Kinh tế Vì sao “đồng Yên yếu bất thường” vẫn tiếp diễn ? Có phải do chênh lệch lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ?

Kinh tế Vì sao “đồng Yên yếu bất thường” vẫn tiếp diễn ? Có phải do chênh lệch lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ?

Sự mất giá nhanh chóng của đồng yên trong vài năm qua là do chênh lệch lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ ngày càng gia tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, chỉ giải thích như vậy là chưa đủ và cần phải làm rõ vì sao Ngân hàng Nhật Bản không thể tăng lãi suất. Điều cần chú ý ở đây chính là “lãi suất tự nhiên”. Bằng cách giải thích điều này, có thể hình dung được kịch bản xấu nhất mà Nhật Bản có thể gặp phải.

“Nhanh chóng trở nên nghèo ” chỉ sau vài năm

20240603-00140699-biz_plus-000-1-view.jpg


Giá trị của đồng yên Nhật đã giảm nhanh chóng trong vài năm qua. Cho đến khoảng mùa thu năm 2021, giá dao động trong khoảng 105 đến 110 yên mỗi= 1 đô la, nhưng nó đã mất giá nhanh chóng kể từ tháng 3 năm 2022, đạt gần 150 yên = 1 đô la vào tháng 10 năm 2022. Sau đó, đồng yên tăng giá, nhưng lại suy yếu và đã tiếp tục mất giá trên 150 yên.

Không còn nghi ngờ gì nữa, điều này đã mang đến những vấn đề nghiêm trọng cho Nhật Bản. Giá trong nước tăng cao do giá nhập khẩu tăng. Sức mua của người dân Nhật Bản đã giảm đáng kể và họ không thể mua những thứ đắt tiền từ nước ngoài nữa. Kéo theo đó là những vấn đề như không được đi du học, lao động nước ngoài không đến Nhật Bản phát sinh. Nhật Bản đã trở nên nghèo hơn nhanh chóng.

Tại sao điều này xảy ra ? Nguyên nhân là gì ? Chúng ta có thể làm gì để thoát khỏi điều này? Hay đây chỉ là hiện tượng nhất thời và chúng ta không cần phải suy nghĩ quá nghiêm túc về nó?

Việc nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản khiến đồng Yên mất giá

Nguyên nhân khiến đồng Yên mất giá là do chênh lệch lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ. Người ta giải thích rằng đồng yên đã suy yếu kể từ mùa xuân năm 2022 do Mỹ đã nhanh chóng tăng lãi suất chính sách và Nhật Bản không làm theo, điều này làm gia tăng chênh lệch lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ.

Lời giải thích này là chính xác. Tuy nhiên, chỉ điều này thôi là chưa đủ.

Chênh lệch lãi suất dẫn đến sự mất giá của đồng yên thông qua một giao dịch được gọi là "đồng yên". Đây là một giao dịch trong đó vốn đầu tư được vay và huy động bằng đồng yên, sau đó đầu tư vào tài sản bằng đồng đô la. Điều này cho phép bạn kiếm được lợi nhuận bằng chênh lệch lãi suất.

Tuy nhiên, nếu đồng yên tiếp tục tăng giá trong tương lai, tổn thất sẽ xảy ra khi trả lại tiền yên. Vì vậy, để kiếm được lợi nhuận, điều cần thiết là đồng yên không tăng giá trong tương lai.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tuyên bố rằng họ không có kế hoạch xem xét các biện pháp nới lỏng tiền tệ cho đến tháng 12 năm 2022. Ngân hàng này cũng tuyên bố rằng một thống đốc mới sẽ được bổ nhiệm từ tháng 4 năm 2023 để nỗ lực bình thường hóa chính sách tiền tệ, nhưng việc nới lỏng tiền tệ sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Hiện đang. Về cơ bản, đây là sự đảm bảo lợi nhuận cho các giao dịch mua bán bằng đồng yên. Điều này đã gây ra giao dịch chênh lệch giá đồng yên và dẫn đến đồng yên yếu hơn.

Nếu đồng yên suy yếu do chênh lệch lãi suất giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ, và nếu đồng yên yếu gây ra vấn đề, thì việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản nên giải quyết vấn đề này bằng cách tăng lãi suất là điều đương nhiên.

Tuy nhiên, vấn đề không đơn giản như vậy.

Có nguyên nhân nào khác khiến đồng yên mất giá ngoài chênh lệch lãi suất không ?

Vấn đề đầu tiên là có thể có những yếu tố khác ngoài chênh lệch lãi suất đang khiến đồng Yên mất giá. Nếu đúng như vậy, việc tăng lãi suất sẽ không đủ để ngăn chặn sự mất giá của đồng yên.

Vậy có phải các yếu tố khác ngoài chênh lệch lãi suất khiến đồng yên mất giá ?

Sự mất giá bất thường của đồng yên không thể giải thích chỉ bằng chênh lệch lãi suất, và ý kiến cho rằng sự suy thoái của nền kinh tế Nhật Bản là nguyên nhân chính đã được nhắc đến thường xuyên gần đây.

Ví dụ, có vấn đề về "thâm hụt kỹ thuật số". Có thể quá trình số hóa chậm của Nhật Bản đã dẫn đến việc thanh toán cho dịch vụ đám mây và những thứ khác tăng lên, khiến đồng Yên mất giá.

Người ta cũng cho rằng vấn đề là các công ty Nhật Bản sản xuất ở nước ngoài không gửi lợi nhuận về Nhật Bản. Cũng có quan điểm cho rằng NISA mới đang khiến đầu tư chuyển ra nước ngoài.

