Lịch sử Vấn đề bồi thường sau chiến tranh cho các cựu quân nhân Đài Loan. Một "giải pháp" thực sự cho mong muốn của những người còn lại

Lịch sử Vấn đề bồi thường sau chiến tranh cho các cựu quân nhân Đài Loan. Một "giải pháp" thực sự cho mong muốn của những người còn lại

"Tôi yêu Nhật Bản và chiến đấu vì Nhật Bản" - Trong Chiến tranh Thái Bình Dương, họ không thể nhận được tiền bồi thường với tư cách là một người Nhật dù đã rời Đài Loan với tư cách là một "người Nhật" dưới sự cai trị của Nhật Bản. Có bao nhiêu người Nhật biết đến sự tồn tại của quân nhân Đài Loan? 55 năm sau chiến tranh, nhiều người đã qua đời, nhưng tôi nghĩ người Nhật có trách nhiệm tiếp tục đối mặt với lịch sử.

360706.jpg


Người Đài Loan đã ra trận với tư cách là "người Nhật Bản"

Nhật Bản từng cai trị Đài Loan trong nửa thế kỷ. Từ khi Chiến tranh Nhật-Trung bùng nổ vào năm 1937 đến khi Chiến tranh Thái Bình Dương kết thúc năm 1945, Đài Loan nằm dưới sự cai trị của Nhật Bản.

Người dân nội địa (từ lục địa Nhật Bản), cư dân đảo chính (cư dân Trung Quốc) và người dân bản địa sống trên đất Đài Loan và có những cảm nhận khác nhau về sự thuộc về, nhưng theo các chính sách quản lý như "công bằng không thiên vị" và "tính thống nhất", ý thức giống như "người Nhật" được hình thành. Khi chính sách được tăng cường hơn nữa bởi chiến tranh, việc thúc đẩy "đế quốc hóa" và thay đổi họ theo hệ thống phép được thực hiện, và nhiều người muốn trở thành "người Nhật" trên cả danh nghĩa và thực tế.

Khi tình hình chiến tranh dần trở nên tồi tệ, số lượng người nộp đơn đã tràn ngập ở Đài Loan khi hệ thống tình nguyện đặc biệt của quân đội và hệ thống tình nguyện đặc biệt của hải quân bắt đầu vào năm 1943. Năm 1944, một hệ thống tuyển quân đã được giới thiệu ở Đài Loan.

Tình nguyện năm 16 tuổi và tham gia chiến dịch Impal với tư cách là một quân nhân, ông Sho Kinbun) nói, “trước hết, tôi muốn làm việc cho đất nước của mình vì tôi quan trọng đối với đất nước của mình".Ông nói, đó là một ý tưởng tự nhiên đối với người dân để bảo vệ đất nước của họ.

360719.jpg

Ông Sho Kin Bin

Người Đài Loan cũng ra chiến trường vì đất nước với tư cách là "người Nhật" và chiến đấu vì Nhật Bản. Theo cục hỗ trợ và xã hội của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, tổng số quân nhân và quân đội là 207.183 người, trong đó 30.306 người đã thiệt mạng trong chiến tranh.

Ngày 15 tháng 8 năm 1945, những người Đài Loan sống sót sau chiến tranh cũng bị tiêu diệt là “người Nhật”. Kết quả là thất bại, Nhật Bản đã từ bỏ Đài Loan, và người dân Đài Loan, bao gồm cả những người lính Đài Loan trước đây, mất quốc tịch là "người Nhật" bất kể ý định của họ.

Bồi thường cho người Đài Loan bị bỏ lại trong lịch sử quan hệ Nhật - Trung thời hậu chiến

Sau chiến tranh, ở Nhật Bản, các đạo luật như Luật Quyền lợi và Luật Hỗ trợ người tử vong trong chiến tranh và người sống sót sau chiến tranh đã được nâng cao, và các quân nhân, các đơn vị quân đội và tang quyến của họ có thể nhận được nhiều khoản bồi thường khác nhau. Tuy nhiên, mỗi luật này có một "điều khoản về quốc tịch."

Nói cách khác, những người không có quốc tịch Nhật Bản được miễn bồi thường, và các cựu binh sĩ Đài Loan và tang quyến của họ, những người được cho là "mất" quốc tịch Nhật Bản ban đầu không đủ điều kiện để được bồi thường 1 yên.

Nỗi buồn của những cựu binh sĩ Đài Loan Nhật Bản có thể được tìm thấy trong lịch sử Đài Loan thời hậu chiến.

