Chính trị "Ý nghĩa thực sự" của sự đổ vỡ trong quan hệ Nhật Bản - Hàn Quốc là gì? Các công ty Nhật Bản tiếp tục tạm dừng giao dịch với các công ty Hàn Quốc

yuri

Moderator
Tuyên bố chấm dứt với Nhật Bản

"Chúng tôi sẽ đi theo con đường khác với Nhật Bản."

Vào ngày 9 tháng 7, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã có bài phát biểu khi ông đến thăm một nhà máy của một công ty bán dẫn lớn, SK Hynix, ở Icheon, miền trung Hàn Quốc.

tuyên bố dõng dạc khi ông đến thăm một nhà máy của một công ty bán dẫn lớn, SK Hynix, ở Icheon, miền trung Hàn Quốc.

Vào tháng 7 năm 2019, sau khi chính phủ Nhật Bản tăng cường kiểm soát xuất khẩu sang Hàn Quốc đối với ba mặt hàng như hydrofluoric acid, ở Hàn Quốc, các khu vực công và tư nhân đã hét lên "KHÔNG NHẬT BẢN" và "loại bỏ Nhật Bản", ý thức phản đối và chống đối Nhật Bản vẫn còn cao.

Trong khi đó, phong trào tẩy chay các sản phẩm của Nhật Bản bùng nổ, và sản xuất nguyên liệu và phụ tùng nhập khẩu từ Nhật Bản và đa dạng hóa các nhà cung cấp đã được thúc đẩy.

Chỉ một năm sau khi thắt chặt các quy định, vào tháng 7 năm 2020, có sự lên tiếng từ chính phủ Hàn Quốc và giới truyền thông rằng: "đánh bại các quy định xuất khẩu của Nhật Bản", "quốc nội hóa đã tiến triển", "Nhật Bản đang phải chịu đựng".

Trong bài phát biểu khai mạc của Tổng thống, cũng có "tuyên bố chấm dứt với Nhật Bản" được đưa ra trong bối cảnh đó, và nhấn mạnh rằng bước nhảy vọt trong ngành công nghiệp vật liệu / phụ tùng / thiết bị trong nước của Hàn Quốc và hợp tác với cộng đồng quốc tế là "con đường của Hàn Quốc".

Lạc quan rằng "các công ty Nhật Bản không cắt đứt mối quan hệ"

Mọi người không hài lòng với chính sách kinh tế của chính phủ Hàn Quốc, như tăng trưởng xuất khẩu chậm, tỷ lệ thất nghiệp cao của những người trẻ tuổi và giá bất động sản cao, thái độ lạc quan đối với Nhật Bản là "xả hơi" hợp lý.

Ngoài ra, khi nói chuyện với các chuyên gia kinh tế Hàn Quốc, giấy phép xuất khẩu đã được cấp nếu áp dụng đúng cách ngay cả sau khi Nhật Bản tăng cường kiểm soát xuất khẩu. Có vẻ như phía Hàn Quốc đã hiểu từ giai đoạn đầu rằng “nó không thực sự ảnh hưởng rất nhiều đến nền kinh tế.”

Tuy nhiên, sự phản bác mạnh mẽ là "Nhật Bản, là "thủ phạm" đã thuộc địa hóa Hàn Quốc, có lý do tình cảm tuyệt vời bởi vì thật không khôn ngoan khi đưa ra chính sách tấn công Hàn Quốc, vốn là "nạn nhân" và cao hơn về mặt đạo đức.

Ngoài ra, tại Hàn Quốc, tăng cường kiểm soát xuất khẩu được đặt ra là "quy chế xuất khẩu", nó đã được xác định rằng đó là sự trả đũa cho lệnh của tòa án tối cao Hàn Quốc trả tiền bồi thường cho một công ty Nhật Bản vào tháng 10 năm 2018 trong một vụ kiện. Đó là sự trả đũa, vì vậy nó không thỏa hiệp hoặc sẽ bị phá vỡ.

Về phản ứng của Hàn Quốc đối với vấn đề không mua sản phẩm của Nhật Bản và cho thấy không có giải pháp hiệu quả nào cho vấn đề xoay quanh sự trưng dụng, tôi đã hỏi các chuyên gia nói trên rằng "nếu một công ty Nhật Bản rút khỏi Hàn Quốc, điều đó sẽ rất khó khăn. Nhưng liệu cảm giác khủng hoảng như vậy không?" Hầu hết đều trả lời rất lạc quan.

Họ dựa trên sự tự tin của mình trong nhiều thập kỷ hợp tác với các công ty Nhật Bản và dựa trên sự tương đồng của các nền văn hóa nhấn mạnh sự kết nối giữa mọi người. Có vẻ như họ tự tin rằng các công ty Nhật Bản sẽ không dễ dàng cắt giảm các công ty Hàn Quốc đã hợp tác trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, thực tế không quá ngọt ngào như vậy.

Một số công ty Nhật Bản đã tạm dừng giao dịch với các công ty Hàn Quốc trong nhiều thập kỷ

Tờ báo kinh tế Hàn Quốc, đã đăng vào ngày 15 tháng 7 rằng "trong khi các công ty phụ tùng dưới sự kiểm soát của các công ty ô tô Nhật Bản như Toyota, Honda và Nissan đã là khách hàng của các công ty Hàn Quốc trong một thời gian dài, các công ty Nhật Bản này gần đây đã thay đổi đối tác thương mại của họ sang Đài Loan, Việt Nam”.

