Chính trị Tân thủ tướng có thể vực dậy nền kinh tế Nhật Bản? Trong một xã hội đang suy thoái, việc phân tán do huy động tài khóa là vô nghĩa

Chính trị Tân thủ tướng có thể vực dậy nền kinh tế Nhật Bản? Trong một xã hội đang suy thoái, việc phân tán do huy động tài khóa là vô nghĩa

■ Tất cả các ứng cử viên nhấn mạnh vào việc huy động tài chính quy mô lớn

Có điểm chung trong các chính sách kinh tế của 4 ứng cử viên tranh cử chủ tịch đảng dân chủ tự do. Có nghĩa là, cả bốn đều ủng hộ việc huy động tài khóa quy mô lớn. Nền kinh tế Nhật Bản sẽ được hồi sinh nếu việc huy động tài khóa được thực hiện. Vâng, cả bốn người đều tin vào điều đó.

Vào ngày 23 tháng 9, một cuộc tranh luận trực tuyến về chủ đề quản lý kinh tế và tài chính đã được tổ chức, bà Sanae Takaichi nói: “đã đến lúc phải ủng hộ nó. Tôi đang nghĩ đến một biện pháp kích thích tài khóa khá táo bạo, "ba người còn lại nói.

Dường như chỉ có ông Taro Kono là khác, nhưng ông vẫn bày tỏ sự sẵn sàng thực hiện các biện pháp kinh tế bổ sung, nói rằng “chúng ta phải nỗ lực tài khóa để thu hẹp khoảng cách sản lượng (cho thấy sự chênh lệch giữa cung và cầu)”.

Nhưng có một vấn đề lớn ở đây. Chi tiêu tài khóa tức là tăng chi tiêu của chính phủ, tức là chính phủ chi nhiều tiền hơn, do đó không thể nói là chính sách mà không thể hiện được nguồn tài chính của mình. Tuy nhiên, không ai trong số 4 ứng viên đề cập đến nguồn tài chính cả.

Trước sự ngạc nhiên của tôi, bà Takaichi một lần nữa nói rằng số dư chính (PB) sẽ tạm thời bị đóng băng. Bà Seiko Noda đồng ý với điều này, nói rằng sẽ quá muộn nếu chúng ta không quan tâm đến PB vì đầu tư vào các biện pháp chống lại tỷ lệ sinh đang giảm.

Bà Noda khăng khăng đòi tái thiết tài chính trước khi tranh cử, nhưng sau khi tranh cử, ông đã niêm phong nó.

■ Câu chuyện mơ mộng rằng "nợ quốc gia là tài sản của nhân dân"

Điều này cũng đúng với phe đối lập khi huy động tài khóa quy mô lớn và PB đóng băng. Yukio Edano, đại diện của Đảng Dân chủ Lập hiến, là người đầu tiên đưa ra bảy chính sách nhằm hiện thực hóa quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình vào ngày 7 tháng 9, nhưng trọng tâm chính là cung cấp hỗ trợ sinh kế và lợi ích thông qua huy động tài khóa. Ông Edano đã tuyên bố rằng ông sẽ thực hiện một khoản ngân sách bổ sung là 30 nghìn tỷ yên trong thời điểm hiện tại.

Thật kỳ lạ, cả đảng cầm quyền và phe đối lập dường như không có bất kỳ nhận thức nào trong tâm trí rằng tài chính của Nhật Bản đang bị đe dọa. Gần đây, “nợ quốc gia là tài sản của nhân dân. Thậm chí, có những nhà lập pháp còn nói: “không cần biết bạn có thể phát hành bao nhiêu trái phiếu chính phủ”, một lý thuyết chưa từng được nghe ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

■ Phát hành hàng loạt trái phiếu chính phủ bỏ qua khủng hoảng tài chính

Hiện tại, Nhật Bản dựa vào trái phiếu chính phủ cho 40% ngân sách quốc gia. Nói cách khác, trái phiếu chính phủ là chứng chỉ vay nợ quốc gia. Nói cách khác, phát hành trái phiếu chính phủ đồng nghĩa với việc tăng nợ. Tuy nhiên, có lẽ cảm giác đã bị tê liệt, một ngân sách thâm hụt được thiết lập hàng năm bằng cách phát hành một lượng lớn trái phiếu chính phủ, và kết quả là, số dư nợ dài hạn của chính quyền quốc gia và địa phương sắp vượt quá 1200 nghìn tỷ yên ở mức cuối năm nay ... Nó gấp 2,4 lần GDP.

