Xã hội Thái độ của Nhật Bản đối với "phúc lợi động vật"

Xã hội Thái độ của Nhật Bản đối với "phúc lợi động vật"

Cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Takamori Yoshikawa bị buộc tội hối lộ tại nhà vì nhận tiền mặt từ một cựu đại diện của tập đoàn sản xuất trứng khổng lồ "Akita Foods" khi ông còn đương chức. Có một quan điểm thiếu đưa tin về vụ việc thu hút sự chú ý là tham nhũng chính trị. Thực tế là việc chăn nuôi gà đẻ trứng của Nhật Bản còn rất xa so với tiêu chuẩn quốc tế. Thật đáng tiếc là có rất ít thông tin về quan điểm này. (Nhà lý thuyết văn minh, cựu đại sứ Vatican = Kagefumi Ueno)

Theo báo chí đưa tin, cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Yoshikawa đã nhận tổng cộng 5 triệu yên từ một cựu đại diện tại một khách sạn hoặc văn phòng bộ trưởng ở Tokyo, biết rằng ông muốn ngành sản xuất trứng được thuận lợi. Các nhà điều tra cho biết cựu bộ trưởng nông nghiệp đã được ngành công nghiệp kỳ vọng sẽ soạn thảo bất đồng chống lại dự thảo tiêu chuẩn quốc tế về "Animal Welfare (AW)", có nghĩa là phúc lợi động vật.

ダウンロード - 2021-02-08T115734.615.jpg


▽ Xu hướng thế giới "phúc lợi động vật"

Quyền lợi động vật không chỉ giới hạn ở động vật hoang dã và động vật thí nghiệm, mà ngay cả động vật chăn nuôi cũng nên hạn chế xử lý chúng theo bản chất của chúng và tránh gây đau đớn và căng thẳng nhiều nhất có thể. Nói một cách hình tượng, ý tưởng là nên tránh "đối xử vô nhân đạo". Trong 20 năm qua, nó đã được thành lập trên toàn thế giới.

Ở Argentina, người ta đã quyết định thả tinh tinh khỏi các vườn thú và chuyển chúng đến các khu bảo tồn thiên nhiên. Về nguyên tắc, Liên minh châu Âu (EU) và các nước khác cấm sử dụng các loài linh trưởng như tinh tinh trong các thí nghiệm phát triển thuốc. Anh, Đức và California đã cấm sản xuất và bán gan ngỗng, vốn được coi là một loại thực phẩm cao cấp. Phương pháp sản xuất buộc ngỗng và vịt ăn một lượng lớn thức ăn để làm to gan đã được coi là một vấn đề.

Ý tưởng về "phúc lợi động vật" được đặt ra từ việc hy sinh mạng sống của vật nuôi, và đã bị chỉ trích bởi nhà tư tưởng "quyền động vật", người rao giảng rằng việc hy sinh động vật là vô đạo đức. Có một số điểm trùng lặp giữa hai điều này, nhưng bài viết này không đi sâu vào vấn đề đó.

▽ Tiêu chuẩn quốc tế

Về động vật chăn nuôi, Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), có trụ sở chính tại Paris, đã thiết lập nhiều tiêu chuẩn khác nhau với hơn 180 quốc gia thành viên, nhằm mục đích cải thiện vệ sinh động vật, an toàn thực phẩm, và phúc lợi động vật ...

Tại Nhật Bản, hiệp hội công nghệ chăn nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản đã thiết lập các quy tắc riêng của mình với tiêu chuẩn OIE, đồng thời kêu gọi các ngành như thu gom trứng và chăn nuôi lợn cải thiện môi trường chăn nuôi. Đó là quy định riêng và quyền lực điều tiết còn yếu. Thực tế là 80 đến 90% người bán vẫn giữ chúng trong những không gian quá đông đúc [lồng pin (gà đẻ trứng), chuồng kim loại (lợn mang thai)]. Nó khá khác biệt so với EU và một số bang ở Hoa Kỳ.

Hai năm trước, OIE đã đề xuất một tiêu chuẩn mới về chăn nuôi gà đẻ, đề cập đến các trường hợp tiên tiến như EU. Ngành công nghiệp Nhật Bản cảm thấy khủng hoảng và thúc giục cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Yoshikawa giảm nhẹ đề xuất của OIE. Nó đã thành công và dự thảo OIE đã bị loãng. Đây dường như là trường hợp của trường hợp này.

Không chỉ các tổ chức phúc lợi động vật Nhật Bản mà các tổ chức môi trường cũng chỉ trích mạnh mẽ những động thái này của chính phủ và ngành công nghiệp Nhật Bản. Có ý kiến cho rằng nên nhốt gà và lợn trong một không gian cực kỳ chật hẹp, bản chất của chúng bị ức chế và chăn nuôi căng thẳng nên được thay đổi.

Một số nhóm người tiêu dùng đồng ý với tuyên bố này rằng thực phẩm lành mạnh chỉ có thể được sản xuất bằng cách chăn nuôi theo nhóm tự do. Hơn 80 công ty, bao gồm Co-op Sapporo, Aeon và Burger King, đang chuyển sang chăn nuôi gà đẻ trứng bằng lồng (không lồng) theo tiêu chuẩn quốc tế.

