Covid-19 Vì sao Nhật Bản "thua cuộc" trong cuộc cạnh tranh phát triển vắc xin toàn cầu ?

<Khi quá trình thử nghiệm vắc xin của Pfizer và Moderna bước vào giai đoạn cuối, việc Nhật Bản chậm trễ trong cuộc cạnh tranh phát triển vắc xin là điều không thể tránh khỏi. Những rào cản ở đất nước này đã được làm sáng tỏ trong các cuộc phỏng vấn với những người chủ chốt là gì ? Từ số đặc biệt của "Cuộc chiến vắc-xin mà người Nhật chưa biết">

trumpvaccine-thumb-720xauto-223849.jpg


Tại sao Nhật Bản lại trì hoãn trong việc phát triển vắc-xin cho virus Corona mới? Các công ty dược phẩm phương Tây và Trung Quốc đi đầu trong sự phát triển đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng và có thể sẽ được thông qua vào cuối năm với việc kết thúc thử nghiệm sớm nhất là vào cuối tháng 10. Mặt khác, tại Nhật Bản, một công ty đã phát triển giai đoạn đầu tiên và giai đoạn thứ hai, nhưng nhiều thử nghiệm lâm sàng vẫn chưa được thực hiện.

Thái độ của chính phủ Nhật Bản thể hiện ở chỗ “dựa vào nước ngoài”. Liệu Nhật Bản đạt được thỏa thuận cơ bản tổng cộng 280 triệu liều vắc xin với Pfizer và Moderna ở Mỹ và AstraZeneca ở Anh hay đang tiến hành đàm phán ? Nội các đã dễ dàng quyết định khoản chi khổng lồ 671,4 tỷ yên cho việc mua vắc xin .Các điều kiện của các nhà sản xuất ở nước ngoài cũng buộc phải tuân theo như việc phía Nhật Bản phải chịu trách nhiệm về thiệt hại sức khỏe. Nhưng tại sao chúng ta lại gặp bất lợi như vậy ngay từ đầu?

Vào đầu tháng 9, tôi đã gặp Ryuichi Morishita, người sáng lập AnGes MG, một công ty dược phẩm sinh học đi đầu trong sự phát triển ở Nhật Bản. Morishita là một bác sĩ và một giáo sư tại Đại học Osaka. Khi tôi gặp anh ấy tại một khách sạn ở Tokyo, anh ấy đã bày tỏ sự không hài lòng và việc từ chức của mình.

"Nếu chính phủ nói trước đó rằng họ sẽ mua vắc-xin trong nước, chúng tôi có thể đã đàm phán để giảm giá và mang lại các điều kiện thuận lợi từ nước ngoài."

Morishita là một nhà nghiên cứu hàng đầu, người đã cống hiến hết mình cho liệu pháp gen cho các bệnh mạch máu trong gần 25 năm, và luôn duy trì một quan điểm nghiên cứu đầy tham vọng là "nghiên cứu và điều trị trên bình đẳng với Mỹ." Thuốc điều trị gen của AnGes, được nuôi cấy bằng cách ghi thông tin di truyền của yếu tố gây ra sự hình thành mạch máu thành một phân tử DNA gọi là plasmid, đã được phê duyệt lần đầu tiên tại Nhật Bản vào mùa xuân năm ngoái sau rất nhiều khó khăn. Vắc xin DNA của AnGes được phát triển bằng cách ghi thông tin di truyền của virus Corona mới vào một plasmid. "Nếu các công ty Mỹ không có triển vọng sản xuất hàng loạt, họ có thể đã miễn cưỡng xuất khẩu sang Nhật Bản. Các quốc gia không thể phát triển hoặc nhập khẩu vắc-xin không thể tìm ra cách phục hồi nền kinh tế. Vắc-xin kiểm soát" sự sống và cái chết "của quốc gia. Một nguyên liệu chiến lược. Tôi nhắc lại điều đó, nhưng cả chính phủ và các công ty đều không nắm bắt. "

