Kinh tế Thủ tướng Abe từ chức . Đánh giá "sự phục hồi kinh tế nhờ Abenomics” có chính xác?

yuki1485

Moderator
OF3pa1aWCcRom2JxRnlEAWGi7iC77EBtrM1LGweZF9LOYnCZuPEaxNuCu2kOaDyLj_u-Renoth5987LhUgU47ZcSe7mOn6...jpg


Thủ tướng Abe đã tuyên bố từ chức. Có vẻ như "Abenomics", vốn là chính sách chính của chính quyền, đã nhận được một số đánh giá nhất định, nhưng trên thực tế, nền kinh tế Nhật Bản đã được cải thiện đến mức nào? Hãy cùng nhìn lại những con số cụ thể. Kimiyoshi Tsukasaki, một nhà bình luận kinh tế có nhiều người hâm mộ trong chuyên mục kinh tế sẽ giải thích vấn đề này.


Đầu tiên, tôi muốn nói rằng "Ngài đã vất vả rồi "

Thủ tướng Abe bị ốm và đã quyết định từ chức. Các cá nhân có thể có những suy nghĩ riêng về đánh giá chính sách và những điều thích và không thích theo cá nhân, nhưng chắc chắn rằng ngài Abe đã làm việc vì Nhật Bản trong một thời gian dài. Tôi muốn cảm ơn ngài và nói rằng ngài đã vất vả rồi. Tôi nghĩ rằng có nhiều đánh giá khác nhau về kết quả của chính sách kinh tế, nhưng "Chiến lược tăng trưởng không đủ tốt, và mặc dù có nhiều vấn đề khác nhau, giá cổ phiếu đã tăng và chắc chắn rằng nền kinh tế đã phục hồi." Đó không phải là sự hiểu biết chung sao?

Tuy nhiên, tôi muốn chủ ý thảo luận ở đây bằng cách tập trung vào điểm “Abenomics đã phục hồi nền kinh tế”. Abenomics có thực sự phục hồi nền kinh tế Nhật Bản? Nếu vậy, nó đã phục hồi như thế nào?

Tỷ lệ tăng trưởng cao hơn trong chính quyền của Đảng Dân chủ

Trong thời kỳ cầm quyền của Đảng Dân chủ Nhật Bản, nền kinh tế Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi đồng yên mạnh và giá cổ phiếu lao dốc, vì vậy nhiều người có thể nghĩ rằng nền kinh tế Nhật Bản đang rơi vào tình trạng nghiêm trọng. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân trong thời kỳ đó là 0,4% (so với quý đầu tiên của cùng kỳ năm trước ).Có thể khó nói rằng tốc độ tăng trưởng cao là nhờ chính sách kinh tế vì nó đang trong giai đoạn phục hồi sau cú sốc Lehman, nhưng nó có vẻ tốt hơn phần nào so với những con số tưởng tượng từ giá cổ phiếu.

Mặt khác, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình trong thời Abenomics là 0,3% (so với quý đầu tiên của cùng kỳ năm trước ). Tốc độ tăng trưởng hàng năm 1,2% không có nghĩa là cao và có thể nói rằng tốc độ tăng trưởng "tiếp tục sự phục hồi kinh tế dần dần mà không làm chậm xu hướng phục hồi sau cú sốc Lehman. "

Nhân tiện, đối với giai đoạn Abenomics, giai đoạn trung bình từ đầu năm 2013 đến tháng 9 năm 2011 được xem xét, không bao gồm việc tăng thuế tiêu thụ vào mùa thu năm ngoái và tác động của Corona mới của năm nay ( tương tự sau đây ).

Abenomics thường được nghĩ với một hình ảnh rằng đã "phục hồi nền kinh tế." Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là tốc độ tăng trưởng kinh tế chưa cao.


Chính sách nới lỏng tiền tệ đáng kể đã không mang lại kết quả như mong muốn


Nói đến Abenomics thì sẽ là "chính sách nới lỏng tiền tệ đáng kể”, nhưng chưa chắc nó đã giúp nền kinh tế phục hồi.

