Covid-19 "Vắc xin sản xuất tại Nhật Bản" sẽ được đưa vào sử dụng thực tế sau năm sau. " Sputnik V " của Nga sẽ là vị cứu tinh ?

Covid-19 "Vắc xin sản xuất tại Nhật Bản" sẽ được đưa vào sử dụng thực tế sau năm sau. " Sputnik V " của Nga sẽ là vị cứu tinh ?

20210319-00547813-fsight-000-2-view.jpg


Số lượng tiêm chủng virus Corona mới trên thế giới đã vượt quá 400 triệu lần (tính đến ngày 18/3), và tốc độ tiêm chủng ngày càng tăng. Số ngày cần thiết cho 100 triệu liều gần đây nhất là 11 ngày, giảm xuống còn 1/6 số ngày cần thiết cho 100 triệu liều đầu tiên.

Israel, một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm phòng bình quân đầu người cao nhất, dự kiến sẽ trở lại cuộc sống trước corona với việc hình thành miễn dịch tập thể bằng cách tiêm phòng vào tháng 4 năm nay.

Sự lạc quan đang lan rộng vào thời điểm hiện tại với sự phát triển của các loại vắc-xin hiệu quả cao, nhưng sự xuất hiện của các chủng đột biến Corona mới như loại Nam Phi và Brazil đang trở thành một sự phát triển "gây cản trở". Một nhóm chuyên gia người Anh đang nghiên cứu phân tích bộ gen của loại virus Corona mới đã công nhận vào ngày 15 tháng 3 rằng "cần phải tiêm chủng thường xuyên (tăng cường miễn dịch) để đáp ứng với các biến thể có khả năng lây nhiễm cao."

Vì virus Corona mới sẽ xuất hiện chủng đột biến cứ hai tuần một lần, các kháng thể được tạo ra từ việc tiêm chủng sẽ không tồn tại mãi mãi. Ngày càng có nhiều niềm tin rằng loại virus Corona mới không giống như bệnh sởi, có thể bị loại trừ sau khi tiêm vắc xin, mà giống như bệnh cúm, lây nhiễm cho hàng triệu người trên toàn thế giới mỗi năm.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hồi đầu tháng 3 cũng cho biết “Có thể bắt đầu tiêm vắc xin để giảm nguy cơ nhiễm loại virus Corona mới, nhưng là sự kỳ vọng viển vông khi nghĩ đến việc chấm dứt trong cuối năm nay”.

Việc tiêm chủng vắc xin Pfizer hiện đã bắt đầu ở Nhật Bản, và dự kiến vắc xin AstraZeneca của Anh và vắc xin Moderna của Mỹ sẽ được phê duyệt vào tháng 5 năm nay. Trong một thế giới mà thiệt hại do virus Corona mới gây ra còn lớn hơn ở Nhật Bản, có một cuộc chiến nhằm "tiêm vắc-xin với tốc độ khủng khiếp để ngăn chặn sự lây lan của bệnh lây nhiễm", nhưng trong tương lai sẽ cần phải chuẩn bị một trận chiến dài hạn. Khi đó, cần đảm bảo khả năng phát triển vắc xin ở nước nhà.

Mặc dù ấn tượng về vắc xin của Nhật Bản ngày càng yếu nhưng Anges, một công ty khởi nghiệp từ Đại học Osaka do ông Ryuichi Morishita, giáo sư tại Đại học Osaka đứng đầu đã bắt đầu phát triển vắc xin cho virus Corona mới vào tháng 3 năm ngoái. Thời gian bắt đầu là sớm nhất trên thế giới, cùng với Pfizer và Moderna. Loại vắc xin được phát triển là vắc xin DNA. AnGes, công ty đã thành công trong việc phát triển một loại thuốc điều trị gen, đã quyết định sử dụng kinh nghiệm đó để phát triển vắc xin DNA đầu tiên trên thế giới, nhưng hiệu quả của nó so với vắc xin loại RNA thông tin, được cho là hiệu quả nhất. Tuy hơi kém hơn nhưng nó có độ ổn định cao và dễ bảo quản nên đã thu được những kỳ vọng lớn.