10 tháng sau khi thảm họa Corona bắt đầu, làn sóng thứ hai lên đến đỉnh điểm, và đột nhiên mọi người bắt đầu chú ý đến vắc-xin. Một bài báo có tiêu đề "Quốc gia có trách nhiệm bồi thường vắc-xin / Thúc đẩy cung ứng từ dược phẩm nước ngoài" xuất hiện trên trang nhất báo buổi sáng của Nikkei Shimbun vào ngày 20 tháng 8. Kế hoạch của chính phủ nhằm thu hút thêm nguồn cung cấp từ các công ty dược phẩm nước ngoài bằng cách miễn cho họ trách nhiệm về tổn hại sức khỏe dường như nhanh chóng trở thành khí cầu quan sát của chính phủ để mở đường cho Thế vận hội mùa hè năm sau.

Bài báo dựa trên nhận định “lực lượng trong nước đang phát triển, nhưng việc sử dụng thực tế dự kiến sẽ chậm hơn lực lượng ở nước ngoài, số lượng dự kiến sẽ khan hiếm”, nhưng tôi không cảm thấy đáng ngờ .Có khoảng 13 người chết trên dân số 1 triệu người do Corona tại Nhật Bản. So với Anh và Mỹ có 600 người và ở Đức là hơn 100 người . Cũng chỉ vì việc khó khăn của người dân trong việc kiềm chế .

Tuy nhiên, lần này, các chế phẩm thuốc của phương Tây đã thất bại trong việc ngăn chặn sẽ được mua bằng một lượng thuế lớn. Tại sao điều này xảy ra? Tôi đã bắt đầu phỏng vấn để tìm hiểu xem liệu Nhật Bản còn thiếu gì.

<Có một tổ chức quân sự Mỹ đứng sau sự phát triển ban đầu của Moderna>

Trong suốt cuộc phỏng vấn, Morishita đã phải nghiến răng vì đối thủ Mỹ . "Có những thứ mà quân đội đã tích lũy với khu vực tư nhân, điều này hoàn toàn khác với Nhật Bản."

Với ý tưởng đó là vắc-xin mRNA của Moderna, một công ty công nghệ sinh học của Mỹ luôn đi đầu trong cuộc cạnh tranh phát triển toàn cầu. Moderna được thành lập bởi nhà sinh vật học Derrick Rossi vào năm 2010 và đã tham gia phát triển vắc-xin từ năm 2014. Sau khi bùng phát dịch corona mới, các thử nghiệm lâm sàng đã bắt đầu vào giữa tháng 3 năm nay. Sự ủng hộ của chính quyền Trump đối với “chiến dịch vắc xin thần tốc” là không thể so sánh được, và Modela đã được nhận khoản trợ cấp 955 triệu đô la thông qua Cục Nghiên cứu và Phát triển Y sinh Nâng cao (BARDA) của Bộ Y tế và Phúc lợi để mua 100 triệu liều vắc xin với giá 1,525 tỷ đô la. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, “những thứ đã tích lũy được” của Morishita khác hẳn với những hỗ trợ sau khi thảm họa Corona xảy ra.

Vào cuối tháng 8, Washington Post đã đưa tin về Moderna. Bài viết nói rằng họ đã thất bại trong việc báo cáo đơn xin cấp bằng sáng chế trong khi nhận được 24,6 triệu đô la hỗ trợ từ một "tổ chức" phát triển vắc-xin. Tổ chức đó là Cơ quan Dự án Nghiên cứu Công nghệ Tiên tiến Quốc phòng (DARPA) thuộc Bộ Quốc phòng. Tại giai đoạn 13 năm của năm thứ 3 thành lập, hãng được DARPA trợ cấp cho việc phát triển vắc xin mRNA.