Vào ngày 27 tháng 9, đại diện của Đảng Dân chủ Lập hiến, Edano, thông báo rằng ông sẽ giảm thuế tiêu dùng xuống 5% và giảm thuế thu nhập của các hộ gia đình có thu nhập hàng năm từ 10 triệu yên trở xuống về 0 trong một năm. Ông nói, "điều quan trọng là lấy lại tầng lớp trung lưu dày và giảm bớt lo lắng cho ngày mai." Ngoài việc huy động tài khóa, thậm chí sẽ cắt giảm thuế đáng kể.

Ông Edano cũng nói “chúng tôi sẽ làm cho các công ty siêu lớn có lợi nhuận và những người giàu có gánh nặng chia sẻ công bằng”, đồng thời nhấn mạnh rằng chúng tôi sẽ cố gắng điều chỉnh sự chênh lệch bằng cách tăng cường đánh thuế đối với các công ty lớn và những người giàu có.

■ Chủ nghĩa dân túy cướp của những người có của cải

Chính sách của 4 ứng cử viên chủ tịch đảng dân chủ tự do và chính sách của phe đối lập gần như giống nhau. Tuy nhiên, mặc dù nó được cho là huy động tài chính, nhưng khi xem xét nó được sử dụng để làm gì, hầu hết chúng chỉ là "baramaki" (chế độ phúc lợi). Chính phủ chỉ đưa tiền cho người dân, chẳng hạn như tặng 100.000 yên cho các hộ gia đình nghèo và mở rộng trợ cấp trẻ em.

Nếu vậy, đó chỉ là giúp đỡ người khác với số tiền mà họ cướp được. Nói cách khác, đó là một chủ nghĩa dân túy mua phiếu bầu bằng tiền, và đó là một trò lừa đảo chính trị vì tiền không phải của bạn mà là tiền của người khác.

Bà Takaichi đã nhiều lần dẫn lại câu nói của cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher, người mà ông kính trọng “dù giàu có nghèo đi chăng nữa thì người nghèo cũng không thể giàu”. Nhưng bạn có thực sự hiểu ý nghĩa của từ này?

Ngay cả khi chúng ta lấy của cải từ những người có nó và phân phát cho những người không có, thì nền kinh tế sẽ không phát triển. Đất nước không giàu lên được. Không có cách nào để tạo ra một lớp giữa dày.

■ Huy động tài chính là cần thiết, nhưng chế độ phúc lợi không có tác dụng.

Việc huy động tài khóa là cần thiết.

Cho rằng Nhật Bản hiện đang phải hứng chịu "vết nứt do corona" sau "đã bị mất 30 năm ", cả nước phải cố gắng thoát khỏi tình trạng suy thoái kinh tế này. Việc huy động tài khóa là hoàn toàn cần thiết cho điều đó.

Tuy nhiên, việc bỏ tiền vào đâu cần được kiểm tra kỹ lưỡng. Việc hỗ trợ tầng lớp thu nhập thấp chỉ đơn giản là để "tạo ra một tầng lớp trung lưu dày" chỉ có tác dụng tạm thời.

Nếu bạn muốn huy động tài chính của mình, nó không phải là một mớ hỗn độn.Nó phải phát triển nền kinh tế và hồi sinh nó từ các hoạt động doanh nghiệp đến tiêu dùng cá nhân. Cần phải tăng cái gọi là chi tiêu chính phủ hiệu quả và phân bổ hiệu quả ngân sách cho nghiên cứu / phát triển công nghệ và phát triển nguồn nhân lực. Các chính sách như khẩu trang Abenovà GoTo Travel, đã bị cắt đứt vào năm ngoái, chỉ là cứu trợ cho sự tạm thời và quá kém hiệu quả. Không có lựa chọn nào khác ngoài việc lãng phí thuế.

Tất nhiên, bất kể cách sử dụng nào, GDP sẽ tăng nếu chỉ nhìn vào năm huy động tài khóa. Tuy nhiên, đó chỉ là một năm duy nhất và tăng trưởng kinh tế bền vững đã không xảy ra, và thu nhập quốc dân bình quân đầu người và tiền lương cũng không tăng.

■ Nếu số lượng người giảm từ 400.000 đến 500.000 người mỗi năm, nhu cầu sẽ giảm.

Gần đây, vì lý do gì thì không phải bàn cãi nhiều, nhưng kẻ tội đồ thực sự khiến nền kinh tế Nhật Bản rơi vào địa ngục giảm phát chính là dân số ngày càng giảm. Nền kinh tế giảm phát bắt nguồn từ việc Nhật Bản đã trở thành một quốc gia có dân số giảm.

Dân số Nhật Bản là 126.227.000 người theo "bản tin kết quả điều tra dân số năm 2020 (Reiwa 2)" do Bộ Nội vụ và Truyền thông công bố ngày 25 tháng 6.

