Chính trị Tại sao mối thù giữa Nhật Bản và Hàn Quốc không biến mất? Báo kinh tế Hoa Kỳ trả lời tám câu hỏi mà bạn không thể hỏi hiện nay

Chính trị Tại sao mối thù giữa Nhật Bản và Hàn Quốc không biến mất? Báo kinh tế Hoa Kỳ trả lời tám câu hỏi mà bạn không thể hỏi hiện nay

Các quốc gia liên quan có thể có ý kiến riêng về mối quan hệ xấu đi giữa Nhật Bản và Hàn Quốc trong vài năm qua, và có thể được thúc đẩy để tìm hiểu điều ngược lại. Làm thế nào để xung đột giữa hai nước được phản ánh trong mắt của bên thứ ba? Isabel Reynold, một phóng viên của tờ báo kinh tế Mỹ Bloomberg, sẽ giải thích bằng tám câu hỏi.

Thời đại khi Nhật Bản xâm chiếm bán đảo Triều Tiên đã hơn 70 năm trước. Nhưng di sản vẫn làm xáo trộn cả chính trị mỗi ngày.

Hàn Quốc và Nhật Bản đã bất hòa với nhau xoanh quanh việc "kiểm điểm và đền bù thích hợp" đối với những công nhân Hàn Quốc tuyển dụng cho các nhà máy và mỏ than cung cấp vũ khí của Hoàng gia Nhật Bản trong thời kỳ thuộc địa, và những người phụ nữ bị buộc phải tham gia vào tụ điểm bán dâm của quân đội Hoàng gia, những người được gọi là "phụ nữ bán dâm mua vui cho quân lính".

Nhật Bản khẳng định rằng tất cả các yêu sách được giải quyết theo một thỏa thuận song phương được ký vào năm 1965 và một quỹ được thành lập vào năm 2015. Trong khi đó, chính phủ Hàn Quốc đã lập luận rằng phản ứng của Nhật Bản là không đủ. Một số tập đoàn lớn của Nhật Bản đã bị lôi kéo vào trận chiến này. Trong những trường hợp này, sự hợp tác giữa hai nước về an ninh và các vấn đề khác đã bị ảnh hưởng.

1. Căn nguyên của “vấn đề kiện tụng trưng dụng” là gì?

Trong thời kỳ thuộc địa 1910-1945, hàng trăm ngàn người Hàn Quốc đã được tuyển dụng, và thường được nhiều công ty Nhật Bản tuyển dụng trong điều kiện làm việc khắc nghiệt.

Khi quan hệ ngoại giao được thiết lập giữa hai nước theo hiệp ước cơ bản năm 1965, Nhật Bản đã trả miễn phí 300 triệu đô la (hiện là 2,4 tỷ đô la, khoảng hơn 250 tỷ yên) và cũng cung cấp các khoản vay lãi suất thấp trị giá 200 triệu đô la, tất cả các khiếu nại đều được "giải quyết hoàn toàn".

Hàn Quốc, lúc đó đang ở trong tình trạng khó khăn, đã đầu tư tiền vào từng ngành và kết quả là họ quyết định đi theo con đường trở thành một siêu cường kinh tế. Tuy nhiên, vào nửa cuối năm 2018, Tòa án tối cao Hàn Quốc (tòa án tối cao) phán quyết rằng khoản bồi thường thích đáng cho sự đau khổ về tình cảm của "những người đã bị trưng dụng" đã không được cung cấp.

2. Ảnh hưởng đối với công ty Nhật trở thành bị cáo là gì?

Năm 2018, Tòa án tối cao của Hàn Quốc đã ra phán quyết chống lại hai công ty lớn nhất Nhật Bản. "Công nghiệp nặng Mitsubishi" được yêu cầu trả cho mỗi nguyên đơn 80 triệu đến 150 triệu won (tương ứng khoảng 8 triệu đến 15 triệu yên) cho 10 nguyên đơn.