Sau chiến tranh, Đài Loan được cai trị bởi một chính phủ nước ngoài mới, chính phủ Trung Hoa Dân Quốc và chính phủ quốc dân đảng. Nói cách khác, những người lính Nhật trước đây của Đài Loan đã bị thống trị bởi “kẻ thù” cũ của họ.

Nhật Bản đã ký Hiệp ước hòa bình San Francisco với Hoa Kỳ và các cường quốc đồng minh khác vào năm 1951, chấm dứt chiến tranh và từ bỏ chủ quyền đối với Đài Loan và quần đảo Bành Hồ. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, chính phủ Trung Hoa dân quốc và quốc dân đảng Đài Loan không được mời tham dự hội nghị hòa bình để ký kết hiệp ước, vì vậy Nhật Bản và Trung Quốc đã ký hiệp ước hòa bình Nhật - Trung vào ngày 28 tháng 4 năm 1952. Điều 3 của hiệp ước quy định rằng vấn đề tài sản và các quyền yêu sách giữa Nhật Bản và Đài Loan nên là "đối tượng của một thỏa thuận đặc biệt giữa chính phủ Nhật Bản và chính phủ Trung Hoa Dân Quốc."

Nói cách khác, các khoản lương chưa được trả và tiết kiệm bưu chính quân sự của các cựu binh sĩ Đài Loan sẽ được xử lý bằng cách thiết lập một "thỏa thuận đặc biệt" giữa chính phủ Nhật Bản và chính phủ Trung Hoa Dân Quốc / Quốc dân đảng. Tuy nhiên, hai chính phủ đã không thảo luận về sự sắp xếp đặc biệt, và vào năm 1972, Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Nhật Bản và Trung Hoa Dân Quốc tan rã, và bản thân Hiệp ước Hòa bình Nhật-Trung cũng hết hiệu lực. Về việc bố trí đặc khu, chính phủ Nhật Bản đã ba lần yêu cầu chính phủ Trung Hoa Dân Quốc / Quốc dân Đảng xúc tiến bằng văn bản, nhưng có một biên bản cho rằng chính phủ Trung Hoa Dân quốc / Quốc dân Đảng không chấp nhận.

Bằng cách này, tiền bồi thường và món nợ của những cựu binh lính Nhật Đài Loan và tang quyến của họ là "người Nhật" đã bị bỏ lại trong lịch sử quan hệ Nhật-Trung thời hậu chiến.

Một khoản tiền chia buồn cụ thể là 2 triệu yên / người sẽ được trả, nhưng ...

Đó là một vấn đề bồi thường sau chiến tranh cho một cựu quân nhân Nhật Bản Đài Loan đã bị lãng quên, nhưng một sự kiện vào năm 1974, gần 30 năm sau chiến tranh bắt đầu chuyển động. Vào tháng 12 cùng năm, Teruo Nakamura (tên bộ tộc Ami: Sunyon), một người sống sót sau "Takasago Yoshiyutai" được hình thành bởi những người bản địa trong chiến tranh, được phát hiện trên đảo Morotai ở Indonesia. Ông là người sống sót thứ ba sau Shoichi Yokoi và Hiroro Onoda, và thu hút sự chú ý của công chúng.

360720.jpg


Tuy nhiên, không giống như ông Yokoi và ông Onoda, ông Nakamura, một cựu quân nhân Nhật Bản người Đài Loan, không thể nhận tiền bồi thường như một "người Nhật" và chỉ được trả 68.000 yên như một khoản trợ cấp cho người trở về. Đã có một phong trào các tình nguyện viên tư nhân và các nghị sĩ ủng hộ sự phi lý như vậy. Ví dụ, vào năm 1975, tổng thư ký của giáo sư và nhà ngôn ngữ học Đại học Meiji Ou Ikutoku là "cuộc họp xem xét các vấn đề bồi thường cho các cựu binh sĩ Đài Loan," và vào năm 1977, nó bao gồm các nghị sĩ lưỡng đảng. "Hội nghị bàn tròn của các thành viên về vấn đề bồi thường cho các cựu binh sĩ Đài Loan" (Người đại diện: Motoharu Arima) đã được khởi động. Với sự hình thành của một nhóm hỗ trợ, phong trào bồi thường của các cựu binh sĩ Đài Loan và tang quyến của họ đã trở nên rộng rãi.

