Lịch sử Tại sao không có ngày Minh Trị hoặc ngày Đại Chính khi có ngày Chiêu Hòa ?

Lịch sử Tại sao không có ngày Minh Trị hoặc ngày Đại Chính khi có ngày Chiêu Hòa ?

Ngày 29 tháng 4 là "Ngày Chiêu Hòa".

Chắc hẳn nhiều người còn nhớ rằng trước tên "Ngày Chiêu Hòa" là "Ngày cây xanh" và trước đó là "Ngày sinh nhật" của Thiên Hoàng Chiêu Hòa (Showa) . Ngày Chiêu Hòa vốn là ngày sinh nhật của Thiên hoàng Chiêu Hòa , nhưng tại sao lại không có ngày Minh Trị ( Meiji ) hay ngày Đại Chính (Taisho ) ?

Lần này tôi muốn thử điều tra câu hỏi như vậy.

Ngày Chiêu Hòa là gì?

s-昭和天皇2.jpg


Ban đầu, ngày 29 tháng 4 là một ngày lễ được gọi là "Sinh nhật của Thiên Hoàng". Tuy nhiên, Thiên hoàng Chiêu Hòa băng hà vào ngày 7 tháng 1 năm 1989, và niên hiệu được đổi thành Bình Thành (Heisei), và ngày 23 tháng 12, ngày sinh của Thiên Hoàng bệ hạ đã trở thành một ngày lễ được gọi là “Sinh nhật của Thiên Hoàng”.

Tại thời điểm này, có ý kiến lo ngại việc bỏ ngày nghỉ lễ 29 tháng 4 nằm trong Tuần lễ vàng sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nên chính phủ quyết định giữ ngày 29 tháng 4 là ngày lễ gọi là "Ngày cây xanh".

Cái tên "Ngày cây xanh" xuất phát từ việc Thiên Hoàng Chiêu Hòa yêu thiên nhiên và hoạt động như một nhà sinh vật học. Sau đó, trước yêu cầu của nhiều người dân , do Luật Ngày lễ năm 2005 sửa đổi nên ngày 29 tháng 4 trở thành "Ngày Chiêu Hòa" và "Ngày cây xanh" dời sang ngày 4 tháng 5 .

Luật Ngày lễ quy định rằng Ngày Chiêu Hòa là "để nhìn lại thời đại Chiêu Hòa, được tái thiết sau những ngày đầy biến động, và để nghĩ về tương lai của đất nước."

"Ngày Chiêu Hòa" là ngày để nhìn nhận lại khoảng thời gian đầy biến động đã tồn tại với Thiên Hoàng Chiêu Hòa.

Còn về Ngày Minh Trị và Ngày Đại Chính ?

Ngày 3 tháng 11 là "Ngày Văn hóa". Trên thực tế, "Ngày Văn hóa" này là ngày sinh nhật của Thiên hoàng Minh Trị.

Ngày 3 tháng 11 là một ngày lễ được gọi là "Sinh nhật của Thiên hoàng" trong thời Minh Trị (1868-1912). Khi Thiên hoàng Minh Trị băng hà, người dân bắt đầu phong trào "biến ngày 3 tháng 11 thành ngày lễ để truyền những thành tựu của Thiên hoàng Minh Trị cho nền tảng của Nhật Bản hiện đại", và đến năm Chiêu Hòa thứ 2 ( Năm 1927 ) ngày này đã trở thành một ngày lễ với tên gọi "Meiji-setsu ".

Tuy nhiên, vào năm 1947 sau thất bại chiến tranh, GHQ (Tổng hành dinh bộ tư lệnh quân đội đồng minh), lúc đó đang chiếm đóng Nhật Bản, đã bãi bỏ "Meiji-setsu". GHQ, người đang nghĩ đến việc làm suy yếu Nhật Bản, đã cố gắng loại bỏ mối liên hệ giữa Thiên Hoàng và người dân càng nhiều càng tốt.

