12 di sản thế giới - niềm tự hào của Nhật Bản

12 di sản thế giới - niềm tự hào của Nhật Bản

1. Những di chỉ Phật giáo ở vung Horyu-ji

Được xây dựng vào thế kỷ thứ 7 , tòa tháp 5 tầng và gian thờ chính trong ngôi chùa Horyu-ji đã được toàn thế giới ngưỡng mộ bởi đây là công trình kiến trúc bằng gỗ cổ nhất thế giới vẫn còn được gìn giữ nguyên vẹn cho tới ngày nay . Hàng loạt những di chỉ Phật giáo rải rác trong vùng Horyu-ji đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới bởi đã có ảnh hưởng quan trọng đối với sự phát triển của kiến trúc chùa chiền Nhật Bản trong suốt cả chiều dài lịch sử .2. Himeiji-jo : Lâu đài Sếu Trắng

Lâu đài này mang vẻ thanh thoát với những bức tường đất được tô màu trắng và những trang trí bằng gỗ rất tinh xảo . Được xây dựng vào thời kì hoàng kim của kiến trúc lâu đài và thành quách Nhật Bản (bắt đầu từ giữa thế kỉ thứ 16 ), lâu đài Sếu Trắng hiện vẫn còn giữ được nguyên vẹn vẻ đẹp và sự bền vững bất chấp những thử thách của thời gian .


3. Những cây cổ thụ vùng Yakushima

Những cây Yakusugi cổ thụ trên 1.000 năm tuổi đã tạo nên vẻ huyền bí của các cánh rừng cổ rậm rạp vùng Yakushima . Một trong những cây nổi tiếng nhật là cây Jomonsugi có 7.200 năm tuổi . Vùng Yakushima được công nhận là một di sản thiên nhiên của thế giới bởi nơi đây vẫn còn giữ được một hệ sinh thái vô cùng phong phú và một môi trường sống lý tưởng cho hàng loạt loài động , thực vật đặc hữu .4. Dãy núi Shirakami-shanchi

Dãy núi này bao gồm hàng loạt những đỉnh núi cao trên 1.000 mét và có một dải thực vật vô cùng phong phú . Trên những đỉnh núi này hiện còn tồn tại những rừng sồi nguyên thủ với tuổi trung binh khoảng 8000 năm . Shirakami-shanchi là nơi đựoc các nhà khoa học coi là duy nhất ở đông á có những rừng sồi nguyên thủy vẫn đang phát triển suốt từ kỉ Băng Hà cho tới tận ngày nay .

5. Cố đô Kyoto

Được đức vua Kanmu xây dựng vào năm 794 , Kyoto là một trong những điểm du lịch hàng đầu của Nhật Bản với 17 đền đài , thành quách , cung điện có kiến trúc độc đáo và còn lưu giữ khá nguyên vẹn .

6. Những làng cổ ở Shirakawa-go và Gokayama

Do nằm ở vùng có tuyết rơi dày nhất đất nước nên những ngôi nha trong làng cổ này được thiết kế vô cùng đặc biệt ( ( : ) . Chúng được xây theo lối gasho-zukuri , không hề dùng đinh và có mái rạ dốc đứng để tuyết không thể đóng nặng trên mái nhà .

7. Đài tưởng niệm hòa bình ở Hiroshima

Đài tưởng niệm này được tạo nên chính trên những gì còn sót lại của Tòa nhà phát triển công nghiệp quận Hiroshima -nơi đã bị phá hủy bởi bom nguyên tử của Mỹ . Với kiểu kiến trúc tương tự trại tập trung Auschwitz tại Ba Lan , đài tưởng niệm này là biểu tượng cho khát vọng hòa bình và ghi dấu một nỗi đau tột cùng của nhân loại .

8. Đền thờ Itsukushima

Đền thờ đạo Shinto này nằm ở điểm cuối đảo Itsukushima , trên biển hồ Seto . Ngôi đền này hiện còn lưu giữ 6 bảo vật quốc gia và là nơi có sự hòa hợp tuyệt vời giữa thiên nhiên và kiến trúc .

9. Quần thể di tích Nara

Nền văn hóa của cả một thời kì mà trong đó nước Nhật đã xây dựng nên nền móng đầu tiên hiện vẫn còn lưu dấu tại Nara -nơi đã được chọn làm kinh đô từ năm 714 đến năm 794 . Một khoảng không gian lịch sử vẫn còn nguyên vẹn tại đây với sự hòa hợp của ngôi chùa cổ mang tên Todaji và khu rừng nguyên thủy Kasugayama .

10. Đền và chùa ở Nikko

Quần thể những đền và chùa cổ kính , hầu hết được xây dựng vào thế kỉ 17,tọa lạc trên những ngọn núi bao quanh vùng Nikko đã ghi dấu lại một thời kì phát triển rực rỡ của văn hóa Nhật 300 năm về trước .

11. Cụm di tích Gukusu

Những dấu ấm của vương quốc Ryukyu trên đảo Ryukyu phía Nam quần đảo Nhật Bản là chứng minh cho thời kì phát triển rực rỡ của một vuơng triều tồn tại từ thế kỷ 14 đến thể kỉ 18 trên vùng đất xinh đẹp này .

12. Đường hành hương trên dãy Kii

Dãy núi Kii nằm ở cực Nam của hòn đảo chính gồm những đỉnh núi có độ cao từ 1 đến 2 nghìn mét . Vùng đất này mang giá trị đặc biệt đối với tâm linh người Nhật bởi còn lưu giữ được nhiều ngôi đền linh thiêng -biểu tượng cho sự đa dạng , phong phú của văn hóa và tôn giáo Nhật Bản .

Theo Báo Thế Giới Phụ Nữ​
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top