Kinh tế Thặng dư cán cân vãng lai của Nhật Bản trong tháng 8 giảm 96% xuống 58,9 tỷ yên, mức thấp nhất trong tháng 8.

Kinh tế Thặng dư cán cân vãng lai của Nhật Bản trong tháng 8 giảm 96% xuống 58,9 tỷ yên, mức thấp nhất trong tháng 8.

ダウンロード - 2022-10-12T154826.942.jpg


Theo một báo cáo sơ bộ do Bộ Tài chính công bố vào ngày 11, cán cân vãng lai thể hiện tình trạng thu nhập từ ngoại thương và đầu tư đạt mức 58,9 tỷ yên. Thặng dư giảm 96,1% so với cùng tháng năm ngoái, thấp nhất kể từ năm 1985 kể từ khi có số liệu so sánh.

Cán cân vãng lai là một chỉ số kinh tế cho thấy cán cân thanh toán phát sinh từ các giao dịch kinh tế như thương mại và đầu tư với nước ngoài, bao gồm cán cân thương mại ( xuất khẩu trừ nhập khẩu ), cán cân dịch vụ ( chẳng hạn như du lịch và tiền bản quyền ), cán cân thu nhập chính ( tiền lãi và cổ tức nhận được từ nước ngoài ) và cán cân thu nhập phụ ( Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA),vvv ).

Nguyên nhân chính của việc giảm thặng dư cán cân vãng lai là do thâm hụt cán cân thương mại mở rộng. Theo Bộ Tài chính, 58,9 tỷ yên là mức thặng dư nhỏ nhất trong tháng 8.

Cán cân thương mại và dịch vụ thâm hụt 3.1065 nghìn tỷ yên, riêng cán cân thương mại thâm hụt 2.4906 nghìn tỷ yên. Cả xuất khẩu và nhập khẩu đều tăng so với cùng tháng năm trước, nhưng xuất khẩu tăng 23,7%, trong khi nhập khẩu tăng 52,9%.

Theo sản phẩm, nhập khẩu liên quan đến năng lượng tăng do giá dầu thô, than đá, khí đốt hóa lỏng tăng, Tình hình Ukraine và các yếu tố khác đã góp phần làm tăng giá dầu thô và đồng yên mất giá do sự khác biệt trong chính sách tiền tệ chỉ đạo giữa Ngân hàng Nhật Bản với Châu Âu và Mỹ.

Theo dữ liệu từ Bộ Tài chính, giá dầu thô đã tăng 87,5% so với cùng kỳ năm ngoái trên cơ sở đồng yên.

Tỷ giá hối đoái đô la / yên ở mức khoảng 110 yên vào tháng 8 năm ngoái, nhưng đã tăng lên mức 130 yên vào tháng 8 năm nay ( đồng yên giảm giá so với đồng đô la). Đồng yên giảm giá có thể là một yếu tố tích cực đối với các ngành xuất khẩu, nhưng nhiều nhà sản xuất đã chuyển cơ sở sản xuất ra nước ngoài, và có thể thấy tác động của việc tăng giá trị nhập khẩu lớn hơn việc tăng giá trị xuất khẩu.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Your content here
Top