Xã hội Tình trạng hủy hợp đồng của lao động nước ngoài đến Nhật Bản tiếp tục xảy ra. Thực trạng "khó tuyển dụng" của Nhật Bản ngày càng tồi tệ hơn.

Xã hội Tình trạng hủy hợp đồng của lao động nước ngoài đến Nhật Bản tiếp tục xảy ra. Thực trạng "khó tuyển dụng" của Nhật Bản ngày càng tồi tệ hơn.

GDP bình quân đầu người của Nhật Bản hầu như không tăng kể từ năm 1990. Tỷ giá hối đoái hiệu quả thực tế, biểu thị sức mua của đồng yên, hiện đang ở mức thấp như 50 năm trước. Ngoài ra, có thông tin cho rằng lao động nước ngoài đang tránh Nhật Bản và chọn các quốc gia có đồng tiền mạnh hơn.

Người lao động nước ngoài thất vọng trước nhận xét của thống đốc mới của Ngân hàng Nhật Bản Ueda

images - 2023-04-24T154930.165.jpg


Một số người chùng vai khi xem buổi họp báo nhậm chức của tân thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda hôm 10/4. Họ là những lao động nước ngoài đang làm việc tại Nhật Bản, chẳng hạn như thực tập sinh kỹ năng.

Nguyên nhân của sự thất vọng là do thống đốc mới ông Ueda tuyên bố rằng việc tiếp tục nới lỏng tiền tệ chưa từng có mà Ngân hàng Trung uơng Nhật Bản đã thực hiện cho đến nay là phù hợp.
Một cán bộ của tổ chức giám sát tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng giải thích : “Việc tiếp tục nới lỏng tiền tệ có nghĩa là lãi suất dài hạn sẽ được giữ ở mức khoảng 0% và đồng yên sẽ tiếp tục suy yếu. Chỉ trong một ngày, đồng yên mất giá 1,40 sen. Trong tình huống này, những người lao động nước ngoài như thực tập sinh kỹ năng sẽ phải chịu đựng. Đồng yên mất giá và đồng yên kiếm được ở Nhật Bản được chuyển đổi thành đô la. Nó sẽ làm giảm số tiền họ phải gửi về nước.”

Một phụ nữ Indonesia làm việc tại nhà máy chế biến thực phẩm ở Tochigi cũng than thở “Tỷ giá hối đoái yên - rupiah vào tháng 4 năm 2021 là 1 yên = 134 rupiah. Vào tháng 10 năm 2022, khi đồng yên mất giá tới 150 yên đổi một đô la, 1 yên đổi được 103 rupiah. 1 đô la ở mức 133 yên. Ngay cả khi đồng yên mất giá chậm lại, 1 yên chỉ còn khoảng 111 rupiah. Tính cả phí chuyển tiền, số tiền gửi về cho gia đình ở quê nhà của tôi đã giảm gần 20% so với trước khi đồng yên mất giá. Tôi luôn kiểm tra tỷ giá hối đoái giữa đồng yên và đồng rupiah của Indonesia trên điện thoại của mình trong giờ nghỉ trưa vì tôi muốn gửi tiền khi đồng yên thậm chí còn cao hơn một chút.”

Ippei Torii, giám đốc Mạng lưới đoàn kết toàn quốc với người di cư, người quen thuộc với vấn đề lao động nước ngoài, chỉ ra: “Người lao động nước ngoài không chỉ lo lắng về việc giảm kiều hối về nước do đồng yên yếu. Ví dụ, các thực tập sinh kỹ năng từ Campuchia phải trả khoản tiền đặt cọc 2.500 đô la cho chính phủ trước khi đến Nhật Bản, nhưng ít người có thể tự trả khoản tiền này và hầu hết trong số họ phải vay tiền để trả. Khoản nợ này sẽ được trả bằng đồng yên kiếm được ở Nhật Bản, nhưng nếu đồng yên yếu hơn nữa, số tiền trả nợ sẽ tăng lên mức tương ứng.

Thất bại trong việc tuyển dụng ?

ダウンロード (11) (New).jpg


GDP bình quân đầu người của Nhật Bản hầu như không tăng kể từ năm 1990. Do đó, tiền lương bị đình trệ và tỷ giá hối đoái thực hiệu quả, biểu thị sức mua của đồng yên, đã giảm từ mức cao kỷ lục 150,85 điểm vào năm 1995 xuống còn 67,79 điểm vào năm 2021. Đây là mức thấp như năm 1970, 50 năm trước. Không có gì ngạc nhiên khi đất nước được gọi là "Nhật Bản giá rẻ".

Đối mặt với tình hình hiện tại, giám đốc của tổ chức giám sát nói trên cho biết :

“Tuy nhiên, trong những năm gần đây, đã có tình trạng các công ty Nhật Bản, vốn có sức mua giảm, đang thua các nước châu Á vốn đã có sức mạnh kinh tế, trong việc kinh doanh các nguyên liệu cao cấp như cá ngừ vây xanh. Sau khi thua lỗ trong việc mua hàng, chắc chắn việc tuyển dụng sẽ bị thất bại. Sẽ không ngạc nhiên nếu người lao động nước ngoài tránh làm việc ở Nhật Bản, nơi đồng yên rẻ, và chọn một quốc gia có đồng tiền mạnh hơn.”

Theo giám đốc tổ chức giám sát này, một hai năm trở lại đây, có trường hợp lao động nước ngoài chuẩn bị sang Nhật Bản làm thực tập sinh kỹ năng, chẳng hạn như học tiếng Nhật, đã hủy kế hoạch sang Nhật Bản tại thời điểm đó . Điều này là do ngày càng có nhiều phong trào không thích đồng yên yếu và chuyển việc làm sang các quốc gia như Úc, Canada, Đài Loan và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, nơi có thể có thu nhập tiền lương cao hơn.

Ông Torii, đã đề cập ở trên, tiếp tục : “Tình hình hiện nay là đồng yên yếu đã tiếp tục trong một thời gian dài và sức hấp dẫn của việc làm việc tại Nhật Bản đối với người lao động nước ngoài đang giảm dần. Có thể làm việc an toàn và bảo mật hay không cũng là một điểm quan trọng. Về mặt đó, Nhật Bản có nền an ninh hàng đầu thế giới. Do đó, quyền con người và quyền lao động của người nước ngoài được đảm bảo và nếu chúng ta có thể thiết lập một hệ thống trong đó người lao động có thể được thăng tiến công bằng tại nơi làm việc của họ và có một hệ thống cho phép họ có được các kỹ năng, ngay cả khi là 'Nhật Bản giá rẻ', Nhật Bản liệu có thua trong việc tuyển dụng không?"

Vào ngày 18 tháng 4, có lẽ với cảm giác khủng hoảng cuối cùng đã tăng lên, hội đồng chuyên gia của chính phủ đã quyết định bãi bỏ hệ thống thực tập sinh kỹ năng, vốn nổi tiếng với tình trạng lao động lương thấp và quấy rối tình dục, để đối phó với tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng. Rõ ràng là các đề xuất mở rộng "hệ thống kỹ năng đặc định" chấp nhận người nước ngoài có tri thức đã bắt đầu.

Nhưng không còn nhiều thời gian nữa. Để Nhật Bản không mắc vào cái bẫy “nước Nhật mất người lao động”, chẳng phải chính phủ và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản nên cùng nhau nhanh chóng đưa ra một bước đột phá để đưa Nhật Bản trở thành “Nhật Bản được lựa chọn” cho người lao động nước ngoài hay sao ?

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top