Xã hội Thông báo " ngày X " hủy bỏ Thế vận hội Tokyo, có ý thức do cuộc khủng hoảng Corona kéo dài.

Xã hội Thông báo " ngày X " hủy bỏ Thế vận hội Tokyo, có ý thức do cuộc khủng hoảng Corona kéo dài.

img_7c3bcf75e0cef7910f920544844418c5234918 (1).jpg


Có thể hiểu rõ tỷ lệ tiêm chủng vắc xin virus Corona mới không dễ dàng tăng ở Nhật Bản mà không cần phải tra cứu số liệu chi tiết theo quốc gia trên trang web “Our World in Data”.

Về vấn đề đó,

(1) Nhật Bản có cảm giác chậm trễ rất lớn trong việc mua vắc xin.
(2) Sự nhầm lẫn tại chỗ xảy ra ở nhiều nơi sau khi bắt đầu tiếp nhận tiêm chủng cho người cao tuổi (vào đầu tháng 5, các hạn chế liên lạc đã được áp dụng đối với các đường dây điện thoại cố định ),
(3) Khó khăn trong việc đảm bảo nhân viên y tế chịu trách nhiệm tiêm chủng, v.v.

Nhiều vấn đề đã xuất hiện, bao gồm cả những vấn đề đã được cho là xảy ra từ trước.

Hôm trước, tôi tình cờ đến một cơ sở gần quận vào thứ 7, tôi thấy một người phụ nữ lớn tuổi nhờ con trai đặt lịch tiêm vắc xin trên mạng vì bà không thể tự làm được, nhưng bà muốn nghe tư vấn từ nhân viên. Thực tế của Nhật Bản, nơi xa lạ với "DX (chuyển đổi kỹ thuật số)", cũng nằm ở những nơi này.

Mức độ sẵn sàng tiêm chủng của người Nhật không đặc biệt thấp so với các nước khác. Các cuộc thăm dò dư luận do Mainichi Shimbun và Trung tâm Nghiên cứu Xã hội thực hiện vào ngày 18-19 / 4 cho thấy ý muốn tiêm chủng đang gia tăng vào thời điểm hiện tại. Đối với câu trả lời cho câu hỏi bạn sẽ làm gì nếu đã có thể sẵn sàng tiêm vắc xin, 62% trả lời rằng họ sẽ tiêm vắc xin ngay lập tức, tăng 13 điểm so với kết quả khảo sát trước đó vào ngày 13 tháng 3. 33% trả lời "Không vội và sẽ xem xét tình hình”. Chỉ 4% nói rằng họ sẽ không tiêm.

Mong muốn tiêm chủng không quá cao

https___imgix-proxy.n8s.jp_DSXZQO0356170003032021000000-1.jpg


Tuy nhiên, trong một cuộc khảo sát khác do Yomiuri Shimbun thực hiện vào ngày 7- 9 / 5, chỉ 30% số người được hỏi trả lời "Tôi muốn tiêm phòng ngay lập tức" khi được hỏi họ muốn làm gì về việc tiêm chủng. "Không gấp nhưng tôi không muốn tiêm chủng" chiếm đa số ở 52%, "Tôi không muốn tiêm chủng" là 12% và "Tôi đã được tiêm chủng" là 5%. Nó phụ thuộc vào cách đặt câu hỏi, và mọi người có thể bị hụt hẫng vì cảnh giác với các tác dụng phụ.

Trong số các nhân viên y tế (khoảng 4,8 triệu người trên cả nước), chỉ có ít hơn 30% tổng số đã hoàn thành việc tiêm vắc xin lần thứ hai tính đến ngày 10/5, đây được coi là một vấn đề lớn. Tôi hiểu rằng lịch trình tiêm chủng sẽ dành cho nhân viên y tế là ưu tiên cao nhất trong việc tiêm chủng và sau đó sẽ mở rộng tiêm chủng cho người cao tuổi.

Tuy nhiên, hành động thực tế lại khác. Nhân viên y tế chưa tiêm hoặc chưa tiêm hai lần có thể có tâm lý e ngại khi tiêm phòng cho người cao tuổi. Toshio Nakagawa, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nhật Bản, cho biết “Thật kỳ lạ khi các nhân viên y tế tiêm chủng cho người cao tuổi lại không được tiêm” và chỉ ra rằng các bác sĩ trong lĩnh vực này đang lo ngại.

