Xã hội Văn phòng Thủ tướng Suga ở chế độ "Trợ giúp Nissan" bằng thư ký Chánh văn phòng nội các

Chức vụ người đứng đầu Ban Kế hoạch Chiến lược Ô tô Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp cho Thư ký Chánh văn phòng Nội Các

Nội các Yoshihide Suga được thành lập vào ngày 16 tháng 9 đã ngay lập tức tiến hành các công tác nhân sự tại Văn phòng thủ tướng nhằm giải tỏa tình hình kinh doanh đang sa sút của tập đoàn Nissan Motor. Thư ký của Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato là ông Kiyoshi Hikino đã được lựa chọn là cố vấn của Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp ( phụ trách năng lực cạnh tranh ngành nghề ô tô ) và người đứng đầu Ban Kế hoạch Chiến lược Ô tô – phòng ô tô.

Theo kế hoạch ban đầu, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp dự kiến bổ nhiệm ông Hikino hoặc ông Naoyasu Yoshimura, người đứng đầu bộ phận ô tô, làm thư ký của thủ tướng, nhưng quan chức cấp cao trong bộ xem xét : "Có vẻ như đã bị bên văn phòng Thủ tướng bác bỏ . Dường như là do ông ý quá thẳng thắn". Số thư ký từ các văn phòng chính phủ phục vụ Thủ tướng Suga đã tăng thêm một người kể từ thời Thủ tướng Abe. Một trong số họ, Takashi Kadomatsu từ Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, là người rớt khỏi chức vụ Chánh văn phòng Nội các. Ông Kadomatsu là một kỹ sư từ Đại học Keio, ông vào Bộ năm 1994.

Nissan và Thủ tướng thân mật Suga

Trong khi đó, Hikino, người hỗ trợ vợ của Suga và là thư ký Chánh văn phòng Nội Các, tốt nghiệp Khoa Luật của Đại học Tokyo năm 1998 và gia nhập Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp. Ông theo học luật và ngoại giao tại Trường Fletcher của Đại học Tufts, Mỹ và lấy bằng thạc sĩ. Trong Bộ, ông đã tham gia vào các công việc liên quan đến năng lượng, bao gồm các biện pháp để ổn định cung cấp điện.

Các khu vực bầu cử nhỏ mà Thủ tướng Kan đặt trụ sở là quận Kanagawa 2 và quận Nishi, Yokohama. Kể từ khi trụ sở toàn cầu của Nissan được đặt tại đó, Thủ tướng Suga và Nissan đã có một mối quan hệ thân mật. Trụ sở chính đăng ký của Nissan là Takaracho, quận Kanagawa , Yokohama. Nó không thay đổi kể từ khi được thành lập vào năm 1933. Nhà máy sản xuất hàng loạt ô tô đầu tiên ở Nhật Bản được xây dựng ở đó. Hiện tại, công ty có nhà máy ở Yokohama, nơi sản xuất động cơ và mô tơ cho xe điện (EV). Thị trưởng Yokohama Fumiko Hayashi là cựu nhân sự cao cấp của Nissan . Có trung tâm kỹ thuật ở Atsugi, tỉnh Kanagawa, và nhà máy ở Yokosuka, tỉnh Kanagawa, nơi xe điện được sản xuất, với nhiều cơ sở chính của Nissan ở tỉnh Kanagawa. Do đó, mối quan hệ giữa Thủ tướng Kan và Nissan, những người có ảnh hưởng mạnh mẽ đến tỉnh Kanagawa, chắc chắn sẽ ngày càng sâu sắc.

Ông Suga đứng sau việc bảo lãnh của chính phủ

Tình hình kinh doanh của Nissan có quan hệ mật thiết với thủ tướng đương nhiệm đang sa sút. Như các phương tiện truyền thông, bao gồm cả tác giả đã đưa tin, công ty đã công bố mức thâm hụt cuối cùng là 671,2 tỷ yên trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2020. Mức thâm hụt cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2021 dự đoán sẽ rơi mức thâm hụt cuối cùng với 670 tỷ yên, đây là một con số lớn thâm hụt kỳ thứ hai liên tiếp.

Dòng tiền của Nissan đã bắt đầu giảm do hãng đã mất doanh số bán ô tô trên toàn thế giới do Corona. Nissan đã huy động được khoảng 890 tỷ yên trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7 năm nay, cho rằng sẽ rất khó để gây quỹ như hiện tại. Trong số này, 180 tỷ yên được vay từ Ngân hàng Phát triển Nhật Bản, một tổ chức tài chính trực thuộc chính phủ, trong đó 130 tỷ yên được chính phủ bảo lãnh.

Bảo lãnh của chính phủ cho các khoản vay nhằm mục đích trang trải các khoản thuế của Nissan , nếu Nissan không trả được các khoản vay, đây sẽ là gánh nặng cho người dân.. Chính phủ đã bảo lãnh các khoản vay cho Japan Airlines (JAL), hãng đã phá sản vào năm 2010, nhưng vụ phá sản đã gây ra gánh nặng quốc gia lên tới 47 tỷ yên. Số tiền chính phủ bảo lãnh cho Nissan là khác một chữ số với JAL.

