Vài nét thú vị về tập tục của người Nhật

Vài nét thú vị về tập tục của người Nhật

Nhật Bản là một dân tộc rất độc đáo. Trước khi đi Nhật du lịch, công tác hay thăm viếng bạn bè, bạn nên tìm hiểu phong tục và những điều mà họ kiêng kỵ để tránh mắc cỡ.

- Thứ nhất, khi đi trên đường phố, không nên vừa đi vừa ăn, bằng không sẽ bị các cụ già khiển trách.

- Thứ hai là khi đi thăm người ốm, dứt khoát không được tặng hoa, trà hoặc những hoa có chậu. Bởi vì người Nhật cho rằng đó là điều không tốt.

- Thứ ba
là ở Nhật Bản, giơ ngón tay cái lên không phải là ý tốt mà có ý là chỉ người bạn trai. Và giơ ngón út có ý là người bạn gái. Vì vậy, khi ở Nhật không nên tùy tiện làm hiệu tay để tránh sự hiểu lầm.

- Thứ tư là người Nhật thường nói những câu tỏ ý xin lỗi như : xin lỗi, cảm ơn, phiền bạn .v.v.. Khi đến nhà bạn bè ăn cơm hay dự lễ cưới kiểu Nhật, có một số người Nhật khi ăn, cố ý để thừa lại một chút, sau đó gói mang về. Đây là sự tỏ ra lễ phép chứ chẳng có gì là lạ. Khi ăn cơm, đũa nên để ngang chứ không nên để dọc. Vì người Nhật cho rằng đũa để thẳng là không tốt. Khi ăn họ rất kỵ lấy đũa quèn quẹt hoặc bới bị bới lại hay chọt .v.v.. Đây là thói rất xấu khi ăn cơm...

- Ở Nhật, khi đi mua bán, mặc cả là điều thất lễ. Trong các cửa hàng, đại đa số các mặt hàng đều có giá cả rõ ràng, không thể bớt được. Người Nhật rất thích đóng gói. Mà tất cả các loại giấy để đóng gói đều rất đẹp. Vì vậy, khi mua hàng không mất bao nhiêu thời gian để gói.

- Không nên tặng mùi xoa cho bạn bè. Chỉ làm điều đó một khi bạn muốn cắt đứt quan hệ.

- Không được tùy tiện biếu trà cho người khác. Vì đây là lễ vật mà người Nhật đáp lễ sau khi cúng bái.

- Không được biếu giày dép, bít tất và quần áo lót cho cấp trên hoặc người lớp trên. Bằng không họ sẽ nghĩ là không kính trọng họ.

Theo tạp chí Khoa học phổ thông số 477/1999
 
Bình luận (3)

kamikaze

Administrator
Ðề: Vài nét thú vị về tập tục của người Nhật

-Tập tục thứ nhất đã bị giới trẻ vi phạm rất nhiều.
-Ngón tay cái còn có nghĩa là cấp trên hay ông chủ nữa!
-"có một số người Nhật khi ăn, cố ý để thừa lại một chút, sau đó gói mang về">> chưa thấy bao giờ.
 
Ðề: Vài nét thú vị về tập tục của người Nhật

Nhung phong cach khi lai xe tren duong
Nguoi Nhat khi lai xe vao duong co nguoi di bo ngang qua thi xe o to se nhuong nguoi di bo qua truoc
O mot khuc cua xe ,neu ban dang phai cho het dong xe de sang quay sang duong thi nhung nguoi tren duong kia se dung lai mot khoang cach an toan de nhuong duong cho ban quay xe,sau khi duoc nhuong duong thi nguoi duoc nhuong duong thuong gio ban tay len de to y cam on hoac bat den xi nhan doi de cam on khi da vuot qua
 

MyDyingDoom

New Member
Ðề: Vài nét thú vị về tập tục của người Nhật

Chà, về cái tác phong khi sử dụng giao thông thì tôi thấy các nước khác đều thế, như Thái Lan chẳng hạn, người sang đường bao giờ cũng được ưu tiên, và đương nhiên, theo luật (giống luật Việt Nam) thì người rẽ hoặc đi ra từ ngõ phải ưu tiên cho dòng người đang đi thẳng, hay đi đường lớn. Chỉ có Việt Nam mình là đưa ra luật mà chả thằng nào thực hiện thôi.

Uhmm, tôi chưa từng nghe nói là người Nhật thích để lại đồ ăn khi được mời đến dự tiệc cả. :( Chỉ biết là trong ăn uống, họ khá thoải mái (đôi khi còn thoải mái hơn cả người Việt Nam), nên cái việc để lại và gói mang về thì hơi mang tính lễ nghi quá. Mà hồi trước xem một cái phim Nhật, có cảnh lễ tang, cũng ko thấy ai mang cơm về cả. :D
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top