Việc làm 34,4% là lao động không thường xuyên, Hàn Quốc đứng đầu trong các nước OECD. Nhật Bản đứng thứ hai với 22,5%.

Việc làm 34,4% là lao động không thường xuyên, Hàn Quốc đứng đầu trong các nước OECD. Nhật Bản đứng thứ hai với 22,5%.

20240216-00423741-yonh-000-1-view.jpg


Ở Hàn Quốc, cứ 100 lao động thì có 34 lao động ở độ tuổi từ 55 đến 64 là “nhân viên tạm thời”. Tỷ lệ này cao nhất trong số các nước thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Điều này là do cơ cấu tiền lương dựa trên thâm niên quá cao và thị trường lao động Hàn Quốc ngày càng bị chi phối bởi cái gọi là cấu trúc kép "12:88" , với 12% nhân viên chính thức và 88% nhân viên không thường xuyên.

Theo báo cáo do Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI) công bố vào ngày 20, ``Khuyến nghị khôi phục chức năng của thị trường lao động nhằm loại bỏ sự bất ổn của việc làm ở độ tuổi trung niên và người cao tuổi'', tính đến năm 2022, độ tuổi trung bình của người lao động 55 đến 64 ở Hàn Quốc sẽ là 55-64. Trong tổng số lao động làm công ăn lương, 34,4% là lao động tạm thời. Tỷ lệ này cao nhất trong số 36 quốc gia thành viên OECD, so với vị trí thứ hai là Nhật Bản (22,5%) hơn 10 điểm, gấp 4 lần mức trung bình của OECD (8,6%), cao hơn Mỹ (2,9%) và Đức (3%) gấp 10 lần.

Ở Hàn Quốc, thuật ngữ "việc làm tạm thời" dùng để chỉ việc làm ngắn hạn, lao động phái cử, lao động ban ngày, v.v. và đây là hình thức làm việc kém ổn định hơn so với lao động bình thường. Điều này có nghĩa là tình trạng mất ổn định việc làm đối với người trung niên và người già ở Hàn Quốc đang ở mức cao so với các nước khác.

Thời gian làm việc của một người đàn ông 60 tuổi ở Hàn Quốc là 2,7 năm và ở Mỹ là 9 năm.

Một người đàn ông Hàn Quốc ở độ tuổi cuối 50 đã từ chức ở một công ty lớn vào năm ngoái sau khi được khuyên nên từ chức, và gần đây đã được thuê lại làm bảo vệ chung cư với hợp đồng một năm. Hợp đồng của anh phải được gia hạn hàng năm và lương của anh giảm xuống còn 2 triệu won (khoảng 230.000 yên) một tháng. Điều kiện trước đây thật không thể tưởng tượng được, nhưng qua tin tức, anh biết được rằng có nhiều trường hợp không còn việc làm nhân viên bảo vệ sau khi nghỉ hưu, và anh tự nhủ: ``Tôi vẫn biết ơn vì điều này .''

Những trường hợp như của người đàn ông này rất phổ biến ở Hàn Quốc. Theo báo cáo trên, số năm làm việc trung bình của nam giới làm công ăn lương ở Hàn Quốc chậm lại sau giữa độ tuổi 40 và giảm nhanh chóng từ độ tuổi 50 trở đi. Số năm làm việc trung bình là giá trị trung vị khi số năm làm việc của tất cả người lao động được sắp xếp theo thứ tự tăng dần.

So với Mỹ , đặc điểm của Hàn Quốc thậm chí còn nổi bật hơn. Thời gian làm việc trung bình của một nam công nhân Hàn Quốc 40 tuổi là 5,3 năm, dài hơn một chút so với ở Mỹ (5 năm). Tuy nhiên, khi bước sang tuổi 50, thời gian làm việc ở Hàn Quốc là 7 năm, ngắn hơn 8 năm ở Mỹ. Ở Hàn Quốc, thời gian làm việc cao nhất là 10 năm ở tuổi 53, tiếp theo là 2,7 năm ở tuổi 60 và 2,3 năm ở tuổi 70. Ngược lại, ở Mỹ, số năm trung bình là 9 năm ở tuổi 60 và 11 năm ở tuổi 70.

Thời gian làm việc trung bình của lao động nữ Hàn Quốc ngắn hơn nam giới và dừng lại ở độ tuổi 40. Điều này dường như là do số người bỏ việc do sinh con, chăm sóc con cái ngày càng tăng. Tuy nhiên, so với Hàn Quốc, Mỹ có tỷ lệ sinh cao hơn nhưng phụ nữ lại có xu hướng làm việc lâu hơn. Thời gian làm việc trung bình của một phụ nữ 60 tuổi là 2,5 năm ở Hàn Quốc và 10 năm ở Mỹ.

Ngay cả ở Mỹ, nơi mà việc sa thải tương đối miễn phí, số năm phục vụ tăng theo độ tuổi, nhưng ở Hàn Quốc, mặt khác, số năm làm việc của nam và nữ giảm nhanh chóng sau khi bước vào độ tuổi 50 ở nam giới và phụ nữ ở tuổi 40 của họ. Báo cáo chỉ ra rằng ``cơ cấu lương dựa trên thâm niên quá mức là một yếu tố góp phần chính.'' Điều này là do tiền lương tăng nhanh theo số năm làm việc, khiến các công ty sa thải những nhân viên trung niên trở lên có mức lương cao hơn, và ngần ngại khi thuê những phụ nữ đang ở giai đoạn cuối của sự nghiệp.

Theo báo cáo của OECD, tỷ lệ tăng lương trung bình ở Hàn Quốc đối với người lao động có thâm niên từ 10 đến 20 năm là 15,1%. Đây là mức cao nhất trong số 27 quốc gia OECD có dữ liệu tương tự và cao hơn gấp đôi mức trung bình của OECD (5,9%).

Nới lỏng mức lương thâm niên quá cao

Nếu nhu cầu về nhân viên toàn thời gian ở độ tuổi trung niên và người già giảm, cơ cấu kép của thị trường lao động sẽ tiếp tục phát triển. Người lao động làm việc toàn thời gian tại một nơi làm việc trong thời gian dài có thể được hưởng mức lương cao và vị trí ổn định. Tuy nhiên, những người lao động trung niên, cao tuổi đã rời bỏ nơi làm việc và những người lao động đã kết thúc sự nghiệp rất khó tìm được việc làm lại, thậm chí khi tìm được việc làm mới, phần lớn họ đều nhận được mức lương thấp, việc làm không ổn định. nên họ thường xuyên thay đổi công việc. Theo một cuộc khảo sát do Viện nghiên cứu hưu trí Mirai Asset thực hiện vào năm 2019, cứ 10 người về hưu ở độ tuổi 50 và 60 thì có 8 người đã tái làm việc, nhưng một nửa trong số họ đã thay đổi công việc nhiều hơn một lần kể từ đó.

KDI đang đề xuất áp dụng trả lương theo công việc và trả lương theo hiệu suất như một giải pháp thay thế cho việc giảm thâm niên. Đây là một hệ thống trong đó việc tăng lương dựa trên thâm niên bị hạn chế sau một thời gian nhất định năng suất tăng trưởng nhanh chóng và tiền lương tăng dựa trên nhiệm vụ và kết quả công việc. KDI khuyến nghị: ``Hiện nay, có xu hướng tăng lương việc làm trong khu vực công, nhưng xu hướng này cũng nên được mở rộng sang các công ty đại chúng và tư nhân tham gia vào các ngành tương tự.''

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top