Một nhà quản lý điều hành một doanh nghiệp xử lý bề mặt kim loại như mạ cho biết: "việc chấm dứt đột ngột các giao dịch mà chúng tôi đã thừa hưởng trong nhiều thập kỷ có lẽ không chỉ do ảnh hưởng của virus corona mới, mà còn do tranh chấp thương mại song phương dẫn đến phán quyết của tòa án tối cao."

Trả lời phỏng vấn của tôi, trung tâm xúc tiến công nghiệp quốc gia, một tổ chức bên ngoài của chính phủ Hàn Quốc, xác nhận rằng có một số công ty phụ tùng Nhật Bản đã ngừng hợp đồng với các công ty Hàn Quốc và chuyển sang các công ty Đài Loan và Việt Nam.

Các bộ phận xử lý các ngành liên quan như khuôn mẫu, hàn và mạ được gọi là "các ngành công nghiệp cốt lõi" tại Hàn Quốc. Theo trung tâm xúc tiến công nghiệp quốc gia, doanh thu hàng năm của các ngành công nghiệp cốt lõi này lên tới 165 nghìn tỷ won và tương đương khoảng 15 nghìn tỷ yên (kết quả năm 2018), chiếm khoảng 10% ngành sản xuất của Hàn Quốc.

Do virus corona mới, tình hình đang bị siết chặt do sự sụt giảm nhu cầu và tạm dừng giao dịch với các công ty Nhật Bản, và "nền kinh tế Hàn Quốc" nói trên có nguy cơ "30% các công ty cốt lõi sẽ ngừng hoạt động vào cuối năm nay trừ khi chính phủ có biện pháp."

Chính phủ Hàn Quốc không hiểu ý nghĩa của “sự đổ vỡ mối quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc”.

Nếu nhìn từ phía Nhật Bản, đây là những động thái giả định. Một quốc gia đột nhiên bị tịch thu tài sản bởi một phán quyết chống lại hiệp ước và chiến dịch tẩy chay đối với các sản phẩm của Nhật Bản đang diễn ra, được coi là có "rủi ro quốc gia" cao. Hơn nữa, tình hình có thể xấu đi tùy thuộc vào các động thái trong tương lai của cả hai chính phủ. Ngay cả khi tôi nói chuyện với những người liên quan đến doanh nghiệp đang hoạt động tại Hàn Quốc, tôi gần như chưa bao giờ nghe nói rằng họ sẽ tích cực đầu tư vào Hàn Quốc kể từ khi có phán quyết của tòa án tối cao liên quan đến việc trưng dụng. Ngược lại, tôi cảm thấy rằng có những phong trào ngày càng tăng để giữ lại các khoản đầu tư theo kế hoạch, giảm số lượng người nước ngoài ở Hàn Quốc và ngừng kinh doanh tại Hàn Quốc.

Việc đình chỉ thương mại này là bằng chứng cho thấy nó đang ảnh hưởng đến các giao dịch giữa các công ty Nhật Bản và các công ty Hàn Quốc.

Mặt khác, phía Hàn Quốc thì sao? Đảng cầm quyền Hàn Quốc không tập trung vào cách kiếm tiền từ các công ty Nhật Bản bị tịch thu sau khi giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tháng 4 và làm thế nào để cải thiện quan hệ với Nhật Bản. Hiện đang có cuộc tranh luận về việc liệu “có thể chịu được sự trả đũa từ Nhật Bản sau khi được đổi thành tiền mặt hay không”. Dường như không còn ý chí để giải quyết vấn đề.

Nếu tài sản của các công ty Nhật bị tịch thu được chuyển thành tiền mặt, chính phủ Nhật Bản đã tuyên bố rằng họ sẽ có "biện pháp đối phó". Tuy nhiên, quy mô sẽ là "phù hợp" được công nhận bởi cộng đồng quốc tế. Nói cách khác, tài sản bị tịch thu của các công ty Nhật Bản đã đăng ký chuyển thành tiền mặt cho đến nay là 5,27 tỷ won và xấp xỉ 470 triệu yên, và không có biện pháp nào có thể được thực hiện để gây thiệt hại cho Hàn Quốc. Việc có thể chịu được "sự trả đũa của Nhật Bản" hay không không thực sự là một cuộc tranh luận quan trọng.

Vấn đề xoay quanh việc trưng dụng làm suy yếu gốc rễ của quan hệ Nhật Bản - Hàn Quốc và về cơ bản đảo ngược quan hệ giữa các quốc gia. Thật khó để tiếp tục kinh doanh với một quốc gia đối tác có vấn đề như vậy. Do đó, có động thái không giao dịch. Đó là ý nghĩa thực sự của "sự sụp đổ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc." Một quan chức chính phủ Nhật Bản than thở: "chính phủ Hàn Quốc có thể không hiểu ý nghĩa của sự sụp đổ cơ bản của quan hệ Nhật Bản - Hàn Quốc".

Chính phủ Hàn Quốc tự do “đi đến một con đường khác với Nhật Bản”, liệu rủi ro có được đo lường chính xác hay không thì vẫn còn nghi ngờ.


 

Đính kèm

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Ủng hộ qua facebook

Top