Xã hội 80% số người được hỏi cho rằng "công việc" là nguyên nhân gây căng thẳng, các công ty có thể áp dụng biện pháp đối phó nào ?

Xã hội 80% số người được hỏi cho rằng "công việc" là nguyên nhân gây căng thẳng, các công ty có thể áp dụng biện pháp đối phó nào ?

ダウンロード - 2024-05-07T181546.874.jpg


Bạn có cảm thấy kiệt sức trong công việc và cảm thấy căng thẳng, lo lắng trong công việc hay không ? Không chỉ có bạn mới cảm thấy như vậy.

Theo báo cáo thường niên lần thứ 6 của Headspace cho thấy 50% người lao động đã trải qua căng thẳng ở mức độ vừa phải, cao hoặc cực độ trong năm qua. 86% cho biết họ cũng cảm thấy như vậy. Ngoài ra, 83% những người cảm thấy "cực kỳ căng thẳng" cho biết "công việc" là nguyên nhân chính khiến họ căng thẳng. Nhà tuyển dụng nên chú ý đến những chi tiết nghiêm trọng này.

Ngoài ra, chi phí kinh tế của các vấn đề sức khỏe tâm thần lên tới hàng nghìn tỷ đô la. Ví dụ, ở đỉnh điểm của đại dịch COVID-19, trầm cảm và lo lắng đã khiến nền kinh tế toàn cầu bị mất 1 nghìn tỷ USD. Chi phí này dự kiến sẽ tăng lên 6 nghìn tỷ USD (khoảng 930 nghìn tỷ yên) vào năm 2030.

Nhưng có một tin tốt đó là : các công ty có thể thay đổi điều đó.

Karan Singh, Giám đốc Nhân sự tại Headspace, cho biết ông tin rằng phúc lợi và năng suất không phải là trò chơi có tổng bằng 0, trong đó cái này nhiều hơn có nghĩa là cái kia sẽ ít hơn. Singh chỉ ra “Không phải là ‘hoặc/hoặc’, mà là ‘cả hai’.

"Chúng ta luôn nghĩ mọi thứ là 'hoặc/hoặc', nhưng cả hai đều có thể đồng thời đúng - thậm chí là những ý tưởng trái ngược nhau. Đó là lý do tại sao ngay cả khi chính bạn là nguồn gây căng thẳng, thì mặt khác kết nối cộng đồng cũng có thể là nguồn gây ra căng thẳng."

Tại sao các công ty không đầu tư vào phúc lợi?

Cuộc trò chuyện giữa các nhân viên thường là dấu hiệu đầu tiên cho thấy có điều gì đó không ổn ở nơi làm việc. Những cuộc trò chuyện về căng thẳng và kiệt sức, đôi khi được mô tả là “những cuộc trò chuyện trong hành lang”. Singh nói: “Hầu hết các cuộc trò chuyện [về vấn đề an sinh] diễn ra ở đằng sau hậu trường, nhưng chúng cần phải diễn ra ở nơi công cộng, như phòng họp”.

■ Tại sao các công ty không đầu tư vào phúc lợi?

Một số giám đốc điều hành công ty đang có những quan niệm sai lầm khủng khiếp về việc đầu tư vào phúc lợi của nhân viên. Theo Singh, điều này là do công ty tuân thủ mô hình quản lý lỗi thời. "Mô hình tinh thần thì khác . Khi nghĩ về con người, bạn nghĩ về họ như một cuộc giao dịch hay là nền tảng của một hoạt động kinh doanh ?"

Nghiên cứu của Headspace cho thấy rằng khi các công ty đầu tư vào nguồn lực sức khỏe tinh thần cho nhân viên của mình, họ có thể giảm 15% chi phí chăm sóc sức khỏe. Họ cũng phát hiện ra rằng những người thường xuyên sử dụng các ứng dụng thiền đã giảm căng thẳng 32% sau 30 ngày sử dụng.

Tuy nhiên, bất chấp dữ liệu hấp dẫn này, nhiều tổ chức vẫn không ưu tiên sức khỏe tinh thần tại nơi làm việc.

Singh nói: “Hiện nay có rất nhiều dữ liệu tốt cho thấy có sự khác biệt rõ ràng về lợi tức đầu tư (ROI) giữa việc đầu tư vào các nguồn lực sức khỏe tinh thần và không đầu tư”. “Mặc dù về mặt khái niệm mọi người đều nhận thức được lợi ích định tính nhưng nó không nhất thiết thúc đẩy các quyết định đầu tư. Họ không ngờ rằng mình có thể tiết kiệm hàng ngàn đô la mỗi tháng.”

■ Để giúp những người ra quyết định hiểu được “sự thoải mái trong công việc”

Singh nói: “Sự hạnh phúc luôn bị hiểu lầm. “Nó giống như cắt bỏ một phần của câu chuyện và cố gắng đưa ra những lập luận kinh tế từ đó. Trong một số trường hợp, một số công ty có thể không hiểu ý nghĩa tài chính cụ thể của việc họ đầu tư vào con người hay chương trình. Tôi nghĩ có những trường hợp. việc nói về hạnh phúc có thể là một điều xấu. Ngay cả khi mối quan hệ giữa hạnh phúc và năng suất đã được chứng minh, nó vẫn có thể bị bỏ qua."

Giảm căng thẳng đòi hỏi nhiều hơn một chương trình chăm sóc sức khỏe

Vấn đề lớn là nhiều nhà lãnh đạo coi phúc lợi là điều không bắt buộc. Nhưng trên thực tế, hạnh phúc nên được coi là nền tảng.

■Giảm căng thẳng không chỉ đòi hỏi một chương trình chăm sóc sức khỏe

Singh nói: “Một trong những xu hướng mà cá nhân tôi đặc biệt hào hứng là số lượng nhà tuyển dụng cho rằng sức khỏe tinh thần cần phải là ưu tiên hàng đầu trong năm nay”. Singh đang bắt đầu nhận thấy những tác động xuôi chiều và hy vọng rằng việc đầu tư vào phúc lợi cuối cùng sẽ thay đổi văn hóa doanh nghiệp.

Chỉ khi văn hóa doanh nghiệp thay đổi thì lợi nhuận thực sự mới bắt đầu xuất hiện. Vào cuối ngày, sẽ không có chương trình chăm sóc sức khỏe nào thực sự hiệu quả nếu văn hóa công ty của bạn không đặt phúc lợi lên hàng đầu.

Một nghiên cứu hấp dẫn của các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford cho thấy các chương trình chăm sóc sức khỏe tại nơi làm việc ít có tác động đến phúc lợi của nhân viên, nhưng sự thật có thể nằm ở đâu đó ở giữa. .

“Công việc có tác động rất lớn đến sức khỏe tinh thần vì chúng ta dành quá nhiều thời gian cho công việc. Các công ty phải ưu tiên sức khỏe tinh thần."

Cuối cùng, việc này phải được thực hiện từ trên xuống. "Các nhà lãnh đạo phải đưa ra phương hướng. Không chỉ là đầu tư vào phúc lợi. Mà còn là tạo ra văn hóa và điều kiện doanh nghiệp, đồng thời đặt ra các rào cản phù hợp để giúp mọi người cùng nhau phát triển."

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top