Trước tiên, có những câu hỏi về hiệu quả của vắc xin hiện tại chống lại virus đột biến và nghi ngờ về thời gian tồn tại của kháng thể, nhưng "con át chủ bài" cho các biện pháp đối phó với coronavirus mới vẫn là việc tiêm chủng vắc xin. Các quy định về hành vi như tuyên bố tình trạng khẩn cấp không gì khác hơn là "kiếm thêm thời gian" để hạn chế sự lây lan của lây nhiễm ở một mức độ nào đó trong thời gian chờ đợi. Câu chuyện sẽ thay đổi nếu một trong hai điều trên hoạt động tốt, nhưng không may ở Nhật Bản ngày nay, cả hai điều đó đều hoạt động kém.

Có những lời chỉ trích rằng Chính quyền Thủ đô Tokyo, nơi đã nhận được tuyên bố tình trạng khẩn cấp, có thể đã thiếu cân nhắc chi tiết đối với yêu cầu đóng cửa tạm thời , và những ảnh hưởng có hại và tác dụng phụ có thể đang sắp xảy ra và lớn đến bất ngờ.

Điều khiến tôi ấn tượng nhất là giọng nói của một nữ quản lý khu bowling ở quận Shibuya, Tokyo, được một số đài truyền hình và báo chí đưa tin. Trong một cuộc phỏng vấn, người quản lý cho biết bà sẽ tuân thủ yêu cầu đóng cửa tạm thời của Chính quyền Thủ đô Tokyo, nhưng chỉ ra vấn đề sức khỏe của người cao tuổi là mối quan tâm.

Người quản lý cho biết nếu người cao tuổi đến khu chơi bowling 2-3 lần một tuần mà ở nhà không tập thể dục trong hơn một tháng, họ sẽ bị suy nhược thần kinh và sức mạnh của cơ bắp sẽ giảm sút. Năm ngoái, khi bà phải đóng cửa tạm thời trong hai tháng do lần tuyên bố tình trạng khẩn cấp đầu tiên, bà cho biết rằng có những khách hàng quen thuộc đã trở thành người ngồi trên xe lăn do lười tập thể dục.

Tôi có dịp đi xe đạp gần sân chơi bowling trong kỳ nghỉ lễ dài ngày, vì vậy tôi đã ghé qua và thấy một thông báo nói rằng họ sẽ đóng cửa đến ngày 11 tháng 5.

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện trên Internet, có vẻ như khu bowling đã hoạt động trở lại chỉ cho các thành viên hiện tại trên quan điểm ngăn ngừa tổn hại sức khỏe thứ cấp từ ngày 12.

Các phuơng tiện giao thông giảm và làm việc từ xa cũng hạn chế

fb (4).jpg


Về các hoạt động văn hóa như nhạc sống, báo chí chỉ trích việc yêu cầu đóng cửa thiếu tỉ mỉ. tờ kinh tế Nhật Bản Nikkei đã báo cáo trong chuyên mục "Spring and Autumn" vào ngày 9 tháng 5 rằng live house "Louido" đã biến mất và nói, "Tôi thấy các cơ sở mà chính quyền thành phố yêu cầu đóng cửa trong một tuyên bố khẩn cấp như live house, arcade, rạp chiếu phim , hiệu sách cũ, hội trường giải trí. Tôi tự hỏi sẽ chết thêm bao nhiêu bầu không khí phong phú trong thành phố trong tương lai. "

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp lần này là một câu chuyện đã được dự báo trước hoàn toàn, nhưng “hiệu ứng” đang yếu hơn nhiều so với lần tuyên bố tình trạng khẩn cấp đầu tiên, và lượng người ở khu vực trung tâm thành phố cũng không giảm nhiều. Nhận thức được các giới hạn của việc sử dụng phương tiện từ xa, có một hành động trong đó việc cắt giảm các chuyến tàu ở trung tâm thành phố, được bắt đầu theo yêu cầu của chính quyền địa phương và chính phủ, đã bị hủy bỏ vì các chuyến tàu đi lại trở nên quá đông đúc.

Chính phủ không còn "quân bài tiếp theo" có thể ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch, và với việc gia hạn tuyên bố và mở rộng phạm vi áp dụng, vốn ban đầu là cho đến ngày 11 tháng 5, có vẻ như dường như đã tan thành mây khói trong thời điểm hiện tại.

