Người Việt "10.000 yên trong 2 giờ" "Công việc dễ dàng", dành cho người Việt Nam thất nghiệp và không thể về nước ...

Người Việt "10.000 yên trong 2 giờ" "Công việc dễ dàng", dành cho người Việt Nam thất nghiệp và không thể về nước ...

Ngày càng có nhiều người Việt Nam bị bắt vì phạm tội ở tỉnh Saitama. Những người Việt Nam bị cảnh sát tỉnh bắt hồi tháng 1 vì lừa thiết bị kết nối điện thoại thông minh bằng cách lạm dụng quy trình thay đổi kiểu máy của công ty điện thoại di động, những người này đều bị mất việc do đại dịch corona và bị giới hạn xuất ngoại ra nước ngoài. Có vẻ như họ đã không thể trở về nước và tham gia gây án. "Tại sao không kiếm tiền với một công việc bán thời gian ngắn hạn?" Cảnh sát tỉnh đang tăng cường cảnh giác, họ nói rằng có một số trang web cố gắng lôi kéo họ phạm tội bằng một lời dụ dỗ ngon ngọt.

ダウンロード - 2021-02-25T141922.256.jpg


Lạm dụng thay đổi thiết bị

Vào tháng 12 năm ngoái, 13 người Việt Nam đã đến một cửa hàng bán lẻ đồ điện tử ở thành phố Koshigaya lần lượt xuất trình thẻ cư trú và cố gắng đổi sang thiết bị kết nối điện thoại thông minh mới. Nhân viên nghi ngờ đã báo cảnh sát, vì vậy những chiếc điện thoại thông minh đều không bị lừa, nhưng phát hiện ra thẻ cư trú xuất trình là thẻ giả. Trong số 13 người, 6 người đàn ông và phụ nữ, bao gồm cả người đàn ông phụ trách đã bị bắt vì nghi ngờ có âm mưu lừa đảo.

Cơ chế thay đổi thiết bị sắp bị lạm dụng là nếu bạn thanh toán trước 11.000 yên, bạn có thể nhận được thiết bị kết nối mới ngoài thiết bị bạn hiện có.

"Tôi nghĩ nó rất nguy hiểm"

"TOKYO BAITO".

Theo các quan chức cảnh sát tỉnh, những người Việt Nam liên quan đến vụ việc được tập hợp lại thông qua một nhóm Facebook có tên như vậy.

Người hướng dẫn gạ gẫm với một bài đăng rằng "Tại sao bạn không thử kiếm được một công việc bán thời gian với mức lương từ 7000 đến 10.000 yên trong khoảng 2 giờ?" Nội dung được giải thích là "nhiệm vụ đơn giản chỉ là viết tài liệu."

Một người Việt Nam khác với người hướng dẫn bị bắt nói: "Tôi nghe nói rằng tôi có thể nhận được tiền và nghĩ rằng đó là một công việc nguy hiểm, nhưng tôi đã làm nó."

Đứng thứ nhất về số lượng vụ việc bị bắt giữ

Theo tỉnh, số lượng người Việt Nam cư trú trên địa bàn tỉnh là 28.807 người vào cuối tháng 6 năm 2020, chỉ đứng sau Trung Quốc với 75.134 người. Số lượng người Việt Nam là 15.076 người vào cuối năm 2016, tức là đã tăng gần gấp đôi chỉ trong ba năm rưỡi.

Theo Phòng Điều tra Quốc tế của Cảnh sát Tỉnh, số vụ phạm tội người nước ngoài bị bắt giữ trong tỉnh đã tăng từ 1161 vụ vào năm 2016 lên 1906 vụ vào năm 2020. Số lượng người Việt Nam bị bắt giữ là 669 người vào năm 2018 và 798 người vào năm 2019, số nghi phạm cao nhất theo quốc gia. Trong năm 2020, có 689 vụ. Gần đây, đã xảy ra một loạt vụ trộm cắp nông sản ở khu vực phía bắc Kanto, và một vụ gây thương tích vì mục đích thương mại và bị phạt tù liên quan đến cờ bạc bóng đá trực tuyến đã được cảnh sát tỉnh công bố vào ngày 18 tháng này.

Người Việt Nam được biết đến với tính cách dân tộc chăm chỉ, và nhiều thanh niên đến Nhật Bản với tư cách là thực tập sinh kỹ thuật và du học sinh. Yoshitoyo Yoshimizu, Giám đốc điều hành của NPO “Hiệp hội hỗ trợ Tomoiki Nhật Bản-Việt Nam” (Tokyo) cho biết “người ta nói rằng bạn có thể kiếm tiền nếu bạn đến Nhật Bản, và một số người đến Nhật Bản ngay cả khi họ vay tiền. Tuy nhiên, khi thực sự đến, có những trường hợp không chịu được môi trường làm việc bất hợp lý mà bỏ trốn, hoặc bị sa thải do bệnh tật, gặp nạn rồi phạm tội”.

Một cảnh sát tỉnh cũng nói: “họ không thể về nước vì không có thu nhập do dịch corona và máy bay không bay được. Tôi có ấn tượng rằng nhiều người Việt Nam không có lựa chọn nào khác ngoài phạm tội."

 

Bài viết liên quan

Your content here
Top