Tập quán Văn hóa săn bắt cá voi của Nhật Bản là gì ? Lý do tại sao người phương Tây lại phản đối việc săn bắt cá voi

Tập quán Văn hóa săn bắt cá voi của Nhật Bản là gì ? Lý do tại sao người phương Tây lại phản đối việc săn bắt cá voi

Bạn có biết ngày xưa cá voi thường được ăn trong bữa trưa ở trường học không? "Cá voi chiên giòn" là món ăn tiêu chuẩn, và có một số khác biệt tùy thuộc vào khu vực và độ tuổi, nhưng một số người ở độ tuổi 30 đến 40 trở lên có thể cảm thấy nhớ nhung, nói rằng "Tôi đã ăn cá voi cho bữa trưa ở trường." Ở Nhật Bản, có một nền văn hóa săn bắt cá voi và người ta từng ăn cá voi, nhưng bây giờ có rất ít cơ hội để ăn cá voi do các phong trào chống săn bắt cá voi. Lần này là chủ đề văn hóa săn bắt cá voi của Nhật Bản và lý do săn bắt cá voi trở lại. Tôi đã thử tìm hiểu lý do tại sao người phương Tây chống lại việc săn bắt cá voi.

Cá voi là gì?

kujira.jpg


Cá voi là động vật có vú hay là một thuật ngữ chung cho các động vật dưới nước thuộc bộ Cetacea hoặc Cetartiodactyla. Nó được chia thành hai loại, "cá voi tấm" có răng trên hàm và "cá voi tấm" không có răng. Trong số các loài cá voi, những con có chiều dài cơ thể từ 4 m trở xuống thường được gọi là "cá heo". Không có tiêu chuẩn rõ ràng để phân biệt giữa cá heo và cá voi, và 3m trở lên đôi khi được gọi là cá voi và 3m trở xuống đôi khi được gọi là cá heo.

Văn hóa săn bắt cá voi của Nhật Bản là gì?

Người ta tin rằng hoạt động săn bắt cá voi của Nhật Bản đã diễn ra vào khoảng thời kỳ Jomon (khoảng 14000 năm trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên), và các dấu vết xương cá voi được để lại trên đồ gốm được cho là được làm vào giữa thời kỳ Jomon. Nó đã được xác nhận rằng. Không rõ việc săn bắt cá voi bắt đầu diễn ra khi nào và như thế nào, nhưng người ta cho rằng vào thế kỷ 12 (cuối thời Heian đến đầu thời Kamakura) đã có một vụ “đánh cá vội vàng” chặn lối vào vịnh và lùa cá voi vào. nước cạn. Người ta nói rằng kỹ thuật đánh bắt cá voi đã được hình thành từ thời Edo (1603-1868) việc mổ xẻ và kỹ thuật vận chuyển cá voi bị bắt đã phát triển.

Cá voi được cho là không có gì để vứt bỏ, và chúng được sản xuất thành các ngành công nghiệp trên khắp Nhật Bản, sử dụng thịt và sụn làm thực phẩm, chất béo làm dầu, râu và răng làm đồ thủ công như lược. Ngay cả bây giờ, hàng thủ công đang được làm ở một số khu vực, và các kỹ thuật tinh tế đang được truyền lại. Cá voi được chế biến thành những thứ sau đây ngoài thực phẩm và được phân phối khắp Nhật Bản.

s-f35f282422840bacb06526e0bda807b8_s.jpg

● Mỡ

Dầu làm nhiên liệu, nến, thuốc chống côn trùng, v.v.

● Râu

Lược, xương ô, xương quạt, tay cầm đèn lồng, khuyên cần câu, v.v.

● Răng

Các phụ kiện như lược, kōgai (dụng cụ buộc tóc và tóc), mặt dây chuyền, v.v.

● Xương

Phân bón nông sản, thức ăn chăn nuôi, v.v.

Vào cuối thời Edo, hoạt động săn bắt cá voi kiểu Mỹ bắt đầu sử dụng súng và đến cuối thời Minh Trị (1868-1912), các công ty săn bắt cá voi được thành lập trên khắp Nhật Bản và hoạt động săn bắt cá voi trở nên sôi động. Năm 1908, chính phủ cho rằng cần phải bảo vệ số lượng cá voi ở các vùng biển xung quanh Nhật Bản, vì vậy vào năm 1909, số lượng tàu cá voi bị hạn chế. Cá voi lưng gù không bị bắt, nhưng cá nhà táng và cá voi sei là mục tiêu để bắt. Vào thời đại Chiêu Hòa (1926-1989), cá voi xanh bắt đầu bị đánh bắt ở Nam Cực, nhưng nhiều người săn bắt cá voi đã được tuyển dụng cho cuộc chiến trong Thế chiến thứ hai. Hoạt động đánh bắt cá voi ở Nam Cực, nơi tạm thời bị đình chỉ trong chiến tranh, đã được tiếp tục vào năm 1946 và việc gia nhập Ủy ban đánh bắt cá voi quốc tế (IWC) đã đưa Nhật Bản trở thành quốc gia săn bắt cá voi lớn nhất thế giới vào cuối những năm 1950.

