Xã hội Tại sao “năng suất lao động” của Nhật Bản lại thấp như vậy? Giải thích sự khác biệt giữa kinh doanh ở Nhật Bản và Mỹ.

Xã hội Tại sao “năng suất lao động” của Nhật Bản lại thấp như vậy? Giải thích sự khác biệt giữa kinh doanh ở Nhật Bản và Mỹ.

20220121-00054980-kkrgd-000-1-view.jpg


Bạn có biết rằng "năng suất lao động" của Nhật Bản thấp hơn so với các nước phát triển lớn ? Năng suất lao động là kết quả do mỗi công nhân làm ra hoặc là kết quả do một công nhân làm ra trong một giờ.

Bản thân năng suất (GDP) của Nhật Bản đã đứng đầu danh sách so với các nước khác, nhưng số giờ làm việc của mỗi người lao động lại dài đến bất thường. Tóm lại, cách làm việc không hiệu quả và gây lãng phí cho các công ty.

Vì vậy, lần này, chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến năng suất lao động thấp ở Nhật Bản, tập trung vào sự khác biệt trong cách nghĩ về kinh doanh của Nhật Bản và Mỹ.

"Năng suất lao động" của Nhật Bản khá thấp

20211104-00038113-gonline-000-2-view.jpg


"Năng suất lao động" của Nhật Bản thấp hơn đáng kể so với các nước phát triển lớn. Năng suất lao động là hiệu quả làm việc của mỗi người lao động.

Trung tâm Năng suất Nhật Bản, một tổ chức trên nền tảng lợi ích cộng đồng đã xuất bản quyển "So sánh với Quốc tế về Năng suất Lao động 2021" vào ngày 17 tháng 12 năm 2021. Theo nội dung trong đây, năng suất lao động mỗi giờ của Nhật Bản vào năm 2020 là 49,5 đô la (5,086 yen ), xếp thứ 23 trên 38 nước thành viên OECD.

Mặt khác, năng suất lao động (GDP) của Nhật Bản cũng cao hơn nhiều so với các nước khác. Trong bảng xếp hạng GDP năm 2021 của mỗi quốc gia do IMF (Quỹ Tiền tệ Quốc tế) công bố, Nhật Bản được xếp hạng thứ 3 trên thế giới sau Mỹ và Trung Quốc.

Tại sao Nhật Bản năng suất lao động thấp nhưng GDP lại cao ? Đó là do khối lượng sản xuất được tăng lên do thời gian làm việc dài của người lao động. Mặt khác, có thể nói rằng cách làm việc kém hiệu quả và còn nhiều lãng phí.

Ngoài ra, có ý kiến cho rằng, việc người lao động Nhật Bản bị kiệt sức do làm việc nhiều giờ, căng thẳng về thể chất và tinh thần liên quan đến năng suất lao động thấp. Tôi nghĩ rằng có thể hiểu được năng suất lao động thấp ở Nhật Bản, nhưng có cách nào để giải quyết vấn đề này không ?

Để giải quyết vấn đề này, cần xem lại cách làm việc, cách suy nghĩ của doanh nghiệp. Để so sánh giữa phong cách làm việc và cách suy nghĩ, tôi sẽ giải thích bằng cách sử dụng một doanh nghiệp Mỹ làm ví dụ.

Sự khác biệt trong kinh doanh giữa Nhật Bản và Mỹ

ダウンロード - 2022-01-21T170941.716.jpg


Các doanh nghiệp ở Nhật Bản và Mỹ có cách làm việc và suy nghĩ về công việc rất khác nhau. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn từng điểm khác biệt.

[ Doanh nghiệp Nhật Bản ]

Các doanh nghiệp Nhật Bản có xu hướng nhận thức rõ ràng về sự tồn tại với tư cách là một tổ chức. Hệ thống thâm niên và hệ thống việc làm trọn đời là điển hình. Ngoài ra, các kỹ năng của cá nhân nhân viên không được quan tâm nhiều, cần có khả năng thích ứng với tổ chức như khả năng quan tâm đến cấp trên, khả năng hòa đồng.

Vì vậy, dường như nhiều doanh nghiệp Nhật Bản coi trọng “quá trình” hơn là “kết quả”. Trong những năm gần đây, cách suy nghĩ và phong cách làm việc đã được xem xét lại, nhưng những điều kể trên vẫn còn tồn tại ở các công ty lớn và một số công ty.

[Doanh nghiệp Mỹ]

Doanh nghiệp Mỹ có tư tưởng chủ nghĩa cá nhân mạnh mẽ. Nói chung, các kỹ năng cá nhân được đánh giá, và được yêu cầu để tạo ra "kết quả" chứ không phải "quy trình".

Ngoài ra, mức lương của công việc thường được quyết định bởi mức độ đóng góp cho doanh nghiệp, và mức lương cũng khắt khe hơn ở Nhật Bản. Theo cách này, trong kinh doanh của người Mỹ, không giống như ý tưởng về “hành vi tổ chức” như ở các công ty Nhật Bản, những cá nhân là người lao động tích cực tham gia vào hoạt động kinh doanh.

Hai điểm mà các công ty Nhật Bản nên áp dụng

Điều đó không có nghĩa là “hãy làm theo cách mà các công ty Mỹ làm ”, nhưng Nhật Bản và Mỹ đều có những điểm tốt của riêng mình . Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết những điểm tốt của nước Mỹ.

[Các cuộc họp hiệu quả và có ý nghĩa]

Về cơ bản, những việc mang tính chất nghi lễ không được thực hiện trong các cuộc họp của các công ty Mỹ. Bạn có thể đi vào chủ đề chính ngay lập tức, vì vậy bạn có thể tiến hành cuộc họp một cách hiệu quả. Ngoài ra, vì cuộc họp thường được chuẩn bị trước nên cuộc họp có thể diễn ra suôn sẻ. Ngoài thông báo - liên lạc - thảo luận là chủ đề chính của hội nghị, các cuộc thảo luận được tổ chức để tăng năng suất.

[Nghiêm túc cho việc quản lý thời gian]

Doanh nghiệp Mỹ rất nghiêm ngặt về quản lý thời gian. Có một ý thức mạnh mẽ để hoàn thành công việc trong thời gian đã định vì những lý do như để dẫn đến kết quả hay để tận hưởng đời sống riêng tư. Không giống như các công ty Nhật Bản, không có quan niệm "làm thêm giờ = động lực", và việc rời công ty đúng giờ là điều thường thấy. Họ không tiếc công sức cho điều đó.

Tóm tắt

Trong bài viết này, chúng ta đã cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến năng suất lao động thấp ở Nhật Bản, tập trung vào sự khác biệt trong cách nghĩ về kinh doanh của Nhật Bản và Mỹ .

Trong khi doanh nghiệp Nhật Bản có ý thức mạnh mẽ về việc tồn tại như một tổ chức, thì doanh nghiệp Mỹ lại có ý thức mạnh mẽ về chủ nghĩa cá nhân.

Có lẽ nguyên nhân khiến năng suất lao động của Nhật Bản thấp là do cách nghĩ về kinh doanh có sự khác biệt lớn. Tất nhiên, đây không phải là trường hợp của tất cả các công ty. Sự khác biệt trong phong cách làm việc và cách suy nghĩ giữa Nhật Bản và Mỹ không chỉ giới hạn trong những điều được giới thiệu lần này. Nếu muốn tìm ra nguyên nhân và giải pháp, mời độc giả tìm hiểu sâu hơn về hoạt động kinh doanh của người Mỹ.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top