Xã hội Tại sao người Nhật không sử dụng ngày nghỉ có lương ? Có phải “xin nghỉ = điều xấu” là suy nghĩ lỗi thời ?

Xã hội Tại sao người Nhật không sử dụng ngày nghỉ có lương ? Có phải “xin nghỉ = điều xấu” là suy nghĩ lỗi thời ?

images - 2023-11-24T152253.763.jpg


Do sự lây lan của virus Corona mới, xu hướng "nên đi làm ngay cả khi hơi không cảm thấy khỏe hoặc bị sốt nhẹ" đang giảm dần. Tuy nhiên, người Nhật vẫn có xu hướng quan niệm nghỉ ngơi là điều không tốt. Môi trường làm việc của Nhật Bản liệu sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai ?

Nhiều người Nhật cảm thấy tội lỗi khi nghỉ phép. Về lý do cho điều này, Tiến sĩ Rina Ishii cho biết : “Tôi nghĩ người Nhật là một dân tộc có ý thức mạnh mẽ về việc thuộc về một tập thể. Tôi nghĩ điều này không hẳn là một điều xấu , nhưng có lẽ điều đó phát triển thành ý tưởng rằng ngay cả khi một người cảm thấy không khỏe, họ cũng không thể nghỉ ngơi trong khi bạn bè của tôi đang làm việc chăm chỉ."

Nhận thức này đặc biệt mạnh mẽ ở những người ở độ tuổi 40 trở lên và thế hệ trẻ ở độ tuổi 20 và 30 có xu hướng ưu tiên sức khỏe của bản thân. Tuy nhiên, khi nhìn vào bức tranh tổng thể, thực tế là có rất nhiều người không muốn nghỉ ngơi. Trong một “Khảo sát so sánh quốc tế về kỳ nghỉ phép có lương” do Expedia, một trong những công ty du lịch toàn diện lớn thực hiện đã công bố rằng vào năm 2022, tỷ lệ nghỉ phép có lương của người lao động Nhật Bản xếp thứ hai từ dưới lên .

''Khi còn đi làm, tôi dành phần lớn thời gian nghỉ phép có lương được hưởng lương để làm việc vặt và chăm sóc con cái. Tôi là kiểu người thích tận dụng những ngày nghỉ trong tuần để làm mới bản thân nên cá nhân tôi không' Không biết tại sao người Nhật không tận dụng thời gian nghỉ phép có lương của mình. Tuy nhiên, vào năm 2019, các luật liên quan đến cải cách phong cách làm việc đã được ban hành, sau đó virus Corona mới lây lan, hệ thống làm việc từ xa và hệ thống linh hoạt đột nhiên trở nên phổ biến. Tiến sĩ Ishii cho biết: “Tôi cảm thấy số ngày phải nghỉ làm vì lý do nào đó hoặc không thể làm việc đã giảm đi”.

Mặt khác, ngày càng có nhiều người trở nên nhạy cảm hơn với các triệu chứng lây nhiễm, chẳng hạn như ho và sốt, đồng thời lo lắng về sức khỏe của chính mình. Nhờ đại dịch Corona, cảm giác tội lỗi và những trở ngại khi nghỉ phép đã giảm bớt, đồng thời tạo ra một bầu không khí trong đó mọi người có thể dễ dàng nghỉ phép có lương hơn khi cảm thấy không khỏe hoặc để duy trì và hồi phục sức khỏe.

Sự hợp tác giữa nơi làm việc là điều bắt buộc để được nghỉ phép có lương

images - 2023-11-24T152929.234.jpg


Mặc dù bầu không khí đã thay đổi để dễ dàng nghỉ phép hơn trước, nhưng tại sao tỷ lệ nghỉ phép có lương trên toàn thế giới vẫn ở mức thấp ? Có nhiều lý do có thể giải thích cho điều này, nhưng Tiến sĩ Ishii, người có nhiều công ty khách hàng ở Tokyo và có nhiều cơ hội tiếp xúc với các doanh nhân, đưa ra giả thuyết rằng có thể khó kiểm soát lịch trình và các công việc của bản thân để được nghỉ phép có lương.

``Một trong những lý do tôi thường nghe trong các cuộc phỏng vấn là vì mọi người sợ hậu quả sau này. "Bạn có thể tự mình xử lý các công việc hành chính, nhưng đối với những cuộc họp có sự tham gia của người khác hoặc đi thăm khách hàng, v.v. để thực hiện thay đổi, bạn phải liên hệ với nhiều bộ phận khác nhau và thực hiện điều chỉnh. Các công ty đang đẩy mạnh việc sử dụng ngày nghỉ có lương. Tuy nhiên, để đạt được điều này, các nhà quản lý cần phải nêu rõ chính sách và thiết lập một hệ thống trong đó nhân viên có thể hợp tác với nhau ở cấp độ nơi làm việc.”

Những người khác nói rằng họ không nghỉ phép có lương vì họ không có việc gì để làm trong kỳ nghỉ hoặc họ không có thời gian nghỉ ngay cả vào cuối tuần. Về vấn đề này, tôi khuyến nghị các nhân viên nên nghỉ ba ngày liên tiếp.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy dành ba ngày cuối tuần nếu tình hình cho phép. Nếu bạn vẫn cảm thấy mệt mỏi hoặc tình trạng thể chất của bạn không có dấu hiệu hồi phục, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ riêng của công ty hoặc bác sĩ gia đình.