Quy định săn bắt cá voi

Năm 1931, việc đánh bắt cá voi xanh lên đến đỉnh điểm, và cùng thời gian đó, các quy định về săn bắt cá voi quốc tế bắt đầu. Năm 1937, Nhật Bản được cho là đã tham gia Hiệp định kiểm soát đánh bắt cá voi quốc tế, bao gồm việc cấm đánh bắt cá voi bên xám và cá voi trơn Bắc Thái Bình Dương , hạn chế số lượng đánh bắt cá voi trơn Bắc Thái Bình Dương và cấm đánh bắt cá thể chưa trưởng thành. Hoạt động săn bắt cá voi vẫn tiếp tục ở Nhật Bản ngay cả sau chiến tranh, nhưng các nước phương Tây như Mỹ và Anh đã ngừng đánh bắt cá voi.

IWC không chống săn bắt cá voi vào thời điểm thành lập, nhưng cách suy nghĩ của mỗi quốc gia đã thay đổi và số lượng các quốc gia chống lại việc săn bắt cá voi tăng lên. Tuy nhiên, khi Nhật Bản bắt đầu lại đánh bắt cá voi, nước này đã phải đối mặt với sự chỉ trích gay gắt từ các quốc gia đã ngừng đánh bắt cá voi. Năm 1982, IWC thông qua nghị quyết đình chỉ hoạt động đánh bắt cá voi thương mại, mà Nhật Bản cũng chấp nhận. Năm 1986, hoạt động săn bắt cá voi thương mại ở Nam Cực đã hoàn toàn bị dừng lại, và vào năm 1988, hoạt động săn bắt cá voi cũng bị đình chỉ ở Thái Bình Dương.


s-71d1217eab94dcbc7d19f7a8e29f8f4b_s.jpg


Sau khi hoạt động săn bắt cá voi thương mại ở Nam Cực bị đình chỉ hoàn toàn vào năm 1986, Nhật Bản bắt đầu nghiên cứu săn bắt cá voi ở Nam Cực và Tây Bắc Thái Bình Dương. Tuy nhiên, hoạt động săn bắt cá voi nghiên cứu tiếp tục bị chỉ trích vì lập trường chống săn bắt cá voi và đã ngừng hoạt động vào tháng 9 năm 2008. Vào tháng 12 năm 2018, chính phủ Nhật Bản tuyên bố rút khỏi IWC và tuyên bố sẽ tiếp tục săn bắt cá voi thương mại vào tháng 7 năm 2019.

Săn bắt cá voi thương mại là săn bắt bắt cá voi với mục đích mua và bán cá voi. Săn bắt cá voi nghiên cứu là săn cá voi nhằm mục đích điều tra sinh thái của loài cá voi.

Lý do bắt đầu lại việc săn bắt cá voi của Nhật Bản và tại sao các nước phương Tây chống lại việc săn bắt cá voi

Người ta nói rằng lý do tại sao Nhật Bản tiếp tục săn bắt cá voi thương mại là vì săn bắt cá voi là một truyền thống của Nhật Bản. Việc đánh bắt cá voi đã được tiến hành ở Nhật Bản từ thời Jomon, và kể từ khi các phương pháp săn bắt cá voi được thiết lập vào thời Edo, nhiều người đã kiếm sống bằng nghề săn bắt cá voi và kiếm sống bằng các sản phẩm từ cá voi. Lý do Nhật Bản tiếp tục đánh bắt cá voi dường như là để bảo vệ cuộc sống của những người đã làm nghề săn bắt cá voi từ trước đến nay và để bảo tồn truyền thống văn hóa săn bắt cá voi. Ngoài ra còn có lợi thế là cân bằng hệ sinh thái do săn bắt cá voi số lượng gia tăng quá nhiều .

Có một số lý do khiến người phương Tây phản đối việc săn bắt cá voi.

img_b3651205fb42d57681a1b4c696babd4a309314.jpg


● Cá voi là loài động vật to lớn, có trí thông minh cao nên việc giết chúng là một hành động tàn nhẫn và man rợ.

● Cá voi là sinh vật linh thiêng và không nên đánh bắt

● Thật tàn nhẫn khi giết cá voi vì bạn không thể giết chúng mà không gây đau đớn.

● Cá voi có thể tuyệt chủng và không nên đánh bắt

● Cá voi là loài động vật có vú giống như con người, vì vậy thật đáng tiếc nếu bắt được chúng.

● Ngay cả khi bạn không thèm ăn cá voi, vẫn có những thứ khác để ăn.

Phong tục bắt và ăn thịt cá voi không chỉ ở Nhật Bản mà trên toàn thế giới đã có từ rất lâu đời. Hiện nay, ngoài Nhật Bản, nhiều quốc gia như Na Uy, Indonesia và Iceland đang tiếp tục săn bắt cá voi, và 41 trong số 89 quốc gia thành viên IWC ủng hộ việc săn bắt cá voi. Nhật Bản đã bị chỉ trích vì săn bắt cá voi, nhưng không bị chỉ trích từ khắp nơi trên thế giới. Có thể không phải tất cả các quốc gia đều hiểu được, nhưng điều quan trọng chẳng phải là Nhật Bản phải truyền tải thông tin chính xác để các quốc gia có thể hiểu được hay sao ?

( Tham khảo )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top