Xã hội Thực tập sinh Việt Nam bị buộc phải thực hiện công việc khử phóng xạ đạt được hòa giải với nơi tiếp nhận, "Tôi rất vui vì đã giải quyết được".

Xã hội Thực tập sinh Việt Nam bị buộc phải thực hiện công việc khử phóng xạ đạt được hòa giải với nơi tiếp nhận, "Tôi rất vui vì đã giải quyết được".

Ba cựu thực tập sinh kỹ năng Việt Nam đòi bồi thường thiệt hại một công ty xây dựng (thành phố Koriyama, tỉnh Fukushima) là nơi đã tiếp nhận các thực tập sinh vì bị buộc phải thực hiện công việc khử phóng xạ không phù hợp với mục đích của chương trình thực tập sinh kỹ năng. Việc hòa giải đã đạt được vào ngày 23 tháng 10, khi phía công ty đã trả cho người Việt Nam tổng phí giải quyết là 1,71 triệu yên. Người đại diện của nguyên đơn và những người ủng hộ đã dược làm rõ trong một cuộc họp báo tại nhóm ký giả của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản vào ngày 29 tháng 10. Một trong các nguyên đơn thông qua người đại diện đã bình luận, "Tôi rất vui vì đã giải quyết xong".

Bị bắt thực hiện công việc khử phóng xạ do sự cố tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1

Theo đơn kiện, ba nguyên đơn đến Nhật Bản vào tháng 7/2015 với tư cách là thực tập sinh kỹ năng. Họ đã có quyết định đến Nhật để tiếp thu những kỹ năng gia công cốt thép và thi công khuôn mẫu từ tháng 8 cùng năm, nhưng từ tháng 3 năm 2016 đến tháng 3 năm 2018, họ bị bắt thực hiện công việc khử phóng xạ sau sự cố tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ở thành phố Koriyama. Ngoài ra, họ không được thông báo rằng đó là một nhiệm vụ nguy hiểm, và họ cũng không được thông báo về kết quả đo liều phơi nhiễm phóng xạ khi khám sức khỏe . Các thực tập sinh đã yêu cầu phía công ty một lời xin lỗi và bồi thường nhưng không được đáp ứng nên họ đã đệ đơn kiện lên Tòa án địa phương tỉnh Fukushima chi nhánh Koriyama để đòi bồi thường.

Tòa án đề nghị hòa giải

Trước đó, Tòa án địa phương tỉnh Fukushima chi nhánh Koriyama đã đưa ra khuyến cáo hòa giải với nội dung rằng phía công ty sẽ trả phí giải quyết cho từng người Việt Nam. Điều cần lưu ý là nội dung. Tòa án đã bày tỏ ý quan điểm rằng "công việc khử phóng xạ không phù hợp mục đích của hệ thống đào tạo thực tập sinh kỹ năng" như sau.

· Công việc khử phóng xạ không phù hợp với mục đích của Chương trình Thực tập Kỹ năng và cần hiểu rằng nó không thể được thực hiện trong khuôn khổ của Chương trình Thực tập Kỹ năng . Điều này cũng tương tự đối với các thực tập sinh kỹ năng muốn tham gia vào công việc khử phóng xạ.

· Công việc khử phóng xạ ban đầu không được phép thực hiện, nhưng nếu nguyên đơn phải thực hiện công việc khử phóng xạ, Ít nhất cần phải được yêu cầu trả một mức lương tương xứng với công việc khử phóng xạ nhà ở.

· Do đó, vào những ngày làm công việc khử phóng xạ , mức chênh lệch giữa mức lương hàng ngày là 8.000 Yên là mức lương của người lao động thực hiện công việc tương tự và mức lương hàng ngày là 5.752 Yên với tư cách thực tập sinh kỹ năng phải được trả.

· Ngoài ra, khó có thể phủ nhận rằng do công việc khử phóng xạ, đã làm tổn hại lợi ích của các nguyên đơn có cơ hội được tiếp thu các kỹ năng theo chương trình, đánh mất sự vận dụng lành mạnh của chương trình thực tập kỹ năng. Cân nhắc những điều này, bị đơn cho rằng việc trả cho nguyên đơn một khoản phí giải quyết khoảng 200.000 yên / người là phù hợp.

Việc bắt thực tập sinh làm công việc khử phóng xạ được chỉ ra là không được

Theo đại diện của nguyên đơn, các nguyên đơn ở Việt Nam chọn cách giải quyết bằng việc hòa giải nhanh chóng vì họ gặp khó khăn khi nhập cảnh để thẩm vấn nhân chứng dưới ảnh hưởng của sự lan rộng lây nhiễm virus Corona mới. Tại cuộc họp báo, Luật sư Shoichi Ibusuki, người đóng vai trò là đại diện của nguyên đơn, cho biết, "Tòa án đã đưa ra một khuyến cáo hòa giải chưa từng có bằng hình thức vô cùng kỹ lưỡng. Hơn nữa, tôi muốn đánh giá cao thực tế là các quan điểm của tòa án đã được thực hiện để thể hiện ra bên ngoài. Đó là hình thức gọi là hòa giải, nhưng trong ngành tư pháp, việc bắt thực tập sinh làm côn việc khử phóng xạ được chỉ ra là không được. Điều này có ý nghĩa rất lớn.”

Tương tự, luật sư Yusuke Nakamura, đại diện của nguyên đơn, nói, "Xã hội đang đặt câu hỏi liệu có ổn không nếu để lại một hệ thống thực tập sinh kỹ thuật tách rời giữa cảm xúc thật và sự khách sáo, hơn nữa còn trở thành một điểm nóng về vi phạm nhân quyền Nếu chúng ta không xem xét lại hệ thống này càng sớm càng tốt, đất nước này sẽ bị gắn mác là một quốc gia có nhân quyền kém phát triển. "

“Tôi muốn các thực tập sinh đang làm việc tại Nhật Bản yên tâm làm việc”.

Một trong những nguyên đơn đã bình luận qua người đại diện của anh ấy :

"Tôi rất vui vì phiên tòa đã giải quyết vụ kiện . Chúng tôi không đến Nhật Bản để thực hiện công việc khử phóng xạ . Công ty đã không thông báo cho tôi về mối nguy hiểm. Sau đó, tôi biết rằng đó là một điều rất nguy hiểm, và tôi đã trở nên rất lo lắng về sức khỏe của mình. Tôi nghĩ rằng tòa án đã hiểu chúng tôi. Vì Corona, rất khó để đến Nhật Bản để làm chứng, và tôi đã tự hỏi điều gì sẽ xảy ra. Nhưng tôi rất vui vì tôi đã giải quyết xong . Tôi muốn các bạn thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản yên tâm làm việc. Xin cảm ơn mọi người ! “

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • 20201029-00011915-bengocom-000-1-view.jpg
    20201029-00011915-bengocom-000-1-view.jpg
    58.2 KB · Lượt xem: 543

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top