Xã hội Tại sao tuyên bố tình trạng khẩn cấp lại kém hiệu quả ? Thông điệp cần thiết để chống lại chủng đột biến Delta là gì?

Xã hội Tại sao tuyên bố tình trạng khẩn cấp lại kém hiệu quả ? Thông điệp cần thiết để chống lại chủng đột biến Delta là gì?

Virus Corona mới (COVID-19) đang tiếp tục lan rộng .

Mặc dù tỷ lệ người bị bệnh nặng do sự phổ biến của vắc xin đã giảm xuống, nhưng đã có báo cáo về các trường hợp chủng đột biến Delta gây ra sự lan rộng lây nhiễm lớn nhất từ trước đến nay chẳng hạn như không thể tìm thấy nơi để tiếp nhận vận chuyển cấp cứu hoặc tình trạng bệnh xấu đi tại nhà.

Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng ta đang ở trong giai đoạn mà chúng ta phải kiểm soát sự lây nhiễm bằng cách nào đó. Mặt khác, ở Tokyo, nơi ban hành tuyên bố tình trạng khẩn cấp lần thứ tư, số ca lây nhiễm giảm chậm hơn so với khi ba tuyến bố tình trạng khẩn cấp trước đó được ban hành.

Vào ngày 12 tháng 8, ông Shigeru Omi, chủ tịch tiểu ban kiểm soát lây nhiễm Corona mới của chính phủ đã tổ chức một cuộc họp báo và đề xuất rằng nên giảm 50% lưu lượng người và thực hiện các biện pháp kiểm soát lây nhiễm mạnh mẽ hơn.

Tại sao hiệu quả của tuyên bố tình trạng khẩn cấp lại yếu đi, và Nhật Bản có nên xem xét "phong tỏa" tùy thuộc vào tình hình lây nhiễm trong tương lai hay không ?

Chúng tôi đã có cuộc nói chuyện với Giáo sư Fumio Otake của Đại học Osaka, một chuyên gia về kinh tế học hành vi, thành viên của tiểu ban kiểm soát lây nhiễm Corona mới.

* Cuộc phỏng vấn được thực hiện vào ngày 4 tháng 8, và dựa trên thông tin tại thời điểm đó.

Nguyên nhân chính khiến tuyên bố tình trạng khẩn cấp trở nên kém hiệu quả là gì ?

IMG_2073-w960.jpg


── Ông cảm thấy sự khác biệt nào trong cách mọi người lựa chọn hành động giữa tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước đây và tuyên bố tình trạng khẩn cấp lần này ?

Giáo sư Fumio Otake (sau đây gọi là Otake) : Tôi nghĩ rằng có ba động cơ để mọi người hợp tác trong việc kiểm soát lây nhiễm.

Một là vì để họ không bị nhiễm bệnh . Những người có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn vốn có động cơ này rất lớn.

Hai là động lực "vị tha" để nhận thức rằng việc lây nhiễm cho người khác sẽ gây ra sự bất tiện.

Ba là chạy theo những “chuẩn mực xã hội” đang được quan tâm và lo ngại về hình ảnh xấu của xã hội là phớt lờ người khác.

Ở Nhật, đa số người dân với 3 động cơ này tình trạng lây nhiễm đã được dập tắt mà không cần áp đặt các quy định mạnh mẽ như ở nước ngoài.

Nhưng gần đây, điều đó trở nên khó khăn.

──Tại sao điều đó lại trở nên khó khăn?

Otake : Trước hết, khi việc tiêm chủng cho người cao tuổi đã tiến triển, việc người cao tuổi bị bệnh nặng trở nên khó hơn . Kết quả là, động lực của những người vị tha thực hiện các biện pháp chống lại sự lây nhiễm đã bị giảm xuống. Ngoài ra, tôi nghĩ rằng cần có thời gian để nhận biết rằng khả năng lây nhiễm của chủng Delta đã lan rộng hiện nay. Với việc sử dụng rộng rãi các loại vắc xin và tỷ lệ bệnh nghiêm trọng giảm, không có gì đáng ngạc nhiên khi nghĩ rằng những thay đổi hành vi tương tự như trước đây sẽ có thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, chủng Delta có khả năng lây nhiễm cực cao, và ngay cả khi tỷ lệ bệnh nghiêm trọng thấp ( khi số người nhiễm bệnh tăng lên ), số người bị bệnh nặng sẽ tăng lên. Tôi nghĩ rằng sự thừa nhận này đã bị trì hoãn. Những người hành động với động cơ vị tha có thể đã ý thức được "Chẳng phải không cần thiết phải nghĩ về người khác nhiều như vậy hay sao?"

