Xã hội "Thích xếp hạng" là lý do khó sống căn bản của người Nhật

Người Nhật có xu hướng thích "xếp hạng". Ví dụ, độ lệch giá trị, thứ hạng của các công ty và nghệ sĩ nổi tiếng. Có lẽ một số người đã bị cuốn theo bảng xếp hạng để quyết định hướng đi của riêng mình hoặc đưa ra các quyết định quan trọng. Tác giả cuốn sách “Luyện tập sống theo trục của bản thân” ông Chika Onaka, một cố vấn huấn luyện cho biết: “Với bảng xếp hạng, bạn không cần phải suy nghĩ và tự đánh giá, nhưng liệu những chỉ số đó có hợp lệ hoặc hữu ích với bạn hay không lại là một câu chuyện hoàn toàn khác”. Trong bài viết này, sẽ giới thiệu đến độc giả "cách suy nghĩ để không bị ảnh hưởng bởi các chỉ số và ý kiến của người khác."


Người Nhật bị cuốn theo bảng xếp hạng


Tìm kiếm việc làm, kết hôn, mang thai, chuẩn bị cho cái chết ... Mỗi lần tôi nhìn thấy từ "hoạt động", tôi tự hỏi làm thế nào để dịch nó sang tiếng Anh. Điều này là do đây là những từ chỉ riêng cho Nhật Bản. Từ "○○ Katsu" mang sắc thái rằng chỉ có một mô hình và đó là câu trả lời chính xác. Ý tưởng về một lý tưởng độc đáo này dường như có liên quan đến tình yêu xếp hạng của người Nhật. Ví dụ: giá trị lệch, xếp hạng công ty và của những người nổi tiếng.

Khi tôi đang nói về điều đó, một người bạn của tôi là nhà sản xuất một chương trình truyền hình đã nói với tôi một điều như thế này. Đây là câu chuyện về một chương trình truyền hình Nhật Bản, nơi một người nổi tiếng bịt mắt và nếm thử thịt bò Kobe và thịt bò Úc và đoán món nào đắt hơn. Và anh ấy nói: "Có thể chương trình đó sẽ không nổi tiếng ở Mỹ vì nó tùy thuộc vào bản thân mỗi người quyết định xem nó ngon hay không. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng cái rẻ hơn là ngon hơn, sẽ chẳng có ai quan tâm."

Vì con người là sinh vật mang tính xã hội, nên ngay cả người Mỹ cũng tuân theo văn hóa của các tầng lớp xã hội tương ứng của họ, và ở một số tầng lớp xã hội, khả năng thưởng thức thịt chất lượng cao sẽ được đánh giá cao. Tuy nhiên, miễn là có một thứ hạng, một mối quan hệ thứ bậc sẽ được tạo ra theo một chỉ số. Nói cách khác, "người chiến thắng" và "kẻ thua cuộc" được tạo ra.

Miễn là xã hội của chúng ta giả định một số chỉ số nhất định, cấu trúc đó sẽ không thay đổi. Nếu bạn có một thứ hạng, bạn không cần phải suy nghĩ về nó và đưa ra quyết định, vì vậy có thể mọi người muốn cảm thấy nhẹ nhõm bằng cách dựa vào một số loại "trật tự" hoặc lý do có vẻ chính đáng. Nhưng liệu những số liệu đó có hợp lệ hay hữu ích với bạn hay không lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.


Tác hại của việc tin vào một trục đánh giá


Có bảng xếp hạng các trường đại học nổi tiếng ở Hoa Kỳ và Châu Âu, nhưng có nhiều trục đánh giá và lựa chọn khác hơn thế. Người ta thường nói rằng người Nhật không tự tin, nhưng tôi nghĩ rằng việc tin tưởng vào một trục đánh giá duy nhất và giao phó sự đánh giá của chính họ là có liên quan. Bởi vì nếu một hình mẫu là lý tưởng, thì một cái gì đó luôn "thiếu". Dưới một hình ảnh lý tưởng, chúng ta luôn bị "trừ điểm". Sau đó, chúng ta sẽ bị dồn dập bởi nỗi ám ảnh rằng khả năng và nỗ lực của bản thân là không đủ, và sẽ không bao giờ hài lòng.

Hơn nữa, trong thời đại hiện nay khi mạng xã hội ( SNS ) phổ biến, chúng ta dễ dàng nhìn thấy cuộc sống hào nhoáng của những người thành đạt, và trong một môi trường mà chúng ta dễ mất tự tin hoặc có cảm giác thất vọng khi so sánh bản thân với hình tượng lý tưởng đã tạo ra. Hơn hết, thật không may, mọi người đều đánh giá thấp tài năng và kinh nghiệm mà họ đã được trao. Chỉ vì nó không phù hợp với trục đánh giá của xã hội nên họ không nghĩ rằng những phẩm chất của mình là thế mạnh của họ.

Miễn là bạn tiếp tục tìm thấy giá trị trong một chỉ số hoặc lý tưởng, cấu trúc sẽ tiếp tục. Để được giải thoát khỏi điều đó, thay vì chạy theo những chỉ số và lý tưởng do người khác tạo ra, cần phải có những “chỉ số cho mình” và “trục của chính mình” khiến mình nghĩ “thế này cũng được”. Đó là một hướng của lập trường mà "bạn có thể tự quyết định xem nó có ngon hay không".

Bạn không cần phải quá cực đoan, bạn có thể quyết định những gì bạn nghĩ về điều gì đó.

Điều đầu tiên bạn cần làm để có trục của riêng mình là nhận ra rằng bạn đang vô thức mắc kẹt trong “hình ảnh lý tưởng” sau đây do xã hội, giới truyền thông, nhà trường và phụ huynh gieo rắc.