Sau đó, vào tháng 9 năm 1987, "luật về chia buồn cho các gia đình bị mất tích của người Đài Loan" và vào tháng 5 năm 1988, "luật về việc thực hiện các lời chia buồn cụ thể, v.v." đã được ban hành bằng luật đặc biệt. Nếu đơn được chấp thuận, một khoản tiền chia buồn đặc biệt trị giá 2 triệu yên sẽ được chi trả cho tang quyến của một cựu quân nhân Nhật Bản đến từ Đài Loan và các nạn nhân của cuộc chiến. Theo tổng hợp của văn phòng Thủ tướng (hiện nay là Bộ Nội vụ và Truyền thông), cơ quan phụ trách công việc vào thời điểm đó, đến cuối tháng 3 năm 1993, đã có 29.913 yêu cầu, hết hạn nộp đơn và tổng số 52.990 triệu yên đã được thanh toán.

Vào năm 1995, người ta đã quyết định trả lại gấp 120 lần số tiền lương chưa trả và khoản tiết kiệm của bưu điện quân đội. Điều này do chính phủ Nhật Bản quyết định dựa trên tốc độ tăng lương thực tế của quân đội Đài Loan. Tuy nhiên, các bên và các nhóm ủng hộ khác đã lập luận rằng 50 năm đã trôi qua kể từ khi chiến tranh xảy ra, và xem xét sự tăng trưởng kinh tế của Đài Loan và mức lương của các thành viên lực lượng phòng vệ vào thời điểm đó, mức trượt giá từ 1000 đến tối đa 7000 lần là phù hợp. Đã có những người lên tiếng phản đối và phản đối quyết định một chiều của chính phủ Nhật Bản.

Trong mọi trường hợp, chính phủ Nhật Bản đã tuyên bố rằng việc bồi thường cho các cựu quân nhân Đài Loan và tang quyến và trả lại tài sản đã được "giải quyết" bằng các biện pháp trên.

Ông Sho, một cựu quân nhân Đài Loan Nhật Bản được đề cập trước đó, nói rằng phản ứng của chính phủ Nhật là "quá lạnh lùng." Và “tôi yêu Nhật Bản và dành cả cuộc đời này cho Nhật Bản. Điều đáng thất vọng là những người ra chiến trường cùng đường trở về Nhật Bản được trợ cấp đầy đủ, còn những người trở về Đài Loan thì không có gì ”, ông nói.

Nhân quyền và phẩm giá của những người lính Nhật Bản là người Đài Loan trước đây đã bị lãng quên

Tại sao các cựu quân nhân Đài Loan và tang quyến của họ phải được hành động cho đến nay?

Ông Go Shukuei, giám đốc điều hành hiệp hội văn hóa người cao tuổi thành phố Cao Hùng, cho biết "bảo tàng chủ đề công viên tưởng niệm chiến tranh và hòa bình" ở Cao Hùng, miền Nam Đài Loan, và thực hiện các hoạt động nghiên cứu và tưởng niệm những người lính già Đài Loan.

360727.jpg

Ông Go Shukuei

Ông Go chỉ ra rằng vấn đề này do "hai chính phủ" Nhật Bản và Đài Loan chịu trách nhiệm. Nói cách khác, cả hai chính phủ đều không "nhấn mạnh đến nhân quyền." Chính phủ Nhật Bản đã bỏ qua vấn đề này vì kinh tế khó khăn sau chiến tranh, và sau đó, mặc dù đạt được tăng trưởng kinh tế, nhưng đã không tích cực ứng phó. Chính phủ Trung Hoa Dân Quốc và Quốc dân Đảng ở Đài Loan cũng không muốn xúc tiến các thỏa thuận đặc biệt dựa trên Hiệp ước hòa bình Nhật - Trung, vì lo ngại rằng tính hợp pháp và việc xử lý tài sản trưng dụng từ Nhật Bản sau chiến tranh sẽ được thảo luận. Ngoài ra, còn tỏ ra thờ ơ với vấn đề của cựu quân nhân Đài Loan là "kẻ thù" của Nhật Bản.

Nhân quyền và phẩm giá của các cựu binh sĩ Đài Loan Nhật Bản, những người cần được bảo vệ và tôn trọng, đã bị chính phủ hai nước bỏ quên.

Nguyện vọng cuối cùng của tang quyến là thành lập "trung tâm giao lưu Đài Loan Nhật Bản"

Vấn đề bồi thường sau chiến tranh của các cựu binh sĩ Đài Loan đã vượt qua các hạn chế và hoàn cảnh kinh tế và chính trị khác nhau trong tình hình Nhật Bản và Đài Loan thời hậu chiến, và nhiều năm của các bên và cả quan chức Nhật Bản và Đài Loan, khu vực tư nhân Đó là một thực tế không thể phủ nhận rằng đã có một nỗ lực tình nguyện. Chính vì họ đã lên tiếng và tham gia vào phong trào mà những vấn đề còn sót lại sau chiến tranh đã chuyển sang.

