Xã hội Tại sao Nhật Bản lại trở thành một quốc gia “nghèo đói ở trẻ em” lớn như vậy?

Tỷ lệ nghèo ở trẻ em tại Nhật Bản là 13,5%, cao hơn mức trung bình của OECD là 12,8%. Tôi đã hỏi Giáo sư Aya Abe của Đại học Tokyo Metropolitan, người rất quen thuộc với tình trạng nghèo ở trẻ em khi Nhật Bản trở thành "đất nước nghèo của trẻ em" từ khi nào và tại sao lại thành ra như thế?

ダウンロード - 2020-09-15T160824.753.jpg

■ Tình trạng "nghèo ở trẻ em" có được cải thiện không?

Theo số liệu do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi công bố vào tháng 7, tỷ lệ nghèo ở trẻ em (dưới 17 tuổi) năm 2018 là 13,5%, cải thiện 0,4 điểm so với cuộc khảo sát trước đó vào năm 2015. Tỷ lệ nghèo ở trẻ em ở Nhật Bản là 16,3%, mức thấp nhất từ trước đến nay vào năm 2012 và hầu như không thay đổi so với cuộc khảo sát tiếp theo năm 2015, cho đến cuộc khảo sát năm 2018 được công bố lần này.

Chỉ nhìn vào con số này, có vẻ như tình trạng nghèo ở trẻ em đã được cải thiện, nhưng cũng có những lo ngại.

Như đã đề cập lần trước, tỷ lệ nghèo ở trẻ em đại diện cho "nghèo tương đối." Theo dữ liệu mới nhất (2018), mục tiêu là một hộ gia đình 4 người có thu nhập hàng năm từ 2,53 triệu yên trở xuống. Nói cách khác, nó bị ảnh hưởng bởi thu nhập lao động của cha mẹ. Năm 2018 và năm 2019 là thời điểm tương đối tốt khi thiếu hụt lao động và mức lương tối thiểu cao hơn.

Trong giai đoạn này, tỷ lệ việc làm của các bà mẹ cũng tăng lên, và từ năm 2015 đến năm 2018, thu nhập bình quân tăng lên đáng kể khi chỉ tính đến các hộ gia đình có con. Tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo không có nhiều thay đổi. Nói cách khác, dường như có một thực tế là lợi ích của sự bùng nổ đã không đến được với các hộ gia đình dưới đáy. Điều này được nói không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở các nước phát triển khác.

■ Các biện pháp chống đói nghèo của Nhật Bản

Nhưng ngược lại, suy thoái ảnh hưởng trực tiếp đến người nghèo. Các số liệu về tỷ lệ nghèo ở trẻ em được công bố vào tháng 7 là cho năm 2018, khi nền kinh tế vẫn chưa suy thoái. Vào năm 2020, tình hình kinh tế đã thay đổi hoàn toàn do sự lây lan của virus corona mới. Không lâu nữa số liệu về tình trạng nghèo ở trẻ em hiện nay được công bố, nhưng có thể dễ dàng hình dung rằng nó sẽ khá nghiêm trọng.

Việc giảm nghèo chỉ dựa vào sự thăng trầm của nền kinh tế không phải là rất mạnh. Nó không hoạt động tốt như một mạng lưới an toàn.

Là một phần của cải cách phong cách làm việc, "công việc bình đẳng và tiền lương bình đẳng" sẽ được thực thi từ tháng 4 và ngày càng có xu hướng xóa bỏ khoảng cách giữa chính thức và không chính thức và thay đổi chính phong cách làm việc. Nhưng cuối cùng, tôi không nghĩ đó sẽ là một biện pháp thực sự chống lại đói nghèo trừ khi cấu trúc kép của thị trường lao động thay đổi.

Nghèo ở trẻ em có phải là một vấn đề hoàn toàn không liên quan đến những người có thu nhập cao và cuộc sống ổn định?

Các nhà nghiên cứu biết rằng các quốc gia có tỷ lệ nghèo đói cao sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng GDP. OECD (tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế) cũng đã đưa ra cảnh báo. Nguồn lực của Nhật Bản có hạn đối với nguồn nhân lực, vì vậy nếu điều đó gặp nguy hiểm, tương lai sẽ rất ảm đạm.

■ Nhật Bản, đất nước có trẻ em nghèo

Theo số liệu của OECD, tỷ lệ nghèo ở trẻ em của Nhật Bản đứng thứ 21 trong số 42 quốc gia, và tỷ lệ nghèo của các hộ gia đình đơn thân cao thứ ba sau Hàn Quốc và Brazil. Tỷ lệ nghèo cao ngay cả trên thế giới và có thể nói đây là một “nước nghèo”.

Tại Anh, cựu Thủ tướng Blair đã tuyên bố vào năm 1999 rằng "vào năm 2020, tình trạng nghèo đói của trẻ em ở Anh sẽ được xóa bỏ." Vào thời điểm đó, tỷ lệ trẻ em nghèo ở Anh là 26%, và tỷ lệ nghèo của các gia đình đơn thân là 49%. Nó gần bằng với tỷ lệ nghèo của trẻ em Nhật Bản.

