Người Nhật Thực tế người Nhật đã trở thành những người "không thân thiện, không giúp đỡ người khác"

Người Nhật Thực tế người Nhật đã trở thành những người "không thân thiện, không giúp đỡ người khác"

“Người Nhật là những người tốt bụng giúp đỡ những người gặp khó khăn.” - Đôi khi tôi nghe những lời khẳng định này, nhưng có thực sự đúng như vậy không? Bài viết sẽ giới thiệu "Lòng tốt của người Nhật" được nhìn nhận từ các kết quả bảng câu hỏi khác nhau từ cuốn sách "Kinh tế chính trị của Nhật Bản, một đất nước không dễ dàng".

Người Nhật có giúp đỡ người khác không?

img_cfa346799a2a8d1d5959e4b22180b40c86725.jpg


Vì tôi đã sống ở nước ngoài hơn 10 năm nên tôi có một số kinh nghiệm khi nghe những câu chuyện về du lịch Nhật Bản từ những người quen là người nước ngoài. Nói chung, Nhật Bản rất đẹp và người ta nói rằng có sự cân bằng tốt giữa hiện đại và truyền thống, vì vậy tôi cảm thấy tự hào về Nhật Bản.

Điều phổ biến nhất mà tôi nghe được là ở Nhật Bản, chiếc ví bị đánh rơi sẽ được trả lại. Tôi không chắc liệu họ có thực sự đánh rơi ví hay không hay họ đang kể một tin đồn về để khiến tôi cảm thấy dễ chịu hơn, nhưng tôi đã nghe được từ khá nhiều người bạn của mình.

20211018-00088313-gendaibiz-001-4-view.jpg


Ngoài ra, chúng ta thường nghe những câu chuyện hay về Nhật Bản, chẳng hạn như "Không giống như Mỹ, bạo loạn và cướp bóc không xảy ra sau động đất hoặc thảm họa" và "Có rất nhiều tình nguyện viên và tinh thần giúp đỡ mọi người vẫn còn". Tôi nghĩ nhiều người Nhật đã nghe những câu chuyện như vậy.

Tuy nhiên, đối với tôi, người đang nghiên cứu khảo sát thái độ và sự thay đổi trong động thái hành vi của người Nhật, tôi cảm thấy không thoải mái với những câu chuyện đẹp đẽ này. Người Nhật có thực sự là những người tốt bụng giúp đỡ những người gặp khó khăn? --Rất tiếc, câu trả lời là không.

Ví dụ, theo "Chỉ số Giúp đỡ Thế giới năm 2019" đề cập ở trên, Nhật Bản là quốc gia thấp nhất trong số 126 quốc gia về hạng mục “giúp đỡ mọi người”. Nhật Bản được xếp thứ 64 trong mục "quyên góp" và thứ 46 trong mục "tình nguyện". Trái ngược với câu chuyện tốt đẹp ở trên, theo các cuộc khảo sát này, Nhật Bản dường như là một "đất nước không thân thiện với người khác."

Mọi người tranh luận rằng có thể có những câu chuyện và sự kiện được đưa ra khác với niềm tin của họ là điều bình thường, và tôi, một người ngang ngạnh, cũng muốn suy nghĩ về nhiều cuộc tranh luận khác nhau. Ví dụ, một phản biện có thể xảy ra là ví dụ của nhóm nghiên cứu này có thể là "một số người Nhật cực kỳ không thân thiện với người khác" chứ không phải là người Nhật nói chung.

Tuy nhiên, thật không may, hình ảnh “Nhật Bản không thân thiện với người khác” như vậy có thể được nhìn thấy một cách nhất quán trong nhiều cuộc khảo sát khác , như trong một cuộc khảo sát năm 2007 của Trung tâm Nghiên cứu ở Mỹ, những người Nhật Bản trả lời "đồng ý" với mục "chính phủ nên chăm sóc người nghèo" được đưa vào cuộc khảo sát là 59% , thấp nhất trong số 47 quốc gia tham gia khảo sát .

Tây Ban Nha có tỷ lệ cao nhất với 96%, và thậm chí ở Đức, vốn thường được so sánh với Nhật Bản ở châu Âu, 92% nói rằng chính phủ nên chăm sóc người nghèo. Không chỉ 40% người Nhật nghĩ rằng tự họ sẽ không giúp người khác mà chính phủ cũng cho rằng "không nên giúp đỡ những người Nhật khác đang gặp khó khăn" .

Không thân thiện với "người lạ"

Có thể có một số người không hài lòng với điều này. Ví dụ, có thể "cách người Nhật đang giúp đỡ mọi người khác với các nước khác”. Mẹ tôi, một chuyên gia liên quan đến Nhật Bản, dường như nói rằng cách người Nhật giúp đỡ mọi người khác với cách giúp đỡ người dân ở các nước khác.