Tại một hội nghị chuyên đề khẩn cấp về các chủng đột biến của virus Corona mới được tổ chức bởi Hiệp hội Các bệnh Truyền nhiễm Nhật Bản ở Yokohama vào ngày 8 tháng 5, Motoi Suzuki, Giám đốc Trung tâm Dịch tễ Bệnh Truyền nhiễm thuộc Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, cho biết “Chúng ta nên nghĩ rằng có những loại chủng virus mới không thể triển khai theo cách như trước đây. Đặc biệt, những người ở độ tuổi 40 và 50 có nguy cơ bệnh nghiêm trọng cao ", ông nói thêm," Chúng ta nên đối phó với cảm giác khủng hoảng. "

Trước tình hình khó khăn đó, có thông tin cho rằng Đảng Dân chủ Tự do đã đưa ra lý thuyết sửa đổi hiến pháp để tạo ra một điều khoản khẩn cấp. Trong một cuộc họp báo vào ngày 7 tháng 5, Thủ tướng Suga đã đề cập đến những hạn chế đối với quyền cá nhân bằng cách nói rằng "sự quan tâm của công chúng đối với các trường hợp khẩn cấp đang tăng lên" . Ý kiến cho rằng việc sửa đổi Hiến pháp nên có thể thực hiện "lockdown (phong tỏa thành phố)" như ở châu Âu và Mỹ như một cách đối phó khẩn cấp.

Từ sự thiếu hụt tuyệt đối nhân viên y tế đến lý thuyết hủy bỏ Thế vận hội

9 (16).jpg


Tuy nhiên, việc sửa đổi Hiến pháp Nhật Bản, một hiến pháp cứng nhắc điển hình đòi hỏi các thủ tục bao gồm cả việc thực hiện trưng cầu dân ý, đây là một rào cản lớn. Ngoài ra, lý thuyết hạn chế các quyền cá nhân, vốn không được lòng người dân sẽ không được phổ biến rộng rãi trong giới chính trị trong lịch trình cuộc bầu cử Hạ viện sẽ được tổ chức vào mùa thu.

Trong khi đó, mối quan tâm trước mắt liên quan đến thảm họa Corona là câu hỏi phải làm gì với Thế vận hội Tokyo và Paralympic.

Theo kết quả thăm dò dư luận của đài NHK diễn ra vào ngày 7-9 / 5, tỷ lệ ủng hộ của Nội các Suga vốn có cảm giác "bế tắc" đã giảm mạnh xuống còn 35%, thấp nhất kể từ khi ngài Suga nhậm chức ( giảm 9 điểm so với tháng trước). Tỷ lệ phản đối tăng lên 43% ( cộng 5 điểm ), vượt quá tỷ lệ ủng hộ. Về việc phải làm gì với Thế vận hội Tokyo và Paralympic, 49% số người được hỏi trả lời rằng họ muốn được hủy bỏ. Con số này cao hơn tổng 42%, là tổng tỷ lệ của "thực hiện số lượng khán giả hạn chế" (19%) và "thực hiện không có khán giả" (23%).

Theo một cuộc khảo sát do Yomiuri Shimbun thực hiện trong cùng thời gian, 59% người được hỏi cho biết họ muốn được hủy bỏ. Việc thiếu hụt số lượng nhân viên y tế tuyệt đối là một yếu tố chính trong việc củng cố lý thuyết ngừng tổ chức Thế vận hội.

Theo ấn bản buổi sáng của Mainichi Shimbun vào ngày 10 tháng 5, kế hoạch đăng cai Thế vận hội Tokyo đang làm chia rẽ chính phủ và tình cảm của công chúng và ngày càng có nhiều nghi ngờ về lịch trình khai mạc Thế vận hội vào ngày 23 tháng 7. Người ta nói rằng từ "X-Day", có nghĩa là hủy bỏ thế vận hội, đã bắt đầu bước đi một mình giữa những người có liên quan đến Ban tổ chức Olympic.

Từ quan điểm chính trị, Thủ tướng Suga đã từ bỏ việc tổ chức sự kiện mà không có khán giả, và trước sự việc này, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã thông báo quyết định hủy bỏ Thế vận hội Tokyo vào "Ngày X", tôi nghĩ rằng điều đang dần trở nên có ý thức hơn đối với những người tham gia thị trường tài chính.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top