▽ Suy nghĩ về lý thuyết văn minh

Việc nâng cao chăn nuôi, bao gồm cả gà mái, theo tiêu chuẩn quốc tế sẽ làm tăng chi phí đáng kể. Không có gì ngạc nhiên khi ngành này phải miễn cưỡng. Ở góc độ chính sách công nghiệp, việc Bộ Nông lâm ngư nghiệp hỗ trợ họ là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, phúc lợi động vật không chỉ giới hạn ở khía cạnh chính sách công nghiệp. Đứng trên quan điểm của nền văn minh để xác định lại môi trường, thiên nhiên và mối quan hệ giữa động vật và con người. Nó phù hợp với quan điểm của nền văn minh hướng tới "xanh" và nhận ra "bình thường mới". Câu hỏi đặt ra là liệu toàn bộ người dân, bao gồm người tiêu dùng, nhà phân phối và các nhóm môi trường, có sẵn sàng và chuẩn bị để hỗ trợ sự chuyển dịch văn minh này và chấp nhận những gánh nặng khác nhau liên quan đến nó hay không.

Ở Nhật Bản, mọi thứ được quyết định theo sáng kiến của Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản, và dường như tiếng nói của Bộ Môi trường và cơ quan các vấn đề người tiêu dùng không được đưa vào các quyết định chính sách.

▽ Lễ tưởng niệm tinh thần

Nhật Bản có một tinh thần duy linh luôn ngưỡng mộ thiên nhiên bằng cách tổ chức các lễ tưởng niệm động vật đã hiến tế (động vật thí nghiệm, cá voi, cá voi, v.v.) và động vật được chăm sóc (chó cảnh sát, v.v.) Trên tiền đề của sự tuần hoàn của tự nhiên, cho dù nó là một động vật trong nhà, nó phải là một trụ cột truyền thống và tinh thần của Nhật Bản để đối xử chân thành như một người anh em (bạn bè).

Tình hình hiện nay ở Nhật Bản, nơi áp đặt một môi trường chăn nuôi quá đông đúc, dường như đã đi chệch khỏi truyền thống đó. Dựa trên truyền thống và tinh thần của Nhật Bản, vấn đề "phúc lợi động vật" là một chủ đề tốt để Nhật Bản vận động.

Đó không phải là một câu chuyện keo kiệt như “Nhật Bản cũng đang là xu hướng của cộng đồng quốc tế”. Tôi muốn kêu gọi các bạn đánh thức linh hồn vật chất sắp bị lãng quên.

▽ Cải thiện "phúc lợi động vật" là một trụ cột của "xanh hóa"

ダウンロード - 2021-02-08T115730.300.jpg


Nhìn lại những xu hướng mới trong 10 đến 20 năm qua, chính quyền Suga đã đặt việc hiện thực hóa một "xã hội xanh" là chính sách cơ bản của đất nước. Ngoài ra, chính quyền mới của Biden cũng đã đi đầu trong việc "xanh hóa". Dựa trên sự phát triển này, tôi muốn đưa ra bốn khuyến nghị.

Trước tiên, tôi muốn đề nghị chính phủ coi việc tăng cường "phúc lợi động vật" như một trụ cột trong chiến lược "xanh hóa" của Nhật Bản, cùng với quá trình khử cacbon.

Thứ hai, xuất phát điểm là chăn nuôi gia cầm, chăn nuôi lợn ... sẽ được nâng cấp (nâng cao) đáng kể. Tuy nhiên, việc “xanh hóa” dẫn đến tăng chi phí. Chúng ta không thể rời mắt khỏi những hạn chế như vậy. Do đó, "xanh hóa" như chăn nuôi gia cầm và chăn nuôi lợn không chỉ tạo ra gánh nặng cho ngành công nghiệp, mà tốt hơn là thúc đẩy nó trên toàn Nhật Bản như một chính sách quốc gia cũng như thúc đẩy quá trình khử cacbon và khử chất thải nhựa.

Thứ ba, khuyến khích chính phủ cải thiện và cải thiện môi trường chăn nuôi cho lợn và gà, cung cấp các khoản trợ cấp cần thiết cho ngành công nghiệp và tăng giá (trứng và thịt) cho người tiêu dùng. Yêu cầu mỗi người trong số họ phải sẵn sàng chấp nhận (= chuẩn bị chuyển sang "tiêu dùng có đạo đức").

Nói đến lòng tham (thứ tư), tôi muốn đề nghị chính phủ tự xuất bản "sách trắng về phúc lợi động vật" và ban hành luật phúc lợi động vật cơ bản toàn diện và có hệ thống về động vật chăn nuôi và động vật thí nghiệm. Thông qua hiệp định đối tác kinh tế được ký cách đây hai năm, Nhật Bản và EU sẽ thúc đẩy đối thoại và hợp tác về phúc lợi động vật. Sẽ rất hữu ích nếu tham khảo kinh nghiệm của EU.

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top