Ví dụ, một điều gì đó giống như thế này.

  • Đàn ông không nên để lộ "điểm yếu".
  • Phụ nữ phải trẻ.
  • Phải giảm cân hơn nữa
  • Phải thành công để làm điều đó.
  • Phải luôn đạt điểm cao.
Đây chỉ là một vài ví dụ, nhưng nhận thức được "hình ảnh lý tưởng" như vậy được gieo rắc trong bạn là một bước tiến lớn để cải thiện. Hầu hết thời gian, những niềm tin này tự động và ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong chúng ta, và thậm chí chúng ta không nhận ra rằng chúng đang vô tình ảnh hưởng đến bản thân. Vì vậy, cần nhìn lại những gì mình nói và làm. Và điều quan trọng là để ý lối suy nghĩ bị mắc kẹt và viết lại nó.


Thử ngừng trở thành "người tốt"


"Nếu bạn vẫn là một 'người tốt', sẽ không ai nhớ đến bạn." Đây là những gì sếp của tôi đã nói khi tôi làm việc tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York sau khi tốt nghiệp Đại học Oxford. Thuật ngữ "người tốt" ở đây có nghĩa là một người giết chết cảm xúc thực sự của mình vì sợ xung đột với người khác. Một người tốt chỉ đưa ra những ý kiến an toàn, nhưng những điều như vậy không có ích lợi gì ở Liên Hợp Quốc và không được ai nhớ đến. Tôi đã khá sốc khi anh ấy nói điều đó, nhưng tôi cũng nghĩ, "Đó là sự thật." Mặc dù nó không có vẻ là một tổn thất lớn, nhưng không được hưởng lợi từ điều này , có thể nói chính là “thái độ phòng thủ”.

Đó là vì tôi nghĩ rằng hành động như một "người tốt" , tôi không cần phải bày tỏ ý kiến hoặc quan điểm thực sự của mình và sẽ giúp tôi tránh được khả năng ý kiến của mình không được chấp nhận hoặc bị chỉ trích. Một tác động tiêu cực đáng sợ khác của việc trở thành một người tốt là bạn bị mắc kẹt trong ý thức phải tiếp tục đóng vai một người tốt và kỳ vọng rằng bạn sẽ được người khác đánh giá cao. Hơn nữa, một người như vậy thực ra trong lòng rất tức giận.

Trong khi họ nghĩ, "Tôi đang kìm hãm quá nhiều", họ thường xuyên bực bội và thất vọng vì không nhận được phản hồi và đánh giá như mong đợi. Sự hài lòng của bạn phụ thuộc vào phản ứng của người kia. Tất nhiên, không thể kiểm soát được hành vi của người khác, nên vòng lặp tiêu cực sẽ tiếp tục. Điều khiến tôi ngạc nhiên khi trở lại Nhật Bản sau nhiều năm sống ở nước ngoài là mức độ “hiếu chiến thụ động” của người Nhật. Tính gây hấn thụ động thay vì tấn công bằng sự tức giận một cách công khai. là việc thể hiện sự tức giận và phản kháng một cách thờ ơ, chẳng hạn như phớt lờ, thờ ơ, lạnh nhạt, không nói gì hoặc liên tục đến muộn hoặc mắc lỗi.


■ Có thể tự làm tổn thương bản thân bằng cách kìm nén ý kiến của mình


Tôi cảm thấy đặc điểm này rất đặc biệt đối với người Nhật khi lên và xuống một chuyến tàu đông đúc. Tôi nghĩ rằng đây cũng là một điều tồi tệ đến từ việc đóng vai một người tốt một cách thường xuyên. Những người tốt tự làm tổn thương bản thân bằng cách không có chính kiến của mình hoặc bằng cách ưu tiên ý kiến và giá trị của người khác hơn của mình. Họ chịu đựng quá nhiều và không hiểu cảm xúc thực sự của mình và những gì bản thân muốn làm.

Vì vậy, có những trường hợp người ta mất động lực, thờ ơ, thậm chí trầm cảm. Nói cách khác, trở thành "người tốt" cũng là cản trở sự thành công.

Một trong những lý do khiến bạn trở thành “người tốt” là vì bạn lo lắng quá nhiều về những đánh giá của người khác. Vì vậy, chúng ta hãy tập trung vào việc đánh giá bản thân chứ không phải đánh giá của người khác. Ví dụ, hãy đánh giá xem liệu bạn đã phát triển hơn một tháng trước hay ngày hôm qua hay không. Nếu bạn xây dựng lòng tự trọng của mình, bạn sẽ dần dần có thể thoát ra khỏi “người tốt”.

Tôi học tại Trường Cao học Đại học Oxford và là Quản trị viên Liên hợp quốc (phụ trách hỗ trợ hội nhập xã hội), tôi đã ủng hộ việc thành lập Hoạt động Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại trụ sở chính ở New York, Nam Sudan và Đông Timor, cũng như hỗ trợ thực hiện các hiệp định hòa bình, và hỗ trợ hòa nhập xã hội của các cựu quân nhân.Trong số các hoạt động như vậy, điều được tìm kiếm nhiều nhất là "kinh nghiệm và suy nghĩ của bản thân" hơn là những lời nói và ý kiến chính thức. Đó chẳng phải là một kiến thức quan trọng để tránh bị phân tâm bởi thông tin từ những người khác và thế giới trong khi một lượng lớn thông tin đang tràn lan do thảm họa Corona hay sao ?

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Ủng hộ qua facebook

Top