Khi Morishita được hỏi về điểm này, ông đã trả lời như sau. "Vắc xin mRNA là 'sản phẩm mua' do quân đội phát triển. Nếu các bệnh truyền nhiễm xảy ra trong khu vực triển khai, binh lính sẽ được tiêm phòng ngay lập tức." Chắc chắn, trong ký ức của tôi còn rất mới mẻ rằng các đợt bùng phát lần lượt xảy ra trên bốn tàu sân bay của Mỹ. Ngoài ra, có lý do tại sao vắc xin mRNA và DNA phù hợp cho quân đội.

Theo Morishita, những vắc xin này được tiêm bằng cách kết hợp thông tin di truyền của protein kháng nguyên vào RNA (axit ribonucleic) hoặc DNA. Đó là cơ chế tổng hợp protein kháng nguyên trong tế bào và tạo ra phản ứng miễn dịch. Nguy cơ lây nhiễm trong quá trình sản xuất là thấp, và nếu biết thông tin di truyền, nó có thể được phát triển trong khoảng một tháng và được sản xuất hàng loạt thông qua tổng hợp hóa học giống như hóa chất. Tuy nhiên, nếu đầu tư thì chi phí bảo trì, bảo dưỡng cơ sở vật chất sẽ bắt đầu phát sinh.

Morishita tiếp tục. "Một khi một công ty có quy trình sản xuất, công ty đó sẽ rơi vào tình trạng nguy hiểm và dựa vào trợ cấp trừ khi có dịch bệnh. Quân đội Mỹ đã phân phối hàng chục triệu đô la cho các công ty công nghệ sinh học này mỗi năm để đảm bảo các dạng vắc xin khác nhau kể từ thời bình. Các công ty chỉ phải tiến hành giai đoạn đầu tiên và giai đoạn thứ hai của thử nghiệm lâm sàng, và trong trường hợp có đại dịch (dịch bệnh toàn cầu), có thể áp dụng vắc xin cho các mầm bệnh của các loài tương tự để sản xuất hàng loạt và đưa chúng vào sản xuất trong thời gian ngắn nhất có thể. "

Quả nhiên Rossi, người sáng lập Moderna nói với truyền thông rằng vào mùa xuân này, kể từ năm 2014, ông đã thử nghiệm lâm sàng với vắc-xin mRNA cho 7 bệnh truyền nhiễm, bao gồm cả bệnh cúm gia cầm. Việc cung cấp vắc-xin ngoạn mục này là một khoản đầu tư cho an ninh quốc gia hơn là sự khác biệt về trí tuệ của các nhà khoa học.

<Vắc xin trở thành "vũ khí" thay thế Shinkansen và năng lượng hạt nhân? >

Từ góc độ "nguồn cung cấp chiến lược", Morishita dự đoán rằng "một liên minh vắc xin mới đang được hình thành." Với dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản vào năm tới, Trung Quốc đã thể hiện tầm ảnh hưởng của mình với một con đường, một vành đai bằng cách lần lượt cung cấp vắc xin cho châu Phi và Đông Nam Á. Việc Nga phê duyệt vắc-xin mà không cần đợi kết thúc thử nghiệm lâm sàng dường như là một kế hoạch cải tử hoàn sinh trong bối cảnh kinh tế trì trệ. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gửi thiện ý tới cả Trung Quốc và Nga.

"Nếu muốn nới lỏng các hạn chế đi lại thì việc hợp lý là bắt đầu với những quốc gia sử dụng cùng loại vắc xin, vì vậy thế giới cũng có khả năng sẽ bị phân biệt màu sắc một lần nữa. Ngay cả các nước đồng minh cũng không thể thực hiện các cuộc tập trận quân sự chung mà không tiêm vắc xin." Morishita cho rằng Nhật Bản thiếu chiến lược vắc xin. "Mỹ, quốc gia đang gấp rút phát triển đất nước của mình sẽ dần dần bắt đầu làm điều tương tự như Trung Quốc nếu họ có đủ khả năng. Nhật Bản nếu cũng tăng số lượng vắc xin , nó sẽ trở thành một vũ khí ngoại giao để thay thế Shinkansen và năng lượng hạt nhân. "

