Chính trị Trump 2.0 có thể là mối đe dọa đối với Nhật Bản ? Chính sách của Trung Quốc “phá hoại hiện trạng Đài Loan”

Chính trị Trump 2.0 có thể là mối đe dọa đối với Nhật Bản ? Chính sách của Trung Quốc “phá hoại hiện trạng Đài Loan”

Ngày 20 tháng 5 năm 2024, ông Lại Thanh Đức đã được bầu làm tổng thống của Đài Loan. Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề Đài Loan có thể sẽ gia tăng hơn nữa. Dự đoán còn có nhiều bất ổn hơn nữa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11. Các chuyên gia dự đoán những rủi ro do chính quyền thứ hai của Donald Trump, hay còn gọi là "Trump 2.0" gây ra, được đồn đại là sẽ hồi sinh.

Trump vẫn thắng dù án tù 700 năm

images - 2024-05-23T153754.985.jpg


Sau cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan, có một sự kiện được cho là sẽ quyết định số phận tình trạng khẩn cấp của Đài Loan. Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ được tổ chức vào tháng 11 năm 2024.

Joe Biden, tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ ở tuổi 81, tuyên bố sẽ tái tranh cử. Gần đây, truyền thông thường xuyên đưa tin về việc ông mắc sai lầm trong các cuộc họp báo và vấp ngã khi di chuyển, đồng thời tin đồn về mối lo ngại về sức khỏe ngày càng gia tăng trong các cử tri. Một quan chức của Đảng Dân chủ cố vấn cho chính quyền Biden tâm sự như sau về tình hình xung quanh việc ông tái đắc cử.

“Mối quan tâm lớn nhất đối với các nhân viên trong Nhà Trắng là sức khỏe của tổng thống, hơn là chính trị trong nước hay đối ngoại.” Bản thân tổng thống đã bày tỏ mong muốn mạnh mẽ được tái tranh cử, mặc dù ngày càng có nhiều lo ngại về khả năng điều hành chính quyền của ông trong nhiệm kỳ thứ hai.

Cựu Tổng thống Donald Trump, người hy vọng sẽ thay thế tổng thống đương nhiệm đang sa sút, vẫn chiếm thế thượng phong. Ông đã bị buộc tội 4 tội hình sự, bao gồm cả việc đánh cắp tài liệu mật, mà nếu bị kết án sẽ phải chịu mức án tối đa hơn 700 năm tù.

Tuy nhiên, Hiến pháp Hoa Kỳ không cấm các cá nhân bị buộc tội hình sự tranh cử tổng thống. Trên thực tế, tỷ lệ ủng hộ của ông Trump tăng lên mỗi khi ông bị truy tố. Bất chấp việc vắng mặt trong các cuộc tranh luận trên truyền hình của các ứng cử viên Đảng Cộng hòa, ông vẫn đứng đầu về tỷ lệ ủng hộ của đảng mình.

Trump cũng có lợi thế hơn so với Biden. Theo một cuộc thăm dò được thực hiện vào tháng 12 năm 2023 bởi công ty tin tức internet Messenger của Mỹ và công ty nghiên cứu Harris, tỷ lệ ủng hộ ông Trump đã vượt quá 40% tổng số.

Đặc biệt, Trump dường như chiếm thế thượng phong ở các bang xung đột, nơi đảng chiến thắng thay đổi mỗi cuộc bầu cử. Theo một cuộc thăm dò do The New York Times công bố vào tháng 11 năm 2023, trong số sáu bang (Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin) đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định chiến thắng hay thất bại, Trump dẫn trước Biden ở 5 bang. Biden đã đánh bại Trump ở cả sáu bang trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Dù khó dự đoán kết quả của các vụ án bị truy tố nhưng có thể an tâm khi nói rằng nếu tình hình hiện tại tiếp diễn, nhiều khả năng Trump sẽ đánh bại Biden.

