “kẻ lập dị”

shutterstock_1080800123-650x401.jpg


Ba từ khóa của các ngành công nghiệp mới là phụ nữ, sự đa dạng và trình độ học vấn cao, chúng được sinh ra từ sự tập hợp của những người có cá tính phong phú và những cuộc thảo luận sôi nổi. Tuy nhiên, thật khó để tạo ra một chỗ đứng cho những người như vậy trong cơ cấu xã hội Nhật Bản vốn đã quá thích nghi với mô hình nhà máy của ngành sản xuất. Đây là vấn đề lớn ở Nhật Bản.

Hiện nay, các trường trung học được chia thành trường quốc lập và tư thục, ngành khoa học và nhân văn theo con đường sự nghiệp, nhưng những đứa trẻ không quen với sự phân chia thống nhất này đều từ chối đến trường. Nhưng công việc tương lai của chúng có thể được sinh ra từ đó.

Đó là lý do tại sao tôi đề nghị chúng ta ngừng phân chia học sinh thành các trường quốc lập, tư thục, ngành khoa học và nhân văn.Trong hệ thống sai lệch, sau khi chấm dứt sự phân biệt giữa khoa học và nhân văn, các giai cấp được xác định theo mức độ sai lệch. Những kẻ lập dị sẽ được khuyến khích triệt để làm những gì họ thích. Nếu bạn yêu thích toán học nhưng lại không hứng thú với tiếng Nhật thì hãy nghiên cứu kỹ càng về toán học. Nếu bạn thích trò chơi, bạn nên làm việc chăm chỉ với chúng.

Mặt khác, bài thi chuẩn đầu vào đại học sẽ được lồng ghép với bài kiểm tra trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông. Ngay cả khi bạn không học cấp ba, bạn vẫn có thể vào đại học nếu vượt qua bài kiểm tra tiêu chuẩn đầu vào đại học. Nếu vậy, bạn sẽ tự động có thể nhảy lớp. Tại một số trường cao đẳng hiện nay, có trường hợp học sinh hoàn thành toàn bộ khóa học vào năm thứ nhất và năm thứ hai trung học, còn học sinh năm thứ hai và năm thứ ba chỉ học các kỹ năng làm bài thi.

Và trường đại học sẽ tạo ra hai mô hình, kiểu Đại học Tokyo và nhhững đứa trẻ thuộc loại lệch lạc nhắm đến Đại học APU.

Trên đây là một mô hình cực đoan, nhưng trừ khi chúng ta thực hiện những thay đổi táo bạo trong giáo dục, chẳng phải chúng ta sẽ không thể đáp ứng được thế giới luôn thay đổi với sự phát triển của các công nghệ như AI (trí tuệ nhân tạo) và IoT (Internet of Things) hay sao ?

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top