Doanh nghiệp Sự tồn tại của cửa hàng tiện lợi trong thời đại bão hòa

Doanh nghiệp Sự tồn tại của cửa hàng tiện lợi trong thời đại bão hòa

Các cửa hàng tiện lợi, phổ biến khắp cả nước đã bão hòa do tỷ lệ sinh giảm và dân số già. Khi miếng bánh thị trường bị thu hẹp trong tương lai, ngành cửa hàng tiện lợi sẽ bước vào cuộc chiến sinh tồn khốc liệt. Ba công ty lớn là Seven Eleven, Family Mart và Lawson sẽ khám phá các chiến lược của họ để tìm ra cách họ đang cố gắng đảm bảo và tăng thị phần cũng như doanh số bán hàng của mình.

361070.jpg


Tác động tiêu cực đến ba công ty lớn so với năm trước

Mặc dù có những con số như mong đợi, nhưng nó vẫn hơi sốc. Đây là kết quả tài chính nửa đầu năm 2020 do các cửa hàng tiện lợi công bố. So sánh doanh thu của tất cả các chuỗi cửa hàng của từng công ty với năm trước, Seven Eleven là âm 3,4%, Family Mart là âm 10,5% và Lawson là âm 9,2%. Ngoài ra, tổng thu nhập hoạt động của ba công ty là 153,2 tỷ yên, giảm 25% so với cùng kỳ năm trước.

Không còn nghi ngờ gì nữa, giá trị tuyệt đối của doanh số toàn cửa hàng là 2,45 nghìn tỷ yên đối với Seven Eleven, 1,36 nghìn tỷ tên đối với Family mart và 1,09 nghìn tỷ yên đối với Lawson. Tuy nhiên, chúng ta đang ở một bước ngoặt lớn.

Tại mỗi công ty, giá khách hàng trung bình đang tăng lên do nhu cầu của virus corona mới. Tuy nhiên, lượng khách ngày càng giảm. Đặc biệt, các cửa hàng tiện lợi đã lấy nhu cầu văn phòng và mở rộng kênh bán hàng ra ngoài khu vực sinh sống nên thiệt hại rất lớn.

Tuy nhiên, có một loại virus corona mới, nhưng có vẻ như những vấn đề mà mỗi công ty mắc phải cho đến nay đang được thể hiện.

Các vấn đề trong tương lai là thiếu hụt lao động và giảm thu nhập

Có ba vấn đề tại các cửa hàng tiện lợi ngày nay. (1) Thiếu hụt lao động (2) Việc mở cửa 24 giờ một ngày đã trở nên khó khăn, và ủy ban thương mại công bằng và dư luận đã chỉ ra KHÔNG. (3) Thị trường bão hòa do tỷ lệ sinh giảm và dân số già.

Tuy nhiên, (1) tình trạng thiếu lao động dường như đã được giảm bớt do dòng người đi tìm việc làm trong đại dịch corona. Số lượng đơn đăng ký của sinh viên đại học và người lớn tuổi ngày càng tăng. Tuy nhiên, (2) ủy ban thương mại công bằng cho rằng nếu trụ sở cửa hàng tiện lợi buộc bên nhận quyền hoạt động 24 giờ một ngày thì sẽ vi phạm luật chống độc quyền. Có một nhu cầu cải tiến mạnh mẽ. Hơn nữa, vấn đề của (2) không chỉ là thiếu hụt lao động mà còn liên quan đến (3). Nói cách khác, theo quan điểm của chủ sở hữu, các cửa hàng tiện lợi không còn nữa.

Tại Nhật Bản, sau trận động đất phía Đông Nhật Bản năm 2011, các cửa hàng tiện lợi đã được đánh giá lại là cơ sở hạ tầng xã hội. Tuy nhiên, hiện chỉ có chưa đến 60.000 cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản. Số lượng các vụ phá sản đã tăng gấp đôi trong 5 năm qua khi các cửa hàng tiện lợi trở nên bão hòa, và thu nhập hàng năm của mỗi cửa hàng giảm khoảng 2 triệu yên.

Hơn nữa, nhượng quyền thương mại này được hỗ trợ bởi các chủ sở hữu cá nhân. Cho đến nay, trụ sở cửa hàng tiện lợi vẫn tiếp tục kinh doanh với các chủ sở hữu cá nhân và Ichiren Takusho. Nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ khi cửa hàng tiện lợi ra đời. Không còn nghi ngờ gì nữa, việc chuyển đổi cửa hàng bán rượu sang cửa hàng tiện lợi là cơ hội để tạo ra bước đột phá trong lĩnh vực cửa hàng tiện lợi.

Tuy nhiên, có thể chỉ ra hai điểm là vấn đề quản lý tại các cửa hàng tiện lợi Nhật Bản do chủ sở hữu cá nhân.

