Kinh tế Tại sao lạm phát của Nhật Bản "không phải là điều nhất thời". Cảm nhận chung của các nhà kinh tế đã thay đổi chóng mặt từ 10 năm trước.

Kinh tế Tại sao lạm phát của Nhật Bản "không phải là điều nhất thời". Cảm nhận chung của các nhà kinh tế đã thay đổi chóng mặt từ 10 năm trước.

Lạm phát đã tiếp tục trong vòng một năm nay là sự tạm thời hay vĩnh viễn ? Một cuộc khảo sát giá được thực hiện chỉ ra rằng sự lạm phát này là dai dẳng.

“Thế hệ không biết lạm phát” lần đầu trải qua lạm phát

mv (1).jpg


Tháng 4 năm 2022, một năm trước, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bắt đầu tăng ở Nhật Bản.

Lạm phát, bắt đầu vào mùa xuân năm 2021 ở Mỹ và Châu Âu, đã tràn vào Nhật Bản. Vào thời điểm đó, nhiều nhà kinh tế tư nhân tin rằng lạm phát sẽ sớm chấm dứt. Về cơ bản, lạm phát này được cho là một "kiểu chi phí đẩy".

Loại chi phí đẩy có nghĩa là giá trong nước cũng tăng do giá năng lượng và nguyên liệu thô nhập khẩu từ nước ngoài tăng. Lý thuyết cho rằng lạm phát của Nhật Bản sẽ là tạm thời, vì lạm phát sẽ chấm dứt khi giá nhập khẩu tăng vọt.

Vẫn chưa có kết luận liệu lạm phát của Nhật Bản là tạm thời hay dai dẳng. Ngay cả bây giờ, quan điểm của đa số là lạm phát là tạm thời, nhưng quan điểm cho rằng lạm phát bền vững đã bắt đầu đang dần tăng lên.

Tại Mỹ , đã có một thời kỳ xảy ra xung đột giữa những người coi lạm phát từ mùa xuân năm 2021 trở đi là nhất thời và những người coi lạm phát là bền vững. Mặc dù bối cảnh giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ hơi khác nhau, nhưng về bản chất, một cuộc tranh luận tương tự đang diễn ra ở Nhật Bản.

Từ thời điểm CPI bắt đầu tăng cách đây một năm đến nay, tôi cho rằng lạm phát này diễn ra bền vững. Ngoài ra, khi tôi chứng kiến những người đi đầu tại các công ty và liên đoàn lao động, nhận thức của tôi về điều này càng trở nên mạnh mẽ hơn. Đây là lý do tại sao.

Để lạm phát trở nên bền vững, những cú sốc thoáng qua từ nước ngoài phải được “khuếch đại” trong nước. Theo quan điểm của tôi, cơ chế khuếch đại quan trọng nhất là kỳ vọng của mọi người về giá cả trong tương lai (kỳ vọng lạm phát). Kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng Nhật Bản từ lâu đã ở mức thấp. Điều này là do tình trạng giảm phát trong đó giá cả hàng hóa không thay đổi hàng năm đã tiếp diễn trong một thời gian dài.

Giảm phát bắt đầu vào giữa những năm 1990. Do đó, thế hệ trẻ dưới 30 tuổi không trải qua điều gì khác ngoài giảm phát trong cuộc đời của họ. Ngay cả ở tuổi 40, mọi người thực tế chưa bao giờ trải qua lạm phát. Tôi gọi những người dưới 40 tuổi là “thế hệ không biết đến lạm phát”.

Lý do chính khiến kỳ vọng lạm phát thấp của người tiêu dùng Nhật Bản là kỳ vọng lạm phát thấp của những người dưới 40 tuổi. Nhìn vào kỳ vọng lạm phát theo nhóm tuổi, chúng ta có thể khẳng định rằng thế hệ trẻ có xu hướng kỳ vọng thấp hơn. Tuy nhiên, điều này có thể là do các sản phẩm được mua bởi những người trẻ tuổi rẻ hơn các sản phẩm được mua bởi những người lớn tuổi.

Nói cách khác, kỳ vọng lạm phát của mỗi thế hệ dựa trên hai yếu tố: (1) thế hệ không biết gì về lạm phát và (2) sự khác biệt về giá sản phẩm được mua theo thế hệ.

Trong bài viết này, có một phương pháp chỉ trích xuất theo ý (1). Tất cả những gì phải xét là xem kỳ vọng lạm phát khác nhau như thế nào giữa người Nhật và người nước ngoài sống ở Nhật. Từ đây, tôi sẽ giải thích dựa trên khảo sát về giá đã nêu trên.

images - 2023-06-06T154116.159.jpg


Người nước ngoài sống ở Nhật Bản được cho là mua các sản phẩm tương tự với giá tương tự tại các cửa hàng tương tự như người Nhật cùng tuổi. Vì các giao dịch mua là như nhau, kỳ vọng lạm phát sẽ giống nhau.