Người tiếp theo tôi gặp là Katsuya Tsukamoto, giám đốc Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội của Bộ Quốc phòng. Ông đã viết đánh giá một số cuốn sách chuyên biệt về DARPA, cuốn sách này vẫn còn rất nhiều bí mật. Tsukamoto làm rõ rằng gốc rễ của tổ chức này là phản ánh "thất bại kỹ thuật" ở Mỹ. "Đó là cú sốc Sputnik năm 1957. Mỹ đã đánh mất uy tín của mình sau vụ phóng vệ tinh cho Liên Xô, và trong năm sau, nước này thành lập tiền thân là ARPA, sau đó tập trung vào các vấn đề quân sự và giành được quyền phòng thủ D. Khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, mối đe dọa chuyển từ vũ khí hạt nhân sang vũ khí sinh hóa, và vắc-xin trở nên quan trọng hơn ".

Sau khi Chiến tranh vùng Vịnh kết thúc năm 1991, người ta đã tìm thấy dấu vết về quá trình sản xuất vũ khí sinh hóa của Iraq. Aleph, kẻ đã gây ra vụ tấn công bằng sarin trên tàu điện ngầm ở Nhật Bản vào năm 1995, đã thực nghiệm gieo rắc bệnh than ra ngoài trời vào năm 1993. Ngay sau vụ khủng bố 11/9 năm 2001, các cuộc tấn công khủng bố sử dụng bệnh than đã gây ra nhiều cái chết ở nước Mỹ. Quân đội Mỹ tăng cường cảm giác nguy hiểm đã bắt đầu tham gia vào việc phát triển vắc-xin. Tôi đã đề cập trước đó rằng công nghệ mới thu hút sự chú ý là vắc xin RNA và DNA.

"Điều quan trọng cần lưu ý là phản ứng miễn dịch có thể không kéo dài như các loại vắc xin thông thường. Ý tưởng là nên tạm thời tăng đáp ứng miễn dịch trong khoảng thời gian cho hoạt động ngay lập tức. Loại vắc xin có nguồn gốc từ đạn dược như vậy là phù hợp cho sử dụng của người tiêu dùng? "

Nguy hiểm hơn nữa, Tsukamoto nói, là sự thành công trong ngắn hạn của vắc-xin ảnh hưởng đến chính trị quốc tế nhiều hơn quân sự. "Trong khi Mỹ lo ngại về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc, nếu thành công, Trung Quốc sẽ thể hiện danh dự của mình. Cũng có quan điểm cho rằng đây là một sputnik mới. Theo tôi, một quốc gia chủ nghĩa dân chủ liệu có tốt khi đối mặt với sự hy sinh an ninh này bằng danh dự của quốc gia? "

Đó là một lời cảnh báo rằng thành quả quân sự và ngoại giao càng nặng, thì việc cân nhắc về tính an toàn của vắc-xin có thể lùi về phía sau.

<Tầm quan trọng của việc "bào chế" vắc xin trong nước>

Nghiên cứu vắc-xin là một khoản đầu tư không thể thiếu cho "thời điểm" khi một bệnh truyền nhiễm đến, ngay cả khi không thể xem liệu nó có xảy ra hay không. Mỹ, quốc gia đã thực sự đưa quân đội đến tử địa và khiến họ phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, đã đầu tư tiền bạc vào việc chuẩn bị ngay cả khi có khả năng bị tổn thất toàn bộ. Liệu chính trị có thể quyết định đầu tư vào những công việc chuẩn bị này ở Nhật Bản, nơi giao phó cuộc chiến cho Mỹ ?