Hơn 20 năm trước, tỷ lệ trẻ em nghèo đói cao là một vấn đề lớn ở Anh, nhưng nó chưa được nói đến ở Nhật Bản vào thời điểm đó. Nghèo đói bắt đầu trở thành một vấn đề ở Nhật Bản vào năm 2009 sau cú sốc Lehman.

Ngày xưa, mọi người đều hồn nhiên cho rằng “Nhật Bản là xã hội bình đẳng”. Tuy nhiên, vào những năm 1970, tức là nửa thế kỷ trước, nó được cho là "tổng số 100 triệu tầng lớp trung lưu". Bây giờ, người ta đã tiết lộ rằng Nhật Bản là một xã hội bất bình đẳng, và nó đang trở nên dễ chấp nhận hơn.

■ Xã hội chênh lệch nghiêm trọng đối với tất cả mọi người

Một xã hội có sự chênh lệch lớn là một khó khăn cho tất cả mọi người, giàu và nghèo. Ngay cả trong các gia đình giàu có, ý thức “trẻ em sẽ khó trở thành công việc chính thức trong xã hội chênh lệch này trong tương lai” càng mạnh mẽ. Nghĩ “con học hành đến nơi đến chốn”, chi tiêu học hành và “con phải đi học từ trung học cơ sở tư thục, không có tiểu học, mẫu giáo…”, cả bố và mẹ đều bị dồn vào bước đường cùng.

Khi tầng lớp trung lưu trở lên rời khỏi các trường công lập, mức độ của các trường công lập giảm xuống và đầu tư công vào các trường công lập bắt đầu giảm, ngày càng nhiều người có khả năng chi trả sẽ tìm cách trở thành trường tư. Càng chạy để tự vệ, bạn càng rơi vào vòng xoáy tiêu cực và xã hội chênh lệch ngày càng mở rộng.

Ngay cả trong các gia đình trung lưu trở lên, không có nhiều người thực sự muốn lớn lên và trưởng thành tại một trường học địa phương mà không phải đẩy con mình đến cuộc chiến thi cử, và đó là điều họ muốn con vào các trường trung học công lập và đại học công lập quốc gia. Tôi tự hỏi, ngày nay, ngay cả những người có thu nhập hàng năm từ 10 triệu yên trở lên cũng đang bị dồn vào thế "khó khăn cho chi phí giáo dục".

Người lớn lo lắng về xã hội chênh lệch, còn trẻ em thì áp lực và căng thẳng. Đây không phải là một xã hội rất hạnh phúc.

Để đảo ngược vòng xoáy tiêu cực này, mọi người phải dễ dàng hơn khi sống trong một xã hội có sự chênh lệch nhỏ, nơi mọi người đều có cơ hội nếu họ sống bình thường.

■ Thay đổi cấu trúc xã hội

"Vậy thì, làm thế nào chúng ta có thể trở thành một xã hội như vậy? Chúng ta có thể làm gì bây giờ?" Tôi thường nhận được những câu hỏi như thế này. Có lẽ câu trả lời được mong đợi ở đó là "chúng ta hãy tăng nhà ăn cho trẻ em" hoặc "vui lòng đóng góp". Tuy nhiên, điều đó thôi không làm thay đổi xã hội.

Các hoạt động cộng đồng và quyên góp là quan trọng và cần thiết nhưng vẫn chưa đủ. Cấu trúc bên dưới cần thay đổi. Đó là lý do tại sao việc bỏ phiếu trong cuộc bầu cử là rất quan trọng.

Ngoài ra, nếu bạn là người sử dụng lao động, hãy suy nghĩ một chút về lần tiếp theo bạn chấm dứt hợp đồng với người lao động tạm thời. Có những công ty quyên góp từ thiện và nói rằng họ đang "giải quyết vấn đề nghèo đói" mà không cố gắng cải thiện khoảng cách giữa chính thức và không chính quy, nhưng tôi nghĩ rằng vẫn còn điều gì đó phải làm.

Một số bạn có thể có cảm giác sâu xa rằng "ngay cả khi có bỏ phiếu hay làm một việc mà bạn có thể làm thì cũng không có gì thay đổi". Tuy nhiên, tôi cảm thấy rằng những dấu hiệu thay đổi xã hội đang gia tăng trong những ngày này. Ví dụ: Change.org, cho phép bạn thu thập chữ ký trực tuyến, đã trở nên phổ biến và ý chí của những người thu thập đã thực sự ảnh hưởng đến chính sách. Các chính trị gia cũng đang trở nên nhạy cảm hơn với những chuyển động này trên thế giới.

Điều quan trọng là bầu không khí “phân biệt đối xử và định kiến là không tốt” và “tình trạng nghèo ở trẻ em cần được giải quyết như một vấn đề quan trọng trong xã hội” lan tỏa trong toàn xã hội. Nếu bạn thay đổi không khí và bầu không khí, xã hội sẽ thay đổi.

Hãy nhớ rằng suy nghĩ về tình trạng nghèo ở trẻ em và hành động để thay đổi xã hội sẽ dẫn đến một xã hội nơi bạn và gia đình bạn có thể sống thoải mái.

 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Ủng hộ qua facebook

Top