Sau khi Meiji-setsu bị bãi bỏ, đã có một động thái để biến ngày 3 tháng 11 thành "Ngày tưởng niệm Hiến pháp". Ngày ban hành Hiến pháp của Đế quốc Nhật Bản trước khi có Hiến pháp Nhật Bản là ngày 11 tháng 2. Ngày 11 tháng 2 là "Ngày quốc khánh Nhật Bản", nhưng ban đầu nó được gọi là "Kigenbushi" và là ngày đăng quang của Thiên hoàng Jimmu, người được coi là là Thiên Hoàng đầu tiên của Nhật Bản.

Sau khi việc ban hành Hiến pháp Nhật Bản bằng cách chọn ngày tốt lành của triều đại Thiên Hoàng Shinbu, chính phủ bấy giờ đã cố gắng biến ngày ban hành Hiến pháp Nhật Bản vào ngày 3 tháng 11 tức là ngày “Meiji-setsu” thành "Ngày kỷ niệm Hiến pháp" nhưng đã bị phản đối kịch liệt từ GHQ.

GHQ muốn giảm bớt hoặc xóa bỏ mối liên hệ giữa Thiên hoàng và người dân, vì vậy có lẽ họ không muốn liên kết Ngày kỷ niệm Hiến pháp , là ngày quan trọng đối với đất nước với ngày sinh của Thiên hoàng Minh Trị. Thay vào đó, vào năm Chiêu Hòa thứ 23 ( Năm 1948 ), với lý do “không phải là ngày kỷ niệm hiến pháp là được”, " Ngày Văn hóa" đã được quyết định với mục đích "yêu tự do, hòa bình và thúc đẩy văn hóa" theo quan điểm của thời kỳ Minh Trị, khi nền văn hóa hiện đại đạt được sự phát triển đáng kể.

Việc ban hành Hiến pháp của Nhật Bản vào ngày 3 tháng 11 năm Chiêu Hòa thứ 21 ( Năm 1946 ) là một trong những lý do của ngày lễ.

20160114-00504515-shincho-000-view-205x300.jpg


Sinh nhật của Thiên Hoàng Đại Chính là ngày 31 tháng 8.

Tuy nhiên, ngày 31 tháng 8 không còn là một ngày lễ. Tại sao lại như vậy ?

Sau khi Thiên hoàng Đại Chính qua đời, không có phong trào “đổi tên”, thời đại Taisho ngắn ngủi chỉ 15 năm, không có thành tựu nào truyền lại cho hậu thế như Thiên hoàng Minh Trị và Thiên hoàng Chiêu Hòa . Dường như có nhiều cách nghĩ khác nhau, nhưng chỉ là nó không được quy định bởi luật ngày lễ.

Vì Thiên hoàng Naruhito lên ngôi vào ngày 1 tháng 5 năm 2019. Ngày sinh nhật của Thiên hoàng sẽ là ngày 23 tháng 2.

images (26).jpg


Đương kim Thiên hoàng là đời Thiên Hoàng thứ 126.

Nếu tất cả các sinh nhật của Thiên Hoàng từ trước đến nay đều là ngày lễ ... thì đó sẽ là một vấn đề lớn. Không có gì đặc biệt khi sinh nhật của Thiên hoàng Đại Chính không phải là một ngày lễ, nhưng sinh nhật của Thiên hoàng Minh Trị và Thiên hoàng Chiêu Hòa vẫn là ngày lễ. Ngoài ra, trong giai đoạn này vẫn chưa biết liệu sinh nhật của Hoàng đế có phải là một ngày lễ hay không.

Ngày Văn hóa ban đầu là ngày sinh của Thiên hoàng Minh Trị, nhưng vì ngài là một vị Thiên Hoàng vĩ đại đã sống sót qua thời kỳ đầy biến động của thời Minh Trị và đưa Nhật Bản trở thành một quốc gia hiện đại, nên người dân đã bắt đầu phong trào " lưu lại như một ngày lễ", bạn có thể hiểu được không ?

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • showanohi-1024x683.jpg
    showanohi-1024x683.jpg
    49.4 KB · Lượt xem: 512

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top