Kinh tế Vì lý do nào đó “vật giá” của Nhật Bản không tăng "lý do nằm ngoài sức tưởng tượng"

Kinh tế Vì lý do nào đó “vật giá” của Nhật Bản không tăng "lý do nằm ngoài sức tưởng tượng"

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Kuroda "tuyên bố thất bại"

"Báo cáo triển vọng" được đưa ra tại cuộc họp chính sách tiền tệ thường kỳ của BOJ vào cuối tháng 4 đã gây chấn động thị trường. Có quan điểm cho rằng "triển vọng giá cho năm 2023 có thể chỉ là 1%."

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2013, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, Haruhiko Kuroda, đã đặt ra "mục tiêu giá 2%" và ngừng giảm phát, đồng thời tiếp tục thực hiện một khía cạnh khác là nới lỏng tiền tệ đồng thời chấp nhận nhiều rủi ro khác nhau để đạt được mục tiêu đó.

Tuy nhiên, thực tế là không thể đạt được nó vào tháng 4 năm 2023, khi nhiệm kỳ hết hạn, có thể nói là một "tuyên bố thất bại" trên thực tế.

Tại sao vật giá Nhật Bản không tăng do chính sách tiền tệ?

Lý do trở nên rõ ràng khi bạn nhìn vào các số liệu trong quá khứ. Điều đầu tiên cần chú ý là sự chuyển đổi của tỷ lệ lạm phát (chỉ số giá tiêu dùng) của Nhật Bản.

Các quốc gia khó có khả năng xảy ra lạm phát

Ngay cả trong thời kỳ bong bóng (1986-1989) khi nền kinh tế ở Nhật Bản phát triển quá nóng, tỷ lệ lạm phát trung bình hàng năm chỉ ở mức 0,6%, và đến năm 1985, tỷ lệ lạm phát đã vượt quá 2% trong thời gian bình thường vừa qua.

Nói cách khác, quốc gia này có "vấn đề cơ cấu" ngăn chặn lạm phát ngay cả trong thời kỳ bùng nổ.

Điều này càng trở nên rõ ràng hơn khi nhìn vào sự khác biệt về tỷ lệ lạm phát giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản. Ví dụ, hãy so sánh tỷ lệ lạm phát của Nhật Bản và Hoa Kỳ trong tháng 8 năm 2016 (cùng tháng của năm trước).

Đầu tiên là tốc độ tăng giá của “hàng hóa toàn bộ”.

Đáng ngạc nhiên là các mặt hàng như TV, thiết bị điện thoại, đồ chơi và quần áo phụ nữ đang giảm phát ở Hoa Kỳ nhiều hơn ở Nhật Bản. Kết quả là, tỷ lệ lạm phát của hàng hóa nói chung là âm 1,2% ở Nhật Bản và âm 2,2% ở Hoa Kỳ, thấp hơn so với tỷ lệ lạm phát sau này.

Tuy nhiên, tình hình đã đảo ngược khi chúng ta nhìn vào tốc độ tăng giá, bao gồm cả "hàng hóa toàn bộ" cũng như "toàn bộ dịch vụ" như ăn ở nhà hàng, tiền thuê nhà, và học phí đại học.

Trong tỷ lệ lạm phát này, Hoa Kỳ là + 2,3%, nhưng Nhật Bản chỉ là + 0,2%.

Nói cách khác, ở Nhật Bản, tỷ lệ lạm phát của toàn bộ dịch vụ là cực kỳ thấp.

Tác động của việc "giảm giá" đối với phí điện thoại thông minh

Trên thực tế, tốc độ tăng giá dịch vụ trong thời kỳ này ở Nhật Bản chỉ là 0,2%, so với 3% ở Hoa Kỳ. Điều này một phần là do ảnh hưởng của việc ăn ngoài và tiền thuê nhà, nhưng phần lớn nhất là ảnh hưởng của các biện pháp kiểm soát giá của chính phủ.

Đặc biệt quan trọng là phí nước và nước thải, phí trông trẻ, phí chăm sóc điều dưỡng, học phí đại học, dịch vụ bệnh viện, v.v. Tại Nhật Bản, chính phủ kiểm soát giá cả ở những khu vực này cực kỳ mạnh mẽ (tốc độ tăng phí nước và nước thải trong cùng một thời điểm kỳ là Hoa Kỳ 3,7%, Nhật Bản 0,4%. Phí trông trẻ ở trường mẫu giáo là 2,7% ở Hoa Kỳ và trừ 0,8% ở Nhật Bản).

Do đó, tỷ lệ lạm phát của các ngành dịch vụ Nhật Bản nói chung vẫn ở mức cực kỳ thấp.

Những biện pháp kiểm soát giá như vậy của chính phủ là bản chất thực sự của "các vấn đề cơ cấu" đã đề cập ở trên, và chính sách tiền tệ không thể cạnh tranh trừ khi chúng được giải quyết. Khi nhắc đến vấn đề kiểm soát giá, điều độc giả mới nhớ là theo yêu cầu của Thủ tướng Yoshihide Suga, một hãng điện thoại lớn đã giảm đáng kể cước liên lạc kể từ tháng 3 năm 2021.

Ước tính rằng đợt giảm giá này sẽ làm giảm giá tiêu dùng nói chung khoảng 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trớ trêu thay, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản dường như đã phải chịu một "cú đánh" do các biện pháp của chính phủ.

Từ ngày 26 tháng 6 năm 2021 của Shukan Gendai

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-07-01T091323.653.jpg
    ダウンロード - 2021-07-01T091323.653.jpg
    5.9 KB · Lượt xem: 82

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top