Xã hội Thu nhập trung bình hàng năm ở Nhật Bản là 5,52 triệu yên. Vậy giá trị trung vị là bao nhiêu ?

Xã hội Thu nhập trung bình hàng năm ở Nhật Bản là 5,52 triệu yên. Vậy giá trị trung vị là bao nhiêu ?

Nhiều người có thể tự hỏi "thu nhập trung bình hàng năm" là gì và "giá trị trung vị" là gì.

Trong bài viết sẽ giải thích chi tiết sự khác biệt giữa thu nhập trung bình hàng năm và giá trị trung vị ở Nhật Bản, và liệu thu nhập trung bình hàng năm và giá trị trung vị có thay đổi theo giới tính hay không. Chúng ta hãy tìm hiểu thêm về lý do tại sao không chỉ mức lương trung bình hàng năm mà giá trị trung vị cũng được sử dụng trong bài viết này.


Sự khác biệt giữa giá trị trung bình và giá trị trung vị

Giá trị bình quân đề cập đến giá trị trung bình của các giá trị trong dữ liệu. Trong trường hợp thu nhập bình quân hàng năm, có thể tính thu nhập bình quân hàng năm bằng cách cộng tất cả thu nhập hàng năm mục tiêu và chia cho số dữ liệu.

Tiếp theo, giá trị trung vị có nghĩa là "giá trị của trung tâm " khi dữ liệu được sắp xếp theo thứ tự giảm dần. Nếu số dữ liệu là số chẵn, số ở trung tâm sẽ là hai, vì vậy số thu được khi chia hai sẽ được coi là giá trị trung vị.

So với giá trị bình quân, giá trị trung vị ít bị ảnh hưởng hơn ngay cả khi có sự khác biệt cực lớn về số lượng.

Thu nhập bình quân hàng năm và giá trị trung vị của Nhật Bản

20211125-00010000-ffield-000-2-view.jpg


Chúng ta hãy xem xét thu nhập bình quân hàng năm và giá trị trung vị của Nhật Bản, có tính đến sự khác biệt giữa giá trị bình quân và giá trị trung vị . Kiểm tra cẩn thận xem số tiền chênh lệch giữa giá trị trung bình và giá trị trung vị là bao nhiêu.

Giá trị trung vị của tất cả các hộ gia đình

Theo Điều tra Cơ bản về Mức sống Quốc gia năm 2019 của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, giá trị trung vị cho tất cả các hộ gia đình là 4,37 triệu yên. Tất cả các hộ gia đình đều được nhắm mục tiêu có thu nhập dưới 1 triệu yên đến 20 triệu yên trở lên và thu nhập bình quân hàng năm là 5.523.000 yên.

Phần trăm thu nhập cao nhất là 13,6%, là dưới 2 đến 3 triệu yên, tiếp theo là 12,8%, là dưới 3 đến 4 triệu yên và 12,6%, là từ 1 đến dưới 2 triệu yên.

Thu nhập bình quân hàng năm theo giới tính

Tiếp theo, hãy xem thu nhập trung bình hàng năm theo giới tính. Theo "Tiền lương theo giới tính" của "Điều tra thống kê cơ bản về cơ cấu tiền lương trong năm Reiwa thứ 2 " của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, thu nhập trung bình hàng năm của nam giới là khoảng 3,01 triệu yên và thu nhập trung bình hàng năm của nữ giới là khoảng 2,4 triệu yên.

Đối với nam giới, tuổi càng cao thu nhập càng cao, đỉnh điểm là khoảng 4,2 triệu yên ở độ tuổi 55-59. So với nam giới, thu nhập hàng năm của nữ giới không thay đổi nhiều tùy thuộc vào độ tuổi của họ, và thu nhập hàng năm cao nhất là khoảng 2,74 triệu yên cho những người từ 50 đến 54 tuổi.

Có thể thấy sự khác biệt về thu nhập hàng năm giữa nam giới và nữ giới từ độ tuổi 30

f67937f81248dd5179cb0734bdae1155.jpg


Nhìn vào thu nhập bình quân hàng năm theo nhóm tuổi, không có nhiều sự khác biệt giữa nam giới và nữ giới ở độ tuổi 20. Tuy nhiên, khi ở độ tuổi 30 trở lên, sự chênh lệch về thu nhập hàng năm giữa nam giới và nữ giới dần tăng lên.

Theo "Điều tra thống kê cơ bản về cơ cấu tiền lương trong năm Reiwa thứ 2 " của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản , thu nhập bình quân hàng năm của nam giới từ 55 đến 59 tuổi là khoảng 4,2 triệu yên, nhưng thu nhập hàng năm của nữ giới là khoảng 2,71 triệu yên, chênh lệch khoảng 1,49 triệu yên. T

Đối với nam giới, thời điểm bắt đầu được chọn làm quản lý khi họ ở độ tuổi 30, nhưng đối với nữ giới, đó là thời điểm nhiều người rời bỏ nơi làm việc do kết hôn hoặc sinh con. Ngay cả khi trở lại làm việc sau khi sinh, nhiều phụ nữ làm công việc không thường xuyên nên thu nhập hàng năm có thể có sự chênh lệch.

Chênh lệch về thu nhập bình quân hàng năm giữa nhân viên thường xuyên và nhân viên không thường xuyên

Theo "Kết quả điều tra thống kê về lương cá nhân trong năm Reiwa đầu tiên " của Cơ quan thuế quốc gia, mức lương trung bình hàng năm của nhân viên thường xuyên là 5,03 triệu yên và mức lương trung bình hàng năm của nhân viên không thường xuyên là 1,75 triệu yên. Nếu so sánh, sẽ có sự chênh lệch là 3,28 triệu yên. Hãy xem đây là một chỉ số tạo ra sự khác biệt lớn trong thu nhập bình quân hàng năm tùy thuộc vào việc là nhân viên thường xuyên hay nhân viên không thường xuyên.

Tuy nhiên, Cơ quan thuế quốc gia giải thích rằng tỷ lệ thu thập đã giảm trong cuộc điều tra bảng câu hỏi trong năm Reiwa đầu tiên, dựa trên việc ban hành tuyên bố tình trạng khẩn cấp do sự lan rộng lây nhiễm virus Corona mới.

Có sự khác biệt về số tiền giữa thu nhập bình quân hàng năm và giá trị trung vị

Thu nhập trung bình hàng năm ở Nhật Bản là 5,523 triệu Yên, nhưng giá trị trung vị là 4,37 triệu Yên, và chênh lệch là 1,153 triệu Yên. Giá trị trung vị chỉ giải quyết thông tin tuần tự, Vì thu nhập bình quân hàng năm đưa ra trung bình của tất cả thu nhập hàng năm từ dưới 1 triệu yên đến 20 triệu yên trở lên, do đó sự khác biệt so với giá trị trung vị là lớn.

Khi tìm hiểu xem thu nhập hàng năm của bạn có cao hơn thu nhập bình quân hàng năm hay không, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu sự khác biệt giữa thu nhập trung bình hàng năm và giá trị trung vị của bản thân.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top