Kinh tế Tổng chi phí của Thế vận hội Tokyo sẽ là 4000 tỷ yên. Khoản thâm hụt khổng lồ sẽ do người dân cả nước và người dân Tokyo chi trả

Kinh tế Tổng chi phí của Thế vận hội Tokyo sẽ là 4000 tỷ yên. Khoản thâm hụt khổng lồ sẽ do người dân cả nước và người dân Tokyo chi trả

Bên cạnh sự lây lan nhanh chóng của virus corona, Olympic Tokyo tiếp tục rơi vào tình trạng bất thường khi nhạc công phụ trách âm nhạc và giám đốc phụ trách lễ khai mạc đã từ chức ngay trước đó và buộc phải sa thải. Thế vận hội trong những trường hợp này có hợp lý không? Mặc dù các vận động viên đang cố gắng hết sức mỗi ngày, nhưng đó là một kỳ Thế vận hội mà không thể không nghĩ đến.

Có một câu hỏi quan trọng khi xem xét "giá trị" của giải đấu. "Chúng ta sẽ được trả bao nhiêu cho Thế vận hội này?"

Tổng số tiền "chi phí hội nghị" và "chi phí liên quan" của Tokyo và đất nước sẽ là 1451,9 tỷ yên cho thành phố và 1305,9 tỷ yên cho quốc gia. Số tiền này được giải ngân từ nguồn vốn và tài khoản chung quốc gia, cả hai đều được tài trợ bởi thuế.

Đó không phải là tất cả. Sau khi Thế vận hội kết thúc, nhiều khả năng người dân và công dân Tokyo sẽ phải gánh thêm gánh nặng. Nguyên nhân là do Ban tổ chức thâm hụt khán giả do “tổ chức không cho khán giả”.

Do nguồn tài chính cho các chi phí của Đại hội thể thao của Ban tổ chức được trang trải bởi thu nhập phí tài trợ, các khoản đóng góp của IOC, tiền bán vé, v.v. nên về nguyên tắc không được sử dụng thuế. Tuy nhiên, phần lớn "doanh thu bán vé", dự kiến là 90 tỷ yên đã không còn được đưa vào vì sự kiện được tổ chức mà không có khán giả.

Toshiro Muto, Tổng thư ký của Ban tổ chức, cho biết trong một cuộc họp báo vào ngày 20 tháng 7, "tôi tin rằng sự cân bằng sẽ tốt nếu đại hội được tổ chức vào năm ngoái, nhưng như bạn biết, bây giờ là không thể." Ông thừa nhận rằng thâm hụt lớn là không thể tránh khỏi.

Ryu Honma, một nhà văn phi hư cấu đã viết về Thế vận hội, chẳng hạn như "tình nguyện viên đen", mô tả các vấn đề của các tình nguyện viên Thế vận hội Tokyo, chỉ ra rằng "sự thiếu hụt vé là sự khởi đầu."

“Việc thiếu kinh phí của Ban Tổ chức là nghiêm trọng, vào cuối năm ngoái, chúng tôi đã vay 15 tỷ Yên từ Tokyo để làm quỹ điều chỉnh. Tôi đã sử dụng hết thu nhập từ tiền vé của mình và đang gặp rắc rối với nguồn tài chính để hoàn lại tiền.

Ngoài ra, vì chúng tôi có hợp đồng mua nguyên vật liệu và đồ ăn thức uống cho địa điểm với giả định có đầy đủ thông số kỹ thuật do khán giả nắm giữ, nên việc thanh toán cho nhà giao dịch vẫn được duy trì ngay cả khi không có khán giả và nó trở thành một khoản tiền ngang giá. Chi phí kiểm soát lây nhiễm cũng cao.

Mức thâm hụt và gánh nặng bổ sung có thể tăng lên 200 tỷ yên hoặc hơn do các khoản chi phí đó và phí hoàn vé, ban tổ chức sợ bị phê bình nên không thể nói số tiền thâm hụt cho đến khi kết thúc giải đấu”.

Tài sản cơ bản của ban tổ chức, vốn là một quỹ hợp nhất vì lợi ích công cộng, chỉ là 300 triệu yên (đất nước và thủ đô được chia đều). Không có sức mạnh tài chính để trang trải khoản thâm hụt khổng lồ.

Gánh nặng thâm hụt đã bắt đầu được đặt ra giữa chính phủ (quốc gia) và thủ đô. Trong hồ sơ ứng cử vào thời điểm đăng cai tổ chức Thế vận hội, nếu giải đấu rơi vào tình thế đỏ đen, IOC sẽ không chịu gánh nặng và về nguyên tắc, thành phố đăng cai, Tokyo sẽ lấp đầy khoảng trống.

Do đó, Tamayo Marukawa, Bộ trưởng Bộ Thế vận hội, cho biết tại một cuộc họp báo và Quốc hội rằng "gần như không thể tưởng tượng một tình huống mà vốn không thể được bù đắp về mặt tài chính", và Katsunobu Kato, Chánh văn phòng Nội các, nói "trong trường hợp không chắc Ban tổ chức hết tiền, thống đốc Tokyo Yuriko Koike đáp lại "nếu một sự kiện không mong muốn xảy ra, cần tham khảo ý kiến của IOC, chính phủ và Ban tổ chức."

"Các chi phí bổ sung chủ yếu do Chính quyền Thủ đô Tokyo chịu và chính phủ chịu trách nhiệm nếu họ không đủ khả năng chi trả. Có một thực tế là thủ đô đang phải chịu áp lực tài chính do các biện pháp kiểm soát lây. Cuối cùng, nó sẽ được phát hành một nửa." (Ông Honma)

Cho dù quốc gia hay thủ đô sẽ bù đắp cho khoản thâm hụt, các chính trị gia sẽ không thể tự cung tự cấp. Nếu các khoản đóng góp được thực hiện từ tài khoản chung, thuế và phát hành công trái sẽ là nguồn tài chính, và người dân và công dân Tokyo sẽ thanh toán hóa đơn.

Ngoài thâm hụt của Ban tổ chức, chi phí kiểm soát lây nhiễm trong Thế vận hội cấp quốc gia và thành phố đang tăng cao. Bao gồm cả khoản bồi thường thâm hụt và gánh nặng bổ sung, tổng chi phí của Thế vận hội có khả năng tiệm cận "4000 tỷ yên".

Có bao nhiêu người nghĩ rằng Thế vận hội, nơi chỉ có thể xem TV là đáng giá?

* Số báo hàng tuần ngày 13 tháng 8 năm 2021

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-08-02T093315.922.jpg
    ダウンロード - 2021-08-02T093315.922.jpg
    6.3 KB · Lượt xem: 183

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top