── Nhiều người có thể muốn cải thiện cuộc sống của mình trong khi tình trạng tự kiềm chế vẫn tiếp diễn và căng thẳng tích tụ.

Otake: Tất nhiên, tôi nghĩ việc muốn trân trọng cuộc sống của mình là điều đương nhiên. Tuy nhiên, số người hoạt động vì lòng vị tha đã giảm, một số người ra ngoài đường ăn uống, và một số người thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm phù hợp với chuẩn mực xã hội.

Từ quan điểm kinh tế hành vi học , đó là một tình huống khó khăn theo nghĩa kép.

Kể từ năm ngoái, chúng tôi đã khuyến khích người dân thay đổi hành vi bằng những thông điệp vị tha, rằng “Hãy bảo vệ cuộc sống của mọi người”. Tuy nhiên, khi quá trình tiêm chủng tiến triển, thông điệp này trở nên kém hiệu quả hơn.

Nhật Bản đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc đeo mặt nạ và tránh 3 mật vì có rất nhiều người đã hành động theo các chuẩn mực xã hội. Tuy nhiên, khi sự chuyển đổi hành động của động cơ vị tha giảm đi, các chuẩn mực xã hội dường như đã yếu đi, và ngay cả hành vi của những người tuân theo điều đó cũng thay đổi.

Thêm vào đó, tôi nghĩ rằng tình hình đã trở nên tồi tệ hơn bởi vì chủng đột biến Delta.

── Có thể tăng động cơ vị tha một lần nữa không?

Otake: Tôi nghĩ đó là làm thế nào để truyền đạt rằng hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế đang ở tình trạng khắc nghiệt.

Thủ tướng Yoshihide Suga đã đưa ra chính sách điều trị y tế cho những người có nguy cơ trầm trọng thấp tại nhà, nhưng tôi nghĩ đó là một cách đơn giản để truyền đạt việc chăm sóc y tế đang ở tình trạng chặt chẽ như thế nào. Cần làm rõ những gì sẽ xảy ra trực tiếp bằng các con số như "có bao nhiêu người bị bệnh nặng" và "có bao nhiêu người bị nhiễm bệnh" và thông tin rằng "điều trị y tế đang gặp khó khăn".

Có nhiều lời chỉ trích khác nhau, nhưng tôi nghĩ đó là một thông điệp rất dễ thay đổi hành vi vì tôi có thể hiểu điều gì sẽ xảy ra.

──Tuy nhiên, một số doanh nghiệp, chẳng hạn như các nhà hàng đang trong tình trạng khó khăn về tài chính có thể không hợp tác với các biện pháp kiểm soát lây nhiễm như rút ngắn giờ làm việc.

Otake: Trong trường hợp của Nhật Bản, hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế còn hạn chế, vì vậy người ta cho rằng không thể duy trì chăm sóc y tế nếu tình trạng lây nhiễm cao như ở Anh hoặc Mỹ. Nếu tình trạng lây nhiễm lan rộng, nền kinh tế sẽ phải tạm ngừng để ngăn chặn sự lây nhiễm. Trong trường hợp đó, tình hình kinh tế ngưng trệ có thể kéo dài hơn tuyên bố tình trạng khẩn cấp đầu tiên vào tháng 4 năm 2020.

Đó là lý do tại sao việc kiềm chế sớm vẫn là tốt hơn .Lần này, chính phủ đã nắm được rằng tình trạng lây nhiễm của chủng đột biến Delta có thể như hiện nay ở Tokyo, vì vậy họ đã ban hành tình trạng khẩn cấp sớm. Tuy nhiên, chính phủ không giải thích chính xác lý do tại sao mình phải ban hành tuyên bố sớm. Tại thời điểm đó, chăm sóc y tế không có vẻ gì là bị thắt chặt, vì vậy không ai thực sự tin vào điều đó.

── Có phải vấn đề là việc ban bố tình trạng khẩn cấp?

Otake: Tuy nhiên, rất khó vì phải đánh đổi. Tốt hơn hết là nên kiểm soát sự lây nhiễm ở một giai đoạn nhỏ, nhưng khó có thể tin được mức độ nghiêm trọng ở giai đoạn đó. Ngay cả từ phía doanh nghiệp họ cũng không tin “Tại sao lại yêu cầu chúng tôi đóng cửa tạm thời mặc dù việc điều trị y tế không bị thắt chặt ?”.