Mặt khác, thực tế là những người chiến đấu cho đất nước với tư cách là "Nhật Bản" vẫn không nhận được tiền bồi thường như người Nhật vẫn không thay đổi.

Ông Rin Ate, người có anh trai chết vì chiến tranh ở Philippines và đã làm việc trong các vấn đề bồi thường sau chiến tranh như một gia đình tang quyến trong hơn 40 năm, cho biết, "vào thời điểm đó, không có tên" lính Nhật Bản Đài Loan" và mọi người đều là "con của Thiên Hoàng". "Đó là một người lính của quân đội Hoàng gia và Nhật Bản, cho biết vấn đề đã được "giải quyết", lo ngại rằng nó sẽ "để lại một sự kỳ thị" như hiện tại.

Và ông Hayashi, người khẳng định rằng "máu, mồ hôi và nước mắt của người Đài Loan vẫn ngủ yên trong hầm của chính phủ Nhật Bản", sẽ sử dụng số tiền đáng lẽ phải trả cho các cựu binh sĩ Nhật Đài Loan để trao đổi Nhật-Đài trong tương lai. Đáng chú ý là nó nên được sử dụng để đóng góp cho các dự án công ích. Khoản tiền chia buồn cụ thể được chính phủ Nhật Bản cấp ngân sách vào năm 1988, và được trả cho hội chữ thập đỏ ở Nhật Bản và Đài Loan. Ngoài ra, liên quan đến việc trả lại tài sản như tiền chưa thanh toán, đã chuẩn bị tổng số tiền 42,5 tỷ yên sẽ được trả và bắt đầu chấp nhận vào năm 1995. Theo một số tài liệu từ cả Nhật Bản và Đài Loan mà ông có, ban đầu nó được trả cho những người từ chối đơn đăng ký do không nộp đơn trong thời hạn, bị từ chối đơn hoặc phản đối phản ứng của chính phủ Nhật Bản. Số tiền phải trả được cho là lên tới ít nhất 200 tỷ yên. Không biết sau đó chúng được xử lý như thế nào và có thể không còn tồn tại.

Cho đến nay, ông Hayashi đã nỗ lực thành lập các cơ sở như viện dưỡng lão ở Đài Loan bằng cách sử dụng số tiền được cho là trong kho bạc quốc gia của Nhật Bản. Tuy nhiên, vì nhiều bên cần nó đã vào ghi người đã khuất, mong muốn cuối cùng là tạo ra một "trung tâm giao lưu Đài Loan", nơi bạn có thể tìm hiểu về lịch sử được chia sẻ bởi người Nhật và người Đài – Nhật và tương tác với họ.

Lịch sử của những "tiền bối" Nhật Bản muốn gặp gỡ nhau bây giờ

Bây giờ đã 75 năm kể từ khi chiến tranh kết thúc và nhiều bên đã qua đời, chúng ta nên giải quyết vấn đề này như thế nào? Ông Go nhấn mạnh tầm quan trọng của việc "ghi lại lịch sử của những người lính Nhật trước đây từ Đài Loan và tiếp tục lễ tưởng niệm." Đây là thái độ mà người Nhật cũng được mong đợi.

Vấn đề sẽ biến mất một cách tự nhiên khi các bên đương sự vắng mặt. Tuy nhiên, khi chúng ta không đối mặt với vấn đề này và quên đi lịch sử, liệu Nhật Bản có để lại "vết nhơ" cho hậu thế? Việc các cựu binh sĩ Đài Loan chiến đấu cho Nhật Bản là "người Nhật" không được bồi thường như người Nhật là vấn đề nhân quyền và nhân đạo, đồng thời là sự đáp trả tàn nhẫn mà không có lời cảm ơn hoặc làm việc chăm chỉ. Cũng là một câu hỏi về dân tộc của người Nhật.

Không chỉ chờ thời gian trôi qua, mà còn tìm hiểu lý lịch của các cựu binh Đài Loan, để ý vấn đề bồi thường sau chiến tranh, và tổ chức lễ tưởng niệm cho các cựu binh Đài Loan cũng là “tiền bối” của Nhật. Nhật Bản có trách nhiệm tiếp tục. Ông Hayashi vẫn đang kiến nghị với các chính trị gia Đài Loan về một "giải pháp" thực sự, nhưng ông không còn quan tâm đến nó như một vấn đề trong quá khứ và không có tiến triển gì ở thời điểm hiện tại. Điều cần thiết cho vấn đề này không chỉ là một "giải pháp" hợp pháp và chính thức, mà là "trách nhiệm đạo đức" với tư cách là một người Nhật tiếp tục đối mặt với lịch sử.

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top