Khi được hỏi về lý do khiến Nhật Bản chậm phát triển vắc-xin, , ông Takaji Wakita, Giám đốc Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia trả lời: ""Nhìn lại 20 năm qua, chúng tôi đã không duy trì được tinh thần cảnh giác bất chấp những đợt bùng phát tái phát liên tục các bệnh truyền nhiễm đã hình thành, bao gồm cả Corona. Tôi đã nghĩ, 'Nhật Bản sẽ làm được điều gì đó với nó', nhưng nếu sự kiểm điểm này không thay đổi, nó sẽ trở thành việc rất thiếu nhạy cảm. "

Ai đã vô cảm? Khi đợt dịch cúm mới xảy ra vào năm 2009, chính quyền Taro Aso đã tiến hành nhập khẩu một lượng lớn vắc xin từ nước ngoài. Sau đó, một nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Tự do, người đã quay sang phe đối lập trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 8 cùng năm đã chỉ trích động thái này. Vào tháng 6 năm sau đó , một cuộc họp chung của các chuyên gia về bệnh cúm lợn đã kết luận rằng "nên hỗ trợ các nhà sản xuất vắc xin (...) nên củng cố hệ thống sản xuất." Điều này là do tỷ lệ tiêm chủng đã giảm và năng suất trong nước đã giảm kể từ những năm 1980, khi việc tiêm chủng hàng loạt vắc xin cúm không còn nữa.

Chính phủ cần hỗ trợ tài chính cho thị trường đang thu hẹp, nhưng những gì thực tế đã làm thì ngược lại. Wakita nhìn lại. "Ở Nhật Bản, cũng có một quỹ bên ngoài Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi làm cầu nối tài chính cho nghiên cứu cơ bản tại các viện nghiên cứu quốc gia và nghiên cứu phát triển của các công ty tư nhân, nhưng nó đã bị ảnh hưởng bởi sự sàng lọc ngân sách của chính quyền Đảng Dân chủ. Các cơ chế hỗ trợ nghiên cứu và phát triển như ở Mỹ đã không còn đầy đủ kể từ đó. "

Cả Đảng Dân chủ Tự do và Đảng Dân chủ đều thiếu nghiêm túc khi đầu tư vào sự chuẩn bị. Thay vì nhìn về tương lai, họ đã thực hiện một màn trình diễn tạm thời.

Không có bất kỳ sự tin tưởng nào rằng liệu các đồng minh sẽ cung cấp các vật phẩm chiến lược trong năm 2009 và 2020 ? Liệu chúng ta có thể bảo vệ những người dân trong thế giới thời hậu Trump, nơi chủ nghĩa ưu tiên đất nước đang tràn lan ? Thực tế mà nói, vắc xin không phải là loại thuốc vạn năng, và liệu sự an toàn được hy sinh để tăng tốc độ phát triển ? Wakita nhấn mạnh giá trị của vắc xin nội địa. "Người ta nói rằng đã quá muộn, nhưng các thử nghiệm lâm sàng sẽ bắt đầu sớm nhất là trong năm nay. Trước đây, vắc-xin có thể được sản xuất với tốc độ gần bằng chiến dịch vắc xin thần tốc . Đó là sự phát triển bằng cách sử dụng công nghệ đã được thiết lập."

KM Biologics, một công ty con của Meiji HD, đang phát triển một loại vắc-xin bất hoạt, sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vào đầu tháng 11, và Shionogi, công ty đang phát triển vắc-xin protein tái tổ hợp, sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vào cuối năm nay. "Chúng tôi yêu cầu người cao tuổi và những người mắc các bệnh tiềm ẩn tiêm vắc-xin vectơ RNA và adenovirus càng sớm càng tốt. Mặt khác, một số người lo lắng về các tác dụng phụ không rõ của vắc xin mới. Nếu có lo ngại như vậy, việc lựa chọn sử dụng vắc xin sản xuất trong nước là quan trọng. "

Vì cũng có một số người tránh vắc xin nên không thể tiêu diệt được vi rút. Tuy nhiên, nếu giá trị của vắc-xin không được xác định trong chiến lược quốc gia chống lại Corona, sẽ trở thành việc lặp lại những hỗn loạn trong sự thiếu chuẩn bị.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • fb (1).jpg
    fb (1).jpg
    119.9 KB · Lượt xem: 259

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top