Có một sự ví von rằng "chính sách tài khóa là cây gậy và chính sách tiền tệ là sợi dây", mặc dù chính sách tiền tệ có thể được kiểm soát bằng cách kéo nó xuống khi nền kinh tế thái quá, nhưng không thể thúc đẩy nó rơi vào suy thoái. Hơn nữa, việc nới lỏng tiền tệ dưới mức lãi suất bằng 0 được cho là có ít tác động đến nền kinh tế. Điều này là do ngay cả khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản nới lỏng chính sách tiền tệ, sẽ không có khả năng nhiều công ty đầu tư vào vốn hơn.

Sẽ thật tốt nếu một số người tin rằng "việc nới lỏng tiền tệ đáng kể sẽ làm tăng giá và giảm lãi suất thực (mọi người sẽ đổ xô đi mua )", tuy nhiên, điều này đã không xảy ra.

Việc nới lỏng tiền tệ đã giúp thúc đẩy nền kinh tế bằng cách tăng giá chứng khoán và đồng USD mạnh lên. Tuy nhiên, tác động của việc tăng giá cổ phiếu đối với nền kinh tế là rất nhỏ ở Nhật Bản, và tác động của việc đồng USD mạnh lên so với đồng yên không hơn gì một sự thất vọng.

Nhân tiện, lý do tại sao giá cổ phiếu cao ở Nhật ảnh hưởng nhỏ đến việc kích thích nền kinh tế là do các hộ gia đình ít nắm giữ cổ phiếu nên ít có tác dụng kích thích tiêu dùng, họ nói: "Giờ chứng khoán đã tăng rồi, hãy sống xa hoa . "

Tăng trưởng kinh tế kém do thiếu hụt lao động

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp là do nền kinh tế không thể tăng trưởng do thiếu hụt lao động. Ngay cả khi có cầu, nền kinh tế không thể tăng trưởng trừ khi sản xuất theo kịp tình trạng thiếu lao động.

Do thiếu lao động và không thể tăng đầu tư công, mũi tên thứ hai của Abenomics không thể đóng vai trò tích cực, và tình trạng thiếu nhân viên chăm sóc điều dưỡng khiến nhu cầu chăm sóc điều dưỡng không được đáp ứng. Tuy nhiên, sẽ rất nguy hiểm nếu nhấn mạnh điểm này quá nhiều, nếu nhu cầu thực sự mạnh thì sẽ dẫn đến lạm phát . Có câu chuyện rằng rằng cung và cầu chênh lệch không dẫn đến lạm phát.Nếu nhu cầu thực sự mạnh, các khoản đầu tư tiết kiệm lao động sẽ tích cực hơn để tránh thiếu hụt lao động. Nếu các nhà hàng trên khắp Nhật Bản đang thiếu lao động trầm trọng thì máy rửa bát tự động chắc chắn sẽ bán được nhiều hơn.


"Hiệu quả kích thích kinh tế" do đồng yên giảm giá cũng rất nhỏ


Một nguyên nhân khác khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp là do đồng yên giảm giá mạnh nhưng lượng xuất khẩu không tăng nhiều và lượng nhập khẩu cũng không giảm nhiều. Ban đầu, sự giảm giá của đồng yên có nghĩa là khối lượng xuất khẩu tăng đáng kể, trong khi hàng nhập khẩu được thay thế bằng các sản phẩm nội địa và sản xuất công nghiệp được cho là tăng nhanh, nhưng thực tế không phải vậy.

Tôi được nghe lý do rằng “không tăng xuất khẩu vì các công ty Nhật Bản đang đẩy mạnh sản xuất trong nước để tiêu thụ nội địa nhằm tránh ảnh hưởng của biến động tỷ giá” , tuy nhiên, tôi nghĩ sẽ không có gì ngạc nhiên nếu khối lượng xuất khẩu tăng lên một chút và việc thay thế nhập khẩu có thể tiến triển, nhưng tôi muốn tránh bình luận về điểm này vì tôi không kỳ vọng xuất khẩu sẽ tăng trong những ngày đầu đồng yên mất giá.