So với năm 2015, năm năm trước, con số đã giảm 868.000 người. Sự suy giảm dân số đạt đỉnh vào năm 2009 và đã tiếp tục trong 12 năm liên tiếp. Tuy nhiên, vì đây là dân số bao gồm cả cư dân nước ngoài, nên đỉnh điểm của dân số Nhật Bản là khoảng 125,73 triệu trong cuộc khảo sát năm 2005.

Nói cách khác, Nhật Bản đã trở thành một quốc gia có dân số giảm kể từ năm 2005, và trong những năm gần đây, dân số hàng năm đã mất từ 400.000 đến 500.000 người.

Với rất nhiều người đã đi mỗi năm, nhu cầu không thể tăng lên. Có thể nói, đó là một hiện tượng tự nhiên mà tiêu dùng giảm và giá cả hàng hóa và dịch vụ giảm cùng với nó.

Nhiều viện nghiên cứu đã công bố các dự báo về dân số trong tương lai của họ. Theo họ, dân số Nhật Bản sẽ tiếp tục giảm, xuống dưới 110 triệu người vào năm 2040 và dưới 100 triệu người vào năm 2053. Sau đó, vào cuối thế kỷ này, con số sẽ giảm xuống dưới 60 triệu.

■ Tuy nhiên, những người theo chủ nghĩa tái lập thuyết nhấn mạnh vào chính sách tài khóa tích cực. Cùng với sự suy giảm dân số, tình trạng suy giảm dân số trong độ tuổi lao động ngày càng nghiêm trọng. Dân số trong độ tuổi lao động của Nhật Bản bắt đầu giảm vào năm 1995, tăng từ 69,8% tổng dân số năm đó lên dưới 60% vào năm 2017. Nếu tiếp tục, con số này sẽ đạt 51,4% vào năm 2065, và ở Nhật Bản, cứ hai người thì có một người sẽ không làm việc.

Dân số trong độ tuổi lao động đơn giản là số lượng công nhân. Cầu không thể tăng vì tổng dân số sẽ giảm và số lượng công nhân sẽ giảm. Đó là một câu chuyện trong mơ như xóa bỏ giảm phát. Hơn nữa, tình trạng già hóa dân số đang diễn ra đều đặn. Khi dân số già đi, tiêu dùng bình quân đầu người sẽ giảm. Người cao tuổi chi tiêu ít tiền hơn thế hệ lao động.

Tuy nhiên, chính quyền cho đến nay vẫn chưa coi trọng vấn đề này, và đã nhiều lần huy động tài chính công, cho rằng nền kinh tế sẽ phục hồi nếu tổng cầu được kích thích.

Những người được gọi là những người theo chủ nghĩa tái thuyết phục, những người nhấn mạnh vào "chính sách tài khóa tích cực" thông qua nới lỏng tiền tệ và kích thích tài khóa chỉ ra rằng mức huy động tài khóa ở Abenomics là thấp. Do đó, chính quyền tiếp theo nhấn mạnh rằng họ nên thực hiện một biện pháp kích thích tài khóa lớn hơn.

Trên thực tế, trong số bốn ứng cử viên cho chức chủ tịch đảng, Seiko Noda là người coi trọng vấn đề suy giảm dân số này nhất. Chủ yếu từ quan điểm của việc giảm tỷ lệ sinh, ông đã nhiều lần phàn nàn rằng "tình huống bất thường nhất ở Nhật Bản là suy giảm dân số."

■ Khó cải thiện năng suất trong tình trạng dân số ngày càng giảm

Sự gia tăng lực lượng lao động do tăng dân số và tăng tốc độ tăng được gọi là “phần thưởng nhân khẩu học”.

Đối mặt với sự gia tăng dân số này, Nhật Bản đã ngừng tăng trưởng kinh tế và trì trệ trong 30 năm qua. Và, theo tiết lộ của đại dịch corona, nó đã rơi xuống mức không thể nói là một quốc gia phát triển về nhiều mặt, kể cả kỹ thuật số.

Có ý kiến cho rằng dù giảm dân số trong độ tuổi lao động thì năng suất lao động trên đầu người cũng cần được nâng cao. Tuy nhiên, có rất ít ví dụ về việc tăng năng suất trong một dân số đang giảm. Điều này là do các ý tưởng và sự đổi mới giảm theo cùng một cách mà con người và mọi thứ giảm đi.

Ngay cả khi sự sụt giảm dân số không được dừng lại, áp lực giảm phát sẽ yếu đi nếu dân số hiện tại được duy trì. Ngoài ra, nếu trẻ hóa thành phần dân số, sự đổi mới sẽ sinh ra, kéo theo năng suất lao động được cải thiện.

