Xã hội Thế hệ Z lên tiếng phản đối dự luật sửa đổi luật nhập cư. Mệt mỏi trước sự phân biệt đối xử chỉ vì là "người nước ngoài"

Xã hội Thế hệ Z lên tiếng phản đối dự luật sửa đổi luật nhập cư. Mệt mỏi trước sự phân biệt đối xử chỉ vì là "người nước ngoài"

Chính "gen Z" là người đã bãi bỏ hiệu quả dự luật sửa đổi luật kiểm soát nhập cư (luật nhập cư). Dự luật này đã chỉ ra các vấn đề nhân quyền đối với người nước ngoài. Tại sao những người trẻ tuổi lại phẫn nộ? Từ ngày 19 tháng 7 năm 2021 của AERA.

* * * *

Đêm ngày 15 tháng 4. Trước Quốc hội, một thanh niên đã kêu gọi trước đám đông gần 450 người.

"Đó không thể là một xã hội khiến con người thực sự tồn tại 'tôi muốn bạn coi tôi như một con người.'"

Shu Fukui (23 tuổi). Anh là một trong những người kêu gọi hành động khẩn cấp "thường trực & tiếp lời trước khi quốc hội", trong đó kháng cáo việc thông qua dự luật kiểm soát nhập cư và tị nạn. Thuộc "Voice Up Japan", một hiệp hội được thành lập chung nhằm mục đích tạo ra một xã hội nơi mọi người có thể dễ dàng cất lên tiếng nói của mình.

Bài phát biểu trước quốc hội bao gồm một tình tiết đáng nhớ được nghe từ một người tạm thời được trả tự do nhập cư và được "tạm tha."

"Những người tạm thời được thả đã rất phàn nàn, 'tôi muốn họ được đối xử như những con người.' Khi thuê một căn hộ, nó có ghi "người nước ngoài được phép" cùng với "được phép mang theo vật nuôi", nhưng tôi muốn họ được đối xử như con người, cho dù họ có giống vật nuôi hay không. Tôi muốn truyền đạt cảm giác đó."

■ Những người gặp rắc rối với đại dịch corona

Anh đã quan tâm đến các vấn đề xã hội từ khi còn là một học sinh trung học cơ sở. Bữa ăn tình nguyện cho những người ngủ trên đường phố và tham gia các chiến dịch chống phát ngôn thù hận ở trường trung học.

Khi nhập học tại Đại học cơ đốc giáo quốc tế, anh cũng tham gia vào việc ra mắt "công chúng vì tương lai", một nhóm dân sự thảo luận về các câu hỏi chính trị về các chủ đề như âm mưu.

Tốt nghiệp đại học vào tháng 3 năm ngoái. Vào cuối năm ngoái, anh bắt đầu quan tâm đến vấn đề nhập cư. Khi anh đang tham gia bếp ăn từ thiện ở Ikebukuro, Tokyo, thì có nói rằng những người tạm thời được thả đang đến các bếp ăn miễn phí khác. Người đang trong diện tạm tha không xin được việc làm do không có tư cách lưu trú, sinh hoạt khó khăn, không được hưởng bảo hiểm y tế nên dù ốm đau cũng không được đến bệnh viện.

Một số người đã bị bỏ rơi vì đại dịch corona, và khi anh nghĩ rằng mình phải làm gì đó để giải quyết nó, các vấn đề liên quan đến nhập cư đã nổ ra liên tiếp. Vào giữa tháng 2 năm nay, "dự luật sửa đổi luật nhập cư" đã được Nội các thông qua. Người ta chỉ ra rằng sửa đổi thiếu cân nhắc về quyền con người, chẳng hạn như hạn chế số lượng đơn xin tị nạn. Hơn nữa, vào ngày 6 tháng 3, người Sri Lanka Wishma Sandamari (lúc đó 33 tuổi) đã tử vong tại cục nhập cư khu vực Nagoya.

