Xã hội Tiếng nói của các du học sinh do khó tìm được việc làm "Tôi muốn ở lại Nhật".

Xã hội Tiếng nói của các du học sinh do khó tìm được việc làm "Tôi muốn ở lại Nhật".

Do sự lây lan của virus Corona mới, các du học sinh nước ngoài đang tìm việc làm đều rơi vào tình cảnh khó khăn. Đặc biệt, những sinh viên đã theo học ngành du lịch, dịch vụ lo lắng về việc gia hạn visa khi sắp ra trường vì ngành này đã bị ảnh hưởng trưc tiếp và họ không tìm được việc làm. Một sinh viên đã học 6 năm tại một trường Nhật ngữ và cả trường đại học cho biết: "Tôi thích Nhật Bản. Tôi muốn ở lại bằng cách nào đó."

photo (1).jpg


"Việc đi học ngày càng khó khăn hơn, và tôi sẽ tốt nghiệp vào tháng 3 này . Tôi vẫn chưa quyết định sẽ làm việc ở đâu." Moatari Setare, 26 tuổi, đến từ Iran và sống tại thành phố Tsuchiura, tỉnh Ibaraki, nói với vẻ mặt nghiêm túc.

Cô đến Nhật Bản vào tháng 10 năm 2016, và sau khi đăng ký vào một trường dạy tiếng Nhật trong hai năm, cô đã nhập học Khoa Quản lý Thông tin tại Đại học Tsukuba (Thành phố Tsukuba). Cô đã học một khóa học liên quan đến du lịch và đủ tiêu chuẩn là "người hành nghề du lịch".

Sau khi tốt nghiệp, ban đầu cô dự định học tiếp lên cao học ở một tỉnh khác và mong muốn trở thành Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA). Mặc dù cô đã thi đậu, nhưng môi trường kinh tế đang suy thoái do Corona, và thu nhập từ công việc bán thời gian của cô cùng với tiền gửi từ cha mẹ ở quê nhà của anh ấy bị cắt giảm , khiến cô khó có thể tiếp tục việc học của mình. Học bổng trợ cấp hàng tháng trị giá 100.000 yên mà cô nhận được khi học năm thứ tư tại trường đại học sẽ hết hạn sau một năm. Cô đã thử tìm kiếm một học bổng khác những đã không đỗ.

Mục đích của cô khi đi du học là "Ban đầu tôi quan tâm đến văn hóa Nhật Bản và muốn làm cầu nối giữa Nhật Bản và Iran." "Tôi yêu văn hóa hiếu khách của Nhật Bản. Tôi muốn truyền bá sự tốt đẹp của Nhật Bản ", và cô đã quyết định học chuyên ngành về du lịch và dịch vụ. Chủ đề khóa luận tốt nghiệp của cô là "So sánh văn hóa Iran và Nhật Bản". Cô cũng tìm hiểu sâu hơn về những điểm chung của hai quốc gia.

Tuy nhiên, các ngành du lịch, hàng không, khách sạn / nhà trọ để cô có thể hướng tới tìm việc làm đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của thảm họa Corona.

Vì Setare đang chuẩn bị học lên cao học nên rất khó kiếm được việc làm do quá trình tìm kiếm việc làm bị trì hoãn. Visa du học của cô là đến cuối tháng 3. Cô có thể gia hạn visa với điều kiện tìm kiếm việc làm, nhưng visa lao động tiếp theo là tiền đề cho việc làm.

Setare ôm đầu nói, "Hoạt động tìm việc làm của tôi sắp đến giới hạn". Người ta nói rằng một số du học sinh cùng lớp của cô ấy đã từ bỏ tìm kiếm việc làm ở Nhật Bản và quay trở lại quê nhà.

Chỉ có mình Setare là người Iran trong số những du học sinh người nước ngoài của trường . Kể từ khi cô đến Nhật Bản với một sự ngưỡng mộ mạnh mẽ đối với Nhật Bản, tôi rất muốn ở lại Nhật Bản. "Trong tương lai, tôi muốn thành lập công ty riêng và làm việc để truyền tải các địa điểm du lịch và văn hóa Nhật Bản đến người Iran. Tôi có ý tưởng thực hiện một kế hoạch như vậy", cô nói. Ngoài việc vượt qua bài kiểm tra tiếng Nhật cấp độ 2 và nói tiếng Nhật trôi chảy, cô có thể sử dụng tiếng Ba Tư, tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ của mình. Cô đang phổ biến sự tuyệt vời của văn hóa Nhật Bản cho người nước ngoài thông qua trang web trao đổi thành viên (SNS).

Cô Setare đã thay đổi phương châm của mình đối với việc làm trong nhiều ngành khác nhau, không chỉ giới hạn trong lĩnh vực du lịch. "Tôi muốn chịu trách nhiệm và cố gắng hết sức trong bất kỳ công việc nào. Tôi muốn có cơ hội làm việc bằng cách nào đó", cô nói.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top