Kinh tế Thủ tướng Kishida, người đang chịu áp lực tăng chi tiêu do các biện pháp kinh tế. Lãi suất tăng sẽ làm tăng gánh nặng trả nợ của Nhật Bản .

Kinh tế Thủ tướng Kishida, người đang chịu áp lực tăng chi tiêu do các biện pháp kinh tế. Lãi suất tăng sẽ làm tăng gánh nặng trả nợ của Nhật Bản .

ダウンロード - 2023-08-23T170913.232.jpg


Thủ tướng Fumio Kishida đang phải đối mặt với áp lực tăng chi tiêu. Vốn đã là quốc gia mắc nợ nhiều nhất trong các nước phát triển, khả năng đảm bảo có thêm nguồn vốn của Nhật Bản sẽ bị thử thách khi giá năng lượng tăng và lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất trong 9 năm.

Vào ngày 22, Thủ tướng Kishida đã đề nghị gia hạn các biện pháp giảm bớt sự thay đổi mạnh mẽ của giá xăng dầu, sẽ hết hạn vào cuối tháng 9, nhằm giảm thiểu tác động của giá năng lượng tăng cao đối với các hộ gia đình và công ty. Ông cũng cho biết sẽ xem xét gói kinh tế mới vào tháng 9.

Thủ tướng chỉ đạo Đảng rà soát các biện pháp kinh tế trong tháng 9, chỉ đạo các biện pháp nhiên liệu trong tháng

Ngoài tỷ lệ ủng hộ thấp của chính quyền Kishida, xu hướng xây dựng ngân sách bổ sung vào cuối mỗi năm có lẽ là một trong những lý do dẫn đến phong trào này. Tuy nhiên, các nhà kinh tế đã nâng dự báo tăng trưởng của họ trong năm nay, đặt ra câu hỏi về sự cần thiết phải có thêm biện pháp kích thích kinh tế.

Thông báo này sẽ thêm vào gánh nặng dịch vụ nợ của chính phủ vốn đã phình to. Theo nhiều người quen thuộc với vấn đề này, Bộ Tài chính sẽ tăng lãi suất lũy kế, làm cơ sở trả lãi trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm, lên 1,5% trong yêu cầu ngân sách cho ngân sách tài khóa 2024, tức là 0,4. cao hơn điểm phần trăm so với ngân sách tài khóa 2023.

Nâng lãi suất trả lãi trái phiếu chính phủ lên 1,5% và yêu cầu dự toán ngân sách cho năm tài chính tiếp theo

Trong khi chính quyền Kishida vẫn đang tìm cách tài trợ cho các chính sách quan trọng như các biện pháp đối phó với tỷ lệ sinh giảm và tăng cường năng lực quốc phòng, áp lực chi tiêu mới này đã xuất hiện. Tuy nhiên, Thủ tướng Kishida, người có tỷ lệ ủng hộ thấp, có thể khó chống lại sự cám dỗ đưa ra các biện pháp giá cả. Các nhà phân tích cảnh giác rằng Thủ tướng Kishida có thể quyết định giải tán Hạ viện vào cuối năm nay.

Khi Thủ tướng Kishida điều hành chính quyền của mình dưới nhiều áp lực, một số nhà kinh tế cho biết chiến lược mới của thủ tướng về giá năng lượng tăng cao có thể khiến Ngân hàng Trung ương Nhật Bản rơi vào tình thế khó khăn. Điều này là do sự mất giá của đồng Yên, một phần do quan điểm nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, là nguyên nhân chính khiến chi phí nhập khẩu cao, bao gồm cả năng lượng.

Thủ tướng Kishida đã tổ chức cuộc gặp với Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Kazuo Ueda vào ngày 22 khi đồng yên giảm so với đồng đô la đến mức chính phủ Nhật Bản thực hiện các biện pháp can thiệp bán đô la và mua đồng yên vào năm ngoái. Thống đốc Ueda cho biết không có cuộc thảo luận nào về biến động tỷ giá nhưng nhiều người tham gia thị trường cho rằng tỷ giá là một trong những chủ đề tại cuộc họp.

Thủ tướng Kishida cũng tuyên bố sẽ xem xét các biện pháp kinh tế vào tháng 9. Vào ngày 23, Yomiuri Shimbun đưa tin chính phủ sẽ hỗ trợ các ngành đang tăng trưởng như chất bán dẫn và khuyến khích các công ty tăng lương, đồng thời cũng đang xem xét tiếp tục trợ cấp để giảm phí điện và gas thành phố sau tháng 10. Điều này đã được báo cáo dựa trên câu chuyện của một quan chức chính phủ cấp cao.

Chính phủ Nhật Bản đang bám sát mục tiêu đạt được thặng dư cán cân cơ bản trong năm tài chính 2025, nhưng những lo ngại về chi tiêu tài khóa tăng vọt đang âm ỉ.

Các cơ quan xếp hạng tín dụng cho biết họ sẽ giám sát chặt chẽ hoạt động của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản trong việc xác định xếp hạng tín dụng của Nhật Bản, nhưng cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy sự thay đổi ngay lập tức trong đánh giá.

Kim Eng Tan, giám đốc cấp cao của S&P Global Ratings, cho biết rằng quá trình bình thường hóa chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ không có tác động đáng kể đến xếp hạng trừ khi có những vấn đề lớn trên thị trường tài chính và nền kinh tế. "Chúng tôi không mong đợi một sự thay đổi xếp hạng trong một hoặc hai năm tới," ông nói.

Một số nhà phân tích tin rằng định hướng tài chính quy mô lớn của Thủ tướng Kishida có thể bắt đầu thể hiện rõ ràng qua lãi suất, giống như ở các nước phát triển khác.

Chotaro Morita, Thành viên cấp cao tại SMBC Nikko Securities, cho biết trong một báo cáo ngày 23 rằng có khả năng ngân sách bổ sung được hình dung vào cuối năm nay sẽ yêu cầu một quy mô nhất định, "Ngay cả ở Nhật Bản, 'chi tiêu tài chính quá mức' cuối cùng cũng đạt đến mức lãi suất dài hạn. Điều đó có thể bắt đầu có tác động trực tiếp", ông cho biết.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top