Nếu sửa đổi được thông qua, chủ nghĩa bài ngoại sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và sự phân biệt đối xử sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Anh đã kêu gọi bạn bè của mình và kêu gọi hành động khẩn cấp trên SNS. Nhiều người trẻ tuổi và gia đình tụ tập trước cuộc quốc hội, và các thành viên của quốc hội cũng hối hả.

Ngay cả sau khi dự luật được Ủy ban pháp lý của Hạ viện cân nhắc vào ngày 16, anh vẫn tiếp tục ngồi để phản đối trước quốc hội. Vào ngày 18 tháng 5, chính phủ đã từ bỏ lối đi trong quốc hội hiện tại và quyết định rút lại dự luật và bãi bỏ nó. Fukui nói.

"Điều quan trọng là các thế hệ khác nhau phải lên tiếng. Vì vậy, vì tôi còn trẻ, tôi muốn tiếp tục cất lên tiếng nói rằng chúng ta sẽ tự nghĩ về xã hội của mình."

Việc sửa đổi luật nhập cư bị bãi bỏ chủ yếu do những người nổi tiếng như diễn viên Kyoko Koizumi (55 tuổi) lên tiếng phản đối. Tuy nhiên, có thể nói rằng động lực đằng sau vụ bãi bỏ chắc chắn là "Gen Z" khoảng 20 tuổi.

Risa Hiruta (22 tuổi), sinh viên năm 4 Đại học Waseda, là một trong số đó. Mẹ tôi đến từ Brazil. Anh Hiruta luôn cảm thấy sự lạnh nhạt của Nhật Bản đối với nhân quyền của người nước ngoài. Tôi cũng biết rằng các trung tâm giam giữ người nhập cư ở trong một môi trường tồi tàn và Nhật Bản có tỷ lệ xác định tình trạng tị nạn cực kỳ thấp. Vào thời điểm đó, tôi biết rằng một dự luật sửa đổi luật kiểm soát nhập cư sắp được thông qua, và nghĩ rằng nó thật "buồn cười".

"Mặc dù luật nhập cư hiện hành ngay từ đầu là phân biệt đối xử, nhưng họ đang cố gắng siết chặt nó và đàn áp người nước ngoài. Hơn nữa, tôi thực sự cảm thấy tại sao tôi phải làm điều đó trong đại dịch corona."

■ Phát biểu thay mặt các bên

Anh cũng là đồng đại diện của "chi nhánh Đại học Waseda Nhật Bản". Anh quyết định nói chuyện với anh Fukui và những người khác được giới thiệu lúc đầu. Anh ấy đã có một bài phát biểu trước quốc hội và tham gia vào một cuộc ngồi dự bị.

Vấn đề nhập cư là khó khăn cho những người có kinh nghiệm bị giới hạn trong các vấn đề chính trị. Khi anh nói điều gì đó, cảm thấy khủng hoảng rằng có thể bị giam giữ một lần nữa. Nếu vậy, anh nói rằng điều quan trọng là những người có "đặc quyền" lên tiếng để lên tiếng cho các bên.

"Một số người sử dụng đặc quyền của họ để phân biệt đối xử với những người thiểu số, trong khi những người khác sử dụng chúng để giúp đỡ. Tôi muốn sử dụng đặc quyền của mình để giúp đỡ những người thiểu số."

Ẩn sâu trong suy nghĩ của anh là sự tức giận đối với một xã hội phân biệt đối xử với các nhóm thiểu số. Người trong trại giam nhập cư là thiểu số. Nhưng bây giờ, ngay cả đa số mọi người cũng không biết khi nào họ sẽ trở thành thiểu số. Bây giờ tôi đang ở Nhật Bản, vì vậy tôi có thể là "người Nhật", nhưng một khi ra nước ngoài, thì sẽ là "người nước ngoài". Tuy nhiên, họ phân biệt đối xử chỉ vì họ là người thiểu số. Người ta nói rằng anh ta cảm thấy phẫn uất dữ dội ở đó.