Đầu tiên là việc không có người kế nhiệm. Nhiều cửa hàng tiện lợi được cho là phải ký hợp đồng với các chủ sở hữu tư nhân, và quá trình trao đổi chất diễn ra rất chậm. Tuy nhiên, ví dụ, tại Family Mart, đối tượng kế thừa, trước đây chỉ giới hạn ở vợ / chồng và con cái, có thể được xem xét lại trong trường hợp quản lý doanh nghiệp. Bằng cách này, sẽ không tránh khỏi việc xem xét chi tiết hợp đồng của các cửa hàng hiện có.

Và vấn đề thứ hai là khó tái đầu tư. Nhiều đặt chỗ nội bộ rất khó nếu do một cá nhân điều hành. Trong trường hợp đó, sẽ phải dựa vào trụ sở chính. Ví dụ, tại Hoa Kỳ, Amazon đang cố gắng phát triển nhiều cửa hàng tiện lợi không có nhân viên. Trong tương lai, các chủ sở hữu nhượng quyền kinh doanh cửa hàng tiện lợi Nhật Bản sẽ khó có thể cạnh tranh với những công ty đòi hỏi vốn đầu tư lớn như một biện pháp đối phó.

Các cửa hàng tiện lợi của Nhật Bản có những vấn đề về cấu trúc như vậy, nhưng các công ty cửa hàng tiện lợi cũng đang lần lượt đưa ra các biện pháp cho tương lai.

Lawson bắt đầu gửi thông tin giảm giá

Lawson là đáng chú ý. Lawson được cho là đã cải thiện khả năng hoạch định sản phẩm của mình kể từ khi trở thành công ty con của tập đoàn Mitsubishi. Công ty đã bắt đầu phổ biến thông tin giảm giá chỉ tại một số cửa hàng. Tại các cửa hàng tiện lợi, lượng sản phẩm bị loại bỏ rất lớn, và việc thất thoát thực phẩm là một vấn đề nan giải. Vì vậy, sau 5 giờ chiều, thông tin giảm giá sẽ được gửi đến những khách hàng tiềm năng có thể ghé qua cửa hàng. Đã có một thời gian, Amazon có ý tưởng chạy xe tải ở Hoa Kỳ và nói với các thành viên Amazon gần đó về những món hàng hời. Lawson cung cấp sự kết hợp giữa thông tin vị trí cửa hàng và khách hàng tiềm năng.

Ngoài ra, Lawson là một trong những người đầu tiên hợp tác với Uber để cung cấp các sản phẩm cửa hàng tiện lợi. Ngày nay, "Karaage-kun" (gà rán) của Lawson đã trở thành sản phẩm được giao nhiều nhất trong giới Ubers Nhật Bản.

Nhân tiện, bạn có biết sản phẩm đầu tiên được bán khi cửa hàng Seven đầu tiên được mở ở Nhật Bản là gì không? Đó là kính râm. Vì vậy, các cửa hàng tiện lợi đã chú trọng đến việc luôn trưng bày đa dạng các sản phẩm. Họ đã làm định dạng và cố gắng mở rộng ra toàn quốc bằng cách đặt hàng và sản xuất hàng loạt.

Từ thời điểm đó, theo một khía cạnh nào đó, họ đã hướng đến một dòng sản phẩm giống như Kintaro. Tuy nhiên, cần có sự thay đổi để mang lại màu sắc vùng miền. Khi bạn nghĩ về điều đó, tất nhiên là khu văn phòng và khu vực sinh sống, Hokkaido và Kyushu không thể bán cùng một thứ.

Lawson đã đưa ra một "địa phương hóa vi mô", chẳng hạn như cho phép bán rau của những nông dân gần đó. Nó đang cố gắng tăng sức hấp dẫn của mình bằng cách trở thành một cửa hàng tiện lợi địa phương.

Seven Eleven có kế hoạch giao hàng trong vòng 30 phút kể từ khi đặt hàng trên điện thoại thông minh

Trục sản phẩm như thế nào?

Seven Eleven là công ty đầu tiên đáp ứng nhu cầu hạn chế ra ngoài do Corona. Tại các cửa hàng tiện lợi trong khu vực sinh sống, chúng tôi chuẩn bị đồ uống có cồn ngay lập tức, và cũng tập trung vào thực phẩm đông lạnh. Khi nhu cầu ăn uống bên ngoài không còn nữa, họ dự định sử dụng các bữa ăn chế biến sẵn và các bữa ăn tự nấu. Điều này cũng xảy ra tương tự đối với các công ty khác, và các loại thực phẩm đông lạnh như Shumai và bánh bao được bán như các loại thực phẩm thay thế để ăn ngoài.