Những vấn đề này hoàn toàn không phải là điều gì đó có thể bị bỏ qua và bản thân chúng là những vấn đề. Tuy nhiên, chúng không được cho là nguyên nhân khiến đồng yên mất giá. Điều này là do lượng di chuyển vốn do chênh lệch lãi suất cho đến nay là yếu tố lớn hơn quyết định tỷ giá hối đoái trên thế giới hiện nay.

Cũng có quan điểm cho rằng việc rút vốn đang diễn ra. Đây là khi một quốc gia suy thoái, vốn chảy ra nước ngoài và đồng tiền của quốc gia đó mất giá nhanh chóng. Tuy nhiên, rất may là người ta cho rằng Nhật Bản vẫn chưa rơi vào tình trạng này.

Tại sao chính sách tiền tệ đã “khó kiểm soát”

Lý do thứ hai khiến chúng ta không thể kết luận ngay rằng việc tăng lãi suất sẽ giải quyết được vấn đề ở Nhật Bản là việc tăng lãi suất sẽ gây ra nhiều vấn đề khác nhau.

Khái niệm “lãi suất tự nhiên” là đầu mối để xem xét vấn đề này. Ở đây, “lãi suất tự nhiên” là lãi suất được xác định bởi cơ cấu của nền kinh tế. Nếu lãi suất thực tế được chính sách tiền tệ hạ xuống sẽ kích thích nền kinh tế, còn nếu lãi suất thực tế tăng lên sẽ có tác dụng hạn chế nền kinh tế.

Theo nghĩa đó, nó còn được gọi là "lãi suất trung lập". Lãi suất tự nhiên không thể được quan sát trực tiếp, nhưng người ta đã chứng minh rằng theo những giả định nhất định, tốc độ tăng trưởng tiềm năng của GDP thực tế sẽ trở thành lãi suất tự nhiên thực tế.

Lãi suất tự nhiên của Nhật Bản được cho là đã giảm kể từ những năm 1990. Điều này được thể hiện qua việc Nhật Bản rơi vào tình trạng tăng trưởng thấp trong khi Mỹ tiếp tục tăng trưởng ở mức cao. Sự suy thoái của cơ cấu kinh tế Nhật Bản đã dẫn đến sự sụt giảm năng suất và giảm tốc độ tăng trưởng tiềm năng.

Vì vậy, có sự chênh lệch giữa Nhật Bản và Mỹ ở khâu lãi suất tự nhiên. Sự khác biệt này không thể được kiểm soát bằng chính sách tiền tệ.

Nói cách khác, ngay cả khi Ngân hàng Nhật Bản ngừng kiểm soát đường cong lợi suất (YCC), lãi suất của Nhật Bản sẽ thấp hơn lãi suất của Mỹ. Và cơ chế đồng yên trở nên rẻ hơn sẽ phát huy tác dụng.

Nếu lãi suất dài hạn bị buộc phải tăng lên ngang bằng với lãi suất của Mỹ thì hầu như sẽ không có khoản đầu tư nào và quỹ tài chính sẽ không thể huy động được. Nền kinh tế Nhật Bản sẽ rơi vào tình trạng hỗn loạn. Nhật Bản chỉ có thể thực hiện đầu tư với lợi nhuận thấp.

Dẫu vậy, đến tháng 12/2022, lãi suất thực tế vẫn bị đè nén quá mức. Điều này đã làm méo mó thị trường phát hành trái phiếu và gia tăng mạnh các giao dịch đầu cơ từ các quỹ phòng hộ nước ngoài nhằm xóa bỏ YCC.

Do đó, cho đến thời điểm này, từ góc độ lãi suất và tỷ giá hối đoái, việc loại bỏ sự kiểm soát của YCC và để lãi suất dài hạn theo xu hướng thị trường là điều mong muốn. Tuy nhiên, tại thời điểm này, việc tăng lãi suất nhằm kiểm soát tỷ giá có thể khó khăn.

“Kịch bản xấu nhất” - Nhật Bản sẽ kết thúc

Tại sao năng suất và lãi suất tự nhiên của Nhật Bản giảm?

Có nhiều lý do có thể cho việc này. Một nguyên nhân là nền kinh tế Nhật Bản chưa có khả năng ứng phó phù hợp với những thay đổi lớn trong cơ cấu kinh tế toàn cầu kể từ những năm 1980.

Không những vậy, không thể bỏ qua tác động của chính sách tiền tệ. Nói cách khác, có thể chính sách tiền tệ đã khiến các công ty Nhật Bản rơi vào thế thoải mái, khiến họ không nỗ lực tăng năng suất và kết quả là họ không thể đầu tư hiệu quả.

Điều này cho thấy chính sách nới lỏng tiền tệ đã trở thành lực cản cho tăng trưởng kinh tế.

Tại Mỹ , nhiều đổi mới công nghệ khác nhau đang diễn ra trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin và AI. Điều này dẫn đến tốc độ tăng trưởng tiềm năng cao và lãi suất tự nhiên cao. Điều này có nghĩa là lãi suất có thể tăng lên, dẫn đến đồng đô la mạnh. Mặt khác, nền kinh tế Nhật Bản có năng suất thấp nên lãi suất tự nhiên thấp, lãi suất không thể tăng lên, dẫn đến đồng yên yếu. Điều này làm cho người tiêu dùng nghèo hơn.

Kết quả cuối cùng của quá trình này là sự tháo chạy vốn. Khi các quỹ rời khỏi Nhật Bản, việc huy động vốn trong nước trở nên khó khăn hơn và lãi suất tăng cao. Ngay cả khi lãi suất tăng, đồng yên sẽ không tăng giá mà thay vào đó sẽ mất giá.

Nhật Bản chưa đến giai đoạn đó nhưng không có gì đảm bảo rằng có thể tránh được mãi mãi. Chính phủ cần nghiêm túc xem xét các biện pháp ngăn chặn tình trạng tháo chạy vốn.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top