Tuy nhiên, những người từ các quốc gia khác nhau có trải nghiệm lạm phát trong quá khứ khác nhau. Nói cách khác, nếu có sự khác biệt về kỳ vọng lạm phát giữa người Nhật ở cùng độ tuổi và người nước ngoài sống ở Nhật Bản, thì đó không phải là sự khác biệt trong mua hàng mà là sự khác biệt về trải nghiệm lạm phát.

Đối với thế hệ trên 40, kỳ vọng lạm phát của Nhật Bản không khác nhiều so với người nước ngoài. Điều này là do người Nhật thuộc thế hệ này đã trải qua lạm phát cao liên quan đến cuộc khủng hoảng dầu mỏ những năm 1970 và siêu lạm phát ngay sau khi chiến tranh kết thúc. Mặt khác, đối với người Nhật ở độ tuổi 30, kỳ vọng lạm phát thấp hơn so với người nước ngoài và xu hướng này thậm chí còn rõ rệt hơn ở những người ở độ tuổi 20.Kết quả này cho thấy giới trẻ Nhật Bản có kỳ vọng lạm phát thấp vì họ không có kinh nghiệm về lạm phát.

Tuy nhiên, gần đây đã có một sự thay đổi lớn trong kỳ vọng lạm phát của những người trẻ tuổi. Điều này là do kể từ mùa xuân năm ngoái, khi lạm phát gia tăng trong nước, chúng ta đã trải qua lạm phát lần đầu tiên trong đời và đã nâng cao kỳ vọng lạm phát.

Kể từ tháng 8 năm 2021, tỷ lệ người tiêu dùng Nhật Bản kỳ vọng giá không thay đổi cao hơn đáng kể so với các quốc gia khác. Điều này là do người ta dự đoán rằng giá sẽ không thay đổi trong tương lai, chủ yếu là ở giới trẻ.Một thay đổi lớn có thể được xác nhận trong cuộc khảo sát tháng 5 năm 2022. Tỷ lệ người tiêu dùng Nhật Bản mong đợi giá không thay đổi đã giảm và số lượng người tiêu dùng Nhật Bản mong đợi tăng giá trong tương lai đã tăng lên.

Tính đến tháng 5 năm 2022, lạm phát của Nhật Bản vẫn chưa ở mức nghiêm trọng và tỷ lệ CPI hàng năm được công bố vào thời điểm đó đã không đạt được mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

Nói cách khác, người tiêu dùng Nhật Bản bắt đầu nâng cao kỳ vọng lạm phát trước khi giá trong nước thực sự tăng. Nghe tin về lạm phát dữ dội ở nước ngoài, chiến tranh Nga-Ukraine bùng nổ và giá dầu thô tăng vọt, người ta dự đoán rằng lạm phát cao tương tự như ở Mỹ và Châu Âu sẽ sớm xảy ra ở Nhật Bản.

Vì vậy, sự gia tăng kỳ vọng lạm phát này có được duy trì sau đó không ? Nhìn vào kết quả của cuộc khảo sát tháng 3 năm 2023, trong khi người tiêu dùng ở Mỹ và Châu Âu từ chối cho rằng lạm phát sẽ tăng đáng kể , cho thấy kỳ vọng lạm phát đang giảm đi phần nào. Điều này là do việc tăng lãi suất của ngân hàng trung ương đã làm giảm lạm phát thực tế.

Ngược lại, người tiêu dùng Nhật Bản duy trì kỳ vọng lạm phát gần như giống như năm ngoái. Do đó, kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng Nhật Bản ở mức tương đương với người tiêu dùng Mỹ và châu Âu. Có thể nói rằng kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng Nhật Bản đã ổn định sau khi tăng vào mùa xuân năm ngoái.

Cần lưu ý rằng thậm chí mười năm trước, phần lớn các nhà kinh tế đã giữ quan điểm rằng "kỳ vọng lạm phát sẽ không thay đổi đột ngột chỉ trong một năm." Tuy nhiên, do sự phát triển của lý thuyết và sự tích lũy của các nghiên cứu thực nghiệm kể từ đó, quan điểm phổ biến hiện nay là kỳ vọng của mọi người về các điều kiện kinh tế trong tương lai bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi kinh nghiệm trong quá khứ của họ.

Tóm lại cho đến nay, theo quan điểm của tôi, cú sốc lạm phát tạm thời từ nước ngoài tràn vào đang được "khuếch đại" trong nước dưới hình thức nâng cao kỳ vọng lạm phát, đặc biệt là trong giới trẻ và mang lại sự bền vững.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Your content here
Top