Kinh tế Tác động của vấn đề gian lận chứng nhận nhà sản xuất ô tô đến nền kinh tế. Những trở ngại tiếp theo cho tiêu dùng cá nhân.

Kinh tế Tác động của vấn đề gian lận chứng nhận nhà sản xuất ô tô đến nền kinh tế. Những trở ngại tiếp theo cho tiêu dùng cá nhân.

K10014469671_2406031403_0603140914_02_01.jpg


Vào ngày 3 tháng 6, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản thông báo rằng các đơn đăng ký gian lận đã được xác nhận đối với tổng số 38 mẫu xe của 5 nhà sản xuất ô tô và xe máy: Toyota Motor Corporation, Mazda Motor Corporation, Yamaha Motor , Honda Motor vàTập đoàn Suzuki Motor. Ngoài ra, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch đã chỉ đạo 3 công ty tạm dừng vận chuyển 6 mẫu xe hiện đang được sản xuất, bao gồm Yaris Cross, Corolla Axio và Corolla Fielder của Toyota, Roadster RF và Mazda 2 của Mazda, và xe máy YZF-R1 của Yamaha Motor cho đến khi xác nhận việc tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm định .

Việc đình chỉ sản xuất và vận chuyển do vấn đề gian lận chứng nhận kiểm định tại Daihatsu và các công ty khác đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, với GDP thực tế trong cùng kỳ giảm 0,5% so với quý trước, con số tiêu cực đầu tiên trong hai quý. Bộ trưởng Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Saito đã chỉ ra rằng tác động của việc đình chỉ các lô hàng xe gian lận chứng nhận đối với nền kinh tế Nhật Bản là “hạn chế về mẫu mã và số lượng xe sản xuất” so với vụ lừa đảo của Daihatsu Motor.

Tuy nhiên, chắc chắn đây sẽ là cơn gió ngược mới đối với nền kinh tế đang trì trệ của Nhật Bản. Tiêu dùng cá nhân thực tế đã giảm trong bốn quý liên tiếp, cho đến quý từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay. Đây là lần đầu tiên kể từ Cú sốc Lehman vào quý 1-tháng 3 năm 2009. Ngoài ra, tính từ năm 1980, chỉ có hai trường hợp như vậy, kể cả lần này, cho thấy mức tiêu thụ hiện tại yếu một cách bất thường.

Hơn nữa, Chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Văn phòng Nội các cho thấy tâm lý người tiêu dùng đang xấu đi với tốc độ nhanh hơn trong tháng 4 và tháng 5 do lo ngại về đồng yên yếu và giá cả tăng. Cộng thêm tác động của hành vi gian lận này, có khả năng tiêu dùng cá nhân thực tế tiêu cực sẽ tiếp tục kéo dài sau quý từ tháng 4 đến tháng 6, tạo ra một tình huống chưa từng có.

GDP giảm 98,4 tỷ yên sau 4 tháng tạm dừng vận chuyển

Số lượng xe bán ra của các mẫu xe bị tạm dừng xuất hàng năm ngoái là xấp xỉ 120.000 chiếc đối với 3 mẫu xe Toyota và xấp xỉ 18.000 chiếc đối với 2 mẫu xe Mazda (theo báo cáo của NHK). Ngoài ra, sản lượng xe máy "YZF-R1" của Yamaha Motor ước tính khoảng 250 chiếc mỗi năm.

Hơn nữa, theo trang web của mỗi hãng, giá bán lẻ trung bình của từng mẫu xe được tính như sau: "Yaris Cross" của Toyota là 2,345 triệu yên, "Corolla Axio" là 1,744 triệu yên, "Corolla Fielder" là 1,890 triệu yên, của Mazda "Roadster RF" là 4,053 triệu yên, "Mazda 2" là 2,086 triệu yên và xe máy "YZF-R1" của Yamaha Motor là 2,778 triệu yên.

Nhân các mức giá trung bình này với doanh số bán hàng hàng năm của mỗi công ty rồi cộng lại, tổng số tiền là 295,11 tỷ yên.

Nhân tiện đây , trong trường hợp Daihatsu có chứng nhận gian lận, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch đã tiến hành một cuộc kiểm tra tại chỗ vào tháng 12 năm 2023 và tất cả 28 loại đang được sản xuất và phát triển đều bị dừng vận chuyển. Khoảng bốn tháng sau, việc đình chỉ vận chuyển được dỡ bỏ.

Nếu giả định rằng việc tạm dừng vận chuyển sẽ tiếp tục trong bốn tháng nữa thì doanh số bán hàng sẽ giảm 98,37 tỷ yên (295,11 tỷ yên chia cho 3). Số tiền này dự kiến sẽ đẩy GDP xuống. Quy mô của mức giảm này là khoảng 0,02% GDP danh nghĩa hàng năm.

Tính cả các ngành liên quan, giá trị sản xuất giảm 244 tỷ yên

Ngành công nghiệp ô tô là một ngành có nền tảng rộng rãi và việc giảm sản lượng sản phẩm ô tô cuối cùng sẽ có tác động rộng rãi đến các ngành liên quan. Khi sản xuất ô tô tăng hoặc giảm một đơn vị, hệ số gợn sóng sản xuất cho biết mức độ sản xuất, bao gồm cả các ngành công nghiệp thượng nguồn, tăng hoặc giảm. Theo Bảng Đầu vào - Đầu ra năm 2015 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, hệ số gợn sóng sản xuất của ngành máy móc vận tải là 2,4822. Điều này có nghĩa là nếu giá trị sản xuất ô tô giảm 98,37 tỷ yên thì tổng giá trị sản xuất, bao gồm cả các ngành liên quan, sẽ giảm 2,4822 lần, tương đương 244,17 tỷ yên.

Nền kinh tế trong nước sẽ không bị ảnh hưởng lớn chỉ bởi vấn đề gian lận chứng nhận này mà sẽ là một cơn gió ngược nữa cho nền kinh tế trong nước, đặc biệt là tiêu dùng cá nhân vốn đang yếu kém bất thường do giá cả cao.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top