Tu chính án đã được bãi bỏ, nhưng vấn đề nhập cư vẫn chưa kết thúc, và còn nhiều điều chưa được giải quyết, trong đó có nguyên nhân cái chết của ông Wishma.

"Tôi muốn tiếp tục cất cao tiếng nói của 'không'."

Giận dữ và phẫn uất. Đó là cảm giác phổ biến đối với Thế hệ Z, những người đã lên tiếng phản đối việc sửa đổi.

■ Tiếng nói với một xã hội loại trừ quyền con người

Trong một thế giới toàn cầu hóa, Gen Z đã mặc nhiên có cảm giác rằng những người nước ngoài không hề xa cách mà giống với chính họ. Vì vậy, anh ấy đã vạch ra một ranh giới giữa mọi người và kêu gọi một xã hội loại trừ nhân quyền của những người ở phía bên kia.

"Điều khủng khiếp thậm chí giết chết tôi đang xảy ra ở Nhật Bản, nơi tôi sống. Tôi không nghĩ chúng ta nên tránh xa nó."

Đó là những gì Tomoe Chikusa (20 tuổi), sinh viên năm thứ ba tại Đại học tỉnh Aichi nói. Tiếp tục tham quan Cục xuất nhập cảnh Nagoya, nơi ở của ông Wishma, người đã qua đời.

Anh ấy chuyển sự chú ý của mình đến vấn đề nhập cư khi anh ấy học năm nhất đại học. Đã tham gia vào "lắng nghe người tị nạn" do nhóm công dân "đi bộ với người lao động và người tị nạn nước ngoài (START)" tổ chức, hoạt động chủ yếu ở vùng Tokai. Cho đến lúc đó, anh ấy không biết gì về nhập cư. Tuy nhiên, cách đối xử của các tù nhân thật khủng khiếp, và rất phẫn nộ khi nghe tin họ có thể đeo còng tay và dây thắt lưng khi đưa đến bệnh viện bên ngoài cơ sở.

"Tôi tự hỏi liệu có một vấn đề như vậy trong xã hội Nhật Bản không."

Tham gia START và hoạt động như một thành viên ban chỉ đạo của trụ sở chính.

Một hoặc hai lần một tuần, anh ấy sẽ gặp các tù nhân cùng với bạn bè tại Cục xuất nhập cảnh khu vực Nagoya. Ngay cả sau khi ông Wishma chết, môi trường của những người bị giam giữ vẫn không thay đổi. Một số tù nhân đã bị giam giữ hơn một năm, bị bệnh tâm thần và nằm liệt giường, và phàn nàn rằng họ sắp chết.

■ Đó không phải là vấn đề đối với người nước ngoài

Nhấn mạnh rằng vấn đề nhập cư không nên được coi là vấn đề của người nước ngoài, mà là vấn đề xảy ra trong xã hội Nhật Bản.

Trong khi làm việc về vấn đề nhập cư, anh ấy được biết rằng một số người Nhật cũng bị bóc lột và áp bức. Những người có nguy cơ bị lây nhiễm do corona nhưng không nhận được mức lương tương xứng với công việc của họ. Anh ấy nói rằng anh ấy cảm thấy rằng vấn đề nhập cư có liên quan đến việc anh ấy đang bị phân biệt đối xử một cách vô lý.

Khóa học sau khi tốt nghiệp vẫn chưa được quyết định. Tuy nhiên, dù làm công việc gì, anh ấy cũng muốn hành động trên quan điểm của một người bị phân biệt đối xử và áp bức.

“Tôi muốn làm những gì có thể để giúp đỡ bản thân. Chúng tôi muốn tạo ra một xã hội nơi mọi người có thể sống yên tâm và không bị phân biệt đối xử. Đó là mong muốn của tôi."

(Bộ phận biên tập, Shoji Nomura)

* AERA phát hành ngày 19 tháng 7 năm 2021

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-07-16T091047.477.jpg
    ダウンロード - 2021-07-16T091047.477.jpg
    13.6 KB · Lượt xem: 79

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top