Xã hội Tiêm chủng Corona cho trẻ em, có nên xem xét tình hình ? Phản ứng phụ là gì ? Tham khảo ý kiến chuyên gia.

Xã hội Tiêm chủng Corona cho trẻ em, có nên xem xét tình hình ? Phản ứng phụ là gì ? Tham khảo ý kiến chuyên gia.

Việc tiêm chủng vắc xin Corona mới cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi đã lần lượt bắt đầu . Khi dịch bệnh ngày càng lan rộng ở các trường mẫu giáo và tiểu học, nhiều phụ huynh băn khoăn không biết có nên cho con mình tiêm chủng hay không. Nên đánh giá tình hình như thế nào ? Chúng tôi đã hỏi Giáo sư Hiroyuki Moriuchi của Đại học Nagasaki., Giám đốc Hiệp hội Nhi khoa Nhật Bản.

注射横長-e1589508997868 (1).jpg


Q : Tình trạng lây nhiễm của trẻ em là như thế nào ?

A. Ở Nhật Bản, khoảng 550.000 người dưới 10 tuổi bị nhiễm bệnh. Hầu hết là thể nhẹ, nhưng một số trường hợp đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, đặc biệt là ở trẻ em có bệnh lý tiềm ẩn.

Tại Mỹ, khoảng 160 trường hợp từ 5 đến 11 tuổi đã tử vong vào mùa thu năm ngoái. Lý do là trong số đó có nhiều trẻ béo phì. Một lý do khác là những trường hợp ở châu Phi và gốc Tây Ban Nha dễ mắc một căn bệnh gọi là "hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em", trong đó 1% sẽ tử vong sau khi nhiễm bệnh. Tại Mỹ và Canada, chính phủ khuyến khích việc tiêm phòng.

Q: Tại sao ở Nhật Bản, các trường hợp tiêm chủng từ 5 đến 11 tuổi được miễn "nghĩa vụ nỗ lực"?

A: Trong các thử nghiệm lâm sàng ở nước ngoài, hiệu quả phòng ngừa khởi phát là 90,7%. Tuy nhiên, đây là con số trước khi xảy ra đại dịch chủng Omicron. Có thể đánh giá rằng việc tiêm chủng không thể được khuyến khích mạnh mẽ ở giai đoạn không thu được dữ liệu rằng vắc xin có hiệu quả với chủng Omicron. Mặt khác, hiệu quả ngăn ngừa bệnh trầm trọng hơn có thể được mong đợi ngay cả khi tham khảo dữ liệu ở nước ngoài, vì vậy tôi muốn trẻ em mắc các bệnh tiềm ẩn ( thông tin chi tiết trên trang web của Hiệp hội Nhi khoa Nhật Bản ) chủ động tiêm chủng.

Q: Một số phụ huynh lo lắng về phản ứng phụ và muốn xem xét tình hình.

ダウンロード - 2022-03-09T155131.402.jpg


A. Lượng hoạt chất trong vắc xin cho trẻ em là 1/3 so với đối tượng từ 12 tuổi trở lên. Tỷ lệ phản ứng phụ được cho là thấp hơn so với người lớn. Viêm cơ tim sau tiêm chủng, được chỉ ra là phổ biến ở nam giới trẻ tuổi, đã xảy ra ở Mỹ khoảng 8,7 triệu lần tiêm ở độ tuổi từ 5 đến 11 tuổi và 11 trường hợp đã mắc bệnh này. Tất cả trường hợp trên đã được chữa khỏi bằng cách theo dõi, vì vậy không nên quá lo lắng.

Cha mẹ khó có thể thấy con bị sốt dù chỉ một hai ngày. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến công việc của phụ huynh . Mặc dù những điểm bất lợi của vắc xin là rõ ràng, nhưng những ưu điểm này khó cảm nhận được đối với một số người, chẳng hạn như trẻ em mắc bệnh tiềm ẩn. Vì vậy việc do dự là điều đương nhiên. Tuy nhiên, ý tưởng "vào thời điểm dịch bệnh lần tới" là không nên. Tôi không biết liệu có hệ thống nào có thể được tiêm chủng thuận tiện vào thời điểm đó hay không. Nếu bạn có ý định tiêm chủng, hoặc là bây giờ, hoặc trong thời gian bình thường trước khi có dịch.

Q: Nếu là con hoặc cháu của ông ?

A. Tôi muốn tiêm chủng sau khi những đứa trẻ bị bệnh tiềm ẩn tiêm xong. Cần tránh trường hợp không tiêm được cho những trẻ được ưu tiên do chen lấn.

Nếu hiệu quả ngăn ngừa trầm trọng của chủng Omicron là 70%, số trẻ em bị bệnh nặng sẽ giảm từ 10 xuống còn 3 trẻ. Khi nhìn thấy một đứa trẻ bị bệnh nặng, tôi nhận ra tầm quan trọng của vắc xin. Những đứa trẻ khỏe mạnh không phải không có nguy cơ trở nên trầm trọng, và ngay cả khi mức bệnh ở thể nhẹ , cũng có những lo ngại về di chứng.

Vui lòng xem xét kỹ lợi ích và bất lợi của việc tiêm chủng, đồng thời tham khảo ý kiến bác sĩ để quyết định cho điều mà bạn còn lo lắng.

Khả năng lây cho những người cao tuổi xung quanh giảm đi. Nếu do dự, hãy tiêm chủng một cách tích cực.

Giải thích thế nào với phụ huynh từ quan điểm của bác sĩ gia đình ? Chúng tôi đã hỏi giám đốc Phòng khám trẻ em Inatsumi (Nishi-ku, thành phố Fukuoka), Takeshi Inatsumi , người đang tiến hành tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Đối với những trường hợp không muốn tiêm chủng , "Nếu không có bệnh tiềm ẩn, không cần phải ép buộc" Nguy cơ đứa trẻ bị bệnh nặng là thấp, và chỉ xét về sức khỏe của đứa trẻ, tôi nghĩ rằng không cần cố để tiêm chủng.

Ngược lại, nếu bị nhiễm bệnh, đến khi kết thúc thời gian điều trị bệnh trẻ sẽ không thể rời khỏi nhà và phải nghỉ học. Gánh nặng tâm lý cho đứa trẻ sẽ rất lớn. Ưu điểm lớn của việc tiêm chủng là trẻ có thể tránh được tình huống như vậy. Việc tiêm chủng cũng có ưu điểm là giảm khả năng lây nhiễm cho những người cao tuổi xung quanh . Nếu bạn đang do dự, hãy suy nghĩ tích cực.

Cho đến nay, khoảng 60 trường hợp trên 12 tuổi đã được chủng ngừa, nhưng không có báo cáo nào về các phản ứng có hại lớn. Nếu trẻ không giỏi trong việc tiêm chủng, hãy mang theo một món đồ chơi quen thuộc để trẻ giảm bớt căng thẳng. ( bác sĩ Takeshi Inatsumi )

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top