Tuy nhiên, ở Nhật Bản hiện nay, dân số ngày càng giảm và dân số đang già đi.

■ Bất kể bạn tăng bao nhiêu tiền, mọi thứ sẽ không bán được

Ví dụ, Công ty A đã bán được 1000 sản phẩm mỗi tháng. Cùng với đó, chúng tôi đã điều chỉnh năng lực sản xuất và tiến hành kinh doanh. Tuy nhiên, sản phẩm này bán ra ít hơn trước, doanh số hàng tháng giảm xuống còn 900 chiếc. Do đó, Công ty A đã cắt giảm chi phí sản xuất và chi phí bán hàng, đồng thời hạ giá thành sản phẩm. Đây là giảm phát.

Chính phủ đã bắt đầu huy động tài chính công, trợ cấp cho các doanh nghiệp và đưa tiền cho người tiêu dùng, cho rằng cách duy nhất để loại bỏ tình trạng giảm phát này là kích cầu. Thật vậy, làm như vậy sẽ tạm thời khôi phục lại doanh số bán hàng.

Tuy nhiên, nếu số lượng sản phẩm được bán với giá 1000 giảm xuống còn 900 do dân số giảm, tức là lượng người tiêu dùng giảm, thì biện pháp kích thích tài khóa này sẽ không loại bỏ được giảm phát. Chỉ bán được 900 chiếc do lượng người mua giảm xuống còn 900 chiếc chứ không phải vì không có tiền mua.

Việc huy động tài khóa để kích cầu là hiệu quả trong một xã hội có dân số ngày càng tăng, và nó được biết là hiệu quả trong một xã hội có dân số giảm. Hơn nữa, nó không bền vững.

■ Nhật Bản không có thời gian để chấp nhận người nhập cư

Cảnh báo đầu tiên về sự suy giảm dân số ở Nhật Bản là vào những năm 1970 khi tỷ lệ sinh giảm mạnh.

Khi đạt mức 1,57 vào năm 1990, đây được cho là một "cú sốc 1,57", và kể từ đó chính phủ đã thực hiện các biện pháp chống lại tỷ lệ sinh giảm.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có kết quả. Có vẻ như không còn lựa chọn nào khác ngoài việc từ bỏ việc gia tăng dân số của người Nhật và, như một biện pháp tốt thứ hai, duy trì dân số bởi những người nhập cư như các nước châu Âu đã làm.

Tuy nhiên, chính phủ đã miễn cưỡng tăng người nhập cư, và công chúng vẫn coi người nhập cư là một mối phiền toái.

Không ai trong số các ứng cử viên cho chức chủ tịch đảng hoặc phe đối lập sẵn sàng chấp nhận người nhập cư. Chính quyền cũ của Abe đã phản đối việc chấp nhận, vì vậy sẽ không dễ dàng như vậy để chuyển đổi.

Tuy nhiên, ngay cả khi chấp nhận người nhập cư, Nhật Bản không còn thời gian. Điều này là do số lượng người nhập cư đã suy giảm kinh tế trong hơn 30 năm và đang cố gắng đến một đất nước mà mức lương của họ không tăng ngay cả khi họ làm việc chăm chỉ sẽ giảm xuống.

■ Tranh luận chính sách về cách giải quyết tình trạng suy giảm dân số

Hiện tại, có thông tin cho rằng một thủ tướng mới sẽ ra đời sau cuộc bỏ phiếu đề cử thủ tướng tại phiên họp Quốc hội bất thường vào ngày 4 tháng 10. Sau đó, một nội các mới được thành lập và giải tán ngay lập tức. Tổng tuyển cử là "thông báo vào ngày 26 tháng 10, kiểm phiếu vào ngày 7 tháng 11" hoặc "thông báo vào ngày 2 tháng 11, kiểm phiếu vào ngày 14 tháng 11".

Bao nhiêu cuộc tranh luận về chính sách sẽ diễn ra trong những trường hợp này? Phân phối tiền cho nhân dân thông qua huy động tài khóa. Nếu chúng ta tổ chức một cuộc bầu cử theo chủ nghĩa dân túy đơn giản như vậy, nền kinh tế Nhật Bản sẽ ngày càng suy giảm.

Nếu chúng ta nghĩ về tương lai của Nhật Bản, các chính trị gia nên vắt kiệt tất cả trí tuệ của mình và đưa ra các chính sách của họ cho người dân, tập trung vào điểm này là làm thế nào để loại bỏ sự suy giảm dân số.

 

Đính kèm

  • ダウンロード (84).jpg
    ダウンロード (84).jpg
    10.3 KB · Lượt xem: 156

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top