"Nippon Steel & Sumitomo Metal" (hiện tại là "Nippon Steel") đã nhận được lệnh bồi thường mỗi nguyên đơn 100 triệu won (tương ứng khoảng 10 triệu yên) đối với 4 nguyên đơn.

Hơn nữa, Tòa án quận Daegu tại Hàn Quốc đã ra lệnh thu giữ số cổ phiếu trị giá 400 triệu won (khoảng 40 triệu yên) mà Nippon Steel & Sumitomo Metal đã liên doanh với công ty thép lớn nhất Hàn Quốc "POSCO", Nhật Bản đã chỉ trích động thái này là bất hợp pháp.

Phía Nhật Bản cho biết những tài sản này có thể sớm được thanh lý và căng thẳng sẽ chỉ tăng lên.

3. Sự khước từ từ Nhật Bản là gì?

Nhật Bản đã được Hàn Quốc đề xuất thành lập một quỹ bồi thường chung, nhưng bị từ chối vì vi phạm luật pháp quốc tế và thỏa thuận năm 1965.

Chính phủ Nhật Bản đã loại bỏ Hàn Quốc khỏi danh sách "quốc gia trắng" (quốc gia ưu đãi xuất khẩu). Sau đó, Nhật Bản đã cấm xuất khẩu nguyên liệu thô không thể thiếu đối với các nhà sản xuất chất bán dẫn và nhà sản xuất màn hình máy tính của Hàn Quốc.

4. Sự khước từ hơn nữa từ Hàn Quốc là gì?

Hàn Quốc đã loại Nhật Bản khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy nhất. Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ phá hủy "thỏa thuận bảo vệ thông tin quân sự bí mật Nhật Bản-Hàn Quốc" (GSOMIA), nhưng sau đó đã rút lại do áp lực nặng nề từ Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, vào tháng 7 năm 2020, Hàn Quốc đã đệ đơn kiện Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), với lý do hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản đối với Hàn Quốc là "ý định chính trị".

Chính phủ Nhật Bản đang cố gắng ngăn chặn các phiên điều trần của WTO, cho rằng biện pháp này nằm trong các ngoại lệ về an ninh quốc gia của WTO.

5. Những công ty Nhật Bản khác bị ảnh hưởng?

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, có hơn 12 trường hợp tương tự đang chờ xử lý tại Hàn Quốc bao gồm khoảng 70 công ty. Theo một nghiên cứu của Đại học Stanford, khoảng 725.000 công nhân Hàn Quốc đã được gửi đến Nhật Bản đại lục, Sakhalin và Quần đảo Nam Đại Dương để tham gia khai thác than, xây dựng và đóng tàu. Hầu hết các nhà thầu cũ đã chết, nhưng một số gia đình tang quyến đã kêu gọi một vị trí man tính pháp lý để đưa ra một trường hợp.

6. Còn vấn đề "phụ nữ bán dâm mua vui cho quân lính" thì sao?

Trong một khu vườn thực vật thuộc sở hữu tư nhân ở Pyeongchang, phía đông Seoul, hình ảnh tưởng niệm một người đàn ông giống với Thủ tướng Shinzo Abe đang quỳ gối và xin lỗi một phụ nữ trẻ ngồi trên ghế đã được dựng lên, vấn đề này đang nhen nhóm.

Các nhà sử học nói rằng 50.000 đến 200.000 phụ nữ bị buộc phải làm việc trong các nhà thổ Nhật Bản, nhiều người trong số họ là người Hàn Quốc. Số lượng "phụ nữ bán dâm mua vui cho quân lính" trước đây ở Hàn Quốc chưa đến 20 người.