Tôi nghĩ rằng tuyên bố tình trạng khẩn cấp đã không diễn ra hiệu quả trong lần này.

Liệu có khả năng xảy ra tình trạng phong tỏa do chủng đột biến Delta lan rộng?


K10013076721_2106091921_2106091931_01_02.jpg


──Cũng có ý kiến cho rằng nên xem xét các biện pháp mạnh với những hạn chế đối với quyền riêng tư như “phong tỏa”. Nếu có ý định phong tỏa, ông nghĩ người dân có thể bị thuyết phục bởi những điều kiện nào?

Otake: Bạn có muốn các tổ chức y tế yêu cầu khám Corona tại bệnh viện của bạn không? ( đối với những bệnh viện không khám Corona )

Tôi nghĩ rằng sẽ rất khó để hạn chế quyền riêng tư của các cá nhân trong khi vẫn duy trì quyền tự do chăm sóc y tế cho các chuyên gia y tế và quyền tự do kinh doanh cho các doanh nghiệp.Tôi nghĩ chúng tôi cũng sẽ xem xét các hạn chế đối với quyền tư nhân, hình phạt đối với các cá nhân nếu không thể ngăn chặn được sự lây lan hoặc nếu một số lượng lớn người có khả năng tử vong sau khi làm như vậy (tăng cường phân chia vai trò với chăm sóc y tế thông thường).

── Có nghĩa thông điệp là, "Chúng tôi sẽ giảm số lượng chăm sóc y tế thường xuyên để đối phó với corona, vì vậy hãy hợp tác " ?

Otake: Tuy nhiên, có một vấn đề khác. Ví dụ, ngay cả khi có thể thiết lập được luật, ai sẽ là người giám sát và thực hiện các hình phạt ? Suy cho cùng, nếu mọi người không nghĩ đến việc tuân thủ thì không thể tuân thủ được. Cuối cùng, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để xây dựng các chuẩn mực xã hội.

──Tuy nhiên cảm thấy rằng nó có tác dụng nhất định.

Otake: Cho đến nay, Nhật Bản rất tự kiềm chế do các chuẩn mực xã hội và động cơ vị tha. Chỉ cần thêm các hình phạt, điều này đối với họ có thể phá hủy các chuẩn mực xã hội và động cơ vị tha. Trong trường hợp đó, tôi nghĩ sẽ tốt hơn về mặt chi phí nếu tập trung vào việc mở rộng các tiêu chuẩn xã hội khi thực hiện các biện pháp như vậy đối với chủng Delta hiện tại. Vì vậy, chúng ta nên làm những gì có thể làm trước khi phong tỏa.

Chăm sóc điều trị y tế ở Nhật Bản rất dễ bị ảnh hưởng bởi một thứ giống như Corona. Nếu không thể chịu được sự lan rộng đột ngột mà không có những thay đổi cơ bản trong hệ thống, hãy thử cố gắng hết sức. Tất nhiên, các chuyên gia y tế cá nhân đã làm hết sức mình. Bạn cũng có thể thấy rằng ngay cả khi có một hệ thống nhỏ , nó sẽ không kịp thời cho sự lan rộng của chủng Delta.

Nhưng không may, mọi người vẫn không ngừng di chuyển.

"Lĩnh vực y tế đang làm việc chăm chỉ hơn bao giờ hết, nhưng đây là tất cả những gì chúng tôi có thể cung cấp. Chúng tôi không thể kiểm soát dịch bệnh cho đến nay. Chúng tôi đang ở trong tình huống không thể cứu sống mọi người."

Ngoài những lời giải thích này, tôi nghĩ bây giờ cần đưa ra triển vọng chuyển dịch nền kinh tế và nói, "Hãy đợi thêm một thời gian nữa."

──Vì không chắc nền kinh tế sẽ phục hồi như thế nào, nên các doanh nghiệp có thể gặp khó khăn trong việc hợp tác trong điều kiện cắt giảm thời gian kinh doanh.

Otake: Ở giai đoạn tình trạng khẩn cấp này, tôi nghĩ sẽ rất khó để khởi động lại nền kinh tế. Vấn đề tiếp theo là phải làm gì khi tình trạng lây nhiễm thuyên giảm một chút.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top