Chính trị 10 năm kể vụ va chạm tàu đánh cá ở quần đảo Senkaku. Chỉ thị thả thuyền trưởng làm tổn hại lợi ích quốc gia ... Phản ứng tồi tệ nhất của chính quyền

yuri

Moderator
Đã 10 năm trôi qua kể từ khi một tàu đánh cá Trung Quốc va chạm với tàu tuần tra của cơ quan an ninh hàng hải ngoài khơi quần đảo Senkaku, tỉnh Okinawa. Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Seiji Maehara đã làm chứng rằng cựu Thủ tướng Naoto Kan của Đảng Dân chủ Nhật Bản đã ra lệnh thả người, và ông Kan đã phủ nhận điều này. Thái độ của phía Trung Quốc đối với Senkaku và các biện pháp của phía Nhật Bản đã thay đổi như thế nào trong 10 năm qua?

Hãy cùng sắp xếp quá trình của sự việc. Một tàu đánh cá của Trung Quốc đã va chạm vào ngày 7 tháng 9 năm 2010, và các thuyền trưởng đã bị bắt. Sau đó, phía Trung Quốc phản đối và yêu cầu trả tự do ngay lập tức, và đến ngày 13 ngoại trừ thuyền trưởng ra, các thuyền viên đã trở về nước.

Hơn nữa, khi Trung Quốc thực hiện các biện pháp trả đũa, văn phòng công tố khu vực Naha đã thông báo vào ngày 24 rằng "thuyền trưởng sẽ được tạm giữ để xem xét ảnh hưởng đến người dân Nhật Bản và quan hệ Nhật-Trung trong tương lai." Ngoại trưởng Yoshito Sengoku hiểu điều này. Thủ tướng Kan và Ngoại trưởng Maehara vắng mặt tại Đại hội đồng đảng dân chủ tự do.

Đối với nền chính trị vào thời điểm xảy ra vụ việc, có một cuộc bầu cử Hạ viện vào ngày 11 tháng 7, các đảng cầm quyền và đối lập đã đảo ngược tại Hạ viện, và Đảng Dân chủ và Đảng tân quốc gia trở thành đảng cầm quyền thiểu số, dẫn đến một quốc hội bị xoắn.

Cuộc bầu cử đại diện của Đảng Dân chủ được công bố vào ngày 1 tháng 9, cuộc bỏ phiếu được bỏ phiếu vào ngày 14 và chính quyền Kan được tân trang vào ngày 17. Ông Maehara từng là Bộ trưởng Bộ đất đai, cơ sở hạ tầng, giao thông và du lịch thuộc thẩm quyền của cơ quan an ninh hàng hải vào thời điểm xảy ra vụ việc, nhưng ông đã trở thành Bộ trưởng Ngoại giao do việc tân trang này.

Lời khai của ông Maehara ở phần đầu là về nhận xét của cựu Thủ tướng Kan tại một cuộc nghiên cứu với sự tham dự của các quan chức Bộ Ngoại giao tại dinh thự của Thủ tướng vào ngày 21 và cuộc họp thượng đỉnh diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) của Trung Quốc vào tháng 11 mục đích là để Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tham gia. Ông Kan phủ nhận điều đó, nhưng các quan chức Bộ Ngoại giao thừa nhận rằng ông đã được chỉ thị.

Từ thời điểm đó, có quan điểm cho rằng văn phòng công tố địa phương không thể đưa ra quyết định ngoại giao khi vắng mặt thủ tướng, và đã có chỉ thị của cựu thủ tướng Kan, và tôi nghĩ rằng điều này đã được xác nhận bởi lời khai này của ông Maehara.

Từ lúc đó, tôi cho rằng Trung Quốc nhắm vào tình thế mà cơ sở chính trị của Đảng Dân chủ mỏng manh, khó đưa ra quyết định chính trị, đặc biệt là đối phó với cuộc bầu cử đại diện đảng và tu sửa nội các, dàn dựng vụ đụng tàu đánh cá để thừa nhận chủ quyền của Senkaku. Trên thực tế, yêu cầu thả ngay lập tức các thuyền trưởng cũng dựa trên chủ quyền của Trung Quốc.

Chính quyền của Đảng dân chủ vào thời điểm đó là phản ứng tồi tệ nhất. Khi Trung Quốc leo thang các yêu cầu phi lý, họ cuối cùng đã chấp nhận các yêu cầu. Ngay cả Thủ tướng Kan hàng đầu cũng có cảm tình các chiến thuật của Trung Quốc.

Kể từ đó, Trung Quốc leo thang xâm phạm lãnh thổ, cho rằng Nhật Bản không đủ tư cách để đổ lỗi cho sự tiến bộ của tàu Trung Quốc vì Nhật Bản đã công nhận chủ quyền của mình đối với Senkaku và thả thuyền trưởng theo yêu cầu.

Ngay cả khi chủ tịch Hồ Cẩm Đào không thể tham dự hội nghị cấp cao APEC vào tháng 11, điều đó sẽ chỉ làm suy yếu lợi ích quốc gia của Trung Quốc. Thay vào đó, nếu thuyền trưởng bị truy tố ở Nhật Bản, thì đó sẽ là một thành tích trong việc thực thi chính quyền và sẽ vì lợi ích quốc gia của Nhật Bản.

Thuyền trưởng Trung Quốc được trả tự do và thoát tội, được coi như anh hùng ở Trung Quốc vì đó là lợi ích quốc gia của Trung Quốc, hay nói cách khác là quốc nạn của Nhật Bản.

Cựu Thủ tướng Kan, người được cho là "tồi tệ nhất sau chiến tranh" cùng với cựu Thủ tướng Yukio Hatoyama, vẫn là một thành viên tích cực của Đảng dân chủ lập hiến. (Cựu cố vấn Nội các, Giáo sư Đại học Kaetsu, Yoichi Takahashi)

 

Đính kèm

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Ủng hộ qua facebook

Top