Công ty cũng đang tập trung vào chặng đường cuối cùng. Điều này cho phép bạn đặt hàng các sản phẩm cửa hàng tiện lợi từ điện thoại thông minh của mình. Cửa hàng giao sản phẩm cho xe giao hàng sau khi nhận được đơn hàng. Tốc độ mua sắm trực tuyến là đáng kể, nhưng điểm mạnh của các cửa hàng tiện lợi là họ có các cửa hàng thực gần người tiêu dùng. Họ dự định giao hàng trong vòng 30 phút.

Có vẻ như công ty đang cố gắng tạo ra một mô hình hoàn thiện ở Nhật Bản và mở rộng nó ra toàn thế giới. Ngay từ đầu, nó đã có thành tích về việc sàng lọc các cửa hàng tiện lợi nhập khẩu từ Hoa Kỳ. Không giống như Hoa Kỳ có diện tích đất lớn, ở Nhật Bản, có diện tích đất nhỏ, họ đã phải sử dụng hệ thống POS (quản lý thông tin điểm bán hàng) để theo đuổi hiệu quả ở mức tối đa. Cuối cùng, vào năm 2020, chi phí hơn 2 nghìn tỷ yên để mua "Speedway", cửa hàng tiện lợi lớn thứ ba ở Hoa Kỳ. Trong khi thị trường trong nước bão hòa, họ đang đẩy mạnh việc mở rộng kinh doanh ra nước ngoài.

Family Mart cố gắng đặt một đòn bẩy dưới sự che chở hoàn toàn của Itochu

Family Mart đã chấp nhận TOB (chào mua cổ phần) của Itochu và được thành lập vào tháng 8 năm 2020. Bằng cách trở thành một công ty con hoàn chỉnh của một công ty có quy mô kinh doanh lớn, nó đang cố gắng chiến đấu trong một cuộc chiến toàn tập. Sau đó, cùng với các công ty liên kết bắt đầu sử dụng AI liên tục. Và có kế hoạch phân tích lịch sử mua hàng có sẵn từ Family Mart và chạy quảng cáo phù hợp với từng cá nhân.

Ngoài ra, công ty tuyên bố rõ ràng rằng họ sẽ không chạy theo số lượng và hướng tới nâng cao chất lượng. Gần nhà tôi có Family Mart và Seven Eleven, và tôi sử dụng cả hai, nhưng theo tôi, đặc biệt là trong lĩnh vực thực phẩm, Family Mart khác rất nhiều so với Seven Eleven. Vì công ty đã thông báo rằng họ sẽ tăng cường sức hút sản phẩm của mình trong lĩnh vực này, nên việc cải tiến này sẽ là một nhiệm vụ cấp bách.

Ngoài ra, Family mart, cũng như Lawson, đang hợp tác chặt chẽ với cộng đồng địa phương. Điều này thường khó hiểu trừ khi bạn gần gũi với cộng đồng địa phương, chẳng hạn như dòng sản phẩm. Trong khi thúc đẩy việc chuyển giao quyền lực một cách táo bạo, họ sẽ cố gắng tạo ra những cửa hàng được người dân địa phương yêu thích.

Con đường mà các cửa hàng tiện lợi nên đi trong tương lai

Thuốc lá và rượu, những thứ chiếm phần lớn lợi nhuận của các cửa hàng tiện lợi, không thể được bán ở Nhật Bản nếu không có nhân viên bán hàng. Điều này là do có một ràng buộc để thực hiện xác nhận tuổi. Tuy nhiên, có thể sử dụng các công nghệ như quản lý bằng ID, chuỗi và nhận dạng khuôn mặt.

Nhưng không phải cơ giới hóa nào cũng có thể thực hiện được. Các cửa hàng tiện lợi không người lái cũng đang được thảo luận ở Nhật Bản. Tuy nhiên, các cửa hàng tiện lợi không cần nhân viên có thể được sử dụng cho mục đích mua và bán các sản phẩm đơn giản và không có khả năng cơ giới hóa toàn bộ hoạt động của các cửa hàng tiện lợi hiện có của Nhật Bản.

Mỗi lần ra nước ngoài, tôi nhận ra sự tuyệt vời của các cửa hàng tiện lợi Nhật Bản. Có lẽ nhân viên bán hàng có 100 hoặc 200 công việc phải làm khi đếm các hóa đơn điện nước và các dịch vụ khác nhau.

Trên thực tế, tôi cho rằng các cửa hàng tiện lợi của Nhật Bản không còn đóng vai trò “kinh doanh đại lý kinh doanh bất tiện” nữa. Vì vậy, mặc dù tôi dám viết nó một cách trừu tượng ở phần cuối, tôi nghĩ rằng kế hoạch tồn tại của cửa hàng tiện lợi là trở thành một “cửa hàng chuyên làm những điều phiền phức”.

Thật lãng phí nếu không tận dụng những thế mạnh của nó không phải từ cái nôi đến nghĩa địa, mà từ pin đến việc mua bảo hiểm nhân thọ.

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top