Sự phụ thuộc vắc xin ở nước ngoài

AnGes đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu tiên để xác nhận sự an toàn đối với những người khỏe mạnh vào tháng 6 năm ngoái và nhận được "phê duyệt sớm có điều kiện" có thể được hoàn thành trong hàng trăm thử nghiệm lâm sàng và dự kiến sẽ diễn ra từ mùa xuân đến mùa hè năm nay. Công ty đã được lên kế hoạch để cung cấp vắc-xin cho một triệu người trong nước. Tuy nhiên, Cơ quan Dược phẩm và Thiết bị Y tế (PMDA) đã yêu cầu thử nghiệm lâm sàng hàng chục nghìn người trong chính sách đánh giá vắc xin corona mới được công bố vào tháng 9 năm ngoái, vì vậy việc thương mại hóa sớm vắc xin Anges đã gặp bế tắc... AnGes hiện đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên quy mô 500 người để đánh giá độ an toàn và hiệu quả tại Nhật Bản, nhưng rất khó để tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên đơn vị hàng chục nghìn ở Nhật Bản, nơi số lượng người nhiễm bệnh ít, và thử nghiệm lâm sàng ở nước ngoài là không thể thiếu.

Có lẽ vì những lời chỉ trích ngày càng tăng rằng "chỉ có Nhật Bản đang thúc đẩy việc quản lý vắc xin lỗi thời" trong khi các cường quốc trên thế giới đang cạnh tranh để phát triển với tốc độ chưa từng có bằng uy tín, chính phủ nói "Ở châu Á, chúng tôi sẽ xây dựng một mạng lưới thử nghiệm lâm sàng và chịu một phần của chi phí phát triển ”(Nihon Keizai Shimbun ngày 10 tháng 3), nhưng ngay cả Ngay cả khi Anges bắt đầu thử nghiệm ở nước ngoài vào mùa hè này, chắc chắn rằng thử nghiệm sẽ được hoàn thành sau năm sau (Nihon Keizai Shimbun, ngày 21 tháng 3).

Từ đó có thể thấy rằng Nhật Bản cũng sẽ phụ thuộc vào nước ngoài để tiêm vắc xin vào mùa đông tới. Đa dạng hóa nguồn cung ứng là điều cần thiết để đảm bảo an ninh vắc xin. Mặc dù không được biết đến nhiều ở Nhật Bản, loại vắc xin hiện được chấp thuận ở nhiều quốc gia thứ hai trên thế giới là "Sputnik V" của Nga.

20210330-00719541-shincho-000-1-view.jpg


Sputnik V là vắc xin Corona mới đầu tiên trên thế giới được chính phủ Nga phê duyệt vào tháng 8 năm ngoái, nhưng nó được coi là "loại hai" vì chưa hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba và "có rất ít người đăng ký tiêm chủng ở Nhật Bản" . Tuy nhiên, khi một bài báo được xuất bản trên tạp chí y khoa tiếng Anh"Lancet" phát hành vào đầu tháng 2 năm nay cho rằng" hiệu quả của Sputnik V là 91,6%, tương đương với loại RNA thông tin ", đánh giá đó đã tăng vọt.

Chính phủ Nga cho biết, "Chúng tôi đang xem xét việc sản xuất ở Ấn Độ, Trung Quốc và Hàn Quốc để cung cấp Sputnik V cho 700 triệu người vào cuối năm nay." (Reuters, ngày 17 tháng 3). Tuy nhiên, chính phía Mỹ lại không thích động thái này. Theo truyền thông Nga, "Chính phủ Mỹ đang tiến hành một chiến dịch tiêu cực trên Sputnik V và đã chặn việc mua Sputnik V của Brazil". Phía Hoa Kỳ cũng bị chỉ trích khi chỉ trích rằng “các cơ quan tình báo Nga đang tung tin thất thiệt về vắc xin được sử dụng tại Mỹ”. Tại Nhật Bản, Đại sứ tại Nhật Bản Garusin đang kêu gọi sử dụng Sputnik V, nhưng phía Nga dường như cho rằng vấn đề Lãnh thổ phía Bắc là một trở ngại.

Phải nói rằng việc sử dụng Sputnik V ở Nhật Bản là một trở ngại lớn trong giai đoạn này, nhưng có một câu chuyện thành công rằng khi dịch bệnh bại liệt xảy ra ở Nhật Bản, một loại vắc xin được nhập khẩu khẩn cấp từ Liên Xô cũ, và số lượng bệnh nhân bại liệt đã giảm đáng kể. Nhật Bản, quốc gia tụt hậu trong việc phát triển vắc xin, có thể phải cân nhắc sử dụng vắc xin do Nga sản xuất.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top