Ngoài ra, bệnh tật bất ngờ có thể xảy ra với bất cứ ai. Các triệu chứng như ho, sốt, sổ mũi và đau bụng có thể là dấu hiệu của sự mệt mỏi tích tụ hoặc bệnh lây nhiễm, vì vậy nếu bạn nhận thấy tình trạng thể chất của mình có sự thay đổi, đừng lạm dụng và nghĩ rằng đó là cơ thể bạn đang bảo bạn phải nghỉ ngơi . Thay vào đó, chúng tôi khuyên bạn nên nghỉ phép để chữa bệnh. Tôi muốn mọi người chủ động nghỉ ngơi khi cảm thấy mệt mỏi hoặc nếu có khả năng họ mắc bệnh và có thể lây nhiễm cho người khác. Đối với những người không chắc chắn về tiêu chí xác định nên đi làm hay vắng mặt vì bệnh, giới hạn cho sốt là 37,5 độ, đây là định nghĩa về cơn sốt đã trở thành chủ đề nóng trong đại dịch Corona.

Tuy nhiên, nếu bạn liên tục cần nghỉ 3 đến 5 ngày trong một tháng do sức khỏe kém, tôi muốn bạn suy ngẫm về tình trạng sức khỏe và cuộc sống của mình, bao gồm cả công việc và cuộc sống riêng tư, thay vì chỉ thực hiện các biện pháp tạm thời tại thời điểm đó. Tiến sĩ Ishii cũng nói rằng ông muốn mọi người cố gắng cải thiện tình trạng thể chất để có thể làm việc mà không cần phải nghỉ chữa bệnh hàng tháng.

"Trong trường hợp này, ngoài việc tích tụ tình trạng mệt mỏi mãn tính, còn có khả năng mắc một số loại bệnh tật, chẳng hạn như rối loạn điều chỉnh, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ hoặc các bệnh tâm thần khác hoặc bệnh lý thể chất. Hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia. Tôi cũng muốn mọi người tham gia vào các hoạt động để phục hồi sức khỏe của chính mình, chẳng hạn như xem xét lại phong cách làm việc, khối lượng công việc và lối sống hiện tại, bao gồm cả cuộc sống cá nhân của họ."

Nếu bạn thấy rằng môi trường làm việc hoặc nội dung công việc đang gây căng thẳng cho sức khỏe của bạn, điều quan trọng là bạn phải nói chuyện với cấp trên hoặc đồng nghiệp và suy nghĩ về cách cải thiện công việc của mình. Tất nhiên, bác sĩ công nghiệp thường có thể hữu ích trong những trường hợp như vậy, vì vậy hãy tham khảo ý kiến của họ.

Tình hình công việc có thể thay đổi theo lời khuyên của cấp trên.

ダウンロード - 2023-10-23T162741.438.jpg


Để việc nghỉ phép trở nên dễ dàng hơn, điều quan trọng là phải nói chuyện với cấp trên của bạn. Khả năng di chuyển của nguồn nhân lực trẻ ngày càng tăng, đòi hỏi sự đa dạng hơn và các vấn đề cấu thành hành vi quấy rối đã trở nên rõ ràng hơn. Nhiều người có thể cảm thấy khó khăn khi biết cách tương tác với cấp trên của mình. Điều tương tự cũng có thể xảy ra đối với việc vắng mặt trong ngày, bất kể nhân viên có nghỉ phép có lương hay không.

``Khi cấp dưới xin nghỉ một ngày, họ đã vượt quá giới hạn về thể chất hoặc tinh thần của mình và có trường hợp phải nghỉ làm vào ngày hôm sau kèm theo giấy chứng nhận y tế. Thay vì chỉ chờ mọi người khai báo sức khỏe của mình, tôi muốn đảm bảo rằng họ quan tâm đến sức khỏe của mình hàng ngày."

Hơn nữa, sẽ tốt hơn nếu sếp của bạn đóng vai trò là hình mẫu và chỉ cho nhân viên cách tận dụng thời gian nghỉ phép một cách tích cực. Sẽ rất hiệu quả khi chứng tỏ rằng bạn có thể nghỉ ngơi nếu cảm thấy mệt mỏi và bạn có thể thực hiện các kỳ nghỉ phòng ngừa để sảng khoái ngay cả khi bạn không cảm thấy mệt.

Nếu cấp trên nhận thức được những gì họ đang nói và áp dụng nó vào thực tế hàng ngày, điều đó sẽ tạo ra bầu không khí ở nơi làm việc, nơi họ dễ dàng nghỉ việc và cấp dưới sẽ dễ dàng lên kế hoạch cho lịch nghỉ phép của mình một cách có hệ thống. Hơn nữa, điều này sẽ giúp ngăn chặn tình trạng nghỉ làm trong ngày do thể trạng kém và phải nghỉ làm, đây là một tổn thất lớn đối với lực lượng lao động.

Nếu khả năng nghỉ phép có lương của nhân viên thay đổi từ việc bị coi là "vấn đề cá nhân" thành "vấn đề của cả tập thể / bộ phận", thì chúng ta có thể tạo ra một môi trường nơi mọi người có thể làm việc thoải mái và hiệu quả.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top