Nhân tiện, một số người nói rằng “việc đồng yên giảm giá sẽ cải thiện lợi nhuận của ngành xuất khẩu và phục hồi nền kinh tế”, nhưng điều này là sai lầm. Điều này là do xuất khẩu và nhập khẩu của Nhật Bản gần như giống nhau, nên giá trị cao của đồng đô la do công ty xuất khẩu bán ra là do công ty nhập khẩu thực hiện để mua giá trị cao của đồng đô la.

Bất kể việc các nhà nhập khẩu có chuyển gánh nặng lên giá hàng hóa tiêu dùng hay không, nó sẽ có tác động tiêu cực đến nền kinh tế Nhật Bản và bù đắp sự gia tăng lợi nhuận của các công ty xuất khẩu. Nếu đồng yên giảm giá có thể giúp ích cho nền kinh tế, thì đó sẽ là tác động của đồng đô la mạnh trong việc nhận cổ tức lãi suất từ nước ngoài, nhưng nó sẽ chỉ được tái đầu tư ra nước ngoài và sẽ không hiệu quả lắm đối với nền kinh tế trong nước.

Một điều nữa là giá cổ phiếu có xu hướng tăng dễ dàng hơn nếu đồng yên giảm giá, điều này đã góp phần vào sự phục hồi kinh tế bằng cách làm sáng tỏ tình cảnh của thế giới. Tuy nhiên, chúng ta không nên đánh giá quá cao điều này.

Tuy nhiên, có rất nhiều vấn đề được giải quyết bằng cách duy trì quá trình khôi phục trong một thời gian dài

Điều may mắn là không chỉ giải quyết được vấn đề thất nghiệp do tỷ lệ sinh giảm và già hóa dân số, mà cung và cầu của lực lượng lao động thắt chặt đã khắc phục được tình trạng giảm phát. Cũng thật may mắn khi nền kinh tế có thể duy trì sự mở rộng một cách dễ dàng, vì nó đang trong quá trình phục hồi sau cú sốc Lehman. Tuy nhiên, một trong những lý do khiến quá trình phục hồi được duy trì trong một thời gian dài có lẽ là do tác động của các chính sách riêng lẻ, cũng như bầu không khí tích cực của nền kinh tế nói chung, vốn được cho là "hết lo ngại " . Nếu vậy, tôi nghĩ đó là ảnh hưởng tốt của Abenomics, nơi đã tạo ra một bầu không khí tươi sáng.

Với sự phục hồi kinh tế, vấn đề thất nghiệp gây khó khăn cho nền kinh tế Nhật Bản trong một thời gian dài đã được giải quyết, và chỉ số giá tiêu dùng cũng tăng lên, và chúng ta đã thoát khỏi tình trạng giảm phát bằng một cách nào đó . Thâm hụt ngân sách đã được thu hẹp, và giá cổ phiếu tăng hơn gấp đôi (so với trước khi Thủ tướng Noda tuyên bố giải tán ), vì vậy tôi đánh giá cao Abenomics. Việc làm cũng tăng lên, ngay cả những người già đã từ bỏ việc tìm việc làm và những bà nội trợ đang nuôi con nhỏ cũng bắt đầu tìm được việc làm. Nguồn thu từ thuế cũng tăng lên đáng kể và thâm hụt ngân sách nhìn chung đã được thu hẹp một cách thuận lợi.

Sẽ có những lập luận phản đối và phản đối đợt tăng thuế tiêu dùng vừa qua, và nếu chúng ta không coi cuộc suy thoái Corona mới là điều đáng tiếc, tôi tin rằng về tổng thể, Abenomics đã mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho nền kinh tế Nhật Bản.

( Tham khảo )
 

Đính kèm

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Benzer konular

Ủng hộ qua facebook

Top