Vào năm 2015, Nhật Bản và Hàn Quốc đã công bố một thỏa thuận "cuối cùng và không thể đảo ngược", và có "Owabi" từ Nhật Bản dưới tên của Thủ tướng Abe, 10,3 tỷ won (khoảng 1,03 tỷ yên) đã được tài trợ cho quỹ bồi thường do chính phủ Hàn Quốc thành lập. Tuy nhiên, nhiều người Hàn Quốc phản đối thỏa thuận này. Điều này là do một số nạn nhân đã được ký mà không hỏi ý kiến các nạn nhân, và một số trong số họ đã không nhận được khiếu nại để phản đối.

Hàn Quốc đã đóng quỹ dưới thời Tổng thống Moon Jae In, người nhậm chức vào năm 2017 và khiến chính phủ Nhật Bản tức giận. Sau đó, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang đã gọi thiên hoàng Akihito của Nhật Bản là "con trai của tội phạm chính của tội ác chiến tranh" trong một cuộc phỏng vấn với "Bloomberg", và thiên hoàng trả lời rằng nên nắm tay những người "phụ nữ bán dâm đó " và xin lỗi từng cá nhân. Nhật Bản yêu cầu chủ tịch Moon Hee Sang xin lỗi và rút lại phát ngôn.

7. Nhật Bản đã bao giờ xin lỗi chưa?

Nhật Bản đã đưa ra nhiều lời xin lỗi tới Hàn Quốc, nhưng nhiều người ở Hàn Quốc đã đặt câu hỏi về sự chân thành của họ.

Năm 1990, thiên hoàng Akihito đã bày tỏ "sự đáng tiếc" cho sự thống trị của thực dân.

Năm 1993, Nhật Bản đã tuyên bố "buổi nói chuyện Kono" và bày tỏ "một lời xin lỗi và hối hận chân thành" với "những người phụ nữ bán dâm" trước đây. Kể từ đó, bài diễn văn này là lập trường của chính phủ Nhật Bản.

Những lời xin lỗi này đã bị phá hỏng bởi những bình luận của các chính trị gia hàng đầu Nhật Bản, những người có thể bị coi là gian lận trong quá khứ của chủ nghĩa quân phiệt, và bằng cách thờ phượng tại đền Yasukuni, cũng là nơi giam giữ tội phạm chiến tranh hạng A. Được biết đến với cái tên "Gunkanjima", một trong những đại diện của cuộc cách mạng công nghiệp Nhật Bản, Hashima, được đăng ký là Di sản Văn hóa Thế giới của UNESCO, không công nhận rằng Nhật Bản đã vi phạm nhân quyền của những người lao động trong lãnh sự Hàn Quốc.

8. Tình hình sẽ tồi tệ đến mức nào?

Xung đột giữa Nhật Bản và Hàn Quốc chưa bao giờ leo thang đủ để làm tổn hại nghiêm trọng mối quan hệ kinh tế và quân sự giữa hai nước. Mặc dù sự nguy hiểm của mối thù thường được chỉ ra. Cho dù như thế, Tổng thống Moon Jea In cho thấy ông sẵn sàng hợp tác với Nhật Bản trong các lĩnh vực như các hoạt động quốc tế nhằm cắt đứt tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

 

Đính kèm

  • c3c19731.jpg
    c3c19731.jpg
    48.1 KB · Lượt xem: 4,069
Sửa lần cuối:
Bình luận (2)

lonelyinsnow

Moderator
安倍晋三首相に似ているとされる男性が椅子に座った若い女性に土下座して謝っている構図の記念像
một người đàn ông giống với Thủ tướng Shinzo Abe đang ngồi trên ghế
Mod ơi, mod nhầm ở chỗ gạch dưới rồi.
土下座 nghĩa là quỳ gối
 

yuri

Moderator
安倍晋三首相に似ているとされる男性が椅子に座った若い女性に土下座して謝っている構図の記念像
một người đàn ông giống với Thủ tướng Shinzo Abe đang ngồi trên ghế
Mod ơi, mod nhầm ở chỗ gạch dưới rồi.
土下座 nghĩa là quỳ gối

Cảm ơn bạn đã đọc bài. Mình đã chỉnh sửa lại rồi nhé.
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top