Nhiều người nghĩ rằng khoản bảo lãnh của chính phủ được thêm vào khoản vay cho Nissan là do chủ ý của ông Suga, lúc đó là Chánh văn phòng Nội các. Ngoài Ngân hàng Đầu tư của Chính phủ, Nissan cũng vay 582 triệu USD (tương đương 61,1 tỷ Yên) từ Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, một tổ chức tài chính trực thuộc chính phủ, và đầu tư vào vốn lưu động của doanh nghiệp tài chính bán hàng ở Mexico.

Không thể huy động nguồn vốn trong nước

Các tổ chức tài chính tư nhân ở Nhật Bản không muốn cho Nissan vay tiền, công ty có hoạt động kinh doanh đang sa sút từng ngày. Theo các nguồn tin thân cận với ngân hàng, khi huy động được khoảng 890 tỷ yên vào tháng 5 năm nay, Ngân hàng Mitsubishi UFJ cho biết “không thể cho vay tiền nữa” nên thay vào đó, ngân hàng đầu tư chính phủ đã tăng các khoản cho vay.

Nissan đã quyết định rằng sẽ không thể huy động vốn từ Nhật Bản nữa và vào ngày 17 tháng 9, hãng sẽ phát hành trái phiếu doanh nghiệp trị giá 8 tỷ đô la bằng đô la, 2 tỷ đô la bằng euro và hơn 1 nghìn tỷ yên bằng yên Nhật. Đây được cho là đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp bằng đô la lớn nhất trong số các công ty châu Á. Một phần trong số hơn 1 nghìn tỷ yên này sẽ được sử dụng để trả khoảng 890 tỷ yên tiền vay.

Trợ giúp bằng quỹ liên kết với Chính phủ cũng là tầm ngắm

Đằng sau việc phát hành một lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp bằng ngoại tệ, Nissan đã đặt ra hạn mức phát hành trái phiếu trong nước là 500 tỷ yên vào tháng 5 năm nay, nhưng nó chỉ có thể huy động được 70 tỷ yên. Khi các nhà đầu tư trong nước bắt đầu quay lưng, họ đã tìm đường ra nước ngoài. Tuy nhiên, do Nissan, công ty có xếp hạng trái phiếu doanh nghiệp thấp, không thể phát hành trái phiếu doanh nghiệp với lãi suất ưu đãi, nên lãi suất trái phiếu doanh nghiệp sẽ trở thành gánh nặng quản lý lớn trong tương lai.

Nếu kinh doanh của Nissan không thể được tái thiết mà giữ nguyên như hiện tại, thì không chỉ các khoản vay từ các tổ chức tài chính trực thuộc chính phủ mà còn cả việc rót vốn bằng các quỹ công cộng sẽ đi vào tầm ngắm. Sự suy thoái của hoạt động kinh doanh của Nissan, công ty đứng đầu chuỗi cung ứng, đã ảnh hưởng lớn đến các nhà thầu phụ.

Nhằm giải quyết những vấn đề này, Quỹ Đầu tư trực thuộc Chính phủ (JIC) vào ngày 9 tháng 9 đã thông báo rằng họ sẽ thành lập "JIC Capital", có hạn mức đầu tư lên đến 400 tỷ yên. Số lượng công ty mục tiêu là khoảng 10 công ty và có thể xử lý khoản đầu tư 100 tỷ yên. Trong thông cáo báo chí, Quỹ giải thích rằng mục tiêu đầu tư sẽ là "Các công ty có hiệu quả cao thông qua hợp nhất ở Nhật Bản, chẳng hạn như thực tế là vẫn còn nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ và vẫn ở trong ngành mặc dù họ đang trong thời kỳ chín muồi. " Quỹ cũng sẽ đầu tư vào việc chuyển đổi ngành công nghiệp di động.

Nissan Trở thành "Gánh nặng" của Chính quyền Suga

JIC thuộc thẩm quyền của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp. Tôi nghĩ rằng họ cũng đang xem xét việc tổ chức lại các công ty liên kết có giao dịch với Nissan. Ngoài ra, tôi tin rằng trong tình hình hiện tại của Nissan, có đủ vốn đầu tư từ các quỹ công cộng. Vào thời điểm đó, vấn đề là Nissan là một "công ty liên kết với nước ngoài." Sẽ có cuộc tranh luận về việc liệu công ty, do Renault của Pháp sở hữu 43%, có nên được giúp đỡ bằng thuế của người dân hay không.

Renault Pháp phải cắt cổ phần của mình hoặc giải thể hợp đồng vốn để đạt được lý do chính đáng cho gói cứu trợ của Nissan bằng công quỹ. Không nghi ngờ gì rằng các cuộc đàm phán sẽ có sự tham gia của chính phủ Nhật Bản và Pháp. Renault cổ đông lớn nhất, đã thông báo mức thâm hụt cuối cùng lớn khoảng 900 tỷ yên trong sáu tháng đầu năm 2020 và không đủ khả năng hỗ trợ Nissan.

Đối với chính quyền Suga, cho phép tiếp đất " Giúp đỡ Nissan" bằng hình thức nào là một thách thức lớn. Đó cũng là một “gánh nặng”. Tuy nhiên, nếu một công ty nổi tiếng được sự che chở của thủ tướng ngộ nhỡ lâm vào tình thế phải phá sản thì hình ảnh "mù mờ về kinh tế" sẽ bị gắn liền. Có lẽ đó là điều mà Thủ tướng muốn tránh bằng mọi giá.

( Tham khảo )
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top