Chắc chắn, một trong những câu hỏi mà "Chỉ số giúp đỡ thế giới" dựa trên nội dung "Bạn đã quyên góp từ thiện chưa?", Nhưng không giống như Mỹ, nơi mà hoạt động từ thiện phổ biến, nhiều người Nhật lại không quen với việc từ thiện.

img_487b7f340fd717a97507c6e1a693fc2e288599.jpg


Một câu hỏi khác là, "Bạn đã giúp một người lạ đang gặp khó khăn hoặc một người mà bạn không hề quen biết chưa?" Nhưng có thể người Nhật không phải là không giúp đỡ những người xa lạ, Đó có thể là việc chỉ giúp đỡ những người quen biết “những người thân trong nội bộ” như gia đình, bạn bè, hàng xóm trong khu phố...

Tuy nhiên, điều này không thể được cho là đúng, vì nó có thể được suy ra từ sự gia tăng của những cái chết cô đơn một mình và sự gia tăng của lý thuyết tự chịu trách nhiệm.

Trên thực tế, khi nói đến việc kết nối với cư dân địa phương, theo "Cuộc thăm dò dư luận về nhận thức xã hội" do Văn phòng Nội các tiến hành vào năm 2020, so với 10 năm trước, trong mục cư dân địa phương "giúp đỡ nhau trong trường hợp khó khăn", số người trả lời "mong muốn có người giúp đỡ lúc khó khăn" giảm 8 điểm, số người trả lời "mong muốn được có một cuộc nói chuyện nhỏ" tăng 14 điểm và số người trả lời "mong muốn có một lời chào "tăng 8 điểm.

Ngoài ra, ngay cả khi Nhật Bản là một "quốc gia thân thiện với nội bộ", tại sao người Nhật không thân thiện với người lạ như những người đến từ các quốc gia khác vẫn còn là một ẩn số.

Những gì đã thấy từ "Thực nghiệm người Samari nhân hậu"

Karapaia_52276682_7799_1.jpg


Tất nhiên, chỉ vì không muốn giúp đỡ người khác không có nghĩa là người Nhật là người xấu. Ngay cả một người tốt cũng có thể không giúp đỡ người khác.

Có một "Thực nghiệm người Samari nhân hậu" nổi tiếng trong tâm lý xã hội. Trong một thí nghiệm được tiến hành bởi nhà tâm lý học John Darley của Đại học Princeton và Daniel Batson cho các sinh viên , họ đã thuyết giảng cho các sinh viên học thần học về một đoạn văn trong Tân Ước (câu chuyện giúp đỡ mọi người) và yêu cầu nhiệm vụ sinh viên phải đến một tòa nhà gần đó.

Tuy nhiên, mặc dù hai nhà nghiên cứu này cũng đã chuẩn bị bối cảnh có một người ngã gục trên đường đi nhưng các sinh viên không được thông báo trước. Những sinh viên đang chăm chỉ học tập với ước mơ giúp đỡ những người yếu thế có thực sự giúp những người khó khăn ? Hay nhiệm vụ sẽ được ưu tiên kể cả khi các sinh viên quên đi mục đích ban đầu của bản thân ?

Thực nghiệm này cho thấy những người thuộc nhóm vội vàng có thể không giúp đỡ người khác, cho dù họ có tốt bụng đến đâu. Trên thực tế, Darley và Batson đã nói với một nhóm sinh viên , "Các bạn đang muộn . Mọi người đang đợi ở địa điểm nên hãy nhanh lên." , nhưng truyền đạt với các nhóm sinh viên khác, "Mặc dù vẫn còn thời gian, nhưng bạn nên đi ngay."

Kết quả là 63% của nhóm còn thời gian đã dừng lại để giúp đỡ người khác, nhưng chỉ có khoảng 10% số nhóm vội vàng dừng lại. Người Nhật hiện đại có thể quá bận rộn nên cho dù họ muốn giúp đỡ nhưng cũng không thể giúp đỡ.

Tuy nhiên, thật đáng tiếc là không phải như vậy . Một tuyên bố của "Nền kinh tế chính trị của Nhật Bản, một quốc gia không thân thiện" là có những yếu tố cấu trúc khác trong thực tế là những người Nhật tốt sẽ không giúp đỡ người khác.

Khó có thể nói người Nhật là "những người thân thiện" một cách vô điều kiện . Đồng thời, trong cuốn "Kinh tế chính trị của Nhật Bản, một quốc gia không thân thiện", chỉ ra "một sự thay đổi khác" đang xảy ra ở người Nhật. Ở [Phần 2] "Người Nhật ngày càng trở nên" nghèo "cũng như" không thân thiện với người khác ", tôi sẽ điểm qua tình hình thực tế của người Nhật đang ngày càng nghèo đi, đồng thời tham khảo ở nhiều dữ liệu khác nhau.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top