Nếu chống lại “đường lối cứng rắn” thì cần cải thiện quan hệ với Trung Quốc

Vậy nếu Trump tái đắc cử, chính sách Trung Quốc của Trump 2.0 sẽ như thế nào ? Trump đã chỉ trích Trung Quốc kể từ nhiệm kỳ đầu tiên của mình , đặc biệt phản đối thâm hụt thương mại với Trung Quốc và kể từ tháng 7 năm 2018 đã áp đặt thuế quan bổ sung đối với các sản phẩm Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ . Trump cũng chỉ trích chính sách Trung Quốc của chính quyền Biden, gọi đó là “yếu đuối”.

Liệu Trump có tiếp tục chính sách cứng rắn với Trung Quốc trong thời kỳ “Trump 2.0” ? Một quan chức cấp cao tham gia vào chính sách đối ngoại trong chính quyền Trump đầu tiên dự đoán điều này :

“Bản thân tổng thống không có bất kỳ nguyên tắc hay hệ tư tưởng nào liên quan đến chính sách Trung Quốc và ông ấy sẽ không nhất thiết phải tiếp tục chính sách cứng rắn trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình. Tổng thống cần đọc được “làn gió” dư luận lúc đó và giành được lợi thế trong việc giành được sự ủng hộ. Không còn nghi ngờ gì nữa, ông ấy sẽ có lập trường cực kỳ cứng rắn với Trung Quốc hoặc thực hiện một chính sách hoàn toàn trái ngược với chính sách của đối thủ là ông Biden."

images - 2024-05-23T153808.636.jpg


Giả sử rằng chính sách cơ bản của “Trump 2.0” là chính sách “chống Biden”, điều quan trọng là phải biết bản thân ông Trump đánh giá chính sách hiện tại đối với Trung Quốc của chính quyền Biden như thế nào.

Nếu Trump coi chính sách Trung Quốc của chính quyền Biden là “yếu đuối”, ông có thể sẽ có đường lối cứng rắn hơn nữa. Như đã nêu trong cam kết, có khả năng Trung Quốc sẽ thu hồi chế độ ưu đãi thương mại “tối huệ quốc” cho phép Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc với mức thuế thấp. Về mặt an ninh, cũng có khả năng Mỹ sẽ tiếp tục xây dựng quân đội và gia tăng áp lực lên Trung Quốc như đã làm trong nhiệm kỳ đầu của Trump .

Nếu tình hình ở Đài Loan trở nên căng thẳng, hoàn toàn có thể hình dung được rằng quân đội Mỹ có thể được đưa vào cuộc chiến để chứng tỏ rằng họ sẵn sàng gây chiến với Trung Quốc.

Mặt khác, nếu Trump đánh giá chính sách Trung Quốc của chính quyền Biden là "cứng rắn", ông có thể có động thái cải thiện quan hệ với Trung Quốc.

Chính quyền Biden đã kế thừa chính sách cứng rắn của chính quyền Trump đối với Trung Quốc và đã tăng cường răn đe chống lại Trung Quốc bằng cách tăng cường liên minh với Nhật Bản và Hàn Quốc. Ngoài việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu các chất bán dẫn tiên tiến dành cho Trung Quốc, Mỹ còn đưa ra sáng kiến khu kinh tế mới, Khung kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF), nhằm tăng áp lực lên Trung Quốc từ góc độ an ninh kinh tế.

Vào tháng 8 năm 2023, Thủ tướng Fumio Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yun Seok Yeol được mời tham dự cuộc họp cấp cao tại Trại David, nơi nghỉ của tổng thống Biden gần Washington.

Tổng thống chỉ mời các quan chức nước ngoài tới đây một hoặc hai lần trong nhiệm kỳ của mình. Ông Yasuhiro Nakasone là thủ tướng Nhật Bản đầu tiên được Tổng thống Ronald Reagan mời vào năm 1986, trong khi Tổng thống George W. Bush đã mời Thủ tướng Junichiro Koizumi vào năm 2001 và Thủ tướng Shinzo Abe vào năm 2007. Điều này phản ánh tầm quan trọng mà Biden đặt lên vai trò của mình với liên minh Nhật Bản và Hàn Quốc.

