Xã hội Tỷ lệ sinh giảm ngày càng trầm trọng ở Nhật Bản. Những thay đổi trong môi trường mà trẻ em được sinh ra.

Xã hội Tỷ lệ sinh giảm ngày càng trầm trọng ở Nhật Bản. Những thay đổi trong môi trường mà trẻ em được sinh ra.

shutterstock_173887658-min.jpg


Làn sóng thứ 7 của virus Corona đang tăng nhanh hơn dự kiến. Ngay cả ở trường luyện thi mà con tôi theo học, có vẻ như bốn giáo viên đã bị nhiễm bệnh. Ngay cả ở trường học, giáo viên và trẻ em bị lây nhiễm nhiều hơn bao giờ hết. Con gái tôi đã phải chịu di chứng của lần nhiễm Corona năm ngoái.

Những tác động tiêu cực của Coronađang xảy ra ở khắp mọi nơi, nhưng có những lo ngại rằng số lượng ca sinh, số vụ tự tử và chứng mất trí nhớ sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn. Việc nhạy bén với tình hình hiện tại đang thay đổi sẽ giúp cho có những biện pháp xử lý sớm.

Lần này hãy cùng tập trung vào "tỷ lệ sinh sản".

Trên thực tế, tỷ lệ sinh đã phục hồi lên 80% ở các nước phát triển. Tuy nhiên, Nhật Bản vào năm 2021 đã giảm gần 30.000 người so với năm trước. Giá cả tiếp tục tăng cao, việc nghĩ đến tương lai mới khiến tôi hiểu được cảm giác lo lắng khi sinh con.

Hàn Quốc, quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất có thể khó khăn hơn nhiều so với Nhật Bản. Ngay cả sinh viên tốt nghiệp đại học cũng khó có thể kiếm việc làm, chuyện mua nhà chung cư cùng lúc với kết hôn là chuyện thường xuyên xảy ra . Tổng cộng chi phí cho đám cưới và tuần trăng mật khoảng 30 triệu yên, và 60% trong số đó do nam giới chi trả.

So với Hàn Quốc, ở Nhật Bản không có phong tục mua nhà khi kết hôn, và nếu không đủ tiền làm đám cưới, số lượng người được mời sẽ giảm hoặc hủy bỏ với lý do như để tránh tụ tập đám đông trong thời điểm Corona.

Ở Nhật Bản, môi trường sinh con cũng đang dần thay đổi. Xung quanh tôi có ngày càng nhiều phụ nữ đi làm dám có con vì việc trẻ dưới 10 tuổi đi nhà trẻ đã trở nên dễ dàng hơn.

"Nhiều phụ nữ cũng đang suy nghĩ về thời điểm sinh con." Họ đã lên kế hoạch để tránh sinh đẻ vào mùa đông, thời điểm khi số người nhiễm COVID-19 có khả năng gia tăng, và cũng là thời điểm các kỳ nghỉ dài khi các bác sĩ thường nghỉ việc, vì vậy họ đã lên kế hoạch một tháng khi các bệnh viện tương đối trống trong mùa sinh."

"Trên thực tế, có một sự bùng nổ trẻ em ở Mỹ ngay bây giờ." Lạm phát chỉ hơn 9% và lãi suất thế chấp đang tăng. Ngoài ra, những người thuộc thế hệ millennials trong độ tuổi khoảng 25 đến 40 sẽ gặp khó khăn trong việc trả các khoản vay học đại học, nhưng mức lương đang tăng và nền kinh tế đang phát triển, vì vậy họ có thể lạc quan. Số phụ nữ ở độ tuổi 30 sinh con đã tăng hơn 4%, mức cao nhất kể từ năm 2013."

"New Zealand cũng đang trải qua một thời kỳ bùng nổ trẻ em." Ngoài ra còn có một hệ thống cho phép người dân nghỉ việc ở công ty ngay cả khi người mẹ mang thai hộ bị sẩy thai."

"Đừng từ bỏ việc sinh con chỉ vì Corona, hãy nhanh chóng nghĩ đến các biện pháp đối phó ."

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top