Về chính sách Đài Loan, tổng thống Biden cũng đã 4 lần nói rõ rằng quân đội Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu quân đội Trung Quốc xâm chiếm hòn đảo này.

Điều gì sẽ xảy ra nếu “Trump 2.0” áp dụng chính sách ngược lại ? Nó có thể sẽ giảm bớt các hạn chế trong việc xuất khẩu chất bán dẫn tiên tiến sang Trung Quốc, khiến các khuôn khổ như IPEF chỉ trở thành một cái vỏ. Cũng có thể hình dung rằng chính quyền Trump có thể đàm phán với chính quyền Tập Cận Bình, như họ đã làm trong nhiệm kỳ đầu tiên, và đạt được một thỏa thuận trong đó họ thỏa hiệp về an ninh để đổi lấy lời hứa của Trung Quốc về giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc. Đồng thời, Mỹ có thể sẽ yêu cầu Nhật Bản và Hàn Quốc trả nhiều tiền hơn cho chi phí đóng quân của quân đội Mỹ.

“Hiện trạng” xung quanh Đài Loan sẽ sụp đổ.

Điều khó dự đoán nhất chính là chính sách Đài Loan của Trump 2.0. Trump ít nói công khai về chính sách Đài Loan. Có thể thấy thoáng qua điều này trong một cuộc phỏng vấn với Fox Television vào tháng 7 năm 2023, trong đó ông Trump đã trả lời câu hỏi, “ Mỹ có nên bảo vệ Đài Loan ngay cả khi nước này gây chiến với Trung Quốc không?”

“Nếu tôi là tổng thống, tôi sẽ không muốn trả lời những gì tôi nghĩ, vì điều đó sẽ khiến tôi gặp bất lợi trong đàm phán. Trước đây chúng tôi tự sản xuất chất bán dẫn, nhưng bây giờ 90% chất bán dẫn của chúng tôi được sản xuất tại Đài Loan. Nếu Trung Quốc chiếm được Đài Loan, họ sẽ thống trị thế giới."

Có vẻ như quan điểm của ong Trump về Đài Loan chỉ tập trung vào các yếu tố kinh tế như ngành công nghiệp bán dẫn, thay vì các giá trị như dân chủ. Hơn nữa, không thể bỏ qua rằng, giống như Trung Quốc, Đài Loan được coi là “thủ phạm” của ngành công nghiệp Mỹ.

Khi cuộc khủng hoảng Đài Loan ngày càng căng thẳng, có thể hình dung Trump sẽ cố gắng đàm phán với Đài Loan để thu hút ngành công nghiệp bán dẫn đến Mỹ để đổi lấy việc bảo vệ Đài Loan, đồng thời ông cũng sẽ yêu cầu Đài Loan mua vũ khí đắt tiền.

Hơn nữa, nếu Đài Loan được coi là một con bài thương lượng trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc, thì có khả năng Nhật Bản sẽ nhượng bộ trong vấn đề Đài Loan để đổi lấy việc giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc. Nếu điều này cho phép Trump chứng minh cả trong và ngoài nước rằng ông đã ngăn chặn được cuộc khủng hoảng Đài Loan, thì nó cũng sẽ đưa ông Trump tiến một bước gần hơn đến việc giành được giải Nobel Hòa bình mà ông hằng mong muốn.

Nhìn theo cách này, ngay cả khi Trump 2.0 trở nên cứng rắn với Trung Quốc hoặc chuyển sang hướng giảm bớt căng thẳng , hiện trạng liên quan đến Đài Loan sẽ sụp đổ và Nhật Bản sẽ bị đẩy vào tình thế khó khăn.

“Năm bầu cử” 2024 có thể là bước ngoặt làm thay đổi mạnh mẽ trật tự quốc tế. Trong số đó, Nhật Bản, quốc gia được hưởng hòa bình một cách thần kỳ trong gần 80 năm sau Thế chiến thứ hai, có thể trở thành quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tình trạng khẩn cấp ở Đài Loan có thể là nguyên nhân lớn nhất.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top